ไอเดียบ้าน2ชั้น
บทความทั่วไป,  แบบบ้าน

ไอเดียบ้าน2ชั้น

ไอเดียบ้าน2ชั้น บ้านสองชั้น รูปแบบยดนิยมของคนไทย สวยงามและมีดีไซน์ที่แตกต่างแต่รับรองว่าโดดเด่น

ไอเดียบ้าน2ชั้น Villas Phuket บ้านสองชั้น รูปแบบยดนิยมของคนไทย สวยงามและมีดีไซน์ที่แตกต่างแต่รับรองว่าโดดเด่น ท่ามกลางกระแสความนิยมของการก่อสร้างคอนโดมิเนียม แล้วก็ห้องชุดในตึกสูง ที่มีพุ่งสูงมากมายหลายพันแห่ง ในระยะเวลาไม่กี่ปี ของประเทศไทย ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ด้วยเหตุผลรวมทั้งปัจจัยหลายๆด้าน พูลวิลล่าภูเก็ต ที่ขีดกรอบจำกัดการใช้ชีวิต ของผู้คนนี้เอง 

ทำให้มีหลายบ้านหลายครอบครัว มีโอกาสที่จะมี บ้าน หลังใหม่ เป็นของตัวเอง ตัวเลือกแรกๆ ที่เจ้าบ้านจะตัดสินใจ มองหาเป็นไอเดียหรือรูปแบบที่อยู่ใหม่ คือแบบบ้านเดี่ยวสองชั้น ซึ่งอาจมีให้เลือกสรร ได้ทั้งจากโครงการบ้าน ที่มีการก่อสร้าง รวมทั้งการดำเนินการภายในที่เป็นสัดส่วนเบ็ดเสร็จ หรือแบบบ้านที่มีการออกแบบก่อสร้างโดยเฉพาะจากสถาปนิก ตามความต้องการของเจ้าบ้าน ฯลฯ เหล่านี้ ล้วนเป็นสิ่งที่ชี้วัด ให้เห็นว่าบ้านสองชั้นนั้น นับว่าเป็นรูปแบบที่อยู่อาศัย ที่ยังเป็นที่นิยม ของทุกครอบครัวอยู่เสมอ

วันนี้จึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับบ้านสองชั้นล้วนๆ โดยจะเป็นการอธิบาย ถึงข้อดี รูปแบบการดีไซน์บ้านสองชั้น ที่เหมาะสมกับบริบทของที่ตั้งและนักออกแบบชาวไทย รวมถึงทริคเล็กๆน้อยๆ ที่จะทำให้บ้านสองชั้น ของคุณนั้นน่าอยู่ยิ่งขึ้น เราลองไปดูกันว่า บ้านสองชั้นนั้นน่าสนใจยังไง

ไอเดียบ้าน2ชั้น

บ้านสองชั้นมีดีอย่างไร?

รูปลักษณ์อาคารที่เป็นที่คุ้นเคย

ในขณะนี้ถึงแม้รูปแบบของอาคารบ้าน รวมทั้งที่อยู่อาศัย จะมีอยู่หลากหลายลักษณะ ให้เลือกสรรและก่อสร้าง แต่ลักษณะของอาคารบ้านสูงสองชั้นก็ยังคงเป็นตัวเลือกแบบต้นๆของเจ้าบ้าน และก็ครอบครัว ในการก่อสร้างบ้านหลังแรกของตน เพราะลักษณะของตัวอาคารที่มีขนาดความสูง ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยเราๆท่านๆ ทั้งจากแบบบ้านสมัยดั้งเดิมของไทย ที่เป็นบ้านยกพื้นสูง หรือแบบบ้านโมเดิร์นสมัยใหม่ที่สร้างด้วยคอนกรีต ก็มักปรากฏในรูปแบบ ของอาคารสูงสองชั้นทั้งสิ้น

ความโอ่อ่าของตัวบ้านที่ให้ความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยและเป็นที่พึ่งพิงทางกายและใจของคนในครอบครัว

รวมทั้งจากลักษณะภายนอกของสถาปัตยกรรม ที่มีความสูงสองชั้นนี้ ยังมีผลโดยตรงต่อความรู้สึก ของผู้พบเห็น ยามได้มอง เนื่องด้วยความสูงสองชั้นของบ้าน (6 เมตรเป็นต้นไป) ทำให้สัมผัสการรับรู้ รู้สึกได้ถึงความปลอดภัย รวมทั้งเป็นพื้นที่สำหรับพักพิง อีกทั้งแลดูมีความมั่นคงแข็งแรง รวมทั้งอาจหมายรวมถึง การบ่งบอกของลักษณะคุณภาพชีวิต ของครอบครัวนั้นๆ ได้อีกด้วย

การจัดสรรพื้นที่ที่แบ่งสัดส่วนได้ดีกว่าแบบบ้านชั้นเดียว

แน่ๆว่าพอพื้นที่บ้านถูกเพิ่มส่วนการใช้สอย ให้มีระดับที่สูงขึ้นไปอีกหนึ่งชั้น พื้นที่ใช้สอย จึงสามารถทำการแบ่งสัดส่วน ได้ทั้งตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน รวมทั้งบรรยากาศของพื้นที่ใช้สอย ได้แก่ พื้นที่ส่วนที่เป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนรวม ของครอบครัว หรือเป็นส่วนที่คนนอกสามารถเข้าถึงได้ ก็จะถูกจัดไว้ที่ชั้นล่าง ส่วนพื้นที่ ที่เป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนตัว จะมีการถูกจัดสรรไว้อย่างมิดชิด ที่ชั้นบน โดยมีโถงบันได เป็นส่วนเชื่อมต่อของพื้นที่ ทั้งสองระดับชั้น หรืออีกกรณีหนึ่งคือพื้นที่ ที่อาจมีการใช้งาน ที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ส่วนอื่นๆได้แก่ห้องครัวและซักล้าง ที่อาจมีกลิ่น ควันและความชื้น ถ้ามีการแยกส่วนให้อยู่ที่ชั้นล่าง ก็จะสะดวกต่อการดูแลรักษาความสะอาด หรือพื้นที่ห้องทำงาน ซึ่งต้องการบรรยากาศที่เงียบสงบ ก็ควรถูกจัดอยู่บนพื้นที่ชั้นสอง เพื่อความเป็นส่วนตัวนั่นเอง

ไอเดียบ้าน2ชั้น

แบบบ้านสองชั้นที่สวยน่าสนใจ น่าเป็นแบบอย่างไอเดีย

บ้านสองชั้นหน้าแคบตกแต่งสไตล์ผสมผสาน

บ้านสองชั้นหลังแรกนี้ เราขอเริ่มจากบ้านสองชั้นรูปทรงตึกแถวหน้าแคบแต่ลึก ซึ่งมีการออกแบบตัวบ้านด้วยรูปทรงเหลี่ยมและใช้หลังคาจั่วตามแนวยาวของตัวบ้าน ตัวบ้านภายนอก มีการลดทอรายละเอียดของรูปทรง ให้เหลือเพียงรูปทรงเหลี่ยม มีการออกแบบระเบียงแบบลึกเข้าไปด้านใน และใช้วัสดุที่ผสมผสานกัน ระหว่างไม้และเหล็กมาประกอบเป็นวัสดุผนัง แลดูให้ความทันสมัยและความพื้นถิ่นในตัว เหมาะสำหรับการนำไปปรับใช้ กับที่ดินที่มีขนาดความกว้างไม่มากนัก

บ้านสองชั้นกึ่งยกพื้นแบบไทยโมเดิร์น

บ้านหลังนี้เป็นบ้านจากสถาปนิกไทย ที่มีลักษณะการออกแบบ โดยดึงเอาเอกลักษณ์ขององค์ประกอบบ้านไทย มาใช้กับตัวงาน  เริ่มตั้งแต่การจัดวางแปลนบ้านโดย เป็นรูปตัวยูมีคอร์ทสนามยื่นเข้าไปในพื้นที่บ้าน มีการใช้รูปแบบฝาผนังขัดแตะมาปรับใช้เป็นเส้นสายของช่องเปิดผนังกระจก Villas Phuket แล้วก็การใช้หลังคาจั่วขนาดใหญ่สีเทาดำ เป็นส่วนปกคลุมตัวบ้านสีขาว ให้ความรู้สึกถึงความเป็นไทยและดูดีทันสมัยเป็นอย่างมาก

บ้านสองชั้นโมเดิร์นที่ออกแบบแปลนบ้านรูปตัวยูโอบล้อมคอร์ทสนามหญ้ากะทัดรัด

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจากสถาปนิกไทยเช่นกัน โดยเป็นบ้านที่มีการออกแบบแปลนบ้านเป็นรูปตัวยู โอบล้อมพื้นที่สนามหญ้าตรงกลาง โดยตัวบ้านนั้น มีการใช้รูปทรงเรขาคณิต ที่เห็นเหลี่ยมมุมชัดเจน ตามแบบฉบับของแบบบ้านโมเดิร์น ทั้งยังออกแบบช่องเปิดกระจกบานกว้าง ใช้หลังคาแบบลาดแบนและใช้ระแนงไม้เป็นส่วนบังแดดแก่พื้นที่ระเบียง ดูแล้วทันสมัยและมีความอบอุ่น แลดูโปร่งโล่งไม่เบาเลย

บ้านยกพื้นสูงตามแบบฉบับบ้านไทยในบริบทของวัสดุสมัยใหม่

ถึงแม้จะมีไอเดียของบ้านสไตล์โมเดิร์น ออกมาให้เห็นมากมาย แต่ไอเดียองค์ประกอบการออกแบบบ้านไทยๆ ก็ยังคงเป็นแรงบันดาลใจที่ดีแก่ทั้งนักออกแบบและเจ้าบ้าน อย่างเช่นบ้านหลังนี้เอง ที่เราจะเห็นได้ชัดเจนมากๆ ทั้งการยกพื้นเป็นบ้านสองชั้นใต้ถุนโล่งสร้างด้วยคอนกรีต การออกแบบพื้นที่นอกชาน เป็นพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งเชื่อมต่อพื้นที่ห้องต่างๆ รวมถึงการออกแบบ เลือกใช้หลังคาทรงปั้นหยา ซึ่งเมื่อมองในภาพรวม แล้วกลับไม่รู้สึก ถึงความล้าสมัยแต่อย่างใด

ไอเดียบ้าน2ชั้น

บ้านสองชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูน

งานออกแบบบ้านสองชั้นที่น่าสนใจ พูลวิลล่าภูเก็ต ที่เราจะเห็นได้บ่อยกับบ้านไทย คือการรีโนเวทบ้านไม้ยกพื้นสูงดั้งเดิม ให้เป็นแบบบ้านสองชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูน ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยน การใช้สอยของบ้าน โดยเปลี่ยนพื้นที่โล่งชั้นล่าง ให้เป็นห้องและเชื่อมต่อกับ พื้นที่ชั้นบนใหม่ด้วยบันไดภายใน เมื่อทำการก่อผนังกั้นอย่างเป็นสัดส่วนแล้ว ก็จะได้ตัวบ้านแบบฟิวชั่น ซึ่งเป็นการเพิ่มคุณค่า การใช้งานให้ตัวบ้านได้ตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น

บ้านสองชั้นปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์

สมัยนี้หากไม่พูดถึงแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ ก็คงเห็นที่จะไม่เข้าที เพราะมองไปทางไหน ก็เจอแต่งานออกแบบและตกแต่งแบบดิบเท่ที่เน้นผิววัสดุแบบดิบๆเปลือยๆ ให้ความรู้สึกตรงไปตรงมา และเป็นธรรมชาติ อย่างบ้านสองชั้นหลังนี้เอง ที่ออกแบบในรูปทรงของบ้านโมเดิร์นเป็นลักษณะกล่องทรงเหลี่ยม มีการออกแบบผิวผนัง โดยเป็นปูนเปลือยและผนังก่ออิฐโชว์แนว ซึ่งล้วนเป็นการตกแต่งงานก่อสร้างที่ใช้งบประมาณไม่มาก แถมยังตกแต่งส่วนของภูมิทัศน์ ได้อย่างพอดีๆ ไม่มากไม่น้อยเกินไป หากเจ้าบ้านท่านไหน ชื่นชอบบ้านสไตล์นี้ก็อย่าลืมเก็บไว้เป็นไอเดียตัวอย่างด้วยล่ะ

บ้านเดี่ยวสองชั้นสีขาวสไตล์รีสอร์ท

บ้านหลังนี้ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์ ที่แลดูไม่หวือหวาหรือโอ่อ่า เหมือนอย่างแบบบ้านสองชั้นหลังอื่นๆ แต่หากดูดีๆ คุณจะเห็นว่าบ้านหลังนี้มีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่น่าสนใจ เริ่มตั้งแต่รูปทรงเหลี่ยมสีขาวคลีนๆของตัวบ้าน ด้านข้างตัวบ้าน เป็นส่วนของที่จอดรถที่เชื่อมต่อกับระเบียงไม้ระแนงที่เชื่อมๆ ไปยังสระว่ายน้ำด้านข้างตัวบ้านอีกฟากหนึ่ง ดูแล้วให้ความรู้สึกและบรรยากาศ การใช้งานแบบรีสอร์ทที่จะทำให้ทุกวันของคุณ เป็นวันพักผ่อนสุดสัปดาห์

บ้านสองชั้น งดงามทันสมัย ผ่อนคลายทุกๆอารมณ์

อีกแนวคิดในการออกแบบของบ้านสวยหลังนี้คือ ต้องการสร้างบ้านในฝันที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่จำเป็นต้องใหญ่โตมหึมา บ้านสองชั้นร่วมสมัยจึงเกิดขึ้นมาบนพื้นที่ที่สงบและมองเห็นวิวสวยได้ตลอดทั้งวัน รูปทรงที่มีความโมเดิร์น ทันสมัยเป็นเส้นแนวนอนเข้ากับธรรมชาติโดยรอบบริเวณบ้าน สร้างความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกันให้มากที่สุด โดยไม่ละทิ้งความสวยงามของตัวบ้าน และสิ่งสำคัญของบ้านที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สวยๆคือ Villas Phuket การเชื่อมโยงภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน

คอนกรึต ไม้ กระจก มีส่วนช่วยให้บ้านดูเด่นชัด น่าอยู่และสวยงาม ทุกๆห้องของบ้านจะเน้นความปลอดโปร่ง เพื่อให้ได้สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมภายนอกอย่างทั่วถึง ชั้นล่างประตูเปิดกว้างได้ ทำให้บรรยากาศภายในห้องนั่งเล่นและห้องครัวผ่อนคลาย น้ำในสระว่ายน้ำที่ระเบียงหน้าห้องนั่งเล่น ให้ความรู้สึกฉ่ำเย็นแม้กระทั่งไม่ได้ลงไปว่ายก็ตาม ระเบียงทางเดินบนชั้นสองกั้นด้วยระแนงไม้เป็นบางส่วน เพื่อกันแสงแดดเวลาจ้าเกินไป ไม่ให้รบกวนเวลาพักผ่อนที่แสนสบาย

ทริคแนะนำเล็กๆน้อยๆสำหรับการออกแบบบ้านสองชั้น

แสงธรรมชาติต้องมีและวิวทิวทัศน์ก็ต้องมองเห็น

ลองนึกภาพบรรยากาศของบ้านจัดสรรสมัยเก่า ที่ออกแบบภายในแบบทึบๆ มีช่องเปิดแสงไม่มากแถมยังมีเพดานเตี้ยๆแลดูไม่โปร่งโล่งเอาเสียเลย ลองปรึกษากับสถปานิกและทำการออกแบบใหม่ให้พื้นที่ภายในมีความโปร่งสบายขึ้นด้วยพื้นที่เพดานสูงหรือโถงบันไดที่เชื่อมกับพื้นที่นั่งเล่น ช่องเปิดกระจกบานกว้างในแนวยาวที่สามารถให้แสงและมองเห็นมุมมองภายนอกได้แบบพาโนรามา รับรองว่าบ้านของคุณจะแลดูด๊มีระดับและดูน่าอยู่ขึ้นมาก

ลือกขนาดบ้านแบบพอดีๆ ไม่ต้องใหญ่โตโอ่อ่าหรือเล็กกะทัดรัดจนดูอึดอัด

แน่นอนว่าการที่คุณจะเลือกแบบบ้านสักหลังหรือจะวางแปลนบ้านใหม่ คุณต้องเมคชัวร์ว่าบ้านของคุณนั้นจะมีสมาชิกอยู่กี่คน มีการวางแผนให้มีพื้นที่สำหรับรองรับสมาชิกที่จะมีมาเพิ่มในอนาคตหรือไม่ รวมถึงพื้นที่ใช้สอยที่จำเป็นต่อการอาศัยนั้นมีครบถ้วนเพียงพอหรือไม่ ทั้งจำนวนของห้องนอน จำนวนห้องน้ำ จำนวนรถที่สามารถจอดได้ ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่คุณเจ้าบ้านต้องกำหนดมาตั้งแต่แรกเริ่ม ไม่เช่นนั้นภายหลังเมื่อมีการต่อเติมหรือต้องทำการดูแลรักษา พูลวิลล่าภูเก็ต ก็จะมีความยุ่งยากตามมามากมาย

ออกแบบแสงสว่างเพิ่มเติมเพื่อให้บ้านแลดูเด่นชัดและปลอดภัยยิ่งขึ้น

เจ้าบ้านหลายๆคนมักหลงลืมว่าองค์ประกอบของไฟส่องสว่างนั้นมีความสำคัญ หากคุณจะเลือกแบบบ้านหรือให้สถาปนิกออกแบบบ้านให้คุณ นอกจากแบบจำลองตัวบ้านที่แสดงให้เห็นบรรยากาศตอนกลางวันแล้ว คุณก็ควรขอดูภาพแบบจไลองของบ้านในตอนกลางคืนด้วย เพื่อให้ทราบได้ว่าควรทำการจัดแสงไฟและตำแหน่งดวงโคมตรงไหนให้บ้านสว่างปลอดภัย หรือมีความโดดเด่นเน้นความสนใจให้ตัวบ้านได้มากยิ่งขึ้น Villas Phuket เท่านี้ บ้าน ของคุณก็จะสมบูรณ์แบบทั้งตอนกลางวันและกลางคืนแล้ว

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป จัดสวนในบ้านพื้นที่น้อย แต่งบ้าน pantip

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa