รีโนเวทบ้านแฝด
รีโนเวทบ้าน,  แบบบ้าน

รีโนเวทบ้านแฝด

รีโนเวทบ้านแฝด

รีโนเวทบ้านแฝด

รีโนเวทบ้านแฝด “บ้านแฝด” คือบ้านที่สร้างขึ้นเป็นคู่ มีลักษณะเหมือนกันทั้งสองหลัง มีส่วนของบ้านด้านหนึ่ง (ฝาบ้าน) ติดกัน หรือส่วนอื่นติดกันก็ได้ กฎหมายกำหนดให้บ้านแฝดต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา ความกว้างของที่ดินสองหลังไม่ต่ำกว่า 16 เมตร โดยแบ่งข้างละ 8 เมตร สูงไม่เกิน 3 ชั้น บ้านแฝดจะมีบริเวณคล้ายบ้านเดี่ยวแต่น้อยกว่า การเว้นระยะด้านหน้าเว้นไม่ต่ำกว่า 3 เมตร ด้านข้างและด้านหลังหลังเว้นไม่ต่ำกว่า 2 เมตร

กรณีที่บ้านแฝดไม่ติดถนนสาธารณะ ให้เพิ่มระยะด้านหน้าเป็น 6 เมตรปรับปรุงดีไซน์ใหม่ ไม่ทิ้งเยื่อใยเดิมก่อนคิด ตัดสินใจบูรณะบ้านใหม่ ส่วนใหญ่แล้วมักเจอปัญหามาก่อน อาจเป็นปัญหาด้านความทรุดโทรม ปัญหาด้านโครงสร้าง หรือแม้แต่ปัญหาเรื่องพื้นที่ใช้สอย ที่อาจไม่เพียงพอในปัจจุบัน เพราะเมื่อวันเวลาผ่านไป แต่ละครอบครัวมักมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามา

ปัจจุบันบ้านแฝดถูกพัฒนาขึ้นและปรับเปลี่ยนให้มีลักษณะใหม่ ด้วยชื่อเรียกใหม่ เช่น บ้านแนวคิดใหม่ บ้านรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการบางรายเลยสร้างให้ห้องน้ำ ห้องแม่บ้าน หรือห้องครัวติดกัน แต่ตัวบ้านหลักเหมือนแยกกันเป็น 2 หลัง ซึ่งทำให้มองแทบไม่ออกว่าเป็นบ้านแฝด หรือผู้ประกอบการณ์หลายรายที่ใช้จุดเด่นเรื่องคานเชื่อมที่ใต้ดินมาใช้ในการสร้างบ้านแฝด ทำให้มองไม่เห็นถึงส่วนที่ติดกันของบ้าน เมื่อมองจากภายนอก จึงให้ความรู้สึกเหมือนได้บ้านเดี่ยว ที่มีเนื้อที่ดินเล็กลงเท่านั้นเอง

รีโนเวทบ้านแฝด

การขยับขยายเพิ่มห้องใหม่ หรือเปลี่ยนโฉมใหม่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ความต้องการ และประหยัดกว่าการซื้อบ้านใหม่ทั้งหลัง เพราะอย่างน้อย ๆ แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อที่ดินใหม่ ที่อาจมีราคาสูงมากในปัจจุบัน

บ้านหลังนี้สร้างในประเทศสิงคโปร์ เมืองที่มีธุรกิจรุ่งเรืองและค่าครองชีพสูง การจะสร้างบ้านแต่ละหลังในสิงคโปร์ไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายนัก จำเป็นต้องลงทุนสูงมากสำหรับค่าที่ดิน หากมีบ้านเก่าอยู่แล้ว การรีโนเวทใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เดิมทีบ้านหลังนี้เป็นบ้านแฝด

จุดยากอยู่ตรงที่ผนังด้านหนึ่งของบ้าน เชื่อมต่อกับอีกหลัง แต่ด้วยความที่ไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบต่อกัน การออกแบบจึงเลือกที่จะเก็บผนังเดิมไว้ ทำการก่อผนังใหม่ขึ้นมาอีกชั้น นอกจากจะไม่กระทบกับเพื่อนบ้านแล้ว ยังช่วยป้องกันเสียงได้ดียิ่งขึ้นด้วย

การปรับปรุงเริ่มตั้งแต่รั้วหน้าบ้าน สร้างรั้วใหม่พร้อมกับกรุผนังอิฐตกแต่ง หน้าบ้านทำเป็นที่จอดรถโครงสร้างเหล็กไร้เสา ช่วยให้หน้าบ้านดูโปร่ง สบายตา เพิ่มลูกเล่นประตูทางเข้าบ้านด้วยขอบปูน ทรงสี่เหลี่ยม กับการออกแบบภายในที่เน้นโปร่งสบาย ให้อากาศสามารถหมุนเวียนภายในบ้านได้อย่างสะดวก นอกจากนี้โถงบันไดบ้านยังสามารถรับแสงสว่างจากชั้นบนได้อีกด้วย

รีโนเวทบ้านแฝด ศัลยกรรมหน้าตาใหม่ยกชุด

ปรับปรุงบ้านแฝดให้สวยเข้ม จัดเต็มทุกพื้นที่ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาการรีโนเวทบ้านหลังนี้ อยากให้คุณผู้อ่านที่กำลังคิดรีโนเวทบ้าน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของกฏหมายควบคุมการปรับปรุงอาคาร ควรศึกษาอย่างรอบคอบ และสิ่งสำคัญไปกว่ากฏหมาย นั่นคือความเป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน การปรับปรุงบ้านแต่ละครั้งไม่ว่าจะงานเล็กหรืองานใหญ่ ควรจะต้องทำการพูดคุยกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงก่อนเสมอ

ปรับปรุงบ้านแฝด

โดยเฉพาะลักษณะบ้านที่มีการเชื่อมต่อถึงกัน เช่น บ้านทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม บ้านแฝด บ้านลักษณะนี้โดยปกติการออกแบบ สถาปนิกจะออกแบบเหมารวมทั้งชุด การปรับเปลี่ยนโครงสร้างต่างๆ หากทำไปโดยภาระการ อาจส่งผลกระทบภายหลัง ทั้งผลกระทบด้านความปลอดภัยและผลกระทบด้านความเป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน ที่แย่ไปกว่านั้น บ้านของคุณอาจโดนรื้อถอนได้ หากการรีโนเวทครั้งนั้นยังไม่ได้ทำการขออนุญาตปรับปรุงอย่างถูกต้องตามกฏหมาย

สำหรับบ้านแฝดหลังนี้ ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ การปรับปรุงครั้งนี้นับได้ว่าเป็นการเปลี่ยนโฉมบ้านใหม่ยกชุด หากเปรียบเทียบกับคนเรา ก็เท่ากับทำศัลยกรรมครั้งใหญ่ ที่ส่งผลให้หน้าตาเปลี่ยนไปจนกระทั่งคนรู้จักจำแทบไม่ได้ บ้านหลังเดิมเป็นบ้านแฝด 3 ชั้น การปรับปรุงหน้าตาใหม่โครงสร้างยังคงใช้ของเดิม ขนาดสัดส่วนต่างๆ ยังยึดตามหลักเดิมทั้งหมด เพียงแต่ได้ปรับปรุงด้านหน้าและการตกแต่งภายใน เพื่อให้เปิดโล่ง และดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น เริ่มจากประตูรั้ว เปลี่ยนมาใช้ประตูเหล็กสีดำเข้ม ฉลุรูสร้างลวดลาย ตรงส่วนนี้ยังให้ความสวยงามในยามค่ำคืน เนื่องด้วยแสงไฟสามารถทะลุผ่านได้ ทำให้เกิดลวดลายเด่นชัด

ปรับปรุงบ้านแฝด

จุดเด่นที่สำคัญของการปรับปรุงบ้านหลังนี้ คือส่วนของ Facade ห่อหุ้มบ้านหลังนี้ไว้ได้อย่างงดงาม โดยเน้นโทนสีดำวัสดุโครงสร้างเล็ก สลับกับโครงไม้สีน้ำตาลเข้ม พร้อมทั้งติดแผ่นกระจกใสภายนอก ลักษณะการออกแบบเป็นแบบติดตั้งถาวร และชั้นล่างทำเป็นลักษณะเดียวกับประตูบานเฟี้ยม สามารถเลื่อนพับเปิดปิดได้ ส่วนภายใน เน้นจัดพื้นที่ให้ดูโปร่ง นอกจากจะเปิดด้านหน้าแล้วยังเปิดด้านข้าง เพื่อเชื่อมต่อสู่สวนเล็กๆอีกด้วย

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ กับการทำศัลยกรรมให้หน้าบ้าน ที่ให้ทั้งการบังแดด การควบคุมอุณหภูมิภายในบ้าน รวมถึงหน้าตาที่เปลี่ยนไป อย่างไรก็ตาม การปรับรีโนเวทบ้านแต่ละครั้ง สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ ผู้อยู่อาศัยข้างบ้าน ต้องผ่านการพูดคุย สอบถามก่อนเสมอ แม้แต่บ้านเดี่ยวก็เช่นเดียวกัน หากมีการรีโนเวทต่อเติมก็ควรพูดคุยกับเพื่อนบ้านก่อน แม้จะไม่ได้ผิดกฏหมาย แต่การก่อสร้างแต่ละครั้งย่อมมีเสียงดัง มีฝุ่น กระบวนการที่รบกวนข้างบ้าน หากเราพูดคุยก่อนก็นับว่าเป็นการผูกมิตรต่อกันนั่นเองครับ

ซื้อตึกเก่ามารีโนเวท คุณภาพชีวิตดี ๆ ที่จ่ายน้อยลง

ถ้าให้เลือกระหว่างทาวน์โฮมโครงการใหม่แกะกล่องกับบ้านมือสองมือสาม ใคร ๆ ก็คงอยากได้ของใหม่ที่ดูดีกว่า แต่ในยุคนี้ที่ราคาอสังหาริมทรัพย์แพงขึ้นมากจนจับจองเป็นเจ้าของตึกใหม่ได้ยาก หลายคนจึงเลือกหาซื้อบ้านเก่าที่ราคาถูกว่าแทน เหมือน ๆ กับการรีโนเวทบ้านแฝด ทาวน์โฮมผนังติด ๆ กัน ซึ่งเป็นประเภทที่พบได้บ่อยมากในเซาเปาโล อาจจะเป็นเพราะคำนวณดูแล้วว่าการซื้อตึกเก่ามารีโนเวทราคาต่ำกว่าการซื้อในโครงการใหม่ ในขณะที่สามารถให้คุณภาพในการอยู่อาศัยได้เท่า ๆ กัน

ใส่เปลือกใหม่ให้แตกต่างจากบ้านเก่า

ซื้อตึกเก่ามารีโนเวท

บ้านแฝดพื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร บ้านจัดสรร ในบราซิลหลังนี้ ได้รับการวางแผนปรับปรุงเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ด้วยงบประมาณที่ไม่มากแต่ต้องการปรับลุคของบ้านให้แตกต่าง วิธีการที่ง่ายที่สุดคือการใส่เปลือกบ้านใหม่เข้าไปแทนที่ผนังเดิม สถาปนิกเลือกใช้อิฐช่องลมสีน้ำตาลอมแดง ซึ่งเป็นงานฝีมือช่างพื้นถิ่น ราคาถูก มาตกแต่งเป็นฟาซาดบ้านที่ช่วยเปลี่ยนแปลงบรรยากาศโดยรวม

เพิ่มความเป็นส่วนตัวและทำหน้าที่กั้นกรองแสงในขณะที่เปิดปล่อยให้ลมผ่านเข้าสู่ภายในตัวบ้านได้ภาพขณะทำการปรับปรุงภายใน ปรับรื้อผนังบางจุดออกเพื่อเชื่อมพื้นที่ใช้งาน และเปิดเพดานเพิ่มแสงจากด้านบน ลดข้อจำกัดของบ้านเดิมที่มีทั้งความแคบและมืด ซึ่งเป็นจุดด้อยที่เด่นชัดของทาวน์โฮมหรือบ้านแฝดที่ใช้ผนังร่วมกัน

โจทย์ของบ้านนี้ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ เป็นการปรับปรุงสำหรับเป็นศูนย์ให้คำปรึกษาแนะนำ และให้ผู้ป่วยที่ได้รับทุกข์ทรมานทางจิตใจได้พักพิง การใช้งานที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจงอย่างยิ่งนี้ ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เพราะผู้ป่วยจะต้องรักษาตัวตนไว้เช่นเดียวกับรักษาความเป็นส่วนตัว บริเวณบ้านต้องมีความปลอดภัย มองเห็นกันได้ ไม่มีจุดล่อแหลมเอื้อต่อการทำร้ายตัวเอง ป้องกันการเข้าถึงยา มีด และวัตถุอันตรายอื่น ๆ ภายในอาคารต้องดูอบอุ่นเหมือนบ้านที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมประจำวันทั่วไป ในขณะที่มีทั้งพื้นที่สำหรับการอยู่ร่วมกันและพื้นที่พักผ่อนที่เป็นส่วนตัว

ผนังอิฐช่องลมที่ตกแต่งในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ใช้งานในหลาย ๆ ฟังก์ชัน ในส่วนของฟาซาดนั้นนอกจากจะเป็นเปลือกบ้านให้ความสวยงาม รับแสง รับลมเพิ่มความเป็นส่วนตัวแล้วยังเป็นการสร้างพื้นที่ที่ปิดช่องทางป้องกันผู้ป่วยปีนคล้าย ๆ เป็นลูกกรงเหล็กดัดแบบที่ดูผ่อนคลายกว่า ระหว่างพื้นที่ในบ้านก็เป็นผนังกั้นแบ่งพื้นที่ที่ยังสามารถสังเกตเห็นกันได้ โดยที่ผู้ป่วยไม่รู้สึกอึดอัดหรือถูกจับตามอง เป็นการออกแบบที่เข้าใจสถานการณ์อย่างแยบคาย

ซื้อตึกเก่ามารีโนเวท

ผนังห้องเดิมหลาย ๆ จุดมีความเสียหายจากความชื้นและหลุดล่อนตามอายุการใช้งาน แต่สถาปนิกไม่ได้สกัดแล้วฉาบทาสีใหม่ กลับกันคือ สกัดผนังปูนออกเพื่อโชว์ให้เห็นการเรียงตัวของอิฐเก่าข้างในแบบดิบ ๆ เพียงทาสีอ่อน ๆ ทับก็สร้างอารมณ์ใหม่ ๆ ให้บ้านเท่ปนไปด้วยความรู้สึกอบอุ่น โดยที่แทบไม่ต้องเสียงบประมาณมากมายบ้านจัดสรร

แม้จะเป็นอาคารสำหรับผู้ป่วยที่ต้องดูแลเรื่องวัตถุอันตราย แต่ก็ยังมีแพนทรีเล็ก ๆ ให้ได้ใช้งาน  แต่ไม่มีเตาและพื้นที่สำหรับปรุงอาหาร จะมีเพียงซิงค์น้ำสำหรับล้างมือล้างถ้วยชามและตู้เก็บของเท่านั้น ในโซนนี้จะรื้อหลังคาเดิมออกแล้วใส่ วัสดุโปร่งแสงทำเป็นช่องแสง Skylight  ให้บ้านสามารถรับแสงธรรมชาติได้จากมุมบน เพิ่มแสงสว่างให้บ้านมากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับผู้ที่ป่วย (และไม่ป่วย) ก็ต้องการพื้นที่พักผ่อนที่มีความเป็นธรรมชาติ และอยากใช้บางเวลาอยู่กับตัวเองโดยไม่ถูกรบกวน แต่เนื่องจากพื้นที่ว่างมีค่อนข้างน้อยสถาปนิกจึงจัดส่วนดาดฟ้าให้เป็นสวนเล็ก ๆ ล้อมรอบด้วยผนังอิฐช่องลมที่ค่อนข้างสูง ในช่วงที่อากาศดี ๆ ก็ขึ้นมานั่งรับลม มองวิวท้องฟ้าให้สบายใจขึ้น

การสร้างบ้านต้องคำนึงถึงช่องแสง ให้บ้านรับแสงได้พอดีกับความต้องการใช้งาน นอกจากแสงช่วยให้บ้านไม่ป่วยจากความชื้นที่สะสมภายในแล้ว ยังดีต่อผู้อยู่อาศัยด้วย โดยเฉพาะในบ้านที่มีผู้ป่วยทางจิตใจ เช่น อาการซึมเศร้า เพราะมีรายงานการศึกษามากขึ้นเกี่ยวกับการขาดวิตามินดี (วึ่งมีอยุ่ในแสงแดด) ว่ามีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคซึมเศร้า จึงควรให้บ้านมีพื้นที่รับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้า จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเป่า เป็นการรักษาแบบธรรมชาติบำบัดได้อีกทาง check here

ข้อดี – ข้อเสียของบ้านแฝด

ข้อดี 

  • ราคาไม่แพงเท่าบ้านเดี่ยว 
  • มีฟังก์ชั่นการใช้งานในบ้านครบเทียบเท่าบ้านเดี่ยว
  • ให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง เพราะมีหน้าต่างได้หลายด้าน
  • หากบ้านแฝดหลังที่ติดกันเป็นคนรู้จัก หรือสนิทกัน จะรู้สึกอุ่นใจ สามารถช่วยเหลือกันดูแลบ้านในช่วงเวลาที่ไม่อยู่บ้านได้
  • มีพื้นที่ด้านข้างบ้าน ข้างใดข้างหนึ่งของบ้าน อาจจะจัดสวนเล็กๆ ทำทางเดิน ทำให้รู้สึกโปร่งกว่าทาวน์เฮ้าส์ เพราะไม่ได้ถูกขนาบด้วยผนังทั้งสองข้าง

ข้อเสีย

  • ด้วยเนื้อที่ดิน และพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่า ทำให้ราคาสูงกว่าทาวน์เฮ้าส์พอสมควร
  • ความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าบ้านเดี่ยวเพราะมีผนังด้านหนึ่งติดกับคนอื่น
  • บ้านแฝดที่มีกำแพงหรือผนังด้านหนึ่งติดกันกับเพื่อนบ้าน หากบ้านด้านข้างส่งเสียงดัง อาจทำให้เกิดความรำคาญได้
  • บ้านแฝดที่ใช้โครงลานจอดรถร่วมกัน เวลาเลื่อนประตูบ้าน หรือมีรถเข้ามาจอด อาจทำให้ได้ยินเสียงรถชัดเจนกว่าปกติ
  • บ้านแฝดใช้เนื้อที่ดินพอสมควร ทำเลที่ตั้งจึงไม่ได้อยู่ใจกลางเมือง หากอยู่ใจกลางเมืองจะมีราคาค่อนข้างสูงมาก