บ้านนอร์ดิก ลอฟท์
บทความทั่วไป,  แบบบ้าน

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์ ดีไซน์อบอุ่นกลิ่นอายยุโรป เน้นความโปร่งโล่ง

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์ Villas Phuket บ้านนอร์ดิก ลอฟท์ ดีไซน์อบอุ่นกลิ่นอายยุโรป เน้นความโปร่งโล่ง แบบบ้านสไตล์นอร์ดิก  เป็นบ้านอีกหนึ่งสไตล์ที่มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากบ้านสไตล์นี้ หลายๆคนเชื่อว่ามีงบในการสร้างที่ประหยัดที่สุด

แต่รายละเอียด details ของ บ้าน อาจจะต้องมีการเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะเนื่องจากรายละเอียดต่างๆ ที่ดูแล้วเหมือนจะเรียกง่ายๆ แต่จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการออกแบบ และทำการก่อสร้างอย่างระมัดระวัง เพราะทุกๆขั้นตอนในการทำ จะต้องมีเทคนิคพิเศษต่างๆ ที่ช่วยให้บ้านสไตล์นี้ นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ก็จะต้องมีความคงทน ที่สามารถใช้งานได้จริงอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากจะสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิกไม่ควรพลาด กับความรู้ต่างๆที่เราจะทำการแนะนำ ให้คุณเข้ามาศึกษาดูก่อนจะสร้างบ้านสไตล์นี้ 

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกลอฟท์ อุ่นนิด ดิบหน่อย

แต่งบ้านสไตล์ scandinavian ให้ดูเข้มขึ้น เท่ขึ้น

สไตล์การตกแต่งบ้าน บางครั้งก็ดัดแปลงประยุกต์มากจากวิถีชีวิตและวัสดุในท้องถิ่นนั้น ๆ สำหรับคนที่มองหาแนวทางการแต่งบ้านที่เติมความผ่อนคลายและอบอุ่น ในตอนนี้คงไม่มีสไตล์ไหนตอบโจทย์ได้ดีเท่ากับกับสไตล์ยุโรปตอนเหนือหรือสแกนดิเนเวียน ซึ่งจะใส่เอกลักษณ์และกลิ่นอายความเรียบง่ายของเขตเมืองหนาวที่เงียบสงบ เติมแสงและสัมผัสธรรมชาติเข้าไป อย่างงานไม้ งานตกแต่งด้วยผ้า โทนสีแบบเอิร์ธโทนหรือสีพาสเทลอ่อน ๆ แต่บางคนโดยเฉพาะคุณผู้ชายอาจจะรู้สึกว่าภาพรวมดูอ่อนนุ่มไป ต้องการความเท่และดิบเข้ามาช่วยเบรกบ้าง การจับวัสดุอย่างคอนกรีตและเหล็กในสไตล์ลอฟท์มาผสมรวมก็จะทำให้บ้านดูเข้มและเท่ขึ้น

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน + loft โปร่งสว่างปนความดิบเข้ม

ประเทศแถบสแกนดิเนเวียนที่เงียบสงบและใช้ชีวิตต่อเชื่อมกับธรรมชาติจะชื่นชอบงานไม้จริง พูลวิลล่าภูเก็ต และนำมาเป็นส่วนประกอบหลัก ๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง, เพดาน, พื้น หรือของใช้ของตกแต่งภายในบ้าน ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นมิตร แต่ถ้าต้องการเพิ่มลุคดิบ ๆ เท่ ๆ ตั้งแต่หน้าบ้านก็ลองเปลี่ยนผนังส่วนหนึ่งเป็นปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ ทำชั้นวางรองเท้าโครงสร้างเหล็ก ก็ทำให้บ้านดูเข้มขึ้นไม่ดูหวานละมุนจนเกินไป

ครัวรูปร่างตัวแอลทาสีบานตู้โทนสีเทาเข้ากันกับผนังปูนเปลือย เติมความสดชื่นด้วยกระถางต้นไม้ พื้นครัวเลือกปูกระเบื้องสีขาว-น้ำเงิน เพื่อแสดงขอบเขตการใช้งานที่แตกต่างจากส่วนอื่น ๆ ที่ปูด้วยไม้

แถบสแกนดิเนเวียนที่มีอากาศหนาวจัด มีหิมะตก กลางคืนยาวกว่ากลางวัน ทำให้ผู้คนมักใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับบ้าน ด้วยเหตุนี้เองทำให้ภายในบ้านและงานเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะเน้นใช้โทนสีสว่าง สีอ่อนๆ ในห้องนั่งเล่นไล่ระดับจากสีขาวครีม ๆ มาเป็นผนังไม้สีน้ำตาล และผนังสีดำสนิท เป็นการสร้างมิติที่น่าสนใจให้กับห้อง เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งเน้นวัสดุธรรมชาติ ที่สื่ออารมณ์ต่าง ๆ กัน ทั้งเข้ม ขรึม เรียบ และอบอุ่น เช่น โซฟาหนังสีน้ำตาล โต๊ะกลางและนาฬิกาติดผนังสไตล์คันทรี ชั้นวางไม้ผสมท่อเหล็ก เก้าอี้เหล็ก โคมไฟสีดำและพัดลมเพดานสไตล์เรโทร Villas Phuket

ผนังโชว์แนวอิฐสีขาว ชั้นวางไม้ปนท่อเหล็ก

มุมดูหนังของบ้านติดตั้งทีวีบนผนังอิฐโชว์แนวสีขาว ดึงเสน่ห์ของสไตล์สแกนดิเนีเวียนที่โชว์ความเรียบง่ายและผ่อนคลายออกมา ในขณะที่พื้นที่ข้าง ๆ กันนำเสนอความดิบที่น่าสนใจในแบบลอฟท์เป็นชั้นวางที่ทำจากท่อประปาเหล็ก ที่สามารถจัดวางในพื้นที่เดียวกันได้โดยไม่รู้สึกถึงความแปลกแยก

ห้องนอนโทนสีกลาง ๆ ชวนให้พักผ่อน

ในห้องนอนตกแต่งด้วยเส้นสายเรียบง่ายไม่ซับซ้อน พูลวิลล่าภูเก็ต เพิ่มความสบายตาและรู้สึกโล่งกว้างด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ ติดผ้าม่านโปร่ง ๆ ดูนุ่มนวลและโรแมนติก สีที่ใช้จะมี 3 สีหลัก ๆ คือ น้ำตาล เทา ขาว หลายๆ เฉด เพื่อให้ห้องดูมีน้ำหนัก ไม่น่าเบื่อ และชวนให้นอนพักผ่อน

ห้องน้ำตกแต่งเรียบง่ายไม่หลุดคอนเซ็ป ด้วยการเลือกวัสดุและโทนสีที่ให้ความรู้สึกต่อเนื่องกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน อาจจะดูมืดไปสักนิดสำหรับคนชื่นชอบความสว่างอบอุ่นแบบนอร์ดิกสไตล์ แต่น่าจะได้ใจสาวกความเรียบง่ายดิบได้ดูดีแบบโมเดิร์นลอฟท์

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

ข้อดีของบ้านสไตล์นอร์ดิก 

 • เมื่อทำการก่อสร้างบ้านสไตล์นี้ จะช่วยทำให้ความโปร่งแสงที่สาดส่องเข้ามาด้านในตัวบ้าน จะช่วยทำให้ได้รับบรรยากาศอบอุ่น พร้อมทั้งความสบายตา ไม่ว่าจะเป็นในกลางวัน รวมทั้งค่ำคืนก็ตาม เมื่อกระทำการจัดตั้งหลอดไฟฟ้า ที่อยู่ในโทนของสีส้ม จะช่วยทำให้บรรยากาศนี้ยังคงอยู่ได้ทั้งวัน ไอเดียการสร้างบ้านและก็ดีไซน์ให้มี “คอร์ตยาร์ด” COURTYARD
 • ในรูปแบบของบ้านที่มีหลังคาจั่วสูง ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้ไม่ทำให้หิมะ ค้างอยู่บนหลังคา ก็เลยทำให้หลังคาสามารถลดความชื้นได้ เมื่อนำไปสร้างในพื้นที่ในแถบยุโรป หรือในประเทศที่มีหิมะตก แต่ว่าสำหรับเมืองไทย หลังคาสไตล์นี้ ก็ช่วยทำให้ส่งผลดีได้เช่นเดียวกันโดย นอกเหนือจากที่จะสามารถระบายอากาศ และก็ทิศทางลมได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว จะช่วยทำให้เพดานที่มีความสูง จะทำให้บ้านเกิดความร้อนน้อยลงได้นั่นเอง หรือใครที่นำบ้านสไตล์นี้ไปปลูกไว้ในพื้นที่ธรรมชาติ จะช่วยลดปัญหาเรื่องใบไม้ ที่หลุดร่วงบนหลังคา จนถึงทำให้เกิดปัญหาต่างๆที่ตามมาได้นั่นเอง
 • ด้วยความงดงามและก็รูปทรงของบ้านสไตล์นอร์ดิก จะมีผลให้ความเด่นของเฟอร์นิเจอร์และก็สิ่งตกแต่งต่างๆข้างในบ้าน มีความสวยขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีฝาผนังเป็นกระจก จะก่อให้ดูจากข้างนอกเข้ามาด้านในตัวบ้านได้อย่างชัดเจน
 • เป็นบ้านที่เน้นความงดงามจากวัสดุธรรมชาติ ก็เลยทำให้ความสอดคล้องจากธรรมชาตินี้ ดูแล้วเย็นสบาย โล่งใจ และก็เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเพื่อการพักอาศัยซึ่งมีก็แต่ความผ่อนคลาย

สิ่งสำคัญที่จะต้องรู้ก่อนสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก 

 • สำหรับใครที่มีพื้นที่จำกัดในการสร้าง โดยเฉพาะจะต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันตก หรือทิศทางของแดด บ้านสไตล์นอร์ดิก จะทำให้เกิดความร้อนในช่วงระหว่างวันได้ เพราะฉะนั้นการออกแบบผ้าม่าน หรือการออกแบบสำหรับการบังแสง จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ที่จะช่วยให้คนที่อยู่อาศัยในบ้าน จะสามารถหลีกเลี่ยงอากาศร้อนได้ เพราะฉะนั้นระบบระบายอากาศภายในบ้าน จะต้องมีการติดตั้ง และวางแผนมาอย่างดีเยี่ยมเช่นกัน 
 • การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ซึ่งภูมิประเทศบ้านเรานั้น จะมีความแตกต่างกันอย่างมาก การเลือกวัสดุที่สามารถทนแดด ทนฝน ฝนพายุได้ จะช่วยให้บ้านทรายนี้มีความคงทน ซึ่งแน่นอนเลยว่า ชิ้นส่วนต่างๆนั้น จะรวมถึงหลังคาที่จะต้องรับฝน รับแดด รับลงอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้จะต้องมีการคาดการณ์มาเป็นอย่างดี ว่าจะต้องใช้วัสดุแบบไหนในการทำหลังคาเช่น หลังคากระเบื้อง หลังคาคอนกรีต หรือเมทัลชีท 
 • การตกแต่งหรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย จะช่วยให้ได้บรรยากาศและ Concept บ้านสไตล์นี้มากที่สุด โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีขอบโค้งมน และไม่มีองค์ประกอบของความซับซ้อน จึงช่วยให้มิติความเป็น Nordic เกิดภายในบ้านสไตล์นี้อย่างแน่นอน
 • การตกแต่งทั้งภายในและภายนอก เมื่อต้องการความเท่ห์ ความดูสุขุมนุ่มลึก เมื่อทำการขัดมัน หรือการทำโทนสีเทาเข้ม จะช่วยให้สามารถตกแต่งได้อย่างสำเร็จได้อย่างง่ายดาย หรือหากใครที่อยากจะแฝงความเป็นมินิมอลภายในบ้าน การเลือกใช้สีขาวหรือสีเทาอ่อน ก็จะสามารถทำได้อย่างสวยงาม 

การตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในประเทศไทย 

 • การออกแบบหน้าจั่วเพียงหนึ่งเดียว จะช่วยลดปัญหาในเรื่องของสิ่งสกปรกและสัตว์ตัวเล็ก เนื่องจากประเทศไทยเป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ จึงทำให้ปัญหาในเรื่องของ นก และเศษใบไม้ต่างๆ มักจะติดอยู่บนหลังคา เมื่อทำการสร้างจั่วมากกว่า 1 เพราะลักษณะจะเป็นซอกหลืบและรอยต่อระหว่างจั่ว จึงทำให้ปัญหาต่างๆเกิดขึ้นได้ง่ายมาก แต่เมื่อคุณสามารถทำการออกแบบเพียงตัวเดียว ซึ่งเป็นการครอบคลุมทั้งหมดหลังคา จะช่วยให้สามารถออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิก ได้เข้ากับสภาวะของประเทศไทยเป็นอย่างมาก 
 • บ้านสไตล์นอร์ดิกชั้นเดียว จะต้องมีการยกพื้นขึ้นสูง ซึ่งความสูงที่เหมาะสมที่สุด จะอยู่ราวๆ 1.5 ถึง 1-2 เมตร เพราะเนื่องจากในภูมิภาคทางภาคกลางทั่วประเทศไทย อาจจะพบกับปัญหาน้ำท่วม เมื่อสร้างบ้านสไตล์นี้ จะต้องมีการป้องกัน ด้วยการยกพื้นขึ้นสูง ซึ่งโดยรอบบ้าน อาจจะทำระเบียงหรือเฉลียงออกมา และทำบันไดขึ้นให้สวยงาม นอกจากจะช่วยให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังยกระดับความเป็นธรรมชาติด้วยพื้นไม้ได้อย่างลงตัวนั่นเอง
 • อากาศร้อนในประเทศไทย จะเป็นปัญหาอย่างมากเมื่อบ้านสไตล์นอร์ดิก ที่มีส่วนผสมระหว่างโครงเหล็กและกระจก จะทำให้แสงลอดส่องผ่านมายังตัวบ้าง ทำให้อากาศภายในบ้านมีความอบอ้าวเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นจะต้องมีการป้องกันโดยการ ติดม่านป้องกันแสง หรือมีการปลูกต้นไม้เพื่อรองรับแสงเอาไว้ จะช่วยให้บ้านมีอากาศเย็น และเครื่องปรับอากาศไม่ทำงานหนัก และที่สำคัญ การวางทิศทางของบ้าน จะสำคัญมากในบ้านสไตล์นอร์ดิกที่สร้างในประเทศไทย 
 • สามารถเลือกใช้ไม้เนื้อแข็งมาเป็นส่วนหนึ่งของวัสดุได้ ด้วยความที่ธรรมชาติของประเทศไทย เป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีไม้หลากชนิดให้สามารถเลือกใช้เป็นวัสดุ ไม้เนื้อแข็งจึงเป็นอีกส่วนหนึ่ง ที่นอกจากช่วยให้บ้านมีความสวยงามเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังมีความคงทนในการนำมาสร้างเป็นวัสดุตกแต่ง 
 • หลังคาคอนกรีตและแผ่นกันความร้อน สำคัญมากกับบ้านสไตล์นอร์ดิกในประเทศไทย โดยเฉพาะในโซนภูมิภาคภาคกลาง จะมีอากาศที่ร้อนอบอ้าว เพราะฉะนั้นการเลือกใช้วัสดุ ที่สามารถสร้างความเย็น และป้องกันความร้อนของแสงแดดได้มากที่สุด ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะบ้านสไตล์นอร์ดิกเท่านั้น บ้านสไตล์อื่นก็ควรที่จะทำการวางหลังคาในรูปแบบนี้ด้วย

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa