บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน
รีวิวบ้าน

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งการออกแบบและตกแต่งบ้านในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนั้นมีต้นกำเนิดมาจากพรมแดนหรือภูมิประเทศที่อยู่ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อาทิ ประเทศสเปน กรีซ และอิตาลี โดยความโดดเด่นของการตกแต่งบ้านในสไตล์ดังกล่าวคือความเรียบง่าย อบอุ่นและเป็นกันเอง มุ่งเน้นพื้นที่ใช้สอยและเปิดรับอากาศจากภายนอกอยู่ตลอดเวลา ขณะเดียวกันโทนสีเป็นอีกส่วนที่มีความโดดเด่นในการแสดงออกถึงความเป็นทะเลและท้องฟ้าให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติอยู่ตลอดเวลา

บ้านสีขาวสวน สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

แบบบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน บ้านสีขาวสวนสีเขียวความงดงามของบ้านที่มีเอกลักษณ์ กับสวนน่านั่งเชื่อได้ว่า หลายๆ ท่านที่ชอบการท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ อาจจะเคยได้เข้าพักรีสอร์ทสวยๆ ออกแบบด้วยโทนสีขาว สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ให้ความรู้สึกเหมือนกับกำลังพักผ่อนในแถบชายทะเลต่างประเทศ

บ้านสไตล์ดังกล่าวนี้ หากนำมาจัดแต่งร่วมกับสวน ควรเน้นเป็นสวน Tropical ซึ่งให้ความชุ่มฉ่ำ เขียวขจี แม้จะดูรกๆ ไปบ้าง แต่ก็ทำให้เกิดอารมณ์ผ่อนคลายได้ไม่น้อย และที่สำคัญสีเขียวเข้ม เมื่ออยู่ร่วมกับสีขาว ทำให้บ้านดูโดดเด่น สง่างาม ทั้งช่วงกลางวันและยามคำคืน ก็สามารถเพิ่มความโรแมนติกด้วยแสงไฟ ประดับไว้ข้างบ้าน หรืออาจแบ่งโซนเป็นมุมดินเนอร์ นั่งเล่นข้างบ้าน ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

บ้านสีขาวสวน สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

ความอ่อนโยนจากภายนอกสอดคล้องกับการตกแต่งอย่างคลาสสิคภายในบ้าน พื้นไม้สีน้ำตาลเข้มให้อารมณ์ธรรมชาติ เข้ากันได้ลงตัวกับโทนสีสว่าง ๆ อ่อน ๆ ของผนังและเฟอร์นิเจอร์ ห้องครัวขนาดใหญ่บิวท์อินเคาน์เตอร์ ตู้เก็บของไว้อย่างเป็นระเบียบ ไอซ์แลนด์อยู่ตรงกลาง มีซิงค์ล้างทำความสะอาดสะดวกในการเตรียมอาหาร บางเวลายังใช้พื้นที่ส่วนนี้ไว้สำหรับนั่งทานอาหารแบบกันเองในครอบครัว

ห้องรับประทานอาหาร จัดวางชุดโต๊ะสี่เหลี่ยมไม้สีเข้ม เก้าอี้สำหรับ 6 ที่นั่ง เก้าอี้โต๊ะหัวโต๊ะทั้งสองด้าน แตกต่างจากเก้าอี้ 4 ตัว บ่งบอกสถานะของเจ้าของที่ได้เป็นอย่างดี คุณพ่อ คุณแม่ หรือคุณปู่ คุณย่า ที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้าน จะรู้สึกถึงการให้เกียรติ ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดออกเชื่อมต่อกับสวนแบบใกล้ชิด ขณะที่ทานอาหารจึงมองเห็นพื้นที่สีเขียวได้แบบสบายตา เพิ่มอรรถรสของอาหารได้เป็นอย่างดี

สตูดิโอสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

ตึกเก่า อาคารร้าง ในอดีตที่เคยรุ่งเรือง เมื่อถึงเวลาที่มีเหตุให้ต้องปิดตัวความรุ่งโรจน์นั้นก็อับแสงลงอย่างน่าเสียดาย หลายคนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าโรงงานเก่าที่มีลักษณะเฉพาะของการก่อสร้าง โถงสูง การจัดแปลนภายในที่เน้นความโล่งแบบนั้นจะใช้ทำอะไรได้ แต่ในยุคนี้หลังปฏิวัติอุตสาหกรรมเราจะเห็นการปรับโฉมหน้าโกดังและโรงงานเก่าให้กลายเป็นโชว์รูมแฟชันดีไซน์เก๋ ๆ สตูดิโอแสดงงานศิลป์ หรือแม้แต่บ้านก็มีมาให้เห็น สำหรับอาคารนี้เป็นหนึ่งในโรงงานเก่า ที่ถูกปรับเปลี่ยนภายในจนจำภาพเดิมไม่ได้

Cosy barcelona ซึ่งเป็นบริษัทสถาปนิกตั้งอยู่ในกรุงในบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ได้ลงมือเปลี่ยนโรงงานผลิตอาหารจากธัญพืชเดิม ให้กลายมาเป็นสตูดิโอโยคะ (Xuan Lan Yoga) พื้นที่ 280 ตร.ม.ที่มีความสูงสองเท่า ภายในทันสมัยดูโปร่งสบายชวนสงบสบายท่ามกลางกลิ่นอายเมดิเตอร์เรเนียน ที่ให้ความรู้สึกถึงท้องฟ้าและไอทะเล ในใจกลางของ Ciutat Vella ที่ทำให้ลืมบรรยากาศแบบโรงงานเดิมและความวุ่นวายภายนอกได้สนิทใจ

สตูดิโอสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

จุดเด่นของบ้าน นอกจากโซนฝึก โยคะโถงสูงแบบ Double Space เชิญชวนให้มาทำสมาธิใจกลางอาคารแล้ว ยังต้องพุ่งเป้าสายตาไปที่ “บันได” คอนกรีตที่ ค่อนข้างกว้าง ซึ่งออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลาย นอกจากจะเป็นทางเดินเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้งแล้ว ยังได้รับการออกแบบเพิ่มฟังก์ชันให้เป็นม้านั่งขนาดใหญ่ 3 ชั้น วางเบาะรองนั่งสี earth tone ชวนให้แวะมาพูดคุยสังสรรค์ นั่งดูการฝึกโยคะ และนั่งเล่นพักผ่อนได้อีกด้วย

เนื่องจากที่นี่เป็นทั้งสตูดิโอโยคะที่มีห้องพกสำหรับแขกด้วย การตกแต่งการจัดบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลายเป็นธรรมชาติจึงสำคัญมาก เจ้าของตูดิโอจึงตกแต่งภายในให้โปร่งสว่างได้รับแสงอาทิตย์ที่มีคุณภาพเข้ามาภายในผ่านช่องแสงขนาดใหญ่ ที่ถูกกรองแสงด้วยม่านโปร่งๆ สีขาว เข้ากับผนังภายในที่ทาสีขาวทั้งหมด ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยกระถางต้นไม้ (ที่มีล้อย้ายที่ได้) ผสมผสานกับองค์ประกอบไม้โอ๊คธรรมชาติ เส้นใยมะพร้าว ป่าน ผ้าลินิน และผ้าฝ้าย

ฟังก์ชันใช้งานของสตูดิโอนี้ ประกอบด้วย พื้นที่สำหรับแขกที่มาพัก พื้นที่ส่วนกลางสำหรับชั้นเรียนโยคะ ห้องครัวสำหรับการสอนทำอาหาร พื้นที่ห้องประชุมประจำวันสำหรับทีมโยคะ ห้องทำงานที่มีซุ้มหินอิฐเก่าๆ ที่มีแสงเหนือศีรษะจาก Skylight และพื้นที่พักผ่อน outdoor ที่ชั้นบน

การตกแต่งห้องครัวและห้องทำงานยัง คงเน้นสีขาวเป็นหลัก พื้นคอนกรีตเปลือยขัดมันสีเทาเย็นๆ ตัดความนิ่งด้วยความอบอุ่นของงานไม้สีอ่อนๆ ให้ความเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล บริเวณนี้มีประตูบานเลื่อนที่เปิดเชื่อมต่อให้กลายเป็นห้องขนาดใหญ่ สามารถจุคนได้มากขึ้น ฟังก์ชันใช้งานก็ปรับเปลี่ยนเป็นห้องประชุมหรือห้องทานอาหารได้ด้วย

สตูดิโอสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

โครงสร้างหลังคาบางส่วนของโรงงานยังเก็บไว้ให้เป็น ความทรงจำของที่นี่ เป็นความเก่าที่เติมความเก๋าให้สตูดิโอ ชั้นบนจะมีพื้นที่ coworking Space และชั้นลอย ที่สามารถมองเห็น พื้นที่กิจกรรมหลัก ๆ ทั้งหมด บริเวณทางเดินและผนังได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่เส้นทาง แสงธรรมชาติตลอดทั้งวัน ปลายสุดของทางเดิน จะมีมุมนั่งเล่นสบายๆ ติดกับช่องเปิดขนาดใหญ่ สำหรับกิจกรรมที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ เอาท์ดอร์แบบเมดิเตอร์เรเนียนท่ามกลางไม้ผล สมุนไพร กลิ่นหอม และพืชป่า

ในโครงการนี้เราจะเห็นแนวคิดแบบ biofilia ซึ่งแสดงให้ เห็นว่ามนุษย์มีแนวโน้มที่จะแสวงหาการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ที่ปรากฏแสดงออกในรูปแบบต่างๆ อาจจะเป็นความถึงความกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกันหรือความเชื่อมโยงกับธรรมชาติ อย่างเช่น การดึงแสงเข้าสู่ภายใน การจัดสวนในบ้าน การออกแบบระเบียง outdoor สร้างโอเอซิสเป็นปอดของบ้านและพื้นที่สีเขียวเป็นสวนในแนวตั้ง เป็นต้น

การตกแต่งบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน มีรากฐานมาจากประเทศติด กับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เช่น สเปน กรีซ และอิตาลี มักจะใช้สีฟ้า ขาว หรือสีที่ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวาเป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศความสดชื่น หรือภายในตัวแบบบ้านมีความเรียบง่าย อบอุ่น ของวัสดุธรรมชาติอย่างตะกร้าสาน พรมผ้าทอ โต๊ะและเก้าอี้ไม้เก่าขัดสีถลอก หรือเฟอร์นิเจอร์แบบดิบๆ เรียบๆจึงสามารถนำมาปรับประยุกต์ให้เข้ากันได้ดีทั้งบ้านแบบร่วมสมัยและบ้านโมเดิร์น 

สตูดิโอสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน


     การตกแต่งภายในบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน มีรากฐานมาจากประเทศพรมแดนติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เช่น สเปน กรีซ และอิตาลี โดยสามารถเรียกได้อีกแบบหนึ่งว่าเป็นการตกแต่งแบบ Spanish Modern หรือ Tuscan Decorating ซึ่งสอดรับกับการตกแต่งบ้านแบบย้อนยุค (Traditional) และแบบบ้านสมัยใหม่ (Modern) ได้ดีทั้งสองรูปแบบ การตกแต่งในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนั้น มักจะมีลักษณะของการใช้สีเป็นลูกเล่นสำคัญเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศความสดชื่น ให้ความรู้สึกเหมือนได้ยืนอยู่ท่ามกลางทะเล ท้องฟ้า โดยภายในตัวแบบบ้านมีความเรียบง่าย อบอุ่น เรียกได้ว่าการตกแต่งภายในสไตล์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสีสันของธรรมชาติและคนที่ชื่นชอบทะเล


      จุดเด่นของบ้านสไตล์เมดิเตอร์ เรเนียนอยู่ที่ สถาปัตยกรรมอันโดดเด่น ได้แก่ หอระฆัง กังหันลม และโดม ในส่วนของพื้นผิวฝาผนัง ออกแบบโดยการเปลี่ยนอิฐให้เป็นเหมือนก้อนหินที่เรียงกันอยู่จนปูดโปนโผล่ออกมา จากนั้นจึงฉาบปูนแบบหยาบๆ ทำการลบ เหลี่ยมมุมให้มนโค้ง และ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยระแนงไม้ เฟอร์นิเจอร์จากไม้สน งานหวายสาน หรืองานเหล็กดิบๆ รวมไปถึงจาน เพ้นต์ลวดลาย เครื่องปั้นดินเผาแบบแฮนด์ เมดสำหรับประดับตกแต่งภายในบ้าน Karuntee ขอยกตัวอย่างบ้าน สไตล์เมดิเตอร์เรเนียนมาให้ชม ซึ่งในแต่ละประเทศถึงจะมีการตกแต่งไปในทิศทางเดียวกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้นๆcheck here

เมดิเตอร์เรเนียนแบบสเปน


      สเปน ถือเป็นต้นแบบของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน โดยการตกแต่งของชาวกระทิงดุนั้น โดยทั่วไปในส่วนของกำแพงบ้านนิยมทาสีขาว และมีคอร์ต (ลานบ้าน) แต่จะมีสวนน้ำพุและต้นไม้เป็นองค์ประกอบเสริมบรรยากาศให้ดูสวยงามมากขึ้น และรูปแบบที่น่าสนใจคือการนำกระเบื้องโมเสกมาตกแต่งผนังบ้าน เสาบ้าน ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะยุคเรอเนซองค์ บาโรก และนีโอคลาสสิก ผสมผสานกันจนได้บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนแบบสเปน


ลักษณะเด่นของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนแบบสเปน ประกอบด้วย….


1.มีลานบ้านที่ร่มรื่นน่าอยู่

2.ลักษณะหลังคาโดยทั่วไปมียอดแหลม

3.ตกแต่งระเบียงบ้านสวยงาม ให้อารมณ์โรแมนติก

4.ทำการติดกระเบื้องโมเสคที่กำแพงและเสา

5.กำแพงและเสาจะถูกตกแต่งด้วยลวดลายงานปั้นอันสวยงาม

6.ประตูมีลักษณะเป็นช่องโค้ง ทำให้ดูโอ่อ่าตระการตา

เมดิเตอร์เรเนียนแบบอิตาลี


บ้านเรือนของ ชาวอิตาลี มักมีการผสมผสานรูปแบบ ของบ้านให้ลงตัว และ กลมกลืนไปกับธรรมชาติ โดยเน้นปลูกต้นมะกอกเพื่อ เป็นรั้วหรือซุ้ม ทำให้บ้านดูอบอุ่น และ สดชื่นมากขึ้น และลักษณะบ้านของ ชาวอิตาลี ส่วนใหญ่จะปลูกเรือนริมทะเลอย่างเป็นระเบียบ มีหลังคาแบบปั้นหยา มุงโดยกระเบื้องสีเอิร์ธโทน ช่องหน้าต่างแคบและยาว ประดับด้วยช่องโค้ง แม้แต่พระราชวังก็ถูกประดับและตกแต่งไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนประเทศอื่นๆ ในแถบเมดิเตอร์เรเนียนก็มีรูปแบบการตกแต่งที่คล้ายคลึงกันค่ะ