บ้านเมทัลชีทสีดำ
ตกแต่งบ้าน,  รีวิวบ้าน

บ้านเมทัลชีทสีดำ

บ้านเมทัลชีทสีดำ

บ้านเมทัลชีทสีดำ

บ้านเมทัลชีทสีดำ คม เข้ม ร่วมทุกสมัย ถูกใจคนรักหนังสือต้องยอมรับว่าการระบาดของ Covid-19 สร้างแรงกระเพื่อมและการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตสำหรับหลายๆ คน ไม่เฉพาะรูปแบบการใช้ชีวิตเท่านั้นแต่ยังรวมถึงการเลือกพื้นที่สร้างบ้านและรูปแบบบ้านด้วย

บ้านหลังคาจั่วเมทัลชีทสีดำ

บ้านเมทัลชีทสีดำ

อย่างบ้านหลังนี้ในอออสเตรเลียก็เกิดขึ้นจากการได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของเชื้อโรค ทำให้คู่สามีภรรยาที่กำลังจะเกษียณเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์บนชายฝั่งที่ไกลจากเมือง มีที่ว่างสำหรับหายใจ เป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับครอบครัวที่จะหลบหนีและผ่อนคลายเมื่อเกิดโรคระบาด ทั้งคู่พบว่าตัวเองได้ใช้เวลากับสิ่งที่ชอบได้มากขึ้นโดยไม่คาดคิดและพอใจกับบ้านที่เป็นมุมพักผ่อนใหม่นี้มาก ๆ

หลังจากที่เจ้าของบ้านตัดสินใจว่าจะย้ายมาอยู่ที่นี่ จึงปรึกษากับสถาปนิกให้ออกแบบบ้านให้เข้ากับภูมิทัศน์ชายฝั่งทะเลที่สวยงาม ไม่โดดเด่นเกินทิวไม้สีเขียวที่รายล้อม มีพื้นที่สำหรับนั่งเล่นกลางแจ้งและในบ้าน มีมุมดื่มด่ำกับงานอดิเรกที่ชื่นชอบ ทีมงานจึงออกแบบกลุ่มอาคารชั้นเดียวพื้นที่ 350 ตารางเมตร หลังคาเมทัลชีททรงจั่วที่เกาะกลุ่มแต่กระจายเป็นปีกยื่นออกไป โทนสีดำของตัวบ้านและหลังคาทำให้อารมณ์บ้านมีความทันสมัยแต่ยังดูอ่อนน้อมต่อธรรมชาติรอบ ๆ

บ้านหลังคาจั่วเมทัลชีทสีดำ

ตัวอาคารเน้นความโปร่ง โล่ง เข้าถึงง่ายแบบบ้าน แม้จะเป็นชุดอาคารที่กระจายตัวอยู่แต่ก็สามารถเชื่อมต่อกันได้หมด รวมไปถึงการเปิดบ้านให้รู้สึกเป็นผืนเดียวกับทุ่งหญ้าเขียวๆ กว้างๆ ซึ่งแรงบันดาลใจมาจากการมีแผนงานแต่งงานของลูกชายในเดือนมีนาคม 2022 เจ้าของบ้านจึงต้องการบ้านของครอบครัวใหญ่ที่ไม่ซ้ำแบบใคร และสามารถใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานที่สวยงามได้ในคราวเดียว ซึ่งสถาปนิกก็ตอบโจทย์ได้อย่างดีทำให้ภาพรวมของบ้านงดงามราวกับภาพวาด

อาคารหลังคาจั่วหลายๆ ตอนที่เชื่อมต่อกัน ทำให้ด้านในบ้านมองเห็นเพดานเป็นรูปร่างซิกแซกดูแปลกตากว่าหลังคาเรียบๆ แบบบ้านทั่วไป พื้นบ้านปูด้วยแผ่นหินแบบฟรีฟอร์มสร้างบรรยากาศแบบธรรมชาติต่อเนื่องจากลานนั่งเล่น outdoor เข้าสู่ภายในแบบ inside out-outside in ประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดได้กว้างจนเหมือนบ้านไร้ผนังเหมือนศาลาโล่งๆ ดึงแสงธรรมชาติ ลม วิว และช่วยเชื่อมต่อภายในภายนอกภายในให้เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

ในอาคารหลักจะเป็นโซนใช้งานสาธารณะ ออกแบบแปลน open plan ไม่มีผนังแบ่งขอบเขตเป็นห้อง ๆ ซึ่งจะทำให้บ้านดูแคบและอึดอัด จากนั้นก็วางฟังก์ชันต่างๆ ที่ต้องการใช้งานของครอบครัวลงไป อาทิ ห้องนั่งเล่นพักผ่อนผิงไฟ อ่านหนังสือ โต๊ะทานข้าว เคาน์เตอร์ครัว โดยใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน

มุมโปรดที่สุดของบ้านต้องยกให้ห้องนั่งเล่น ที่เต็มไปด้วยชั้นวางหนังสือบิลท์อินสูงจากพื้นถึงเพดานทั้งสองด้านของบ้าน ไม่ต้องบอกก้รู้ว่าเจ้าของบ้านเป็นหนอนหนังสือตัวยงที่รักในการอ่านมากแค่ไหน แม้จะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการอ่านผ่านทางออนไลน์โดยใช้คอมพิวเตอร์ แทปเล็ต แต่ก็ไม่คลาสสิคเท่าการหยิบหนังสือมาพลิกค่อย ๆ อ่านทีละบรรทัด ทีละหน้า ๆที่พักสุพรรณบุรี

บ้านหลังคาจั่วเมทัลชีทสีดำ

มุมบาร์น้ำขนาดใหญ่ที่วางเครื่องดื่มเอาไว้หลากหลายแบนรด์ พร้อมรับในวันที่จัดงานปาร์ตี้สังสรรค์สำหรับวันพิเศษของครอบครัว หรือจะชักชวนเพื่อนๆ มางานเลี้ยงในโอกาสพิเศษ บ้านก็พร้อมต้อนรับแขกได้จำนวนมากในโซนนี้ ซึ่งจะแยกออกจากห้องพักส่วนตัว ทำให้ไม่รบกวนการพักผ่อนของสมาชิกคนอื่นๆ ของบ้าน หรือเด็ก ๆ ที่ต้องเข้านอนเร็ว

หากบ้านพอจะมีพื้นที่และงบประมาณ การแบ่งฟังก์ชันใช้งานส่วนรวมและส่วนตัวก็เป็นแนวคิดที่ดี  เช่น การรวมครัว ห้องนั่งเล่น บาร์เครื่องดื่ม โต๊ะทานข้าววางเรียงกันแบบหลวมๆ ในโซนหนึ่งของบ้านหรือชั้นหนึ่ง ส่วนพื้นที่นอนหรือพักผ่อนแบบส่วนตัวก็แยกออกไปอีกโซนหรืออีกชั้น ทำให้การใช้งานไม่ปะปนกัน เมื่อมีแขกมาเยือนสมาชิกคนอื่นๆ จะสบายใจไม่รู้สึกว่าถูกรบกวน เมื่อเกิดโรคระบาดก็จะควบคุมดูแลการแยกกักตัวดูอาการได้ง่ายด้วย คลิ๊กที่นี่

ข้อดีข้อเสียของหลังคาเหล็กเมทัลชีทข้อดีของหลังคาเหล็กเมทัลชีท

ข้อดีของหลังคาเหล็กเมทัลชีท

1.หลังคาเหล็กเมทัลชีทมีเนื้อเหล็กที่แข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน น้ำหนักเบา มีสีสันและรูปแบบหลากหลายให้เลือก หลังคาเหล็กเมทัลชีทจะมีความคงทน สวยงามตลอดอายุการใช้งาน
2.หลังคาเหล็กเมทัลชีทผลิตได้ตามความยาวที่ต้องการ จึงสามารถลดปัญหาการรั่วซึมจากน้ำได้
3.หลังคาเหล็กเมทัลชีทลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา
4.หลังคาเหล็กเมทัลชีทติดตั้งง่าย ประหยัดเวลา ราคาถูก และมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่ถูกกว่าหลังคาแบบอื่น
5.หลังคาเหล็กเมทัลชีทสามารถทำหลังคาโค้งได้ตามต้องการ
6.หลังคาเหล็กเมทัลชีทน้ำหนักเบาช่วยประหยัดค่าโครงสร้างในการก่อสร้าง 25-30%
7.หลังคาเหล็กเมทัลชีทระยะแปห่างได้ถึง 1.50 เมตร

ข้อเสียของหลังคาเหล็กเมทัลชีท

1.หลังคาเหล็กเมทัลชีทจะมีราคาสูงกว่าสังกะสี
2.หลังคาเหล็กเมทัลชีทระบายความร้อยได้น้อยกว่าสังกะสีธรรมดา
3.หลังคาเหล็กเมทัลชีทที่ไม่ได้รองด้วยฉนวนกันร้อน หรือโฟมบุหลังคา จะมีเสียงดัง
4.หลังคาเหล็กเมทัลชีทมักมีปัญหาเรื่องระบายน้ำหากวางโครงสร้างหรือองศาของหลังคาหรือการติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง
5.หลังคาเหล็กเมทัลชีทมีน้ำหนักมากกว่าสังกะสี