บ้านทรงเอเฟรมยกสูง
รีวิวบ้าน

บ้านทรงเอเฟรมยกสูง

บ้านทรงเอเฟรมยกสูง

บ้านทรงเอเฟรมยกสูง 1

บ้านทรงเอเฟรมยกสูง

บ้านรูปแบบแปลกตาที่คนในละแวกนี้เรียกว่า “บ้านเหงี่ยง”  (ภาษาเหนือ แปลว่า เอียง) “บ้านท่าเรือ” “บ้านชี้ฟ้า” “บ้านทรงสบาย” ด้วยความที่ตัวบ้านดูแปลกประหลาดนี้เองจึงมักโดนคำถามจากเพื่อนบ้านว่า “อยู่แล้วเวียนหัวไหม” หรือ “อยู่สบายหรือเปล่า” ลองไปหาคำตอบในเนื้อเรื่องกันเลย

เจ้าของ-ออกแบบ คุณศิริศักดิ์ ธรรมศิริ  NOTDS Co., Ltd.

บ้านโมเดิร์นยกพื้นสูง

ครั้งแรกที่ได้เห็นรูปทรงของ บ้านโมเดิร์นยกพื้นสูง หลังนี้ถึงกับต้องร้องว้าว เพราะที่นี่มีหน้าตาแตกต่างจากบ้านทั่วไปที่เราเคยเห็นมา แถมยังดูโดดเด่นต่างจากสภาพแวดล้อมในละแวกใกล้กัน เจ้าของบ้านหลังนี้ คือ คุณโต้ง-ศิริศักดิ์  ธรรมศิริ ผู้เป็นสถาปนิกออกแบบบ้านหลังนี้เองด้วย

บ้านหลังนี้อยู่ในอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ รอบๆรายล้อมด้วยบ้านเรือนไม้ยกพื้นสูง มีวิถีชีวิต ใกล้ชิดธรรมชาติ ดังนั้นการมาสร้างบ้านรูปทรงแปลกตาในย่านนี้จึงดูโดดเด่นกว่าใคร และเมื่อได้ฟังแนวคิดการออกแบบบ้านของคุณโต้ง ยิ่งทำให้เราเข้าใจที่มาของรูปทรงบ้านมากขึ้น

“ตอนมาเจอที่ดินแปลงนี้ผมเห็นว่าไม่ไกลจากที่ทำงานและตัวเมืองมากนัก แถมยังมีวิวภูเขาสวยงาม แต่ด้วยความที่ที่ดินนี้เป็นรูปสี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า ไม่สวยเท่าผืนสี่เหลี่ยมหรือจัตุรัส จึงทำให้เราซื้อที่ดินได้ในราคาถูก ซึ่งผมเห็นว่ามันเป็นเสน่ห์ ดูธรรมชาติ จึงออกแบบบ้านให้ล้อไปกับรูปทรงที่ดินเสียเลย แล้วใส่ภาพความทรงจำวัยเด็กลงไป ผมนึกถึงตอนที่เราวิ่งเล่นไปตามคันนาที่มีภูเขาเป็นฉากหลัง รูปทรงของบ้านจึงออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกล่องขนาดใหญ่โผล่ขึ้นมาจากดิน ให้ความรู้สึกเหมือนภูเขา หน้าบ้านมีสนามหญ้าเหมือนได้วิ่งเล่นในทุ่งนาอย่างที่นึกไว้ ส่วนขั้นบันได ผนัง และหลังคา ออกแบบให้เอียงเป็นสเต็ป มีการเชื่อมต่อพื้นที่ให้สามารถเดินไปหากัน ได้ทั้งหมด”

“โครงสร้างหลักของบ้านมีลักษณะคล้ายเฟรมจักรยาน ลองสังเกตว่าเวลาถอดเฟรมจักรยานออกมา มันสามารถตั้งได้เอง ผมจึงนำมาใช้ในการออกแบบโครงสร้างบ้านหลังนี้ ปกติคานที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านจะยื่นมากไม่ได้ แต่ด้วยความที่โครงสร้างหลักทำจากคอนกรีตเสริมเหล็ก คานจึงสามารถยื่นออกมาจากตัวบ้านได้ถึง 7 เมตร ใช้เป็นที่จอดรถได้ ส่วนหน้าบ้านที่หันออกไปทางทิศใต้ ผมใช้ไม้มาปิดผนังภายนอกเพื่อกันแดดและระบายความร้อนในตอนบ่าย”

เมื่อเข้ามาภายในบ้านก็ได้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย เพราะหลังบ้านเป็นทิศเหนือจึงมีลมพัดผ่านตลอดวัน จากข้อดีนี้ คุณโต้งจึงออกแบบให้มีประตูกระจกบานใหญ่เพื่อเปิดรับลม และมีช่องหน้าต่างรอบบ้าน ช่วยเปิดรับแสงธรรมชาติและประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้อีกทาง

ตัวบ้านแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้น 1 ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นและแพนทรี่เชื่อมกันอย่างโปร่งโล่ง นอกจากนี้ยังทำชั้นใต้ดินลงไปหาห้องครัวด้านล่าง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ลึกหรือมืดทึบเสียทีเดียว เพราะครึ่งล่างอยู่ใต้ระดับผิวดินเพียง 50 เซนติเมตรเท่านั้น ครึ่งบนอยู่สูงขึ้นมาจากระดับผิวดินจึงสามารถทำหน้าต่างเปิดรับลม ระบายอากาศ และให้แสงเข้าถึงภายในได้ เชื่อมพื้นที่ชั้นล่างและบนด้วยชั้นลอย บันไดทำจากเหล็กแผ่นพับเป็นขั้นบันไดเท่ในแบบไม่เหมือนใคร นำทางขึ้นสู่ชั้นบนที่ออกแบบให้เป็น ห้องนอน มีประตูกระจกบานใหญ่มองเห็นวิวภูเขาได้เต็มตา

“ผมแบ่งพื้นที่ตามพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัย ไม่ใช้ผนังหรือเฟอร์นิเจอร์มากั้นแบ่งพื้นที่ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนเราจะเห็นและได้ยินกันได้ เราแบ่งพื้นที่ด้วยสเปซที่เราใช้งานอยู่ มันจะมีเส้นบาง ๆ ที่เรามองไม่เห็น แต่รับรู้ได้จากการใช้งาน ผมไม่อยากแบ่งพื้นที่เป็นห้อง แต่อยากให้บ้านดูโปร่งมองเห็นกันได้ ให้คนอยู่อาศัยมีความเชื่อมโยงกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างอยู่ นั่งทำงานอยู่ข้างบนก็สามารถมองลงมา เห็นคนข้างล่างได้อย่างนี้เป็นต้นครับ”

ด้วยความที่บ้านเป็นสไตล์โมเดิร์น มีโครงสร้างและรูปทรงแปลกตา เมื่อได้เข้ามาสัมผัสใกล้ ๆ ทำให้รู้สึกว่า แท้จริงแล้ว สถาปนิกได้นำอัตลักษณ์และวิถีชีวิตแบบไทยมาสอดแทรกลงไปด้วย เพราะรูปแบบการใช้งานไม่ต่างไปจากเรือนไม้ยกพื้นสูงของเพื่อนบ้านใกล้เคียง ถ้าถือว่านี่เป็นวิวัฒนาการของรูปแบบบ้าน บ้านหลังนี้ก็คงเป็นอีกเจเนอเรชั่นของเรือนไม้ยกใต้ถุนสูง อย่างที่คุณโต้งให้คำจำกัดความบ้านนี้ว่า “บ้านสบายสไตล์โมเดิร์น บ่งบอกความเป็นคนรุ่นใหม่ เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เหมือนบุคลิกของเจ้าของบ้าน” 

“ผมแบ่งพื้นที่ตามพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัย ไม่ใช้ผนังหรือเฟอร์นิเจอร์มากั้นแบ่งพื้นที่ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนเราจะเห็นและได้ยินกันได้ เราแบ่งพื้นที่ด้วยสเปซที่เราใช้งานอยู่ มันจะมีเส้นบาง ๆ ที่เรามองไม่เห็น แต่รับรู้ได้จากการใช้งาน ผมไม่อยากแบ่งพื้นที่เป็นห้อง แต่อยากให้บ้านดูโปร่งมองเห็นกันได้ ให้คนอยู่อาศัยมีความเชื่อมโยงกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างอยู่ นั่งทำงานอยู่ข้างบนก็สามารถมองลงมา เห็นคนข้างล่างได้อย่างนี้เป็นต้นครับ”

ด้วยความที่บ้านเป็นสไตล์โมเดิร์น มีโครงสร้างและรูปทรงแปลกตา เมื่อได้เข้ามาสัมผัสใกล้ ๆ ทำให้รู้สึกว่า แท้จริงแล้ว สถาปนิกได้นำอัตลักษณ์และวิถีชีวิตแบบไทยมาสอดแทรกลงไปด้วย เพราะรูปแบบการใช้งานไม่ต่างไปจากเรือนไม้ยกพื้นสูงของเพื่อนบ้านใกล้เคียง ถ้าถือว่านี่เป็นวิวัฒนาการของรูปแบบบ้าน บ้านหลังนี้ก็คงเป็นอีกเจเนอเรชั่นของเรือนไม้ยกใต้ถุนสูง อย่างที่คุณโต้งให้คำจำกัดความบ้านนี้ว่า “บ้านสบายสไตล์โมเดิร์น บ่งบอกความเป็นคนรุ่นใหม่ เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เหมือนบุคลิกของเจ้าของบ้าน”  บ้านสไตล์รีสอร์ท ปี 2567

บ้านทรงเอเฟรมยกสูง 2

ยินดีตอนรับและสวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับเราเว็บไซต์ thaihomeidea.com แหล่งรวมแบบบ้านสวยๆ และไอเดียสำหรับสร้างบ้านเพื่อคุณ ก็ขอฝากติดตามเพจและเว็บของเราไว้ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบ้านสวยหลากหลายสไตล์เรานำมาให้รับชมกันเป็นประจำทุกวัน สำหรับบ้านที่เรานำมาฝากวันนี้เป็นบ้านแบบเอเฟรมรูปทรงตัว A ยกพื้นสูง งบประหยัด ชมเป็นไอเดียกันต่อเลยครับ

สำหรับการออกแบบเป็นบ้านสวนขนาดเล็กกะทัดรัดรูปทรงตัวแบบตัว A หลังคาแบบทรงจั่วเพดานสูง โครงสร้างตัวบ้านแบบเหล็กยกพื้นสูงใต้ถุนโล่งเทพื้นด้วยคอนกรีต เป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนชมวิวชมสวนและทำกิจกรรมต่างๆ ได้ และอาจทำเป็นที่จอดรถก็ได้เช่นกัน รายละเอียดวัสดุ โครงสร้างเหล็กชุบกันสนิม พื้นกระเบื้องยาง2มม ผนังภายในสมาร์ทบอร์ด ผนังสมาร์ทบอร์ดเซาะร่อง หลังคาซิงเกิ้ลรูฟ

ส่วนของชั้นบนมีบันไดขึ้นหน้าบ้านและตกแต่งด้วยงานปูนลอทฟ์เล็กน้อยพอสวยงาม หน้าบ้านและหลังบ้านมีระเบียงสำหรับนั่งเล่นเช่นกัน ภายในบ้านจะเป็นห้องโล่งและกั้นเป็นห้องน้ำในตัว ผนังเป็นกระจกสามารถมองชมวิวภายนอกตัวบ้านได้ ขนาดตัวบ้าน ชั้นล่างขนาด 5.80×7.85 ม. ชั้นบนขนาด 3.50×8.40ม. ราคา 380,000 บาท (ไม่รวมฐานราก บ่อเกรอะและค่าขนส่ง)

วันนี้แอดจะพาเพื่อนๆ ไปชมบ้านทรงสามเหลี่ยมเอเฟรม (A-frame) สไตล์โมเดิร์น หลังคาจั่วยกสูง ดีไซน์สวย น่าค้นหามาก ตัวบ้านเน้นการออกแบบเรียบง่าย ด้วยเลือกใช้โทนสีสว่างที่ดูแล้วสะอาดแบบคลีนๆ ตามแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีการผสมผสานกับงามงามของงานไม้ ซึ่งแต่ละห้องมีมีครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน เรียกได้ว่าเป็นอีกบ้านที่น่าอยู่และน่าสร้างตามมาๆ เลยค่ะ บ้านสไตล์ A-frame

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

ตัวบ้านมีขนาดชั้นเดียว หลังคาทรงสูง โดดเด่นด้วยการติดตั้งกระจกใสบริเวณหน้าบ้าน ทำให้บ้านโล่งโปร่งรู้สึกไม่อึดอัด และยังสามารถมองออกไปชมวิวด้านนอกได้ โดยภายในบ้านประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว ซึ่งแต่ละโซนมีการแบ่งโซนสัดส่วนชัดเจน รองรับการใช้งานของสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้อย่างสะวดกสบาย

ทุกพื้นที่ของบ้านถูกออกแบบให้รองรับการใช้งานได้อย่างเต็มที่ ทั้งภายนอกและภายในบ้านเชื่อมต่อกันได้อย่างลงตัว โดยการออกแบบมีการคำนึงถึงทิศทางของแสงและเงา เพื่อทำให้บ้านดูสวยงาม มีเสน่ห์ น่าค้นหา ช่วยเพิ่มบรรยากาศใหม่ๆ เพื่อไม่ให้บ้านดูไม่จำเจ

ตัวบ้านถูกออกแบบโดยการติดตั้งเป็นกระจกใส ซึ่งช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านดูสว่าง สามารถเปิดรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง แถมยังสามารถมองออกไปชมวิวสวยๆ ภายนอกบ้านได้อีกด้วย

ใครที่กำลังกำลังมองหาบ้านสวยๆ สไตล์โมเดิร์น เน้นความเป็นส่วนตัว โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของครอบครัวในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว สามารถเข้าไปชมผลงานการออกแบบเพิ่มเติมได้จากทางเพจ338รับสร้างบ้าน-มุกดาหาร หรือสอบรายละเอียดเพิ่มเติมตามข้อมูลที่ขึ้นอยู่ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

บ้านทรงเอเฟรมยกสูง 3