แอพออกแบบบ้าน
ตกแต่งบ้าน,  บทความทั่วไป

แอพออกแบบบ้าน

แอพออกแบบบ้าน

แอพออกแบบบ้าน 5 แอปออกแบบบ้าน  ในสไตล์ที่เป็นเรา แต่จะออกแบบอย่างไร ตัวเราก็ไม่ใช่สถาปนิก  จะจ้างก็อยากประหยัดตังก์   เพราะทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายส่วนนี้มีราคาแพงมาก   หลายคนเลยหันมาออกแบบและตกแต่งกันเอง   ทว่าการลงมือเขียนแบบบ้านด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับคนที่ต้องการสร้างบ้านแบบประหยัด

การจ้างสถาปนิกหรืออินทีเรียมาช่วยออกแบบคงเป็นเรื่องที่มองข้ามไปได้เลย เพราะทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายส่วนนี้มีราคาแพงมาก ฉะนั้นหลายคนเลยหันมาออกแบบและตกแต่งบ้านเองกันมากขึ้น ทว่าการลงมือเขียนแบบบ้าน

 ด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องคุยกับช่างให้เข้าใจ ไหนจะต้องลองผิดลองถูกมากมาย ดังนั้นวันนี้ก็เลยรวบรวมตัวช่วยดี ๆ ที่จะทำให้ใคร ๆ ก็วาดแปลนบ้านได้ง่ายขึ้นมาฝาก บอกเลยงานนี้ไม่ต้องเก่งแบบมืออาชีพก็เนรมิตผังบ้านเองได้ เพราะทั้งง่าย ไม่แพง และมีประสิทธิภาพ ว่าแต่จะมีโปรแกรมอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะอ่านเพิ่มเติม

วันนี้  เลยรวบรวมตัวช่วยดี ๆ  ที่จะทำให้ใคร ๆ ก็วาดแปลนบ้าน ออกแบบแต่งห้องได้ง่ายขึ้นมาฝาก  งานนี้แม้ไม่เก่งแบบมืออาชีพก็เนรมิตผังบ้านเองได้ เพราะทั้งง่ายไม่แพงและมีประสิทธิภาพ   ว่าแต่จะมีแอปอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. HomeStyler

แอป Home Styler นั้น เป็นการออกแบบ แบบ 2 มิติ  ที่จะทำให้คุณกลายเป็นนักออกแบบบ้านของคุณเองได้อย่างแท้จริง เพราะแอปพลิเคชั่นนี้มีความพิเศษคือ  แอปใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี AR สามารถถ่ายรูปห้องหรือบ้านของคุณเอง   แล้วนำมาวางเฟอร์นิเจอร์ในแอปพลิเคชั่นได้เลย  มั่นใจได้ว่าออกแบบห้องแล้วตรงกับสิ่งที่คิด  เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์  ของแต่งบ้านได้ตรงใจอย่างแน่นอน ข้อมูลบ้าน

ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น iOS  หรือ ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Android ราคา : ฟรี

2. Room Planner: Home Interior & Floorplan Design 3D

แอปนี้ เน้นการออกแบบห้อง แต่จริงๆ ฟังก์ชั่นสามารถทำได้มากกว่านั้น เพราะยังสามารถออกแบบแปลนห้องได้อีกด้วย   จะออกแบบในรูปแบบ 2D หรือ 3D ก็ทำได้   แต่ถ้าหากเป็น 3D ก็จะทำให้สามารถตกแต่งภายในได้มากขึ้น   อีกทั้งยังมีของตกแต่งให้เลือกต่างๆ  แถมใช้งานง่าย ใครที่อยากมีบ้านในฝันตามแบบฉบับของตัวเองแล้วล่ะก็   ต้องโหลดมาเล่นดู สามารถเลือกการแสดงผลเป็นแปลน 2D หรือ 3D ได้ตามความถนัด  ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น iOS  หรือ ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Android ราคา : ฟรี หรืออาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

3. Home Design 3D

แอปนี้ ได้รับกระแสตอบรับมากที่สุดในปีนี้เลยก็ว่าได้  เหมาะสำหรับคนที่ต้องการออกแบบ ตกแต่งและสร้างบ้านใหม่   สามารถเลือกดีไซน์ได้ทั้ง 2D และ 3D   จุดเด่นอยู่ที่การปรับแต่งตามความพึงพอใจ   สามารถเพิ่มลดความสูงและความหนาของผนังห้องได้   มีเฟอร์นิเจอร์  ประตู  หน้าต่างให้เลือกใช้มากมาย   ระบายสีได้   คัดลอกไอเทมได้   เพิ่มรูปภาพเข้าไปได้   แก้ไขพื้นผิววัตถุได้   แถมยังมองเห็นแปลนบ้านได้อย่างเรียลไทม์ ข้อมูลบ้าน   

คุณสมบัติดี ๆ ซ่อนอยู่เพียบ และสามารถเซฟลงในเครื่องหรือจะส่งไปจัดเก็บในพื้นที่อย่าง Google Drive หรือ Dropbox ก็ได้  ซึ่ง Home Design 3D ออกแบบได้ทั้งภายในบ้านและส่วนนอกบ้าน   เช่น   โรงรถ  สวนต้นไม้ดอกไม้  สระว่ายน้ำ  แถมยังวางตำแหน่งตัวคนเพื่อจำลองความสมจริงในการออกแบบได้อีกด้วย    ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น iOS ราคา : 179 บาท

4. Planner 5D

แอปนี้ เป็นแอปออกแบบแปลนบ้านที่ผู้ไม่เคยใช้มาก่อนก็ทำได้  เพราะใช้งานง่าย   มีให้วาดทั้งแบบ 2D และ 3D เหมือนกับแอป Home Design 3D  รวมถึงยังสามารถชมแบบบ้านที่เสร็จแล้วแบบเสมือนจริงได้ด้วย  ยิ่งไปกว่านั้น แอปนี้ยังมีฟังก์ชันให้เราจัดวางเฟอร์นิเจอร์   ของใช้   และไอเทมต่าง ๆ ได้ตามต้องการ  เพื่อเป็นการทดลองแต่งบ้าน   

ส่วนอีกจุดเด่นที่น่าสนใจก็คือ  แอปนี้รองรับระบบ  Chromecast   ทำให้ฉายบนจอขนาดใหญ่ได้โดยไม่ต้อง  Export  แถมยังสามารถเซฟลงคลาวด์ต่าง ๆ ได้ตามใจชอบเลย  ถ้าใครรู้สึกว่ายังแต่งบ้านแบบไม่จุใจก็เลือกอัพเกรดเพิ่มเติมได้ หรือใครที่มีแว่น VR ก็สามารถใช้ร่วมกับ Planner 5D  ดูภาพแบบ 3 มิติได้ด้วย   ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น iOS  หรือ  ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Android ราคา : ฟรี หรืออาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

5. Magicplan

อีก แอปออกแบบบ้าน ที่ได้รับความนิยมและรางวัลมากมาย   สามารถใส่เฟอร์นิเจอร์   รูปภาพ   หรือคำอธิบายต่าง ๆ ลงไปได้   มีฟังก์ชันถ่ายภาพ   ซึ่งให้เราถ่ายรูปบ้านจริงและวาดแปลนลงไปบนนั้นได้เลย   โดยเมื่อออกแบบเสร็จแล้วจะสามารถดูได้ทั้ง 2D และ 3D และยังมีสกุลไฟล์ให้เลือก Export หลากหลาย  

แอปนี้เหมาะกับคนที่ต้องการการแต่งห้องแบบง่ายๆ เพราะเป็นการวางแปลนห้องแบบขาวดำ แตกต่างจากแอปอื่นๆ ที่แสดงผลเป็นแบบสี   ถ้าใครไม่ซีเรียส   Magicplan   ก็เป็นแอปที่ใช้จัดห้องเพลินๆ ได้อยู่   ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น iOS  หรือ  ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Android ราคา : ฟรี หรืออาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

บ้านสร้างเอง

บ้านที่เจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยมีส่วนร่วมในการวางแผนและควบคุมการสร้าง ทั้งการเลือกแบบ เลือกวัสดุ เลือกบริษัทรับสร้างบ้าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งต่างๆ จึงทำให้เจ้าของบ้านได้ออกความเห็นในส่วนต่างๆ รวมทั้งยังสามารถแจ้งปรับแก้ไขได้ในแต่ละขั้นตอนการสร้างหากผลงานไม่ตรงตามที่ตกลงไว้ ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน

ข้อดี

  • ระยะเวลา เจ้าของบ้านมีเวลามากพอสำหรับการพิถีพิถันสร้างบ้านให้ได้มาตรฐานมากที่สุด สามารถใส่รายละเอียด และตรวจสอบแก้ไขได้ตามต้องการโดยไม่ต้องกังวล รีบรับโอนบ้านเหมือนบ้านตามโครงการ
  • งบประมาณ เรื่องงบประมาณกับบ้านสร้างเองอาจจะเป็นเรื่องหลักในการตัดสินใจ ซึ่งเงื่อนไขต่างๆ ที่จัดสรรของแต่ละท่านอาจจะไม่เหมือน บางท่านเลือกพื้นที่เป็นหลักและเลือกขนาดของบ้านเป็นเรื่องรอง หรือ บางท่านอาจจะจัดสรรให้ได้บ้านหลังใหญ่ แต่ไม่จำกัดทำเล ซึ่งนี่เองจึงเป็นข้อดีที่เราสามารถเลือกเองได้
  • มาตรฐาน หากเราเลือกสร้างบ้านเราควรเลือกสร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้านที่ไว้ใจได้ และมีความเชี่ยวชาญไม่ทิ้งงาน เพราะปัญหาการสร้างบ้าน แก้ไขบ้านส่วนใหญ่ที่บานปลายมีการซ่อมแซมรื้อบ่อยๆ มาจากการเลือกวัสดุ และช่างไม่มีฝีมือดีพอ ซึ่งหากเราสามารถไว้ใจในจุดเริ่มต้นนี้ได้ ก็ตัดปัญหาสร้างบ้านไม่จบ งบบานปลายได้เลย
  • ทำเล หนึ่งในปัจจัยสี่คือที่อยู่อาศัยที่ดี หากทำเลดี อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่รบกวนการใช้ชีวิต ก็ย่อมส่งผลให้คุณภาพชีวิตของคนในครอบครัวดีไปด้วย และนี่เองที่เป็นข้อได้เปรียบของบ้านสร้างเอง โดยเจ้าของบ้านมีอิสระในการเลือกทำเล ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสร้างบ้านในที่ดินที่มีอยู่แล้ว หรือจะหาซื้อที่ดินใหม่ตามทำเลที่ชอบเพื่อสร้างบ้านก็ได้
  • การออกแบบ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าบ้านสร้างเอง ฉะนั้นการออกแบบต่างๆ จึงสามารถสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณได้ ทั้งยังสามารถให้ทีมสร้างบ้านออกแบบให้เหมาะกับสมาชิกทุกคน ซึ่งหากได้ทีมรับสร้างบ้านที่ดีก็จะยิ่งซัพพอร์ตงานออกแบบบ้านของคุณและงานก่อสร้างให้ได้คุณภาพ สมราคา และอายุการใช้งาน

ข้อเสีย

  • ระยะเวลา อาจจะใช้เวลานานในการก่อสร้าง ออกแบบ เลือกหาวัสดุเพื่อถ่ายทอดความเป็นตัวคุณ
  • งบประมาณ ข้อนี้ต่อเนื่องจาก ระยะเวลา เพราะหากการสร้างบ้านหนึ่งหลังที่ต้องการถ่ายทอดความเป็นตัวคุณ วัสดุหรือการตกแต่งบางชิ้นอาจมีมูลค่ามากซึ่งมองว่าข้อนี้เป็นคุณค่าทางจิตใจและรสนิยมของแต่ละคน หากพร้อมจ่ายก็ไม่ถือเป็นปัญหา
  • ความปลอดภัย ข้อนี้เป็นข้อเสียด้านที่ต่างจากบ้านพร้อมอยู่ตามโครงการ เพราะการสร้างเองอาจจะไม่มีระบบความปลอดภัย ยามเฝ้า หรือเพื่อนบ้านที่สอดส่องเป็นหูเป็นตา แต่เจ้าของบ้านหลายคนก็เลือกใช้เทคโนโลยีระบบรักษาความปลอดภัยและติดตั้งสัญญาณแจ้งเตือนต่างๆ แทน
  • การออกแบบ หากไม่มีผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพคอยดูแล ต้องมีการประสานงานกับหลายฝ่าย ทั้งวิศวกร นักออกแบบ ช่าง ผู้รับเหมา และต้องมีการติดตามงานอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้ได้อย่างที่เราต้องการ ซึ่งอาจเป็นเรื่องหนักสำหรับเจ้าของบ้านหากต้องจัดการเองทั้งหมด