ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์
รีวิวบ้าน

ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ การตกแต่งบ้าน คือ งานศิลปะอย่างหนึ่งที่สร้างสรรค์ จากไอเดียของเจ้าของหรือคนอยู่อาศัย โดยนำเอาความชอบส่วนตัวใส่ลงไป จนกลายมาเป็นรูปร่างการตกแต่งภายในที่สวยงามตรงใจเจ้าของบ้าน

การตกแต่งภายใน หมายถึง การออกแบบเพื่อจัด และตกแต่งสภาพแวดล้อมภายในอาคาร และสถานที่ ให้เกิดความสะดวกสบายในด้านประโยชน์ใช้สอย และในด้านความสวยงาม โดยเริ่มต้นจากการวางผังเครื่องเรือน แล้วทำการพิจารณาเลือก รูปแบบ(Style) ของเครื่องเรือน จากนั้นจึงจะทำการ เลือกวัสดุตกแต่ง กำหนดสีและแสง และทำการเลือกสิ่งตกแต่ง เพื่อความสวยงามเป็นขั้นสุดท้าย ตัวอย่างเช่น ต้นไม้ หรือรูปภาพ เป็นต้น

ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ หรือ Loft Style จะเน้น รูปแบบเท่ห์ ดิบ และความโล่ง โปร่งสบาย โทนสีที่นิยมใช้จะเป็นสีน้ำตาล ขาว เทา ดำ เพื่อความรู้สึกเสมือนจริง (Reality) ตกแต่งเก๋ๆ ไม่ซ้ำแบบใคร ทั้งโครงสร้างของสถาปัตยกรรมภายนอกและภายใน ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคาร หลังคา เพดาน เสา ผนัง รวมถึงการจัดวางตำแหน่ง สิ่งของเครื่องใช้ การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เฮเฟเล่มี Tips ตกแต่งบ้านสไตล์ Loft อย่างไรให้น่าอยู่มาบอกกัน

ตกแต่งภายในแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

ตกแต่งบ้านสไตล์ Loft อย่างไรให้น่าอยู่

1.เพดานสูง การตกแต่งสไตล์ลอฟ์ทเน้น การเปิดพื้นที่ให้โล่งกว้าง ลักษณะคล้ายๆ กับโกดังหรือโรงงานที่มีเพดานสูงๆ เพื่อให้ระบายอากาศได้ดี รวมไปถึงทำให้บรรยากาศใน บ้านดูปลอดโปร่งและสว่างมากขึ้น และเมื่อนำมาประยุกต์ใช้กับการออกแบบภายในบ้าน ควรทำพื้นที่ชั้นล่างให้เปิด โล่งไปจนถึงชั้นลอย หรือพื้นที่ใต้หลังคา บางครั้งอาจกรุฝ้าเพดานให้สูงเอียงไปตามโครงหลังคา ตามความเหมาะสมด้วยเช่นกัน

2.โครงสร้างเหล็ก อิฐ ปูนเปลือย เน้นโชว์ให้เห็นถึงโครงสร้างของคานปูน โครงเหล็กแบบดิบๆ หรือผนังปูนเปลือยแบบหยาบๆ ถือเป็นเสน่ห์สำคัญ ที่ให้ความรู้สึกที่ เป็นธรรมชาติและเรียบง่าย แต่ดูดี ดิบ เท่ และช่วยให้ง่ายต่อการซ่อมแซมสายไฟหรือเพิ่มเติมสายไฟต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น รวมไปถึงสไตล์ลอฟ์ ยังเน้นการโชว์ท่อแอร์ ท่อน้ำและท่อสายไฟได้กลิ่นอายของโกดังและโรงงาน ที่นำมาประยุกต์ใช้ในการตกแต่งบ้าน แต่การวางแนวท่อจะเป็น ระเบียบไม่เกะกะหรือดูแล้วรกจนเกินไป

3.เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว สไตล์ลอฟ์ทเน้น เรื่องการจัดวางตำแหน่ง สิ่งของตกแต่ง ด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ที่สามารถยก หรือสะดวกสบายต่อการเคลื่อนย้าย แม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์แบบติดล้อ เพื่อให้ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้อย่างหลากหลาย รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ ส่วนใหญ่เป็นแบบเรียบง่าย หรือบิ๊วอินท์ที่มีน้อยชิ้นแต่ประโยชน์ใช้สอยเยอะ วัสดุส่วนใหญ่ทำจากไม้ หนังหรือเหล็กเพื่อให้กลมกลืน กับโครงสร้างของบ้าน

4.โทนสีหลัก คือขาว ดำและเทา ซึ่งเป็นโทนสีหลัก ที่มักใช้ตกแต่งภายในโกดัง หรือโรงงาน สีขาวมาจากสีของพื้น ผนังหรือเพดาน ดำมาจากโครงสร้างของเหล็ก และเทามาจากปูนเปลือย หรือปูนขัดมัน ทั้งนี้เพื่อให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ที่มีความต่างจากโทนสีหลักของบ้าน เช่น ถ้าเน้นการใช้สีเข้ม เป็นหลักควรเลือกเฟอร์นิเจอร์สีอ่อน เป็นต้น

5.แสงสว่างจากธรรมชาติ และโคมไฟ โรงงานส่วนใหญ่มัก จะใช้หน้าต่างบานใหญ่ๆ เมื่อนำมาประยุกต์ ใช้ภายในบ้านอาจลดขนาดของหน้าต่างลง และติดมูลี่เพิ่ม เพื่อไม่ให้แสงแดดจ้า จนเกินไป และบ้านอยู่สบายมากขึ้น บ้านสไตล์ลอฟต์มักเน้นการเปิดรับแสงสว่าง จากธรรมชาติผ่านช่อง เปิดแนวตั้งหรือ ช่องแสงด้านบนของบ้าน ในขณะเดียวกันถ้าเกิดเป็นมุมมืดจะเลือก ใช้โคมไฟที่ไม่สว่างมากนัก

ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟท์

แต่จะเน้นและให้ความสำคัญ เฉพาะจุดสำคัญๆ เช่น การติดโคมไฟห้อยเหนือ โต๊ะรับประทานอาหาร โคมไฟตั้งพื้นบริเวณโซฟา แต่ถ้าอยากสร้างบรรยากาศ ภายในบ้านให้น่าอยู่มากขึ้น อาจเลือกเติมโคมไฟ เพิ่มความสว่างเป็นจุดๆ ได้อารมณ์ไปอีก แบบเหมือนกันค่ะ

6.บันไดวน สำหรับบันไดของบ้านสไตล์ลอฟท์ มักจะออกแบบให้เป็นบันได วนหรือบันไดเหล็ก เพื่อช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านดูไม่อึดอัด แถมยังโชว์โครงสร้างเท่ๆ บ้านจัดสรร ของตัวบันไดได้อีกด้วยบล

ข้อดีและข้อสียของการตกแต่งภายในสไตล์ลอฟ์ท

ข้อดีของบ้านสไตล์ลอฟท์

1.เพดานสูง เพราะบ้านสไตล์ลอฟท์ มีดีไซน์หลังคา และเพดานที่สูง ทำให้บ้านดูปลอดโปร่ง โล่งสบายและกว้างขวางมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วย สร้างบรรยากาศที่ดูอบอุ่น และเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย

2.ได้รับแสงธรรมชาติเต็ม ๆ ด้วยความที่หน้าต่างบ้านสไตล์ลอฟ์ท มีขนาดค่อนข้างกว้าง และยาว สามารถเปิดรับแสงจากธรรมชาติ และลมได้อย่างเต็มที่ ทำให้ให้บ้านดูสว่าง และอากาศถ่ายเทสะดวกมากขึ้น

3.ปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยได้ตามสะดวก บ้านสไตล์ลอฟ์ทเน้น การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว จึงสามารถเคลื่อนย้ายพื้นที่ได้ง่ายและสะดวก ในขณะเดียวกัน บ้านสไตล์ลอฟ์ทมักเปิดพื้นที่โล่ง ไม่ค่อยสร้างกำแพงมากนัก บริเวณบ้านจึงดูกว้างเหมาะแก่การปรับเปลี่ยน และโยกย้ายได้ตามใจชอบ

4.ดีไซน์แปลกตา ดีไซน์ที่เรียบง่าย แบบสวยดิบ หยาบแต่ดูดี เป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนหลงรักสไตล์ลอฟ์ท ซึ่งลักษณะเด่นอยู่ที่วัสดุที่ให้อารมณ์และความรู้สึกเป็นธรรมชาติ อย่างผนังปูนเปลือย หรือผนังอิฐบล็อกดิบ ๆ ไร้สีสันแต่งแต้มก็ชิคสุด ๆไปเลยค่ะ

ข้อเสียของบ้านสไตล์ลอฟท์

1.เสียงก้อง ความโล่งและความโปร่ง ของบ้านสไตล์ลอฟ์ท ประกอบกับดีไซน์บ้าน ที่ไม่ค่อยมีกำแพงเพื่อดูดซับเสียงมากเท่าไหร่ ทำให้เสียงพูดคุยจาก ภายนอกเล็ดลอดเข้ามา หรืออาจจะเกิดเสียงก้องกังวาน ภายในบ้านได้ง่ายๆ

2.พื้นที่เก็บของน้อยไปนิด พื้นที่ในบ้านที่ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ อาจมีมากก็จริง แต่ด้วยความที่เน้น การตกแต่งแบบน้อยๆ เฟอร์นิเจอร์แบบเรียบง่าย พื้นที่จัดเก็บของ หรือพื้นที่สำหรับตู้ และลิ้นชักอาจไม่เพียงพอสำหรับ ครอบครัวที่มีสมบัติเยอะเท่าไรนัก

3.ด้อยความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิ พื้นที่ที่ทั้งโล่งและโปร่ง แถมมีหน้าต่างบานใหญ่และขนาดยาว การควบคุมอุณหภูมิภาย ในบ้านจึงเป็นไปได้ยาก

ไอเดียการแต่งบ้านแบบ Loft หาแรงบันดาลใจอยู่ต้องไม่พลาด

Loft จริงจังจัดเต็ม

Loft จริงจังจัดเต็ม
เริ่มต้นการแต่งบ้านสไตล์ loft แบบแรก จะเน้นความจัดเต็ม ทั้งการใช้ผนังอิฐเกือบทั้งบ้าน ยังมีบางส่วนที่ใช้ผนังสีขาวมาตัด เพิ่มความซอฟท์ นอกจากนี้ยังเน้นเพดานเปิดโล่ง ราวบันไดเหล็ก และเฟอร์นิเจอร์สีเข้ม สไตล์นี้จะมีความเท่และเน้นความดิบมากหน่อย ใครชอบ loft จ๋าๆ น่าจะรักแบบนี้ไม่ยากเลยค่ะ

Loft แบบคลีนๆ
ใครที่อยากแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์งบน้อย ก็สามารถเลือกเอาความเป็น loft มาใส่ในบางจุดก็ได้เช่นกัน อย่างแบบนี้ที่ใช้แค่อิฐมาสร้างสีสันเล็กน้อยตรงผนังด้านมุมห้อง และเพดานด้านบนที่เป็นปูนเปลือย ส่วนตรงอื่นก็เน้นการแต่งให้ดูคลีนๆ ก็ทำให้มีความกลมกลืนกันได้ดีมากเลยค่ะ

เท่ด้วยเฟอร์นิเจอร์ดิบๆ
ในการแต่งบ้านสไตล์ loft บางทีคุณไม่จำเป็นต้องรีโนเวทหรือทุบทิ้งสร้างใหม่ แต่สามารถหยิบเอาเฟอร์นิเจอร์แบบดิบๆ มาวางไว้ในห้องก็ดูเท่ขึ้นได้แล้ว เช่น เอาชั้นเหล็กขนาดใหญ่มาตั้งเพื่อวางของต่างๆ มีโคมไฟสุดเท่แบบตั้งพื้น เท่านี้ก็สามารถแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์งบน้อยได้แล้ว

เท่ด้วยเฟอร์นิเจอร์ดิบๆ

Loft แบบยุค Mid-Century Modern
เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่กลมกลืนได้อย่างดีเลยค่ะกับการแต่งบ้านสไตล์ loft ที่ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ในยุค Mid-Century Modern ตัวโซฟาจะเน้นความเรโทร ดูวินเทจ ปูด้วยพรมลายเก๋ แต่ยังแบบเท่เล็กๆ ด้วยผนังอิฐตรงด้านมุม กลายเป็น loft ที่ดูอบอุ่นและน่าอยู่มากเลยค่ะ

ดิบ เท่ด้วยปูนเปลือย
ถ้าคุณหลงรักความ loft และอยากให้บ้านดูดิบๆ ไปเลย ก็สามารถเลือกใช้ความสวยงามของปูนเปลือยมาเล่นได้แบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นเพดานปูนเปลือย ผนังปูนเปลือย รวมถึงไฟบนเพดานที่เป็นแบบรางสีดำ เน้นความเท่ บ้านแบบนี้อาจจะเหมาะกับคุณผู้ชายมากกว่า เพราะว่าจะดูดิบๆ เท่ๆ ไปเลยค่ะ