บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล
บ้านเเละสวน,  รีวิวบ้าน,  แบบบ้าน

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล บ้านสไตล์รีสอร์ท เปิดรอบด้านเหมือนศาลากลางน้ำสถาปนิกส่วนใหญ่จะยอมรับว่าการเริ่มต้นออกแบบโครงสร้างใดๆ ที่มีภูมิทัศน์มาเป็นส่วนประกอบจะค่อนข้างยาก เพราะไม่ใช่การนึกภาพของอาคารเท่านั้น แต่ต้องใช้จินตนาการค่อนข้างมากว่าทำอย่างไรบ้านจะเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อม ต้นไม้ สระน้ำ

ต้องอยู่ตรงไหน  เหมือนเช่นโปรเจ็คนี้ที่อยู่ในอินเดีย สถาปนิกก็ทราบดีถึงความยาก “แต่นั่นคือสิ่งที่เราต้องทำ ทุกครั้งที่ฉันเยี่ยมชมไซต์งาน ฉันจะพกหนังสือเกี่ยวกับสวนทั่วโลกไปด้วย” Hiren Patel ผู้ก่อตั้ง Hiren Patel Architects กล่าว บ้านไร่แบบอินเดียจึงถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ในเขตชานเมืองด้วยสายตาที่ล้ำลึกของนักออกแบบ

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

ไซต์นี้ตั้งอยู่ในอาเมดาบัด ประเทศอินเดีย จากการสำรวจพบว่ามีต้นสะเดาอยู่รอบๆ  แต่พื้นที่ก็ค่อนข้างโล่ง หากมองจากภาพดูภูมิทัศน์ที่หนาแน่นสวยงามลงตัวหลังงานเสร็จสิ้นในปัจจุบัน ก็แทบจะเดาไม่ออกเลยว่าที่ดินดั้งเดิมหน้าตาเป็นอย่างไร เพราะ Patel ใช้ความคิดที่เขาสร้างอย่างระมัดระวัง ทั้งในส่วนรอบๆ พื้นที่สีเขียวที่มีอยู่ จังหวะในการจัดตำแหน่งแต่ละอาคาร ไปจนถึงการเติมองค์ประกอบใหม่ๆ เข้าไปให้บ้านสมบูรณ์แบบ แม้แต่ทะเลสาบก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ไม่ใช่ของเดิมจากธรรมชาติclick here

บ้านต้องเรียกว่าเป็นกลุ่มอาคารหลังคาทรงปั้นหยา ออกแบบเป็นกล่องกระจกที่มีประตูและผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน วางเป็นจุด ๆ แต่ละหลังมีสวนและสะพานหรือทางเดินเชื่อมต่อกัน มองเผินๆ เหมือนศาลาไม้ขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียวกับสระน้ำขนาดใหญ่ มีห้องนอนสี่ห้องสำหรับสมาชิกสามเจเนอเรชัน บ้านพักพูลวิลล่า ระยอง

ห้องพักมีทิวทัศน์ของทะเลสาปส่วนตัว พร้อมวิวของแมกไม้เขียวขจีในทุกที่ที่มองออกไป ประตูบ้านเปิดออกได้กว้างทุกด้านได้รับสายลมและไอเย็นสบายผิวตลอดทั้งวัน ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในรีสอร์ทสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล มากกว่าบ้าน

พื้นที่สาธารณะที่เป็นศาลาแยกเป็นหลัง ๆ มีที่นั่งสำหรับรองรับคนกลุ่มใหญ่ โดยมีช่องว่าขนาดใหญ่เชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้ง ที่ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อการใช้งานพร้อมกัน เพราะครอบครัวมักจะมีแขกมาเยี่ยมเสมอ จึงไม่น่าแปลกใจที่บางวันหลานสาวและคุณยายจะมีเพื่อนฝูงกลุ่มใหญ่แวะมาโดยไม่ได้นัดหมาย แขกต่างกลุ่มก็มีความเป็นส่วนตัวขึ้น ไม่ต้องพบปะสังสรรค์หรือใช้พื้นที่เดียวกัน แต่ก็ยังสามารถมองเห็นกันผ่านผนังกระจกได้บ้านทรงไทยประยุกต์

บ้านสไตล์รีสอร์ท

ห้องนอนคงคอนเซ็ปการเปิดวิสัยทัศน์ให้รับความสดชื่นได้ทั่วทุกทิศทาง และเน้นตกแต่งเพดานให้เป็นจุดโฟกัสสายตาด้วยการติดตั้งฝ้าตามแนวหลังคา เพิ่มเส้นสายของไม้เข้าไปให้สวยงาม วิธีการทำฝ้าแบบนี้ช่วยให้รู้สึกถึงพื้นที่ที่สูงโปร่งนอนสบายแต่ไม่รู้สึกว่าเพดานสูงจนเวิ้งว้าง สำหรับห้องนอน (และทุกห้องของบ้าน) ที่ก่อผนังทึบได้รับคำแนะนำให้ใช้กำแพงดินอัด (rammed earth) ซึ่งเหมาะสมกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้น พื้น IPS แบบหล่อคอนกรีตเย็นสบายเท้า ทำให้การดูแลรักษาไม่ยาก

ห้องน้ำทั้งหมดค่อนข้างกว้าง จัดให้มีคอร์ทยาร์ดปลูกต้นไม้สีเขียวที่แสนสดชื่นข้างใน พร้อมฝักบัวอาบน้ำแบบเปิดโล่งให้ร่างกายได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสายลมแสงแดด แต่หากฝนตกหรืออากาศเย็นก็เปลี่ยนมานอนแช่อ่างอาบน้ำอุ่นๆ ข้างใน เท่านี้บ้านก็เป็นพื้นที่ความสุขทุกตารางเมตรที่ไม่ต้องมองหานอกบ้านRammed Earth หรือผนังดินอัด

บ้านสไตล์รีสอร์ท

ในบ้านเราไม่เป็นที่รู้จัก แต่ในประเทศอื่น ๆ อย่างอินเดียหรือจีนจะทราบดีว่าเป็นวัสดุก่อสร้างที่ถูกใช้ในการก่อสร้างมาตั้งแต่โบราณ มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 1,000 ปี สิ่งก่อสร้างแรก ๆ ที่พบคือกำแพงเมือง ผนังดินอัดเกิดจากส่วนผสม 3 ส่วนด้วยกัน คือดิน ซีเมนต์ และน้ำ ผสมจนได้เนื้อดินที่ข้น จากนั้นก็นำไปเทลงบล็อกที่สร้างไว้ให้แข็งตัว

ก่อนจะใช้เครื่องอัดกระทุ้งให้เนื้อดินแน่นสนิทด้วยแรงความดันสูงสุด ทำให้มีคุณสมบัติค่อนข้างแข็งแรง ดินจะมีการดูดซับความชื้นและคลายออก จึงเหมือนเป็นผนังหายใจได้ ในบ้านเรามีใช้ในโปรเจ็คใหญ่ๆ  ที่ต้องการเอกลักษณ์ เช่น อาคารรัฐสภาใหม่ เป็นต้น

5 ข้อดี บ้านสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอล โดนใจคนรุ่นใหม่ สายรักธรรมชาติ

ปัจจุบันบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอลได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการซื้อบ้านพักอาศัย ซึ่งบ้านสไตล์นี้มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เข้ากับสภาพอากาศร้อนชื้น ทำให้มีรูปแบบที่น่าอยู่ ทันสมัย จึงมัดใจคนรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว บ้านสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอลยังมีข้อดีต่างๆ ที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล คืออะไร

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศ และอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย ซึ่งจะตกแต่งสไตล์ทันสมัยเรียบง่าย เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติ และเน้นการออกแบบให้บ้านมีพื้นที่โปร่ง โล่ง พร้อมมีหน้าต่างเพื่อให้แสงแดดส่องเข้าไปในบ้าน ทำให้ถ่ายเทอากาศได้ดีกว่าปกติ นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนถูกใจบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล 

5 ข้อดีบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

1. เหมาะกับสภาพแวดล้อม

ใครชื่นชอบบ้านที่มีพื้นที่กว้าง เย็นสบาย จะต้องถูกใจบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลอย่างแน่นอน เนื่องจากบ้านโมเดิร์นมีการออกแบบให้เข้ากับสภาพอากาศของบ้านเราที่ร้อนชื้น โดยเน้นออกแบบให้มีลมพัดผ่านตัวบ้านทำให้อากาศปลอดโปร่งอยู่เสมอ จึงทำให้บ้านอยู่สบายเหมาะกับสภาพแวดล้อมรอบๆ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่

2. บ้านดีไซน์โมเดิร์นตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

ปัจจัยแรกๆ ในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านคงหนีไม่พ้นเรื่องดีไซน์บ้านและฟังก์ชัน ซึ่งสำหรับคนรุ่นใหม่มักมีความต้องการที่ชัดเจน บ้านจะต้องตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้อย่างครบครัน เช่นเดียวกับบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่มีดีไซน์ทันสมัยถูกใจคนรุ่นใหม่ เพราะสามารถขยายพื้นที่ใช้สอยให้กว้าง โปร่งโล่ง เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างลงตัวทั้งในตัวบ้านและบริเวณรอบบ้าน

3. บรรยากาศร่มรื่น ใกล้ชิดธรรมชาติ

หากทุกคนลองสังเกตถึงการออกแบบของบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล จะเห็นว่ามีแต่งบ้านหรือมีการออกแบบที่เน้นให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยการมีพื้นที่เปิดโล่ง สามารถรับลม แสงแดดจากธรรมชาติ จึงไม่ทำให้อากาศในบ้านร้อน พร้อมเน้นพื้นที่สวน หรือพื้นที่สีเขียวรอบๆ บ้านเพื่อสร้างบรรยากาศในบ้านให้ดูน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น แถมยังให้ความรู้สึกเสมือนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัด ใครชื่นชอบธรรมชาติต้องถูกใจแน่ๆ

บ้านสไตล์รีสอร์ท

4. บ้านโมเดิร์นพื้นที่โปร่งโล่งสบาย

นอกเหนือจากความโดดเด่น ทั้งในด้านของดีไซน์ และพื้นที่บริเวณสวนรอบบ้านแล้ว แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอล ยังถูกออกแบบในคอนเซ็ปต์ Open Plan ซึ่งเป็นการสร้างบรรยากาศให้บ้านเปิดโล่ง โดยการเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัวตามสไตล์บ้านโมเดิร์น ซึ่งนอกจากจะเป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันแล้ว ในแง่ของเทคนิคเชิงสถาปัตกรรม บ้านแบบ Open Plan ยังเป็นประโยชน์ในการช่วยถ่ายเทความร้อนออกสู่พื้นที่ภายนอกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

5. โมเดิร์นร่วมสมัย ไม่ตกยุค

บ้านแต่ละหลังก็มีดีไซน์แตกต่างกันไป โดยเมื่อเวลาผ่านไปบ้านบางแบบก็ตกเทรนด์เพราะไม่ตอบสนองต่อการใช้ชีวิต ขณะเดียวกันบ้านที่มีดีไซน์เรียบง่าย มีพื้นที่รอบบ้านที่โล่ง โปร่ง และเน้นพื้นที่สีเขียวอย่างบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล จึงสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตทั้งวันนี้และในอนาคตได้ดีกว่าบ้านแบบอื่นๆ   

จากที่ได้ทราบถึงข้อดีต่างๆ ของการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลกันแล้ว เราเชื่อว่าทุกคนคงจะถูกใจบ้านโมเดิร์นสไตล์นี้กันไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์ที่เข้ากับบรรยากาศในประเทศไทย ดูแลความสะอาดได้ง่าย และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนบ้านสไตล์นี้ก็จะยังร่วมสมัยไม่ตกยุคแน่นอน