แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง
บทความทั่วไป,  แบบบ้าน

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง โดดเด่นอย่างสดชื่น สวยทันสมัย ผ่อนคลายด้วยระเบียงบ้าน

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง Villas Phuket โดดเด่นอย่างสดชื่น สวยทันสมัย ผ่อนคลายด้วยระเบียงบ้าน บ้านสไตล์โมเดิร์น(Modern Style) เป็นรูปแบบของบ้านอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในการก่อสร้างในปัจจุบัน เนื่องจากวัสดุก่อสร้างในอดีตอย่างไม้ที่หาได้มากมายนั้นกลับเริ่มหาได้ยากและมีราคาสูงในปัจจุบัน บ้าน โมเดิร์นจึงเป็นแบบบ้านที่เน้นการนำเอาวัสดุในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ มาใช้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง โดยเฉพาะในส่วนของการใช้เหล็กและกระจกเป็นจุดเด่นของบ้าน

นอกจากนั้นลักษณะเด่นคือความหรูหราในความเรียบง่าย กล่าวคือเรียบง่ายในรูปทรงของบ้านที่เป็นรูปแบบทรงเลขาคณิตไม่ซับซ้อน ส่งผลทำให้การก่อสร้างส่วนโครงสร้างทำได้ไม่ยาก โดยเฉพาะส่วนหลังคา ที่มัดทำในรูปแบบทรงแหงน ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณได้มากกว่า หลังคาทรงอื่นๆได้มากถึง 40% เนื่องจากโดยมากจะใช้วัสดุหลังคาแผ่นเหล็กหรือ Metal sheet มาใช้จึงมุงได้ง่ายและประหยัดเหล็กโครงสร้างได้อย่างมาก พูลวิลล่าภูเก็ต

โดยปกติการออกแบบลักษณะภายในของบ้านสไตล์โมเดิร์น จะเน้นความโปร่งโล่ง ออกแบบเป็นพื้นที่โล่ง ไม่นิยมการก่อผนังกั้นมากเหมือนบ้านรูปทรงอื่น รวมถึงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายและไม่เยอะมากเกินไป ความประหยัดของการสร้างบ้านแบบโมเดิร์นนอกจากจะประหยัดในส่วนหลังคาแล้ว ยังอาจจะรวมถึงการสร้างผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่จำเป็นต้องทาสี หรือพื้นปนเปลือย ที่ไม่จำเป็นต้องปูกระเบื้อง ทำให้ประหยัดงบประมาณอย่างมาก หรือแม้กระทั่งส่วนเพดานซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องทำฝ้าเพดานเหมือนบ้านรูปทรงปกติ แต่อาศัยการเดินท่อลอยบนพื้นสำเร็จรูปซึ่งมักพบเห็นได้ทั่วไป เช่นร้านกาแฟ หรือร้านที่ออกแบบในรูปทรงสมัยใหม่ต่างๆ

ถึงแม้บ้านสไตล์โมเดิร์นจะได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกซึ่ง อยู่ในเขตเมืองหนาว แต่เมื่อต้องนำมาสร้างในประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศเขตเมืองร้อนชื้นนั้น ทางทีมงาน Moderate จึงมีการออกแบบประยุกต์ให้มีความเหมาะสมกับสภาพอากาศในบ้านเรามากขึ้นเช่น การออกแบบให้มีหลังคายกมุมสูงกว่าปกติเพื่อป้องกันความร้อนที่จะแผ่ลงมายังตัวบ้าน การออกแบบปีกกันน้ำฝน(สีส้ม) ช่วยลดการสาดของน้ำฝนที่อาจส่งผลต่อการรั่วซึมในส่วนของขอบหน้าต่าง หรือแม้กระทั่งการออกแบบให้มีส่วนระเบียงนอกบ้านมากกว่าบ้านโมเดิร์นปกติ เพื่อใช้พักผ่อนและทำกิจกรรมต่างๆนอกตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้ เป็นส่วนหนึ่งของจุดเด่นของแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ของ Moderate ซึ่งจะช่วยทำให้ท่านที่ชื่นชอบแบบบ้านในสไตล์โมเดิร์นได้มีแบบบ้านที่มี รูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ เน้นประโยชน์ใช้สอย และมีราคาที่สามารถจัดหาได้ Villas Phuket

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง

บ้านโมเดิร์น ระเบียงข้างบ้านสวยงาม

กิจกรรมที่ทำในยามพักผ่อนของแต่ละบ้าน แต่ละครอบครัวมีความแตกต่างกัน อาจเป็นกิจกรรมพื้นฐานอย่างดูหนัง ดูทีวี ร้องคาราโอเกะ หรืออ่านหนังสือ แต่สำหรับบางบ้านการได้ออกมานั่งเล่นตรงระเบียงไปพร้อมกับชมรถผ่านไปผ่านมาหน้าบ้าน  ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมาก แค่มองความเคลื่อนไหวของรถคันแล้วคันเล่า ทักทายผู้คนที่เดินผ่าน แค่นี้ก็นับเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความสุนทรีให้แก่จิตใจแล้ว

บ้านชั้นเดียวในเมืองโอกาซากิ จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ด้วยที่ตั้งของบ้านอยู่ติดกับถนนสาธารณะที่มีรถผ่านในแต่ละวันค่อนข้างน้อย จึงไม่ได้เป็นการรบกวนต่อการอยู่อาศัยมากนัก สถาปนิกจึงทำการออกแบบให้มีระเบียงกลางแจ้งไว้ตรงข้างบ้านซึ่งมองเห็นถนนสายหลักได้อย่างชัดเจน ทุกครั้งที่รถผ่านหรือมีผู้คนเดินผ่านไป จึงเป็นอีกสีสันหนึ่งที่ทำให้บ้านในแถบชนบทไม่รู้สึกเงียบเหงาจนเกินไป

ลักษณะของที่ดินค่อนข้างลึก การจัดผังภายในบ้านจึงค่อย ๆ วางตำแหน่งห้องไปตามพื้นที่ที่มีอยู่ เริ่มจากบริเวณหน้าบ้านทำการเว้นที่ว่างเทคอนกรีตไว้สำหรับจอดรถ ซึ่งสามารถรองรับการจอดได้ 3-4 คันด้วยกัน แต่การจอดกลางแจ้งเหมาะกับคนที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องรถเท่าไรนัก

พื้นที่ใช้สอยภายในขนาด 131 ตารางเมตร คุมธีมด้วยสีขาวและสีน้ำตาล สีสันน้อย ๆ แต่ได้บรรยากาศที่โปร่งสว่างและอบอุ่น ห้องแฟมิลี่หรือพื้นที่ส่วนรวมของบ้าน จัดผังแบบ Open Plan รวมมุมนั่งเล่น ทานอาหาร ครัวและห้องเสื่อทาทามิไว้ด้วยกัน มีเพียงในโซนห้องเสื่อทาทามิเท่านั้นที่มีประตูบานเลื่อนกั้นขอบเขต พูลวิลล่าภูเก็ต เนื่องด้วยลักษณะการใช้งานที่ต้องการความสงบและความเป็นส่วนตัวมากกว่าพื้นที่อื่น ๆ

ถัดจากห้องนั่งเล่น ระหว่างทางเดินเชื่อมโยงไปสู่ห้องนอน ได้ทำการตกแต่งเป็นมุมนั่งเขียนหนังสือ ทำชั้นวางของและโต๊ะตามแนวยาวของผนัง เปิดช่องหน้าต่างกระจกบานเลื่อน สามารถรับแสงธรรมชาติและมองชื่นชมภายนอกได้อย่างถนัดตา

ส่วนห้องน้ำยังคงล้อกับการตกแต่งห้องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้างานไม้ มีลิ้นชักไว้เก็บอุปกรณ์ของใช้จิปาถะ กระจกเงาส่องหน้าเป็นตู้ที่ใส่เครื่องสำอางค์ได้ แบ่งโซนเปียกโซนแห้งเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด

ระเบียงข้างบ้านยื่นออกมาจากห้องนั่งเล่น ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดกว้างได้อย่างสะดวก พื้นไม้มีการปูเว้นร่องในฤดูมรสุมจึงไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำขังหรือความชื้นสะสม Villas Phuket ระดับของระเบียงยกสูงจากพื้น สามารถนั่งกับพื้นลักษณะห้อยขาได้ เพิ่มความสุนทรีในการพักผ่อนได้ดีเลยทีเดียว

แบบบ้านโมเดิร์น เรียบง่าย ผ่อนคลายด้วยระเบียงบ้าน

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง

บ้านชั้นเดียวสีขาว 70 ตารางเมตร แต่งสบาย

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ชั้นเดียวมีระเบียงสีขาว บ้านหลังเล็กขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในประมาณ 70 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี ทำให้บ้านทันสมัยดูไม่แห้งแล้ง แต่กลับให้ความรู้สึกโดดเด่นอย่างสดชื่น หน้าบ้านเน้นการเปิดกว้าง ทำเป็นระเบียงไว้นั่งเล่น พื้นที่กิจกรรมปาร์ตี้กับครอบครัวในวันหยุด ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่าย ปูพื้นด้วยกระเบื้องแกรนิโต ผนัง เพดาน และสีของบ้าน จะเน้นใช้โทนสีขาวเป็นหลัก เพื่อให้บ้านดูกว้าง สว่าง เฟอร์นิเจอร์ไม้ เติมแต่งความอบอุ่นให้กับภายใน ประตูหน้าต่างกระจก เพิ่มความปลอดโปร่งโล่งสบาย สำหรับบ้านหลังนี้ งบสร้างไม่รวมตกแต่ง เริ่มต้นที่ 9 แสนบาท

ระเบียงหน้าบ้าน ราวกันตกสแตนเลส พื้นที่กว้างขวาง เหมาะกับเป็นมุมพักผ่อน พื้นที่ขนาดเล็กเปิดโปร่งให้กว้างขวาง ใช้ประตูกระจกเป็นตัวรับแสงและรับลม ทั้งยังทำหน้าที่เชื่อมโยงพื้นที่กลางแจ้งเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้าน มุมนั่งเล่นน้อย ๆ จึงกลายเป็นมุมโปรดปรานได้ไม่ยาก การจัดสรรพื้นที่ภายในแบบ Open Plan มุมนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว เชื่อมต่อกันไร้ผนังมาขวางกั้น ทำให้บ้านดูโล่งกว้างมากกว่าเดิม

โต๊ะรับประทานอาหารอยู่ตรงกันข้ามกับมุมนั่งเล่น โต๊ะไม้ธรรมชาติรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีน้ำตาลอ่อน วางคู่กับเก้าอี้พนักพิงสีขาวดูสะอาดสะอ้านสบายตา เหมาะกับนั่งทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากัน หน้าต่างกระจกบานใหญ่คอยรับแสงธรรมชาติตลอดทั้งวัน แสงสว่างจึงเกินกว่าเพียงพอ ห้องครัวแอบซ่อนเข้าไปด้านในบ้านอีกนิด บิวท์อินเคาน์เตอร์ ตู้เก็บอุปกรณ์ของใช้ไว้อย่างเป็นระเบียบ มีประตูเปิดออกไปยังด้านหลังบ้าน ง่ายต่อการทำความสะอาดและทิ้งขยะ พูลวิลล่าภูเก็ต

ภายในบ้านหลังนี้มีทั้งหมด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนอนใหญ่มีห้องน้ำในตัว ส่วนห้องนอนเล็กใช้ห้องร่วมกันกับห้องน้ำแขก การจัดผังแบบเรียบง่ายแต่ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ทำให้บ้านหลังเล็กไม่ถูกจำกัดด้วยขนาด แต่กลับได้ฟังก์ชั่นที่ดี ที่สะดวกมาทดแทน

 เพราะเหตุใดแบบบ้านชั้นเดี่ยวจึงชนะใจคนอยากมีบ้าน ? คำตอบที่ได้อาจมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการตอบโจทย์การใช้งานของคนทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากการเดินขึ้นลงบันได ทั้งรูปทรงที่ไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลใดที่ใช้ในการตัดสินใจสร้างบ้านชั้นเดียว Villas Phuket จุดสำคัญอยู่ที่การเลือกรูปแบบ เลือกดีไซน์ให้เหมาะกับการใช้งานจริง และบริบทรอบด้าน 
​​​​​​​
​​​​​​​ ก่อนที่จะสร้างบ้านชั้นเดียว จะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ความร้อนจะเข้าสู่ภายในบ้านชั้นเดียวได้มากกว่าบ้านสองชั้นขึ้นไป เนื่องด้วยถ้าหากเป็นบ้านสองชั้น ด้านล่างซึ่งเป็นส่วนพักผ่อนจะถูกกั้นความร้อนด้วยพื้นที่ของชั้นบน ความร้อนจากหลังคาจึงส่องลงมาไม่ถึงชั้นล่าง แต่ว่าถ้าหากแบบบ้านชั้นเดียว ก็จะรับความร้อนโดยตรงจากบนหลังคา จึงจำเป็นต้องวางแผนในเรื่องการป้องกันความร้อนตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบและก็การเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน การติดแผ่นสะท้อนความร้อน ติดตั้งฉนวน รวมถึงการปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงา

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง พื้นที่ใช้สอย 70 ตร.ม. มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ งบประมาณ 7 แสนบาท

  • บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น
  • พื้นที่ใช้สอย 70 ตร.ม.
  • ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว  ระเบียง
  • งบประมาณก่อสร้าง 7 แสนบาท

แบบบ้านโมเดิร์นยกพื้นหลังเล็ก 77 ตร. ม. มีระเบียงด้านหลัง เหมาะสำหรับทำเป็นรีสอร์ท

บ้านชั้นเดี่ยวยกพื้นสูง สร้างขึ้นมาจากส่วนประกอบคอนกรีตเสริม หลังคาทรงเพิงหมาแหงน แทรกสอดดีเทลฝาผนังไม้รอบๆใต้หลังคา ฝาผนังด้านนอกฉาบปูนเรียบลงสีเทา รอบๆหน้าต่างปกคลุมด้วยระแนงเหล็ก เป็นองค์ประกอบการตกแต่งที่ช่วยเสริมเอกลักษณ์ให้กับบ้าน พื้นที่ข้างหน้ามีเฉียงพร้อมตกไว้ต้อนรับแขกด้วย มีการต่อเติมเนื้อหาลงในฝาผนังส่วนข้างด้วยลวดลายก้อนอิฐสีเทา สร้างความสะดุดตาให้ บ้าน ดูไม่ซ้ำจากจำเจ พูลวิลล่าภูเก็ต

รองรับการพักผ่อนหย่อนใจด้วยระเบียงข้างหลัง วางแบบไว้เพื่อการดูวิว เหมาะสมที่จะสร้างเอาไว้ในพื้นที่ท้องนาหรือทิวทัศน์ธรรมชาติงามๆเป็นอย่างยิ่ง การจัดสรรด้านในจะย้ำความง่ายๆและก็ย้ำความเป็นส่วนตัว เมื่อเดินผ่านเฉียงเข้าไปในบ้าน จะเจอกับการวางแบบแปลนบ้านทรงตัว L จัดแบ่งเป็นหลักที่นั่งเล่น จัดครัวแบบปิดเล็กๆไว้ภายในห้องมุมโถง ส่วนห้องน้ำจะอยู่ทางขวามือสุด ข้างหลังเป็นโซนระเบียงพัก Villas Phuket

บ้านข้างหลังนี้มีทั้งปวง 1 ห้องนอน 1 ห้องอาบน้ำ พื้นที่ใช้สอยด้านใน 77 ตารางเมตร คิดเป็นงบประมาณก่อสร้างจะตกอยู่ที่ 800,000 – 1,000,000 บาท (ไม่รวมตกแต่งเครื่องเรือน) อีกหนึ่งไอเดียที่พักผ่อนที่น่าดึงดูดไม่น้อย 

. . . . . . . . . . .

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แบบบ้านชั้นเดียวฟรี บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa