บ้านทรงยุโรป
บทความทั่วไป

บ้านทรงยุโรป

บ้านทรงยุโรป ความสุข ความลงตัว ที่คุณเลือกได้ แบบบ้านทรงยุโรป

บ้านทรงยุโรป Villas Phuket ความสุข ความลงตัว ที่คุณเลือกได้ แบบบ้านทรงยุโรป บ้าน ทรงยุโรปเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และรูปแบบที่หลากหลาย ลองมาดูกันว่าบ้านทรงยุโรปแบบไหนที่จะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ลองมาดู 6 แบบบ้านทรงยุโรปที่คุณเห็นแล้วจะต้องประทับใจ พูลวิลล่าภูเก็ต

บ้านทรงยุโรป

6 แบบบ้านทรงยุโรปที่คุณเห็นแล้วต้องถูกใจ

1. บ้านทรงยุโรปสไตล์คลาสสิก

บ้านทรงยุโรปสไตล์คลาสสิกมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นบ้านทรงยุโรปที่มีความหรูหรา บ้าน โดดเด่นด้วยรูปทรงและการตกแต่งในแบบกรีกโรมัน เช่น งานปูนปั้นประติมากรรมต่าง ๆ เสาแบบคลาสสิก

บ้านทรงยุโรปสไตล์นี้มักต้องการพื้นที่กว้างและสร้างเป็นบ้านหลังใหญ่ที่มีความโอ่โถง พื้นนิยมปูด้วยหินอ่อน กระเบื้องแกรนิโต้ หินขัดที่มีลวดลายซับซ้อน หรืออาจปูทับด้วยพรมทอลายคลาสสิกหรือขนสัตว์ จุดเด่นของบ้านทรงยุโรปสไตล์นี้อีกประการหนึ่งคือนิยมใช้โคมไฟขนาดใหญ่ที่ห้อยระย้ามาจากด้านบน และอาจมีโถงบันไดเวียนที่ทำเป็นเส้นโค้งนำสายตา วัสดุที่ใช้มักเป็นคอนกรีต เสาปูนและอิฐแดง

– จุดเด่น: เป็นบ้านทรงยุโรปที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเด่นด้วยการตกแต่งด้วยรูปทรง ศิลปะการตกแต่งแบบกรีกโรมัน หรูหราและโอ่โถง Villas Phuket

– จุดด้อย: เป็นบ้านทรงยุโรปที่ต้องการพื้นที่ในการสร้างค่อนข้างมาก งบประมาณในการสร้างและตกแต่งค่อนข้างสูง

– เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน: บ้านทรงยุโรปสไตล์คลาสสิกเหมาะกับคนที่ชื่นชอบในงานศิลปะโดยเฉพาะศิลปะแบบกรีกโรมัน ชอบความหรูหราแบบคลาสสิก

2. บ้านทรงยุโรปสไตล์โคโลเนียล

บ้านทรงยุโรปที่ผสมผสานศิลปะตะวันตกและของพื้นถิ่นเข้าด้วยกัน ได้รับอิทธิพลมาจากบ้านทรงยุโรปสไตล์คลาสสิก นิยมตกแต่งด้วยไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ฉลุลาย ลักษณะเด่นของบ้านทรงยุโรปสไตล์นี้คือมีระเบียงกว้างและมีผนังไม้ซ้อนทับผนังคอนกรีต มีการตกแต่งทั้งภายนอกและภายในด้วยสีโทนอ่อนหรือสีพาสเทล วิลล่า พื้นที่เป็นลวดลายหรือลายตาราง เสาบ้านนิยมเป็นเสาปูนสลักแบบโรมัน ลักษณะของหน้าต่างกับประตูจัดวางอยู่ในแนวเดียวกันอย่างสมมาตรและใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งแบบโบราณ

– จุดเด่น: เป็นบ้านทรงยุโรปที่โดดเด่ดและสวยงามด้วยการตกแต่งด้วยไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ฉลุลาย บ้านเป็นโทนสีสว่างดูสบายตา หลังคามักเป็นทรงหน้าจั่ว ทรงปั้นหยา ทรงมะนิลา หรือทรงที่เข้ากับรูปแบบบ้านและสามารถกันแดดและฝนได้ดี

– จุดด้อย: ในส่วนที่เป็นไม้อาจพบปัญหาเรื่องปลวกหรือแมลงต่างๆ และอาจหาช่างที่ชำนาญในงานไม้หรืองานฉลุได้ยาก

– เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน: บ้านทรงยุโรปสไตล์โคโลเนียลเหมาะกับคนที่ชอบความคลาสสิกแบบเรียบๆ สบายๆ แฝงไปด้วยความสวยงามและการตกแต่ง พูลวิลล่าภูเก็ต แบบสมัยก่อน

3. บ้านทรงยุโรปสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

บ้านทรงยุโรปสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์มีที่มาจากการเปลี่ยนโรงนาให้เป็นที่พักอาศัยของชาวภูเก็ตตะวันตก มีลักษณะเด่นคือภายนอกเป็นบ้านทรงสูงหลังคาหน้าจั่วอากาศถ่ายเทสะดวก มีลักษณะคล้ายบ้านชั้นครึ่ง วัสดุหลักที่ใช้คือไม้ อิฐแดง มีเสาเหล็กรับน้ำหนัก และกระจกเพื่อรับแสงจากธรรมชาติ ตกแต่งแบบรัสติกหรือลอฟท์ที่เน้นการเปลือยผิววัสดุ

– จุดเด่น: เป็นบ้านทรงยุโรปที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และเป็นธรรมชาติ Villas Phuket และด้วยลักษณะของหลังคาเป็นแบบหน้าจั่วจึงทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก

– จุดด้อย: ในส่วนที่เป็นไม้อาจพบปัญหาเรื่องปลวกหรือแมลงต่าง ๆ

– เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน: บ้านทรงยุโรปสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์เหมาะกับคนที่กำลังมองหาบ้านทรงยุโรปที่ขนาดกระทัดรัดแต่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและโปร่งสบาย เน้นความเป็นธรรมชาติของวัสดุและบรรยากาศ ตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่ดูดี

บ้านทรงยุโรป

4. บ้านทรงยุโรปสไตล์คอทเทจ

บ้านทรงยุโรปสไตล์นี้หลายคนอาจเคยเห็นผ่านตาอยู่บ่อยๆ เนื่องจากเป็นบ้านทรงยุโรปที่คนค่อนข้างนิยมเพราะเป็นบ้านที่มีขนาดกระทัดรัด ชั้นเดียว ใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน และมักใช้สีโทนอ่อนชวนให้น่ามองดูอบอุ่นและสบายตา

– จุดเด่น: เป็นบ้านชั้นเดียวที่โดดเด่นด้วยสีสันโทนอ่อนสบายตา สร้างจากวัสดุที่หาได้ง่าย เป็นบ้านทรงยุโรปที่เรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยภาพลักษณ์ที่อบอุ่น พูลวิลล่าภูเก็ต สดใสเป็นธรรมชาติเข้ากับบริบทต่างจังหวัดท่ามกลางธรรมชาติ

– จุดด้อย: วัสดุที่มาจากธรรมชาติ เช่น ไม้ อาจเกิดการหดตัวได้ และหินอาจมีน้ำหนักมากจึงต้องคำนึงในเรื่องของการติดตั้งด้วย

– เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน: เหมาะกับคนที่ชอบบ้านทรงยุโรปแบบเรียบง่าย แต่ดูอบอุ่นน่ารักแบบกระทัดรัด ให้บรรยากาศเหมือนบ้านพักในต่างจังหวัด Villas Phuket

5. บ้านทรงยุโรปสไตล์นอร์ดิก Norden Barn

เป็นบ้านทรงยุโรปที่มีเสน่ห์อยู่ที่หลังคาจั่วทรงสูงแบบไม่มีชายคาและการออกแบบตัวอาคารให้เป็นทรงเรขาคณิตแบบง่ายๆ มีการใช้เส้นสายทางสถาปัตยกรรมจากพื้นขึ้นไปสู่หน้าจั่วเพื่อเป็นเส้นน้ำสายตา และออกแบบผนังด้านนอกให้ต่างระดับกัน นอกจากนี้ยังใช้สีสันที่อิงมาจากธรรมชาติหรือสีแบบเอิร์ธโทนทำให้ดูเรียบง่ายสบายตา

– จุดเด่น: จุดเด่นของบ้านทรงยุโรปสไตล์นี้ คือ หลังคาหน้าจั่วไม่มีชายคาโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายแบบมินิมอล เน้นการใช้สีแบบเอิร์ธโทน

– จุดด้อย: อาจต้องมีการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทย เช่น วัสดุที่ทนฝน ทนร้อนและระบายความร้อนได้ดี

– เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน: เหมาะกับคนที่ชอบบ้านเรียบง่ายสไตล์มินิมอล เน้นการตกแต่งด้วยสีสันอิงตามธรรมชาติ สะท้อนถึงความสุขุม และวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายรักในธรรมชาติ พูลวิลล่าภูเก็ต

6. บ้านทรงยุโรปสไตล์อังกฤษ

บ้านสไตล์อังกฤษเป็นอีกหนึ่งในบ้านทรงยุโรปที่เราค่อนข้างคุ้นตา มีลักษณะเป็นบ้านทรงเรขาคณิตหลังคาสูงแบบหน้าจั่ว มีหน้าต่างแบบ Bay Window หรือหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน และใช้วัสดุจากธรรมชาติในการสร้างโดยเฉพาะอิฐ นอกจากนี้ภายในบ้านยังทันสมัยและมีมุมที่อยู่อาศัยครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมกลางแจ้ง ระเบียง หรือรวมไปถึงห้องใต้หลังคา

– จุดเด่น: เป็นบ้านทรงยุโรปที่มีความเรียบง่ายแต่ประโยชน์ใช้สอยครบครัน รูปลักษณ์มีความร่วมสมัย

– จุดด้อย: อาจต้องมีการเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของเมืองไทยมากขึ้น เช่น วัสดุที่ช่วยระบายความร้อน ทนแดดและฝน ในกรณีของการใช้พื้นที่ห้องใต้หลังคาอาจปรับมาเป็นห้องเก็บของแทน เพราะสภาพอากาศของเมืองไทยค่อนข้างร้อน

– เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน:  Villas Phuket เหมาะกับคนที่กำลังมองหาบ้านทรงยุโรปที่มีความเรียบหรู ทันสมัย และต้องการพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่า

จะเห็นได้ว่าบ้านทรงยุโรป ถือเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่น่าสนใจ รวมทั้ง น่าจะเป็นบ้านที่ถูกอกถูกใจ และก็ตรงกับสไตล์ของใครหลายๆคน ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้ ผู้อาศัยสุขใจ สบายกาย ยังแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ ของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

บ้านทรงยุโรป

การตกแต่งบ้าน สไตล์ยุโร

ส่วนมากมักเน้นความงดงาม หรูหรา อลังการ เป็นองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ในการก่อ สร้าง รวมทั้งตกแต่ง และก็เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านที่มีเอกลักษณ์ แล้วก็มีความสง่างาม อยู่ในตัวของมันเอง นับเป็นอีกแนวทางหนึ่ง สำหรับคนไทย

หลักการตกแต่งบ้านสไตล์ยุโรป

ในปัจจุบันสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรป ที่เราเอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงกับที่พักที่อาศัยของคนไทย จะมีแรงบันดาลใจมาจากฝั่งประเทศทางยุโรปตอนใต้ แล้วก็ทิศตะวันออกเป็นประเทศอิตาลี รวมทั้งฝรั่งเศส เสียเป็นส่วนมาก ซึ่งเอกลักษณ์ แล้วก็รูปแบบการตกแต่ง สถาปัตยกรรมของทั้งสองประเทศนี้ มีความใกล้เคียงกันในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเน้นความหรูหรา ประกอบไปด้วยรายละเอียดมากมายที่ค่อนข้างจะละเอียดอ่อน ในแต่ละสัดส่วนของ การตกแต่งไม่ว่าจะเป็น ลายเส้นของหัวเสา และก็บัวต่างๆแล้วก็ลีลาท่าทางของรูปปูนปั้น ประดับประดาตึก ที่ดูอ่อนช้อยงดงาม ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สืบเนื่องมาจากความรุ่ง เรืองของยุคสมัย ที่นิยมความหรูหรา ฟุ่มเฟือย ความละเอียดรอบคอบในวิถีชีวิตของมนุษย์ในยุโรป ซึ่งอยู่ในยุคที่รุ่งเรือง ทั้งยังเครื่องมือ เครื่องใช้ เฟอร์นเจอร์ รวมทั้งของตกแต่งบ้านก็ล้วนมีรายละเอียด และก็ความสวยงาม ซึ่งความโด่ดเด่นของกิจกรรม ,ประติมากรรม , แล้วก็สถาปัตยกรรม ทำให้ชื่อเสียงของศิลปินหลายท่านเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกตลอดกาล ได้แก่ ลีโอนาร์โด ดาวินชี , มิเกลันเจโล ราฟาเอล ฯลฯ เมื่อนำมาใช้กับบ้านเรือนของคนไทยในปัจจุบัน คงไม่ใช่ เรื่องง่ายๆเลยที่จะนำเนื้อหาทั้งหมดของการตกแต่งในสไตล์ ยุโรปทั้งอิตาลี และก็ฝรั่งเศส มาสร้างเป็นบ้านทั้งหลังให้เหมือนกับยกมาจาก พูลวิลล่าภูเก็ต ประเทศอันไกลโพนได้ เพราะองคประกอบ และปัจจัยหลายๆอย่างทั้งสภาพภูมิอากาศ และสภาพแวดล้อมที่มีความแตก ต่างกันค่อนข้างมาก

วิธีการที่เหมาะสมเพื่อให้ได้บ้านที่มีอารมณ์ตะวันตกอย่างที่ใจต้องการ คือ การนำรายละเอียดของการตกแต่ง รวมทั้งรูปแบบ การใช้งานต่างๆที่เหมาะสมกับวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยเข้ามาดัดแปลงเพื่อให้อาจตามวัตถุประสงค์ และสามารถใช้งานจริงได้ มากกว่า

การเลือกใช้วัสดุ

เอกลักษณ์ของการตกแต่ง บ้าน สไตล์ตะวันตก คือ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ทั้งชุดโซฟา โต๊ะกลาง หรือโต๊ะที่ไม่จะเป็นต้อง เป็นชุดเดียวกันโดยใช้การคุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากัน Villas Phuket เพื่อไม่ให้เกิดความแปลกแยก

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป จัดสวน มินิมอล แบบบ้านชั้นลอย

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa