ห้องครัวมินิมอล
ตกแต่งบ้าน,  บทความทั่วไป

ห้องครัวมินิมอล

ห้องครัวมินิมอล เทคนิคแต่งครัวแบบสไตล์มินิมอล สวยสะอาดตา

ห้องครัวมินิมอล Villas Phuket เทคนิคแต่งครัวแบบสไตล์มินิมอล สวยสะอาดตา บ้าน ขณะนี้กระแสมินิมอลกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัวหรือ การออกแบบที่เน้นความเป็นมินิมอลมากขึ้น ถ้าหากจะพูดถึงการแต่งครัวให้ดูมินิมอลแล้ว ก็คงต้องยึดหลักสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แม้กระนั้น จำเป็นต้องตอบโจทย์ ทุกการใช้งาน พูลวิลล่าภูเก็ต  

มีการจัดวางอย่างเป็นระเบียบและสวยงาม การแต่งห้องครัวสไตล์นี้เหมาะกับคนสมัยใหม่ ที่รักการทำอาหาร ชอบความเรียบง่าย แล้วก็ชอบห้องครัวที่สะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบาย ช่วยให้มี ไอเดียดีๆในการรังสรรค์เมนูอาหารที่มากมาย พวกเรามาดูกันว่าเทคนิคการแต่งครัวให้เป็นมินิมอล เรียบหรู น่าใช้งาน รวมทั้ง เข้ากับสไตล์คนรุ่นใหม่อย่างเรามีอะไรบ้างมาดูกันเลย

ห้องครัวมินิมอล

4 เทคนิคแต่งครัวแบบเรียบหรู สไตล์มินิมอล

1.การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้คุ้มค่า
แน่นอนเลยว่าสไตล์มินิมอล ต้องออกแบบพื้นที่ให้ใช้งาน ได้ประโยชน์สูงที่สุด เน้นการตกแต่งเท่าที่จำเป็น แต่ดูดีมีสไตล์ ตามปรัชญาแนวคิด ‘Less is More’ หรือน้อยแต่มากด้วยประโยชน์ เพราะฉะนั้น เครื่องครัวที่เลือกใช้ ก็จะเป็นแต่ของที่สำคัญ ต่อการประกอบอาหารจริง ๆ เช่น เตาอบ ที่ทำเมนูได้หลากหลาย รวมถึง การติดเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินไว้ เพื่อวางอุปกรณ์ครัว หรือเก็บเครื่องปรุงก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย แล้วยังช่วยให้ครัว ดูเป็นระเบียบ เก็บของได้เป็นสัดส่วน อีกด้วย

2.การเลือกใช้โทนสี
การเลือกใช้โทนสีก็ส่งผลต่อความเป็นมินิมอล ใช่ว่าจะใช้แต่สีสว่างสีเดียว เราต้องสร้างสรรค์ ให้มีสไตล์ ด้วยการแมชคู่สีที่เข้ากัน เพื่อไม่ให้ห้องดูเรียบ หรือจืด จนเกินไป อาจแต่งเติมเพิ่มสี ให้กับผนังห้องครัว ด้วยสีพื้นๆ แล้วเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ห้องครัวอย่างตู้ เคาน์เตอร์ เป็นสีดำหรือสีอื่นๆ ตามชอบ แต่ควรเลือกเป็นสีใดสีหนึ่ง เพื่อให้ไม่หลุดโทน

3.ระบายอากาศได้ดี
ห้องครัวจะน่าทำอาหารมากขึ้น และน่านั่งมากขึ้น เราต้องคำนึงถึง การออกแบบครัว ให้ระบายอากาศได้ดี เพื่อลดกลิ่นอับในการประกอบอาหาร ด้วยการมีหน้าต่างบานเลื่อนสีพื้น มีเครื่องดูดควัน ก็จะช่วยให้ห้องครัวโปร่ง โล่ง ลดความอับชื้น ไม่มีกลิ่นอับแน่นอน

4.การเลือกใช้อุปกรณ์ครัว
อุปกรณ์ครัวเราสามารถเลือกเก็บไว้เท่าที่จำเป็น หากเราชอบทำอาหารที่หลากหลายทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แนะนำกระทะก้นลึกที่ประกอบอาหารได้สารพัดอย่าง ส่วนของใช้อื่น ๆ พวก ช้อน ชาม จาน แก้วตะหลิว เราก็ต้องเลือกสี ที่คำนึงถึงความเป็นมินิมอลและเข้ากับโทนสีครัวของเราด้วย Villas Phuket

เชื่อว่า 4 เทคนิค การแต่งครัวให้เรียบหรู แบบฉบับ Minimal จะเป็นไอเดียให้หลายคน ได้นำไปแต่งครัว หรือไปเลือกหาอุปกรณ์เครื่องครัวและเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งครัว ให้สวยตามสไตล์เราได้เลย และอย่าลืมส่วนสำคัญ ของการแต่งครัวคือ การระบายอากาศภายในครัว จะต้องถ่ายเทอากาศได้สะดวก ไม่มีกลิ่นเหม็นอับ

ห้องครัวมินิมอล

ทำความรู้จักกับมินิมอล

หลายคนอาจเคยเห็นคำว่า “มินิมอล” ผ่านตาไปมาในชีวิตประจำวัน ทั้งสไตล์การถ่ายภาพ การแต่งตัว จนถึงการสร้างบ้าน ทำให้ใครหลายคนเกิดความสงสัย ว่าแท้จริงแล้ว มินิมอลคืออะไร ทำไมถึงไปโผล่ในทุกที่

“Less is more” คือคำจำกัดความของ มินิมอล (Minimalism) ที่อธิบายความ “น้อยแต่มาก” ได้เห็นภาพมากที่สุด มินิมอลเป็น คอนเซปที่ครอบคลุม ในทุกที่ตั้งแต่แฟชั่นเสื้อภาพ สถาปัตยกรรม จนไปถึงการดำรงชีวิต

ต้นกำเนิดของแนวคิดมินิมอล ไม่มีบ่งชี้แน่ชัดว่า มาจากที่ไหน มีเพียงหลักการที่ยึดมั่น อย่างชัดเจน หลักการที่ว่าคือ การจัดการกับความสำคัญ โดยละทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อชีวิต เหลือแค่เพียงสิ่งที่สำคัญเท่านั้น ทำให้สิ่งของรอบตัว หรือการดำเนินชีวิตเหลือน้อยลงแต่มากไปด้วยความหมาย พูลวิลล่าภูเก็ต

เมื่อการจัดการกับความสำคัญคือหัวใจหลักของมินิมอล ดังนั้น บ้านสไตล์มินิมอล จึงเริ่มต้นจากลำดับความสำคัญ ภายในบ้าน สำรวจความจำเป็นของพื้นที่ โดยอิงจากการใช้สอยเป็นหลัก ถึงแม้ว่า จะเน้นการใช้งาน แต่พื้นที่ภายในบ้านสไตล์มินิมอล กลับไม่แออัด เพราะภายในหนึ่งพื้นที่ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ สามารถปรับใช้ประโยชน์ ได้หลายอย่าง รวมถึงการลดเฟอร์นิเจอร์ ที่ไม่จำเป็นออก ทำให้พื้นที่ภายในบ้านโปร่งโล่ง

ห้องครัว

การตกแต่งห้องครัวในสไตล์มินิมอล เริ่มต้นจากการศึกษาพฤติกรรมการทำอาหาร หากบ้านไหน ที่ไม่ได้ทำอาหารเองเป็นหลัก ควรลดขนาดพื้นที่ห้องครัว รวมถึง ตัดทอนอุปกรณ์ ที่ไม่จำเป็นออก ปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในห้องครัว ให้ใช้งานเท่าที่จำเป็น โดยการแต่งห้องครัวสามารถทำได้ดังนี้

โต๊ะทานอาหาร/เก้าอี้

ในการเลือกโต๊ะรับประทานอาหาร สิ่งแรกที่ควรคำนึงคือ จำนวนสมาชิกภายในบ้าน ควรซื้อโต๊ะและเก้าอี้ ที่มีขนาดพอดีกับสมาชิก เพื่อไม่ให้เป็นการเสียพื้นที่ว่าง โดยเปล่าประโยชน์ หรือถ้าหากบ้านที่ไม่มั่นใจ เรื่องจำนวน การปรับเก้าอี้ มาใช้เป็นม้านั่งยาว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ Villas Phuket

ห้องครัวมินิมอล

เคาท์เตอร์บาร์

สำหรับบ้านไหนที่มีสมาชิกน้อย แค่ 1-2 คน การปรับจากโต๊ะอาหาร มาใช้เคาท์เตอร์บาร์ ในการทานข้าว ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน ถือเป็นการเพิ่มพื้นที่และใช้งานเท่าที่จำเป็น ตามหลักมินิมอล นอกจากนี้ เคาท์เตอร์บาร์ ยังสามารถใช้ประโยชน์อย่างอื่น ได้อีกด้วย เช่น ใช้เป็นมุมจิบกาแฟยามเช้า เปลี่ยนบรรยากาศ ให้บ้านกลายเป็นคาเฟ่นั่งชิล เป็นต้น

โคมไฟเพดาน

การใช้โคมไฟเพดานตกแต่งบนโต๊ะทานอาหาร ช่วยเพิ่มความน่าสนใจ ให้กับตัวบ้าน โดยโคมไฟ ที่เหมาะสำหรับบ้าน สไตล์มินิมอล คือ โคมไฟมีการออกแบบแตกต่าง เน้นไปที่การใช้เส้นสายที่บาง เรียบง่าย แต่มีลายเอียด ที่ซับซ้อนซ่อนอยู่

ชั้นวางของ

การติดตั้งชั้นวางของบริเวณผนัง นอกจากช่วย ลดการใช้พื้นที่ภายในห้องครัวแล้ว ชั้นวางของ ยังถือเป็นของตกแต่ง ที่สร้างรายละเอียดเล็กน้อย ทำให้ห้องครัวน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ การใช้ชั้นวางของ สำหรับสไตล์มินิมอล ข้อควรระวัง คือ การวางที่เยอะเกินไป อาจทำให้ผิดคอนเซป พูลวิลล่าภูเก็ต สไตล์มินิมอลที่เน้นใช้ของน้อยชิ้น

ชุดครัวสำเร็จรูป

สำหรับใครที่ต้องการความสะดวกสบาย ในปัจจุบันการตกแต่งห้องครัว มีชุดครัวสำเร็จรูปขาย เพียงแค่วัดขนาดที่ต้องการ สไตล์ของห้องครัวที่ชอบ เพียงเท่านี้คุณก็ได้ชุดครัว โดยไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป สำหรับการเลือกชุดครัวสไตล์มินิมอล สิ่งสำคัญคือขนาดที่พอเหมาะกับความต้องการ โดยเน้นไปที่ การใช้งานเป็นหลัก

Tips: การตกแต่งห้องครัวสไตล์มินิมอล นอกจากการใช้งานแล้ว สิ่งที่ควรคำนึง คือ เรื่องสีและความสะอาด โดยเคาท์เตอร์ทำอาหารส่วนใหญ่มักมีสีดำ ทำให้เห็นคราบสิ่งสกปรกได้ยาก อาจเป็นพื้นที่สะสมของเชื้อโรคได้ ดังนั้น การปรับใช้พื้นเคาท์เตอร์สีขาวแทนสีดำ จะทำให้ การทำความสะอาดง่ายขึ้น แถมยัง เพิ่มความมินิมอล ให้กับครัวอีกด้วย

สรุป

การตกแต่ง บ้าน สไตล์มินิมอล เริ่มต้นจาก การจัดการกับความสำคัญในบ้าน ตั้งแต่การสำรวจ ความจำเป็นสำหรับเพื่อการใช้งาน  เพื่อคัดสรรสิ่งของที่จำเป็นภายในบ้าน การเลือกเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ ซึ่งสามารถปรับใช้ ได้หลายอย่าง ทำให้ประหยัดพื้นที่ รวมทั้งได้ใช้งานดังที่ต้องการ และเมื่อรับรู้ถึงสิ่งที่จำเป็น ในการใช้งานภายในบ้าน จะพบว่าแท้จริงแล้ว สิ่งสำคัญคือความปลอดโปร่ง ความสบายตา วัตถุจะเหลือเท่าที่จำเป็น Villas Phuket พื้นที่เปิดโล่งจะเชื่อมโยงความสัมพันธ์ ระหว่างสมาชิกภายในบ้าน ทำให้รับรู้ว่าของที่สำคัญที่สุดในบ้าน ก็คือครอบครัวนั้นเอง

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แต่งคอนโด modern luxury สไตล์บ้าน แบบต่างๆ

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa