บ้านสไตล์ A-frame
รีวิวบ้าน,  แบบบ้าน

บ้านสไตล์ A-frame

บ้านสไตล์ A-frame

บ้านสไตล์ A-frame 1

บ้านสไตล์ A-frame สำหรับท่านที่กำลังค้นหาไอเดียการสร้างบ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรม หรือกำลังสนใจอยากมีบ้านน็อคดาวน์ทรงสามเหลี่ยม ลองอ่านบทความนี้ดูครับ จะได้มีไอเดียเกี่ยวกับบ้านทรงนี้เพื่อใช้ในการตัดสินใจ โดยบ้านทรงเอเฟรมนี้จะเป็นสไตล์ที่มาใหม่ไม่นานนักเพิ่งจะเริ่มนิยมในไทยแต่ก็มีการใช้งานบ้านลักษณะนี้ในงานรีสอร์ทและบังกะโลมาสักพักแล้ว

บ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรม มีลักษณะอย่างไร?

ลักษณะตามชื่อเลยครับ คือมีลักษณะเหมือนตัว A ใหญ่ในภาษาอังกฤษ ที่เป็นลักษณะไม่มีผนังตั้งตรงรับหลังคา แต่จะใช้ตัวหลังคามาประกบกันวางครอบพื้นบ้านเป็นสามเหลี่ยม เพดานจะสูงเหมือนกับบ้านทรงนอร์ดิก(ซึ่งบ้านสไตล์นอร์ดิกก็จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ A Frame) และการติดตั้งฝ้าใต้หลังคาก็จะเอียงตามหลังคาเหมือนกัน และอาจมีการทำกระจกรับแสงบนหลังคา

เพื่อให้แสงจากภายนอกเข้ามาในตัวบ้านได้ มีความสว่าง แต่การติดตั้งกระจกบนหลังคานี้ก็อาจจะเหมาะกับบ้านในโซน ยุโรป หรือโซนที่ มีอากาศหนาวเย็นมากกว่า เพราะถ้ามาอยู่ในบ้านเรามันจะทำให้บ้านร้อนมากขึ้น และเสี่ยงกับน้ำฝนรั่วเข้าตัวบ้าน ก็มีการปรับเปลี่ยนตามภูมิประเทศบ้านเราคือ จะไม่ติดช่องกระจกที่หลังคา แต่อาจจะทำเป็น ห้อง/ช่องยื่นฉากหน้าต่างออกมา บนหลังคาเลย ทำให้สามารถป้องกันเรื่องฝน และความร้อนที่เข้าตัวบ้านได้ดีขึ้น

บ้านเอเฟรม 2 ชั้น

บ้านทรงเอเฟรม 2 ชั้น จะต้องมีขนาดพื้นที่ของชั้นหนึ่งมากพอสมควร เพื่อที่จะไม่ทำให้ พื้นที่บนชั้นสอง เล็กเกินไป เนื่องจากหลังคาจะลู่ลงเป็นสามเหลี่ยมไปยังพื้นชั้นล่าง แต่ถ้าพื้นที่ชั้นล่างไม่เยอะก็อาจจะทำให้บ้าน ดูกลายเป็นทรงสามเหลี่ยมแหลม ไปนิด อาจจะเป็นอุปสรรคต่อแรงลมที่มากระทำกับตัวหลังคาได้ ดังนั้นมุมแหลมคนมีความเหมาะสม ทั้งเรื่องของ การรับลม และการรับน้ำฝนที่เหมาะสม

แบบบ้านทรงสามเหลี่ยม 2 ชั้น

มาลองดูแบบบ้านทรงสามเหลี่ยมสองชั้นกันครับ อันนี้จะเป็นแบบบ้านของต่างประเทศ เผื่อว่าเป็นไอเดียสำหรับลูกค้าที่สนใจจะสร้างบ้านทรงนี้ สามารถที่จะ เข้ามาคุยรายละเอียดกันได้ครับ ทางเราสามารถที่จะออกแบบให้ได้ตามที่ลูกค้าต้องการครับ

การตกแต่งภายในบ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรม

สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงในการตกแต่ง บ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรม ก็คือ จะไม่มีผนังตรงในแนวดิ่งเหมือบ้านทั่วไป เพราะการวางตู้ หรือเฟอร์นิเจอร์ทรงสูง ไม่สามารถวางเข้าเข้าชิดกับผนังได้ เพราะตัวผนังจะเอียงไปกับหลังคา ทำให้ พื้นที่ในการวางเฟอร์นิเจอร์ที่ส่วนมากเป็นทรงสี่เหลี่ยมมีฉากวางได้ไม่ดีเสียเพื้นที่เยอะ อาจจะต้องทำการบิ้วอินเฟอร์นิเจอร์เพื่อให้เข้ากับผนังที่เอียงของบ้านทรงเอเฟรม

เพื่อจะได้ประหยัดพื้นที่ ให้มีพื้นที่ว่างมากที่สุดแต่ก็จะสามารถประยุกต์บ้านทรงสามเหลี่ยม ให้สามารถวางเฟอร์ เลยนึกคลิปนิเจอร์ได้ตามปกติ ก็คือจะมีการทำผนังตั้งตรงขึ้นมาสูงสักประมาณ 1-2 เมตร เพื่อทำให้สามารถวางเฟอร์นิเจอร์ชิดผนังต่างๆ ส่วนของหลังคาก็จะเป็นแบบที่มีชายคายื่นออกมา จนถึงพื้นตามปกติทำให้ได้บ้านรูปลักษณ์ทรงเอแฟรมหรือบ้านทรงสามเหลี่ยมได้เช่นกัน บ้านทรงเอเฟรมยกสูง

บ้านน็อคดาวน์ทรงสามเหลี่ยม ทรงเอเฟรมของ PAR HOME

บ้านน็อคดาวน์ทรงสามเหลี่ยมที่มีการผลิตไป ก็จะเป็นบ้านน็อคดาวน์ที่ใช้เป็นรีสอร์ท จะเป็นแบบที่มีห้องน้ำในตัว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และจะมีชานหน้าบ้านสำหรับวางโต๊ะเก้าอี้ ถ้าคุณลูกค้าสนใจ อยากจะได้บ้านน็อคดาวน์ไปทำรีสอร์ท/ห้องพักชั่วคราว/บังกะโล ก็สามารถติดต่อเข้ามาทางไลน์ คุยสเปคบ้าน คุยรูปแบบบ้านกันได้ครับ

บางทรงเอเฟรมอีกหลังที่มีการประยุกต์ทำผนังขึ้นมาโดยมีลักษณะคล้ายกันกับ ทรงนอร์ดิก บางรูปเราจะเห็นว่ามีการ วางผนังสูงขึ้นมา เพื่อให้ไม่มีปัญหาเรื่องการวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน และก็บ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรมหลังนี้จะเป็นบ้านทรงสามเหลี่ยม 2 ชั้นและมีลูกเล่นหลังคาหลายชิ้นซ้อนกันอยู่ ดูได้มิติ และมีความอลังการมากๆครับ

แบบแปลนบ้านทรงเอเฟรม

ลองดูตัวอย่างแบบแปลนพื้นของบ้านทรงสามเหลี่ยมว่ามีลักษณะแบบไหนกันบ้าง เผื่อจะเป็นไอเดียทำให้คนที่สนใจบ้านลักษณะทรงเอเฟรม ได้ทำการออกแบบปรับแต่งพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใชงาน แล้วก็ถ้าสนใจบ้านทรงสามเหลี่ยมนี้ก็สามารถที่จะเข้ามาคุยกัน รูปแบบของแบบแปลน จำนวนห้องและพื้นที่การใช้งาน สเปควัสดุสำหรับการก่อสร้าง การทำฐานราก การจัดส่ง กันได้เลยครับ

สรุปบ้านน็อคดาวน์ทรงสามเหลี่ยม เอเฟรม นอร์ดิก

โดยสรุปแล้ว บ้านนอกดาวน์ทรงเอเฟรม หรือ บ้านน็อคดาวน์ทรงสามเหลี่ยมนี้ จะได้ความรู้สึกถึงสไตล์โมเดิร์นกับสไตล์มินิมอล ผสมผสานกัน เพราะว่าเส้นสาย จะดูสะอาดตา ไม่รก แล้วก็รูปร่างตัวบ้านมีความเป็นทรงเลขาคณิต มีความเรียบง่าย แต่เมื่อมีการนำมาใช้งานในประเทศไทยเรา

อาจจะต้อง มีการดูแลเรื่องกระจกบนหลังคาที่ลาดเอียงเป็นพิเศษ และกระจกรับแสงด้านหน้าบ้านต้องติดตั้งโดยช่างผู้ชำนาญเป็นพิเศษเพื่อให้ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำฝนซึมเข้าหน้าบ้าน และถ้าคำนึงถึงการใช้งานพื้นที่ภายในก็อาจจะต้องมีการทำผนังแนวดิ่ง ด้านข้างให้สูงขึ้นมาจากพื้นสักหนึ่งถึงสองเมตร

เพื่อให้สามารถวางเฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ ชิดเข้ากับผนังได้ ทำให้ไม่เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์ และบ้านทรงนี้ ก็ยังมีเพดานสูงซึ่งมีความโปร่ง โล่ง ทำให้อากาศร้อนลอยขึ้นสู่ด้านบน ถ้ามีการจัดการเรื่องการระบายอากาศได้ดีก็อาจจะไม่ต้องติดแอร์ในบ้านเลยก็ได้ เมื่อเพดานสูงโปร่งก็จะช่วยทำให้พื้นด้านล่างอุณภูมิเย็นกว่า เหมาะกับการอาศัยพักผ่อนเติมพลังชีวิตให้กับคนในครอบครัวต่อไป บ้านนอร์ดิกชั้นเดียว สวยๆ

บ้านสไตล์ A-frame 2

บ้านน็อคดาวน์ A-FRAME-Cabin ที่ดูเป็นกระท่อมหลังเล็กๆ ที่นำมาให้ชมนี้มีพื้นที่ 45ตารางเมตร ออกแบบโดย MICHERON STUDIO ในปี2019 แบบบ้านตั้งอยู่ในเมือง TAMARINDO ประเทศ COSTA RICA แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นหลังเล็กเป็นแบบน็อคดาวน์ สไตล์คอนเทมโพรารี่ โดยมีรูปทรงสามเหลี่ยม

แบบบ้านน็อคดาวน์ แนวคิดการออกแบบมาจาก ความฝันของเจ้าของบ้าน ในการสร้างที่พักอาศัยขนาดเล็ก แบบบ้านกระท่อม เพื่อสร้างประสบการณ์ที่แตกต่าง ให้กับผู้มาเยือนในพื้นที่ บ้านกระท่อมนี้ช่วยส่งเสริมโครงการรีสอร์ท ที่ดำเนินการอยู่แล้วการออกแบบได้รับการพัฒนา ตามความคิดการกำหนดการ ใช้งานที่เหมาะสม ที่สุดสำหรับบ้านน็อคดาวน์ รีสอร์ทเหมาะสมกับพื้นที่ ที่สุด พื้นที่ได้รับการออกแบบ เพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย แม้จะมีพื้นที่จำกัด ด้วยการจัดเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น และการใช้งานพื้นที่แต่ละตารางเมตร

การเลือกใช้วัสดุ เป็นไปตามแบบที่มีอยู่ ต่อเนื่องจากเดิมทีมีอยู่ ตามรูปแบบเลือกสีเขียว และสีขาวช่วยเสริมสร้างความหลากหลายของห้องพักอื่นๆ และกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ใช้สีขาวเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับห้องพัก ในห้องน้ำผนังสีเขียวภายในเพื่อสร้างความสมดุล และกำหนดช่องว่างต่างๆ ประตูหลักเปิดเพื่อให้ได้มุมมองต่อสวนที่สวยงามรอบกระท่อม A FRAME ได้รับการพัฒนาเป็นแบบบ้านสำเร็จรูปประกอบโครงสร้างล่วงหน้า เพื่อประหยัดเวลาในการติดตั้งโครงสร้าง งานตกแต่งอย่างไรก็ตามจำเป็นต้องใช้งานนอกสถานที่เพื่อให้มีระบบที่ทนทาน และเป็นส่วนตัวมากขึ้น โครงสร้างแยกออกจากพื้นเพื่อความสะดวกในการปรับตัวให้เข้ากับภูมิประเทศ และช่วยให้อากาศไหลผ่านใต้โครงสร้างได้ ความเอียงของหลังคา

อย่างไรก็ตามเนื่องจากอุณหภูมิที่สูง และความต้องการของเจ้าของระบบปรับอากาศ จึงได้รับการติดตั้งเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่สะดวกสบาย กระท่อม และบ้านหลังเล็กๆ ในคอสตาริกา เทรนด์รูปทรงเรขาคณิตที่โดดเด่น ดึงดูดผู้มาท่องเทียว ในการค้นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านสไตล์ A-frame 3