จัดบ้านให้โล่ง
ตกแต่งบ้าน,  บทความทั่วไป

จัดบ้านให้โล่ง

จัดบ้านให้โล่ง เทคนิคแต่งบ้าน ให้ดูกว้างขึ้นอย่างง่าย และ แสนประหยัดงบประมาณ

จัดบ้านให้โล่ง Villas Phuket เทคนิคแต่งบ้านให้ดูกว้างขึ้นอย่างง่ายและแสนประหยัดงบประมาณ จัดระบบระเบียบ บ้าน ทวงคืนพื้นที่กว้างๆโล่งๆ ให้บ้านของเรากันเสียที เพราะมัวแต่เสียดายกับข้าวของ ที่คิดว่าสักวัน คงได้นำมาใช้ ทำให้บ้านรกรุงรังขนาดนี้ เคยสังเกตกันบ้างมั้ย ว่าทำไมบ้านเราถึงมีของเยอะ แถมอัดแน่นอยู่ในทุกซอก ทุกหลืบ ของบ้าน แม้แต่ในลิ้นชัก ก็มีข้าวของอยู่เต็ม จนแทบจะเปิด-ปิดไม่ได้ เพราะเราเก็บของที่ไม่ได้ใช้ เอาไว้เยอะมาก ทั้งโดยรู้ตัว และไม่รู้ตัว แต่ว่าเชื่อสิ ถ้าเราตัดสินใจ ลุกขึ้นมาเคลียร์พื้นที่ จัดระเบียบบ้าน ทวงคืนทุกซอก ทุกมุม บ้านของเรา จะน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ พูลวิลล่าภูเก็ต

จัดบ้านให้โล่ง

จัดระเบียบบ้าน ทวงคืนความโล่ง โปร่งสบาย ให้กับบ้าน

ทิ้งของที่ไม่ได้ใช้

ของบางชิ้นเก็บเอาไว้ตั้งแต่ การจัดบ้านรอบที่แล้ว โดยคิดว่า “เดี๋ยวก็ได้ใช้” ผ่านมาเป็นปี เราก็ยังไม่เคยมีฤกษ์ “เดี๋ยวก็ได้ใช้” วนกลับมาสักที ตัดใจทิ้งไปแล้ว จะพบว่า บ้านเรามีที่ว่าง เพิ่มขึ้นอีกเยอะเชียวหละ

ตัวช่วยตัดใจทิ้ง

ของที่ใช้จนคุ้มค่าแล้ว – ได้ใช้งานจนคุ้มค่าสภาพเก่าโทรม ขาด สีซีด เริ่มพัง เก็บไว้รอซ่อม บ้าน ผ่านมาเป็นปีก็ยังรอซ่อมเหมือนเดิม  ทิ้งไป Villas Phuket

ของที่ซื้อมาผิด – ไม่ว่าเป็นซื้อมาผิดแบบ ผิดขนาด เสื้อผ้าที่ใส่ไม่พอก็ดีคิดว่าสักวันจะพอดี เครื่องสำอางที่ลองที่เคาน์เตอร์แล้วสวยจัง แม้กระนั้นจนแล้วจนรอดก็ยังไม่เคยจับออกมาใช้เลย สิ่งของในกลุ่มนี้ยังจัดอยู่ในสภาพดีสามารถส่งต่อให้เพื่อน หรือ ขายต่อขอทุนคืน แนะนำว่าให้รีบจัดการเพราะเมื่อเริ่มล้าสมัยและตกรุ่น อาจจะทำให้การขายต่อขอทุนคืนได้ยากขึ้น หรืออีกวิธีคือการนำไปบริจาค ไม่ว่าจะเป็นองค์กร มูลนิธิ สถานสงเคราะห์ต่างๆแล้วจงจดจำไว้ด้วยว่าอย่าได้พลาดซื้อซ้ำรอยเดิมมาอีก พูลวิลล่าภูเก็ต

ของที่มองไม่เห็น = ไม่ได้ใช้

เมื่อเราเก็บของไว้ในที่ลับตา นานวันเข้าเราก็จะลืมไปว่าเราเคยมีของชิ้นนั้นอยู่ จนสุดท้ายเราก็ลืมมันไปอย่างเรียบร้อย ถึงขนาดว่าวันดีคืนดี ไปรื้อตู้เจอ ยังมานั่งสงสัยว่าเรามีของชิ้นนี้ด้วยหรอ วิลล่า ซื้อมาตอนไหนนะ? จัดการเคลียร์ให้ได้ในครั้งนั้น รวมทั้งท่องไว้ในใจว่า  เราจะไม่กลับมาเสียเวลานั่งสงสัยกับของชิ้นนี้อีก

จัดบ้านให้โล่ง

ลดจำนวนข้าวของ

เป็นกลุ่มสิ่งของในหมวด “ต้องมีไว้ให้อุ่นใจ” ซึ่งโดยมากจะได้มาฟรีๆและรู้สึกว่า “เก็บไว้เผื่อได้ใช้” เพราะน่าจะมีประโยชน์ในยามจำเป็น แต่ไปๆมาๆของเหล่านี้กลับเพิ่มพูนมากขึ้นตัวอย่างเช่น ถุงก๊อบแก๊บ ถุงกระดาษ หนังสือพิมพ์ กล่องพลาสติกใส่ของกิน  เครื่องปรุงต่างๆจากที่เคยเป็นหมวดของได้มาฟรีที่มีไม่กี่ชิ้น พอรู้ตัวอีกทีก็กินอาณาเขตไปแล้วครึ่งตู้ รีบเคลียร์ด่วน

ถุงพลาสติก – ถุงพลาสติกบางจำพวกเป็นแบบย่อยสลายง่าย เมื่อเก็บไว้นานวันเข้า มันจะเริ่มแตกยิบย่อยกลายเป็นฝุ่นพลาสติกเล็กๆกระจัดกระจายไปทั่วทั้งยังบ้าน ทางที่ดี ถ้าได้ถุงจำพวกนี้มาให้รีบใช้เป็นถุงขยะไปเลย ส่วนถุงพลาสติกทั่วๆไปที่อยู่ยงคงกระพัน ให้จัดการคัดแยกให้เหลือจำนวนที่คิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับเรา ตัวอย่างเช่น ถุงพลาสติกจะเก็บแค่ในกระบะนี้ ถ้าเกินกว่านี้ก็ทิ้งไป แต่จะให้ดีช่วยกันลดการรับถุงพลาสติกกันดีกว่า Villas Phuket พกถุงผ้าไปช๊อปปิ้งใส่ของได้เยอะไม่เสี่ยงถุงขาด บางร้านไม่รับถุงพลาสติกได้แต้มเพิ่มด้วย ดีจะตาย

กล่องพลาสติกใส่อาหารสำเร็จรูป – พลาสติกเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้ในระยะเวลาหนึ่งและก็บางประเภทไม่ทนความร้อน เมื่อใช้งานไปนานๆเข้า พลาสติกเปลี่ยนสี เปลี่ยนสภาพ บิดเบี้ยว หรือแตกหัก ให้ตัดใจทิ้งนะคะ ก่อนที่จะได้รับสารเคมีที่ร่างกายไม่ต้องการ

เครื่องปรุงที่เหลือจากการซื้ออาหาร – น้ำตาล พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา ซอสมะเขือเทศ ได้มาเยอะ ใช้ไม่ทัน ก็จะพากันเพิ่มพูนจนถึงเต็มโต๊ะ เต็มตู้ ของเหล่านี้มีวันหมดอายุ ลองสังเกตดูดีๆอันไหนที่ไม่แน่ใจว่า เอ๊ะ! ชั้นได้มาตั้งแต่เมื่อไหร่ แปลว่านานเกินไปจนจำไม่ได้ ทิ้งไปค่ะ ไม่ควรเสี่ยง พูลวิลล่าภูเก็ต

จัดบ้านให้โล่ง

5 ไอเดีย “จัดบ้านโล่งโปร่งสบาย” งบจำกัดแค่ไหนก็ทำได้

ถ้าเกิดคุณกำลังประสบปัญหาเรื่องบ้านแสนอึมครึม มองไปทางไหนก็ไม่สดใส แถมบางทีก็ร้อนจนอึดอัด อย่าเพิ่งท้อใจกันเกินไป เพราะวันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาเรื่องบ้าน ถึงจะมีงบประมาณจำกัดก็ทำได้แน่นอน มากู้บ้านทึมๆของคุณให้ออกมาโล่งดั่งใจคิด กับ 5 ไอเดียจัดบ้านให้โล่งโปร่งสบาย ภูเก็ต ในราคาของคนมีงบจำกัดกัน

ไอเดียที่ 1 “ตัดใจ” เอาไว้เฉพาะของจำเป็น หลายบ้านเจอปัญหาบ้านอึดอัด ทึบ ไม่โล่ง ก็เป็นเพราะว่าสมบัติต่าง ๆ ที่คุณสะสมกองไว้ และไม่เคยกล้าทิ้ง ซึ่งถ้าลองทบทวนดี ๆ แล้ว คุณจะรู้ว่าอันไหนที่จำเป็นสำหรับแต่ละห้องในบ้านจริง ๆ ซึ่งการจัดจำแนกของที่ใช้เป็นประจำ กับของที่นาน ๆ ได้ใช้ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะทำให้คุณจัดเก็บได้ถูกที่ถูกทาง แก้ปัญหาเรื่องบ้านรก อึดอัดไม่น่ามอง วิธีนี้แทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย นอกจากความขยันของคุณและสมาชิกในบ้าน ที่ต้องช่วยลงมือกันจัดเก็บ เคลียร์บ้านให้สะอาด น่าอยู่ เท่านี้ก็ช่วยให้บ้านโล่งขึ้นเยอะ Villas Phuket
ไอเดียที่ 2 การเลือกสีห้องมีผลต่อความรู้สึก เรื่องของ “สี” เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญต่อความรู้สึกในการใช้ชีวิต สีบางสีก็เหมาะเฉพาะกับบางห้องเท่านั้น โดยเฉพาะห้องไหนในบ้านที่ต้องการความโล่ง โปร่งสบาย ควรเน้นไปที่สีโทนอ่อน เช่น สีขาว สีครีม หรือสีฟ้าอ่อน เพราะจะช่วยให้ความรู้สึกว่าห้องกว้างขึ้น ไม่อึดอัดคับแคบ ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในห้อง ก็ไม่ควรเน้นสีจัดจนเกินไป เพื่อให้คุณรู้สึกสบายตายิ่งขึ้น

ไอเดียที่ 3 พยายามเน้นการใช้แสงธรรมชาติช่วยให้ความรู้สึกโล่งขึ้น ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนที่มีขนาดเล็ก ดูอย่างไรก็ไม่ค่อยโล่งโปร่ง แบบนี้อาจสร้างความรู้สึกอึดอัดได้ง่าย ๆ ซึ่งเคล็ดลับที่อยากแนะนำในข้อนี้ เพื่อให้บ้านเย็นสบายขึ้น ควรหาทางที่แสงธรรมชาติและลมผ่านเข้าห้องได้ เน้นการใช้ม่านโปร่ง ๆ เคลียร์บริเวณที่มองเห็นหน้าต่างให้ชัดเจนขึ้น นอกจากห้องจะดูโปร่งแล้ว ยังได้ความเย็นสบาย พูลวิลล่าภูเก็ต จากลมธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องเปิดแอร์

อเดียที่ 4 เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเน้นพื้นที่จัดเก็บแบบจุใจ สมัยนี้บอกเลยว่าไม่ต้องมีเฟอร์นิเจอร์ใหญ่ ๆ แน่น ๆ ให้ดูเต็มพื้นที่ ต้องลองจัดสรรของที่จำเป็น เก็บไว้ในพื้นที่ส่วนต่าง ๆ อย่างลงตัว ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์เก๋ ๆ เน้นชิ้นน้อยแต่สวยแซ่บเตะตา เช่น เปลี่ยนโซฟาใหญ่ ๆ เป็นโซฟาขนาดกระทัดรัดราคาประหยัดให้พอเหมาะกับการใช้สอย เพื่อสร้างพื้นที่โล่งสำหรับตกแต่งอย่างอื่นเพิ่มเติมในบ้าน หรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วอิน ที่ไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอยในส่วนอื่น ๆ ภายในห้อง ก็ช่วยสร้างบรรยากาศห้องที่โล่งโปร่งยิ่งขึ้น

ไอเดียที่ 5 แบ่งพื้นที่ด้วยฉากโปร่งดูเป็นสัดส่วนแต่ไม่อึดอัด หากมีพื้นที่ห้องที่ค่อนข้างเล็ก แต่ก็ต้องการแบ่งสัดส่วนเพื่อให้พร้อมกับการใช้งานมากขึ้น เราขอแนะนำให้ลองสร้างฉากกั้น แต่เน้นเป็นฉากโปร่ง เพื่อให้ห้องดูไม่ตันคับแคบจนเกินไป ยกตัวอย่างเช่น ลองใช้ฉากกระจกใสกั้นระหว่างห้องนั่งเล่นกับพื้นที่เตียงนอน Villas Phuket นอกจากห้องจะถูกจัดแบ่งได้อย่างลงตัวแล้ว ยังได้ดีไซน์ที่สวยงามลงตัวอีกด้วย

การจัดบ้านให้น่าอยู่โล่งโปร่งสบาย เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่สร้างชีวิตในบ้านให้มีความสุข ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือความอบอุ่นของสมาชิกในบ้าน พูลวิลล่าภูเก็ต หากได้มีเวลาที่ใช้ร่วมกันอยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้ บ้าน น่าอยู่ยิ่งขึ้น

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ มุมบ้านสวยๆ

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa