บ้านสองชั้นอิฐปนไม้
ตกแต่งบ้าน,  แบบบ้าน

บ้านสองชั้นอิฐปนไม้

บ้านสองชั้นอิฐปนไม้

บ้านสองชั้นอิฐปนไม้

บ้านสองชั้นอิฐปนไม้ บ้านสองชั้นยังคงเป็นรูปแบบที่อยู่อาศัยที่พบเห็นได้ทั่วไปในบ้านที่มีสมาชิกค่อนข้างมาก หลายคนที่ไม่ชอบบ้านที่หน้าตาเหมือน ๆ กันแบบบ้านจัดสรรก็ยังมองหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการสร้างบ้านในฝันให้ตรงใจ สำหรับคนที่ชอบ Mood&Tone สะอาด ๆ ไม่ต้องเยอะ มีความเป็นธรรมชาติ ไม่เรียบแต่ยังเนี๊ยบ ได้กลิ่นอาย marine หรือทะเลนิด ๆ แบบบ้านตากอากาศ น่าจะชอบบ้านหลังนี้ที่รวมทุกองค์ประกอบที่ว่ามาในหลังเดียว

บ้านอิฐสีขาว ตัดด้วยไม้

บ้านนี้ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นบนบล็อกมุมสูงบน Marine Terrace ริมทะเลของ Fremantle โดยเป็นส่วนต่อเติมหลังบ้านต่อจากกระท่อมอิฐที่มรดกสืบทอดกันมา ดังนั้นจึงต้องการดึงเอกลักษณ์เฉพาะที่เป็นส่วนร่วมกันเอาไว้ แล้วใส่แนวคิดทางสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ เข้าไป สะท้อนถึงไลฟ์สไตล์สบาย ๆ และอบอุ่นที่กระจายอยู่ในแปลนบ้าน วัสดุ และรายละเอียด ตั้งแต่กำแพงถึงหลังคาโรงแรมแลนด์มาร์ค

บ้านสองชั้นอิฐปนไม้

กำแพงบ้านทำจากหินก้อนใหญ่ที่เต็มไปด้วยรูพรุน ฉาบด้วยปูนพลาสเตอร์แบบหยาบๆ เพื่อให้เห็น texture และสีของก้อนหินที่เข้ากันกับสีพื้นทางเดิน โดยเจาะช่องเปิดขนาดใหญ่เป็นทางเข้าสีอ่อนๆของกำแพงทำให้ตัวบ้านที่ทำจากไม้สีเข้มขึ้นมีความชัดมากขึ้นที่พักสุพรรณบุรี

เมื่อเดินผ่านมุมนั่งเล่น outdoor และประตูบ้านที่เปิดกว้าง เข้ามาจะพบกับพื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัวที่หันไปทางทิศเหนือ และตรงกลางห้องมีโต๊ะไม้ยาวสีอ่อนละมุนตาสำหรับรับประทานอาหารแบบครอบครัว พื้นปูนเปลือยสีเทาเย็น ๆ เดินสบายเท้าแบบไม่มียาแนวให้สะดุด ข้างๆ

มีที่นั่งก่อจากคอนกรีตวางอยู่ด้านหลังห้อง ปูด้วยเบาะรองนั่งแสนสบาย ใช้เป็นที่พักผ่อนหรืออ่านหนังสือริมหน้าต่าง วัสดุที่ใช้ในบ้านหลัก ๆ ไม้อัด คอนกรีต ระแนงไม้ซีดาร์ ไม้เบิร์ช อิฐโชว์แนวทาสีขาวที่ดูอบอุ่นผ่อนคลายให้บรรยากาศแบบบ้านตากอากาศ

บ้านสองชั้น

ห้องครัวแบบเปิดมีเคาน์เตอร์ยาวติดผนังสำหรับเตรียมอาหาร มาพร้อมไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่ชวนให้มาต้ม ผัด แกง ทอด วัสดุที่ใช้ตกแต่งมุมนี้ยังคงคุมธีมสีและชนิดแบบเดียวกันกับพื้นที่อื่นๆ จุดที่ชวนสะดุดตาคือชั้นวางแขวนแบบเปิดโล่งที่มีเสาเหล็กสีดำบางเฉียบยื่นยึดลงมาจากเพดานบนผนังเหนือครัว แสดงชุดถ้วยชามเซรามิคที่เจ้าของบ้านเก็บสะสมเอาไว้ดูราวกับเป็นแกลเลอรีงานศิลป์ส่วนตัว

บันไดทาสีขาวที่สว่างไสวในตอนกลางวันจากแสงที่ผ่านหน้าต่างยาวบนผนัง นำไปสู่ห้องนอนใหญ่ของผู้คุณพ่อคุณแม่ ซึ่งมีห้องน้ำในตัวและตู้เสื้อผ้าแบบวอล์กอิน  บันได ประตูหลังที่นำไปสู่ห้องเก็บของขนาดเล็กและที่จอดรถกลางแจ้งที่อยู่ไกลออกไป

บ้านสองชั้น

ห้องชุดห้องนอนใหญ่พร้อมระเบียงบนชั้นสอง ห้องทาสีขาวด้านหน้ามีแผงกระจกขนาดใหญ่ที่สามารถเลื่อนกลับไปมาได้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงระเบียงกลางแจ้งขนาดเล็กได้อย่างง่ายดาย จะเปิดรับลมและแสงทั้งวันหรือปิดในเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็เลือกได้ตามใจชอบการสร้างบรรยากาศของบ้านให้มีอารมณ์แบบชายหาด

สามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้วัสดุที่หาได้ในธรรมชาติมาเป็นส่วนประกอบของบ้าน อาทิ หิน กรวด ทราย ไม้ และอิฐทาสีขาว ในส่วนของไม้ควรเลือกชนิดที่มีคุณสมบัติในการปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ ในไทยต้องยกให้ไม้สัก ส่วนไม้จากต่างประเทศจะเป็นไม้ซีดาร์ที่นิยมนำมาทำวัสดุมุงหลังคาเพราะทนความชื้นได้ดี

ข้อดีของบ้านสองชั้น

บ้านสองชั้น

          

1. เหมาะสำหรับผู้มีพื้นที่สร้างบ้านจำกัด: บ้านสองชั้นนับว่าตอบโจทย์อย่างยิ่ง หากคุณมีที่ดินขนาดเล็กแต่มีความต้องการพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่มากพอ สำหรับสมาชิกในครอบครัว แม้งบประมาณเริ่มต้นก่อสร้างจะสูงกว่าบ้านชั้นเดียว แต่บ้านของคุณจะได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มอีกเป็นเท่าตัว จากขนาดที่ดินที่ใช้ก่อสร้างเท่า ๆ กัน ที่สำคัญคือ บ้านสองชั้นจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับที่ดินมากกว่าบ้านชั้นเดียว 

          2. เหมาะกับครอบครัวขนากลาง – ใหญ่: บ้านสองชั้นมีพื้นที่ใช้สอยมากและมีการแบ่งชั้นชัดเจน จึงสามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอยหรือห้องต่าง ๆ ได้อย่างเป็นสัดส่วน แม้สมาชิกครอบครัวจะมีหลายคน แต่ก็อยู่อาศัยได้โดยไม่อึดอัด

          3. การแบ่งสัดส่วนห้อง: สามารถแบ่งสัดส่วนห้องต่าง ๆ ให้เหมาะกับการใช้งานได้ดีและสะดวกกว่า เช่น ชั้นบนก็ให้ความเป็นส่วนตัวอย่างสบายใจ ไม่โดนรบกวนจากสภาพแวดล้อม เสียง ฝุ่น และอากาศถ่ายเทได้ดี จึงควรออกแบบเป็นห้องนอน ห้องทำงานส่วนตัว  และหากบ้านไหนมีเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้เยอะ ยังสามารถแบ่งพื้นที่จัดเก็บได้ง่าย ดูเรียบร้อยหรือสะอาดกว่าบ้านชั้นเดียว

          4 ปลอดภัย: บ้านสองชั้นสามารถช่วยป้องกันอันตรายจากสัตว์เลื้อยคลาน แมลง และโจรผู้ร้ายได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังต้องระมัดระวัง โดยติดตั้งรั้ว และปิดบ้านให้เรียบร้อยอยู่เสมอ check here