แบบบ้านชั้นเดียวฟรี
บทความทั่วไป

แบบบ้านชั้นเดียวฟรี

แบบบ้านชั้นเดียวฟรี แบบบ้านฟรี” มาแจกให้ประชาชน

มาดูได้ที่นี่ จากสำนักการโยธา

แบบบ้านชั้นเดียวฟรี Villas Phuket แบบบ้านชั้นเดียวฟรี แบบบ้านฟรี มาแจกให้ประชาชน มาดูได้ที่นี่ จากสำนักการโยธา กว่าจะเริ่มสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเองได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องมีการไปหาสถาปนิกและวิศวกรมาออกแบบบ้านที่จะสร้างเพื่อยื่นให้กับทางราชการ เพื่อขอสร้างบ้าน ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายประมาณนึงเลย ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ จะใช้จ่ายอะไรแต่ละอย่างต้องวางแผนเพื่อให้เกิดความคุ้มค่ากันหน่อย อย่างสำนักการโยธาตอนนี้เขามี แบบบ้านฟรี มาแจกให้ประชาชนอยู่เสมอ เพื่อให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ซึ่งรอบนี้ก็มี แบบบ้านยิ้มเพื่อประชาชน ระยะที่ 3 ออกมาให้ดาวน์โหลดเลือกใช้กันถึง 120 แบบกันเลยทีเดียว โดยแบ่งออกเป็น แบบบ้านชั้นเดียว 30 แบบ แบบบ้าน 2 ชั้น 59 แบบ แบบบ้าน 3 ชั้น 11 แบบ และสุดท้ายแบบ บ้าน สำหรับผู้สูงอายุ-ทุพพลาภาพ อีก 20 แบบ พูลวิลล่าภูเก็ต

แบบบ้านชั้นเดียวฟรี

แบบบ้านชั้นเดียวฟรี

ไขข้อสงสัย “แบบบ้านฟรี” แบบบ้านฟรี คืออะไร ?

เป็นโครงการจากทางกรุงเทพมหานครและสำนักการโยธาร่วมมือกันทำ “แบบบ้าน” ขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนได้เอาไปเป็นแบบในการยื่นเรื่องก่อสร้างบ้าน โดยไม่ต้องจ้างสถาปนิกและวิศวกรในการออกแบบ ทำให้ประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายในการออกแบบบ้าน

ตัวอย่างแบบบ้านฟรีจากสำนักการโยธา มีภาพจำลองบ้านสำเร็จ และแปลนบ้านคร่าวๆ พร้อมทั้งระบุ จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย และขนาดของที่ดิน รวมไปถึงค่าใช้จ่ายโดยประมาณดาวน์โหลดแบบบ้านฟรี แบบบ้านยิ้มเพื่อประชาชน ระยะที่ 3 ได้จากที่ไหน สามารถดูแบบบ้านได้จากเว็บไซต์นี้เลย http://office.bangkok.go.th/dpw/index.php/yota-services/yota-smilehome

สำเนาแบบบ้านหาได้ที่ไหน หลังจากสนใจแบบบ้านแล้ว สามารถติดต่อขอสำเนาแบบบ้านแบบละเอียดได้ที่ กองแผนงานและประสานสาธารณูปโภค ชั้น 7 อาคารสำนักการโยธา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ถนนมิตรไมตรี เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร หรือ ฝ่ายโยธาของสำนักงานเขต ทั้ง 50 เขตวันและเวลาที่สามารถขอแบบบ้านได้ ในวันและเวลาราชการ

(วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8.30 – 16.30 น.)มีค่าใช้จ่ายของการขอแบบบ้านหรือไม่ สำเนาแบบบ้านไม่มีค่าใช้จ่าย แต่จะเสียค่าใช้จ่ายตอนถ่ายเอกสารสำเนาเท่านั้น Villas Phuket

บ้านชั้นเดียวดีอย่างไร

หากกำลังมองหาที่พักอาศัยสำหรับช่วงวัยเกษียณหรือบ้านที่มีผู้สูงอายุพักอาศัยอยู่ด้วย บ้านชั้นเดียวคือทางเลือกที่น่าสนใจ

บ้านชั้นเดียวไม่ต้องขึ้น-ลงบันไดให้ลำบาก ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ และยังดูแลรักษาความสะอาดง่ายอีกด้วย แต่บ้านชั้นเดียวก็มีข้อจำกัดบางประการในการใช้งานเช่นกัน ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกเรื่องบ้านชั้นเดียวกัน

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

1. แปลนคล้ายคอนโด แต่มีพื้นที่กว้างกว่า

ผังบ้านชั้นเดียวจะคล้ายกับคอนโด ที่มีพื้นที่กว้างกว่า และยังได้มีที่ดินหน้า-หลังบ้าน เพียงพอสำหรับการปลูกต้นไม้และทำสวนด้วย

2. ต่อเติมพื้นที่ได้ง่าย

เนื่องจากโครงสร้างบ้านชั้นเดียวไม่ซับซ้อน หากผู้อยู่อาศัยต้องการต่อเติมบ้านและมีพื้นที่เพียงพอก็สามารถทำได้ง่ายๆ

3. รองรับการใช้งานของคนทุกช่วงวัย

ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือวัยเกษียณ บ้านชั้นเดียวก็ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุหรือผู้ที่ใช้วีลแชร์ซึ่งมักจะมีปัญหาเรื่องการเดิน ถ้าหากต้องเดินขึ้น-ลงบันไดชั้น 2 ทุกวันก็คงจะไม่สะดวกนัก แต่ถ้าเป็นบ้านชั้นเดียวทุกฟังก์ชันจะรวมอยู่ที่ชั้นเดียว ผู้สูงอายุจึงใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย พูลวิลล่าภูเก็ต ไม่อึดอัด และลดการเกิดอุบัติเหตุด้วย

4. ประหยัดงบประมาณ

บ้านชั้นเดียวมีราคาถูกกว่าบ้าน 2 ชั้น เพราะบ้านชั้นเดียวก่อสร้างง่ายกว่า โครงสร้างอาคารก็ไม่ซับซ้อน ถ้าใครอยากเริ่มต้นครอบครัวและมีงบประมาณจำกัด บ้านชั้นเดียวถือเป็นตัวเลือกที่ดี

5. เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัย 1 – 2 คน

ด้วยความที่มีพื้นที่อย่างจำกัด บ้านชั้นเดียวจึงเหมาะสำหรับผู้พักอาศัย 1 -2 คน หรือครอบครัวขนาดเล็ก Villas Phuket แต่ในทางกลับกันหากมีพื้นที่มากพอ ก็วางผังสำหรับการต่อเติมในกรณีที่มีสมาชิกครอบครัวเพิ่มขึ้นได้

6. มีที่จอดรถ

บ้านชั้นเดียวก็เปรียบเสมือนห้องพักขนาดใหญ่ในคอนโด ที่มีพื้นที่หน้าบ้าน หลังบ้าน และมีที่จอดรถส่วนตัว ไม่ต้องกังวลว่าที่จอดรถจะพอหรือไม่

7. เพิ่มปฎิสัมพันธ์ในครอบครัว

บ้านชั้นเดียวช่วยเพิ่มปฎิสัมพันธ์ เพิ่มความอบอุ่นในครอบครัวได้เป็นอย่างดีเลย เพราะพื้นที่ในบ้านเดินถึงกันหมด จึงพบปะกันง่าย เจอหน้ากันบ่อย คนในครอบครัวก็มีเวลาร่วมกันมากขึ้น พูลวิลล่าภูเก็ต

8. ดูแลรักษา ซ่อมแซมง่าย

บ้านชั้นเดียวดูแลรักษาง่ายและใช้เวลาไม่นาน หากต้องบำรุงรักษานอกบ้าน เช่น ทาสีบ้าน ซ่อมหลังคา ก็ทำได้สะดวก ไม่ต้องปีนไปขึ้นที่ชั้น 2 เหมือนบ้าน 2 ชั้นค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นการมีพื้นที่กระทัดรัด การทำความสะอาด ปัด กวาด เช็ด ถู ก็จะสะดวกมากขึ้น

9. ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์สะดวก

ใครที่รักการตกแต่งบ้าน การมีบ้านชั้นเดียว ก็จะไม่ต้องยกเฟอร์นิเจอร์ขึ้น-ลงบันไดให้ลำบาก เป็นการทุ่นแรงสำหรับผู้ที่อยู่บ้านคนเดียวและช่วยลดปัญหาเฟอร์นิเจอร์ชำรุดจากการขนย้ายได้ด้วย

ยิ่งกว่านั้น ความชอบเรื่องสเปซ (Space) ก็เป็นอีกต้นสายปลายเหตุสำหรับเพื่อการเลือกแบบบ้านเช่นกัน สำหรับบ้านชั้นเดียวสามารถดีไซน์ให้มีห้องโถงสูงทั้งหลัง (ฝ้าเพดานยกสูง) เพื่อช่วยให้ห้องดูโปร่งสบายได้ โดยยังกลมกลืนกับบ้านพักอาศัยโดยรอบ ส่วนบ้านสองชั้นสามารถเพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่พิเศษได้ Villas Phuket ยกตัวอย่างเช่น ทำห้องโถงหรือห้องรับแขกแบบดับเบิ้ลสเปซ  (Double Space) หรือแม้แต่การเล่นระดับพื้นสูงต่ำภายในบ้านเพื่อแบ่งพื้นที่ส่วนต่างๆก็ได้เช่นกัน

แบบบ้านชั้นเดียวฟรี

ประหยัดเงินล้าน ด้วยการเลือก “บ้านชั้นเดียว” ดีจริงหรือ?

…เราจะซื้อบ้านชั้นเดียวหรือบ้านสองชั้นดีนะ? นี่คงเป็นคำถามที่หลายๆคนลังเล ก่อนตัดสินใจซื้อหรือสร้างบ้านใช่มั้ยครับ ซึ่งเวลาเรามองหาบ้านในทำเลชานเมืองหรือปริมณฑล นอกจากเราจะเจอโปรดักส์บ้านสองชั้นแบบที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว บางพื้นที่เรายังมีโอกาสเจอบ้านชั้นเดียวได้อีกด้วย

เพราะถึงแม้ว่าบ้านชั้นเดียวอาจมีฟังก์ชัน และขนาดพื้นที่ใช้สอยที่น้อยกว่าบ้านสองชั้น แต่ก็มีความน่าสนใจตรงที่ “ราคา” ซึ่งประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ไม่น้อย บางแห่งก็มีราคาเทียบเท่าทาวน์โฮมด้วยซ้ำ ถ้าเช่นนั้นในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า ถ้าเราเจอสถานการณ์ที่มีความลังเลใจแบบนี้ เราจะมีวิธีพิจารณาและเลือกโปรดักส์ที่เหมาะสมกับเราได้อย่างไรบ้าง

“บ้านชั้นเดียว” เป็นบ้านที่มีฟังก์ชันภายในอยู่ชั้นเดียวกันหมด ซึ่งถ้าเราลองเอาแปลนบ้านมากางดูก็จะพบว่า จริงๆแล้วเค้าจะมีลักษณะเหมือนเป็นแปลนห้องคอนโดใหญ่ๆห้องหนึ่งเลยนั่นเอง ซึ่งก็มีฟังก์ชันครบเลยครับไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัว ทั้งหมดเชื่อมต่อกัน

แต่สิ่งที่ต่างออกไปจากคอนโดคือ เราจะมีที่จอดรถเป็นของตัวเอง มีพื้นที่รอบบ้านให้ปลูกต้นไม้ทำสวนได้ และยังได้ความเป็นส่วนตัวแยกจากเพื่อนบ้านมากขึ้นอีกด้วย พูลวิลล่าภูเก็ต

ข้อดี : สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือเรื่อง “ราคา” ที่ถูกกว่าบ้านหลายชั้นพอสมควร เพราะมีโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน ใช้ต้นทุนค่าก่อสร้างไม่มาก รวมถึงการที่ไม่มีบันไดต้องเดินขึ้น-ลงแบบนี้ จึงเป็นบ้านที่เหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ผู้ใช้รถวีลแชร์ หรือมีเด็กอาศัยอยู่ด้วย เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ดี

แถมยังช่วยประหยัดเวลาทำความสะอาด บ้าน และการต่อเติมก็ไม่แพงเท่าบ้านสองชั้น เพราะใช้เสาเข็มต้นเล็กได้ จะขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ก็ทำได้สะดวก แถมห้องนอนก็อยู่ติดสวน สามารถชมต้นไม้สวยๆ และยังทำให้ภายในห้องสว่างและโปร่งโล่งอีกด้วย

ส่วนความร้อนที่เป็นผลมาจากฝ้าเพดาน ซึ่งทุกห้องเค้าจะอยู่ติดกับหลังคาโดยตรงนั้น สามารถป้องกันได้ด้วยการติดฉนวนกันความร้อน และแผ่นสะท้อนความร้อน Villas Phuket หรือถ้าบ้านไหนที่มีฝ้าเพดานสูงกว่าปกติก็จะช่วยได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าบ้านชั้นเดียวมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน โดยก่อนซื้อบ้าน เราควรพิจารณาว่าต้องการฟังก์ชันแบบไหน จุดมุ่งหมายในการซื้อบ้านเพื่ออะไร และมีเรื่องไหนที่เรากังวลบ้าง

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสวนรีสอร์ท แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa