บ้านทรงไทยประยุกต์
ตกแต่งบ้าน,  รีวิวบ้าน,  แบบบ้าน

บ้านทรงไทยประยุกต์

บ้านทรงไทยประยุกต์ ดียังไง

บ้านทรงไทยประยุกต์

บ้านทรงไทยประยุกต์ เป็นบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทยมาอย่างยาวนาน เพราะเป็นบ้านที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ วัสดุในการาก่อสร้าง รวมถึง รสนิยมของคนไทยมาอย่างช้านาน โดยบ้านสไตล์นี้เหมาะกับใคร มีข้อดีข้อเสียยังไง เราได้ทำการรวบรวมไว้ให้กับทุกคนแล้ว ไปเริ่มกันเลยที่ ข้อดีข้อเสีย คลิ๊กที่นี่

ข้อดี

อากาศปลอดโปร่ง

อากาศปลอดโปร่งเป็นข้อดีอย่ามากในบ้านสไตล์นี้ เพราะเป็นบ้านที่มีฝ้าสูง ส่วนใหญ่สร้างโดยที่มีใต้ถุนที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้อากาศถ่ายเทได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นบ้านก็จะเย็นโดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการเปิดเครื่องปรับอากาศเลยก็ได้ อีกทั้งบ้านทรงไทยประยุกต์ยังมีหน้าต่างและประตูที่ค่อนข้างใหญ่ จึงทำให้ลมพัดเข้าออกตัวบ้านได้ดีมากอีกด้วยบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

ไม่ร้อน

บ้านทรงไทยนั้นเป็นบ้านที่มีฝ้าที่ค่อนข้างสูง ทำให้อากาศร้อนจากหลังคานั้นจะเข้าไม่ค่อยถึงตัวบ้าน จึงทำให้บ้านที่เราอาศัยอยู่นั้นไม่ร้อนนั่นเอง

บ้านทรงไทยประยุกต์

ประหยัดไฟ

เนื่องจากข้อดีในด้านบนที่ว่า อากาศปลอดโปร่ง ก็จะส่งผลต่อมาทำให้บ้านมีอากาศที่เย็น ไม่ชื้น เนื้อตัวไม่เหนียม ทำให้เราไม่จำเปห็นที่จะต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ ขณะอยู่ในบ้านก็ได้ จึงทำให้เราประหยัดค่าไฟไปได้มาก

บ่งบอกถึงความเป็นไทย

แน่นอนว่าบ้านทรงไทยก็ต้องสื่อถึงความเป็นไทย เพราะฉะนั้นคนที่รักในความเป็นไทย และต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรม คงจะตอบโจทย์อย่างมากในการสร้างบ้านทรงนี้

มีพื้นที่ใต้ถุน

บ้านทรงไทยส่วนใหญ่นั้น จะมีการยกใต้ถุนสูง ทำให้บ้านทรงนี้จะมีพื้นที่ด้านล่าง ทำให้เราสามารถที่จะนำพื้นที่นั้นๆ ไปสร้างประโยชน์ใช้สอยได้หลายอย่างเช่น ทำห้องครัว หรืออาจจะใช้สำหรับรับแขก นอกจากนี้การที่ยกใต้ถุนสูงจะทำให้ถึงฤดูฝนที่น้ำอาจจะท่วม เราก็สามารถย้ายของขึ้นไปด้านบนเพื่อป้องกันข้าวของเสียหายได้ในบางส่วน

สวยเป็นเอกลักษณ์

บ้านทรงไทยส่วนใหญ่สร้างโดยใช้ไม้ เพราะฉะนั้นจะมีความสวยงามเฉพาะตัว มีบายไม้ที่ไม่ซ้ำกัน อีกทั้งในกรณีที่ใช้ไปนานๆ ยังทำให้บ้านสวยแบบคลาสสิคอีกด้วย

ข้อเสีย

ราคาแพง

เนื่องจากบ้านทรงไทยนั้น วัสดุส่วนใหญ่จะทำมาจากไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้สัก ไม้แดง ต่างก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง หากจะทำการสร้างบ้านซักหลัง ก็จะใช้ไม้ในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะ แต่หากบ้านใครที่มีไม้ หรือวัสดุในการก่อสร้างอยู่แล้ว ข้อเสียข้อนี้ก็ตัดทิ้งไปได้เลย เพราะไม่ต้องซื้อวัสดุในการก่อสร้างบ้าน ทำให้ประหยัดไปได้มาก

บ้านทรงไทยประยุกต์

เสียงไม้เวลาเดิน

เสียงออดแอด ของไม้เวลาเราเดิน คือเสียงที่ไม้ยืดหรือหดตัวเวลาเราทิ้งน้ำหนักลงไปที่พื้น อาจจะทำให้เกิดความรำคาญให้แก่ผู้ที่อาศัยได้ แต่บางคนก็อาจจะชอบเสียงเช่นนี้ เพราะฉะนั้นก็แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคนว่าจะชอบเสียงไม้เวลาเดินหรือไม่ แต่เราควรที่จะคำนึงถึงความต้องการของทุกคนในบ้านด้วย ไม่งั้นอาจจะมีปัญหาตามมาในภายหลังได้

การดูแลรักษา

การดูแลรักษาก็ใช้ค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าบ้านปูน ไม่ว่าจะเป็นไม้ซีดเมื่อโดนแดด หรือ ปลวกที่อาจจะมากัดกินไม้ของเราทำให้บ้านเกิดความเสียหายได้ จนอาจจะทำให้เกิดอันตรายแก่คนในบ้านก็เป็นได้

บ้านทรงไทย เหมาะกับใคร

คนที่อยู่ต่างจังหวัด

เนื่องจาก บ้านทรงไทย ประยุกต์ นั้นมีหน้าต่างและประตูที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้อากาศจากภายนอกเข้ามาได้ง่าย เพราะฉะนั้นหากเราสร้างบ้านสไตล์นี้ในเมือง ก็อาจจะทำให้เราต้องได้รับฝุ่น หรือ เสียงรบกวนจากภายนอกได้ ทำให้เราทั้งเสียสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตอีกด้วยต่างจากคนที่อยู่ต่างจังหวัดที่มีอากาศดี หากเปิดประตูน้าต่างแล้วได้รับลมเย็นจากภายนอก ได้สูดอากาศธรรมชาติคงจะดีไม่น้อยเลย

บ้านใต้ถุนสูง

คนที่รักในความเป็นไทย

แน่นอนว่าบ้านทรงไทย ก็ต้องเหมาะกับคนที่ชอบและรักในความเป็นไทย อยากสานต่อวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมของไทยไว้ บ้านทรงก็จะเหมาะที่สุดสำหรับคนที่รักษ์ในความเป็นไทย

ที่ดินติดริมน้ำ

หากใครที่มีที่ดินอยู่ติดริมน้ำก็เหมาะที่จะสร้างบ้านสไตล์นี้ เพราะหากถึงฤดูที่น้ำเยอะ อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมได้

สรุปบ้านทรงไทย ดีไหม เหมาะกับใคร

สำหรับ สไตล์บ้าน สไตล์นี้หากจะบอกว่าเหมาะกับใคร หรือมีข้อดีข้อเสียที่เฉพาะเจาะจงก็เป็นอะไรที่จำกัดความเกินไป เพราะเราสามารถที่จะลดข้อเสีย หรือ เพิ่มข้อดีให้กับบ้านเราได้ เพียงแค่เราหา แบบบ้าน ทรงไทยประยุกต์ ที่เข้ากับเรา และตอบโจทย์ในส่วนที่เราต้องการก็เป็นได้

อีกทั้งบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ชื่อก็บอกอยู่ว่าไทยประยุกต์ เพราะฉะนั้นเราสามารถนำบ้านสไตล์นี้ไปประยุกต์ใช้กับบ้านสไตล์อื่นๆ ที่เราชอบได้ และนำเอาข้อดีของบ้านสไตล์อื่นๆ มารวมกับข้อดีของบ้านทรงไทย จนทำให้เกิดเป็นบ้านที่เรารัก และอยากอยู่นั่นเอง

บ้านทรงไทยประยุกต์ใต้ถุนสูง สวย โปร่ง เย็นสบาย

บ้านใต้ถุนสูง

บ้านไม้ทรงไทยประยุกต์หลังนี้เป็นบ้านไม้ที่ออกแบบได้ใกล้เคียงกับคำว่า “เรือนไทย” ดั้งเดิมเป็นที่สุด เพราะว่าแบบบ้านที่เรากำลังเสนอเป็นบ้านไทยประยุกต์ที่มาพร้อมกับใต้ถุนสูงโปร่ง และเรือนบ้านตามแบบฉบับไทยแท้ ใครที่อนุรักษ์นิยม และอยากจะสร้างบ้านสไตล์ไทยๆ คงไม่ต้องชายตามองที่แบบบ้านที่ไหนอีกแล้ว เพราะแบบบ้านนี้ อาจจะกำลังตอบโจทย์บ้านไทยในฝันของคุณอยู่

บ้านถูกออกแบบให้มีใต้ถุนโปร่งแบบไทยๆ ที่มีความสูงเกือบ 3 เมตร เปิดรับลมรอบทิศ พร้อมด้วยพื้นที่ใต้ถุนโล่งกว่า 200 ตารางเมตร  โดยชั้นล่างประกอบด้วย 1 ห้องครัว และ 1 ห้องน้ำ ยังเหลือที่ เป็นลานใต้ถุนขนาดกว้างขวาง ปูพื้นด้วยไม้ฝาคุณภาพ ให้คุณสามารถตั้งโต๊ะทานอาหาร เก้าอี้ไม้ตัวโปรด หรือแม้แต่นอนเล่นเอนหลัง

ตั้งวงกินข้าวกับพื้นก็สะดวกสบาย ขึ้นไปที่เรือนบ้านชั้นบน ผ่านบันไดที่อยู่นอกตัวบ้านตามแบบฉบับเรือนไทย คุณจะพบกับระเบียงขนาดพอเหมาะก่อนเข้าตัวเรือน โดยพื้นที่ชั้นบนแบ่งเป็น 2 ห้องนอน และ 2 ห้องน้ำ มาพร้อมกับห้องโถงขนาดใหญ่ที่คุณสามารถจัดสรรพื้นที่ได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทานข้าว หรือโซนรับแขกกับชุดโซฟาไม้สวยๆ ตามความชื่นชอบ

บ้านใต้ถุนสูง

ภายนอกของบ้านไทยประยุกต์หลังนี้ บุผนังด้วยไม้ฝาที่ให้ความสวยงามเสมือนไม้จริง ทรงหลังคาที่มีความลาดชันถึง 30 องศา ช่วยลดปัญหาความร้อนที่ต้องรับจากแสงแดด นอกจากองศาของหลังคาจะมีส่วนช่วยในการป้องกันความร้อนแล้ว กระเบื้องหลังคาก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย อย่างกระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ตราช้าง รุ่น พรีมา

ที่นอกจากจะมีคุณสมบัติกันร้อน และความยืดหยุ่นต่อสภาพแวดล้อมแล้ว ลอนกระเบื้องที่พลิ้วสวยและโทนสีแดงของกระเบื้อง ยังสอดรับกับความสวยงามของไม้ฝาโทนสีอบอุ่นและสุขุม ไปจนถึงรูปทรงของบ้านได้เป็นอย่างดี