ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์มินิมอล Minimal Style แต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กําลังได้รับความนิยม อยู่ในขณะนี้ คือสไตล์ การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หากแต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึงการเลือก ใช้งานสิ่งต่างๆ ตามความจําเป็นเท่านั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย เอกลักษณ์ในการตกแต่ง สไตล์มินิมอลนั้นมักจะมีโทนสีแบบ โมโนโทนหรือสีอ่อนๆ

ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

รวมถึงการออกแบบที่มี เส้นสายตาที่ตรงและชาร์ป มีความสมดุล และความผ่อน คลาย เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่คัดสรรมาตกแต่งในบ้านสไตล์นี้ มักจะตอบสนองการใช้งาน ได้อย่างครบถ้วน ท่ามกลางความไม่มากไม่น้อยจนเกินพอดี การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลยังนิยม ที่จะจัดพื้นที่สเปส ให้มีความว่างและดูกว้างเข้าไว้

โดยไม่นิยมการสะสมสิ่งของ หรือข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จําเป็น การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จึงดูเรียบง่าย น้อยชิ้น แต่ทว่าครบถ้วนในเรื่องของ ประโยชน์การใช้สอย การตกแต่งบ้านสไตล์ นี้จึงเหมาะมากๆ

สําหรับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่รักความสงบ และชอบการตกแต่งบ้าน ที่เน้นความสะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบายเป็นอย่างยิ่ง เราไปดูกันดีกว่าว่าข้อดีของการมีบ้านสไตล์มินิมอล และวิธีการตกแต่งบ้าน ของคุณให้เป็นสไตล์นี้ จะมีอะไรและต้องทําอย่างไรบ้าง

หน้าตาของบ้านสไตล์มินิมอล ควรเป็นอย่างไร

หลักง่ายๆ สำหรับการตกแต่ง บ้านสไตล์มินิมอล อย่างแรกเลยคือเรื่องของ เฟอร์นิเจอร์ บ้านหรือห้องสไตล์มินิมอลจะเน้นการตกแต่งเท่าที่จำเป็น แต่ดูดีมีสไตล์ ตามปรัชญาแนวคิด ‘Less is More’ หรือน้อยแต่มากด้วยประโยชน์ เพราะฉะนั้นเฟอร์นิเจอร์ที่เลือก ใช้ก็จะเป็นแต่ของที่ essential บ้าน 2 ชั้น หรือสำคัญต่อการใช้ชีวิตจริงๆ

ยกตัวอย่างเช่น ในห้องรับแขกก็อาจจะมี แค่โซฟายาวสักหนึ่งตัว เก้าอี้ หรือโซฟา love seat โต๊ะกาแฟ ชั้นวางของแบบมินิมอลิสต์ (ที่ไม่ได้เป็นแบบมีชั้นอะไรเยอะแยะ) ทีวีหนึ่งเครื่อง แล้วก็อาจจะมีโป๊ะไฟสัก 1-2 อัน ส่วนห้องนอนก็จะเน้นไปที่เตียงแบบเรียบๆ โต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะวางของข้างหัวเตียง และชั้นหนังสือ

ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่เน้นประโยชน์การใช้สอย ที่สอดคล้องและตอบสนอง ไลฟ์สไตล์ของผู้ที่พักอาศัยเป็นสำคัญ

ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

1.พื้นผิวที่วางของดูสะอาด เรียบร้อย
อย่างที่บอกว่าบ้านสไตล์มินิมอล จะมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เพราะฉะนั้นตามชั้นวางของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ หรือ shelf ต่างๆก็จะมีการวางของที่น้อย อย่างมากก็แค่ 1-2 อย่างเท่านั้น ของกระจุกกระจิกนี่แทบไม่มีให้เห็น ส่วนถ้าเป็นพวกหนังสือ หรือนิตยสาร ก็จะมีการจัดวางอย่างมีระเบียบ เรียบร้อย ทุกอย่างเน้นความสบายตาเป็นหลัก

2.ของน้อยจริง แต่ไม่ทิ้งความมีสไตล์
บ้านที่มีของน้อยในสเปสที่โล่งๆ อาจดูน่าเบื่อได้เหมือนกัน ดังนั้นแทนที่คุณจะมีโต๊ะกาแฟที่ปราศจากสิ่งของใดๆ คุณก็อาจจะตกแต่งมัน ด้วยแจกันดอกไม้เก๋ๆ สักชิ้นหรือนิตยสารไลฟ์สไตล์หน้าปกสวยๆ สัก 1-2 เล่ม ส่วนโต๊ะทำงาน ก็อาจจะวางกรอบรูปถ่าย ของครอบครัว แล้วถ้ากลัวว่าผนังห้อง จะดูโล่งจนเกินไป ลองหางานศิลปะชิ้นใหญ่เจ๋งๆ สักชิ้นมาติด ก็สามารถสร้างบรรยากาศ ห้องให้ดูน่าอยู่ และมีความ homey มากขึ้น

3.คุณภาพ สำคัญกว่าปริมาณ
การตกแต่ง บ้านสไตล์มินิมอล ต้องมีระบบการจัดเก็บของที่ดี เพื่อความสะอาดและความ เป็นระเบียบ เพราะฉะนั้นการออกแบบห้อง มักจะออกแบบให้ ถูกซ่อนอย่างกลมกลืนไป กับอาคารหรือเครื่องเรือน อย่างเช่นการออกแบบผนัง พื้นที่ใต้บันได หรือมุมต่างๆ ให้สามารถซ่อนตู้ หรือลิ้นชักเก็บของได้ โดยออกแบบหน้าบานต่างๆ ให้กลมกลืนไป กับผนังห้องเป็นต้น

วิธีการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์มินิมอล

วิธีการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์มินิมอล

1.ตกแต่งไปทีละห้อง
ถ้าคุณเพิ่งย้ายเข้าที่ใหม่ การจะตกแต่งบ้าน หรือห้องคอนโดทั้งหมดพร้อมๆ กันอาจจะยากเกินไป เพราะฉะนั้น ลองเริ่มจากการตกแต่งห้องเพียงหนึ่งห้องก่อน อย่างเช่น ห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่น ฃที่คุณชอบใช้เวลาอยู่ในนั้นบ่อยๆ ลองค่อยๆ ตกแต่งไปทีละเล็กละน้อยจนคุณพอใจ เสร็จแล้วใช้ห้องที่คุณเพิ่งตกแต่งเสร็จนี่แหละ เป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องต่อๆ ไป

2.เริ่มจากการเลือกเฟอร์นิเจอร์
แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการทำให้ห้องสักห้องดูสวยงาม น่าอยู่ ก็คือเฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้านสไตล์มินิมอล คุณควรเริ่มจากการลดทอน (simplify) ห้องสักห้อง ฃด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อย (น้อยในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าแทบจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์เหลือให้ใช้เลยนะ) ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นจริงๆ ทิ้งไป โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่คุณควรเลือก ก็คือพวกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเรียบง่าย แต่มีดีไซน์ที่สวยงาม ในโทนสีเข้ม หรืออ่อนก็ได้แล้วแต่ความชอบ

3.เลือกเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของที่มีประโยชน์จริงๆ
เวลาคุณกำลังเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ให้ถามตัวเองว่าของสิ่งนี้มีความจำ เป็นที่จะต้องมีหรือเปล่า เช่นเดียวกับเวลาจัดบ้านใหม่ ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่ คุณรู้สึกว่าก็อยู่ได้โดยที่ไม่มีมัน นั่นก็หมายความว่าคุณควร กำจัดมันออกไปซะ เพราะอย่าลืมว่าหัวใจสำคัญใน การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ก็คือ การมีเฟอร์นิเจอร์ และของใช้สอยต่างๆ ที่มีประโยชน์และมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตจริงๆ

บ้านสไตล์มินิมอลจะต้องไม่เกะกะ ไปด้วยของใช้ ไอเท็ม หรือเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น

4.พื้นที่บนชั้นวางของ และบนพื้นไม่รก ทุกอย่างดูสบายต
บ้านสไตล์มินิมอลจะต้องไม่เกะกะ ไปด้วยของใช้ ไอเท็ม หรือเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น คือถูกคัดมาแล้วว่าจำเป็นต่อการใช้ชีวิตจริงๆ ถ้าคุณมีของเก่าเก็บที่มีไว้ ก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไร จงนำของเหล่านั้นไปบริจาค หรือทิ้งซะ เพราะถ้ามันมีความสำคัญสำหรับคุณจริงๆ คุณคงไม่เก็บมันไว้ไม่เอาออก มาใช้สักทีอย่างนี้หรอกเช่นเดียวกับผนังห้อง ผนังห้องของบ้านสไตล์มินิมอลไม่ควรที่ จะอัดแน่นไปด้วยกรอบรูป แต่ถ้าไม่อยากให้ห้องของคุณ ดูโล่งหรือดูจืดชืดจนเกินไป แนะนำว่าให้หาผลงานศิลปะเจ๋งๆ สัก 1-2 รูปมาติดพอ ส่วนตัวกรอบรูปก็ควรเป็นสีดำ หรือไม่ก็สีน้ำตาลแก่ เน้นพวกสีเรียบเป็นหลัก

5.หน้าต่างดีไซน์เรียบ
สำหรับหน้าต่าง ลองเลือกแบบเปลือยคู่ กับผ้าม่านสีทึบ หรือจะติดม่านแบบไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติก็ได้ แต่อะไรที่ดูหรูหรา ฟู่ฟ่า เกินความพอดี อย่างผ้าม่านลายดอก หรือลายแพทเทิร์นยุ่งเหยิงๆ นี่ แน่นอนว่าไม่ควรใช้

6.ควรเลือกใช้สีอ่อน หรือสีโมโนโทน
โทนสีที่ใช้สำหรับ บ้านสไตล์มินิมอล ควรเป็นสีออกโมโนโทน หรือสีอ่อนๆ อย่างเช่นสีขาวที่ เป็นสีสุดคลาสสิคสำหรับอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นมินิมอล หรือพวกสีเอิร์ธโทน อย่างเช่นสีน้ำตาล สีแทน สีฟ้า และสีเขียว ก็ใช้ได้เหมือนกัน เพราะสีเหล่าจะทำให้บ้านของคุณ มีบรรยากาศที่ดูเรียบง่าย สงบ และผ่อนคลาย แต่ทั้งนี้คุณก็สามารถ ตกแต่งเพิ่มมิติ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีโดดเด่น ได้บ้างเหมือนกัน