บ้านน็อคดาวน์
รีวิวบ้าน

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์ คือ บ้านสำเร็จรูป (Finished Home) ที่สร้างโดยไม่มีเสาและคาน แต่จะใช้ผนังเป็น ตัวรับน้ำหนักแทน โดยยึดหลักโครงสร้างผนังรับน้ำหนัก (Wall Bearing System) Luxury Villa ใช้วิธีการนำชิ้นส่วนมาประกอบ กันให้เป็นตัวบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ออก

บ้านน็อคดาวน์


สวย ประหยัดงบ สร้างเสร็จไว คือคำค้นหายอดนิยมเมื่อ ผู้คนสนใจและเริ่มศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับ ‘บ้านน็อคดาวน์ (Knock Down House)’ หนึ่งในบ้านสำเร็จรูปยอดนิยมในปัจจุบัน บ้านน็อคดาวน์โดดเด่นกว่าบ้านประเภทอื่นในหมวดหมู่เดียวกันด้วยรูปแบบ และการใช้งานที่ยืดหยุ่น สามารถสร้างได้ทั้งชั้นเดียว และสองชั้น บ้านประเภทนี้จึงเป็นทางเลือกใหม่ของคาเฟ่ รีสอร์ต สำนักงานขนาดเล็ก และบ้านขนาดเล็กที่ มีงบประมาณจำกัด

เพื่อให้สะดวกเวลาเคลื่อนย้ายอีก พร้อมทั้งยังมีการวางระบบน้ำ และระบบไฟฟ้า รวมถึงการตกแต่ง ภายในเรียบร้อยแล้ว เมื่อติดตั้งเสร็จก็ สามารถเข้าอยู่ได้เลย และตอนนี้ก็มีการพัฒนาวัสดุ ก่อสร้างให้มีความแข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานได้นานอีกด้วย

10 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ บ้านน็อคดาวน์

1.รู้จักโครงสร้างของบ้านน็อคดาวน์ให้ถึงแก่น
‘บ้านน็อคดาวน์’ ใช้เรียก บ้านสำเร็จรูป ที่ไม่มีเสาเอกหรือคาน ใช้ผนังเป็นตัวยึดโครงสร้างและรับน้ำหนัก การก่อสร้างบ้านจึงประกอบโครงสร้าง เข้ากับวัสดุผนังเบา ทำให้ประกอบได้ไวเนื่องจากเป็น แผ่นวัสดุสำเร็จรูปแล้ว การสร้างบ้านยังใช้วัสดุน้ำหนักเบาเพื่อไม่ให้ เป็นภาระกับโครงสร้างมากนัก และลดปัญหาทรุดตัวในระยะยาว

2.สร้างเสร็จไวในหลักวัน
จุดเด่นสำคัญของบ้านน็อคดาวน์ ต้องยกให้ระยะเวลา ในการก่อสร้างที่รวดเร็ว เพราะบ้านใช้การประกอบโครงสร้างเบาเป็นหลัก จะก่อฉาบก็เป็นเพียง การตกแต่งในพื้นที่จำกัด ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 14 – 30 วัน ซึ่งสามารถเข้าอยู่ได้ทันที เนื่องจากไม่มีฝุ่นละออง หนักเท่ากับการสร้างบ้านก่ออิฐถือปูน

บ้านน็อคดาวน์

3.ดีไซน์บ้านสวยงามหลากสไตล์
แบบบ้านน็อคดาวน์
จะเป็นบ้านสำเร็จรูป แต่กลับมีดีไซน์และแปลนหลากแบบหลายสไตล์ให้เลือกสรร โดยผู้รับเหมาและบริษัทรับสร้าง บ้านตอบรับกระแสนิยมบ้าน ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย การพัฒนารูปแบบของบ้านน็อคดาวน์ให้หลาย ใส่ลูกเล่นดีไซน์เพิ่มความน่าสนใจ และเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ อาทิ สไตล์โมเดิร์น สไตล์นอร์ดิกทรงจั่ว บ้านทรงปั้นหยา บ้านทรงไทย และบ้านพักตากอากาศริมทะเล ตลอดจนสามารถเลือก ได้ทั้งชั้นเดียวและสองชั้น

4.ลงทุนสร้างมูลค่าได้ จะอยู่เองก็สบาย
ด้วยดีไซน์ที่หลากหลาย บ้านน็อคดาวน์ จึงรองรับการใช้งานได้ทั้งรูปแบบสำนักงานขนาดเล็ก จะเปิดสำนักงานเดี่ยวหรือทำเป็นโฮมออฟฟิศ ในพื้นที่บ้านเดิมก็ได้ หากทำเป็นคาเฟ่ ห้องชา หรือสโลว์บาร์จิบกาแฟขนาดกะทัดรัดก็คุมงบตกแต่งได้ง่าย

และด้วยขนาดกะทัดรัด ของบ้านก็สามารถทำ เป็นห้องพักรีสอร์ต ให้ผู้คนใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติได้เช่นกัน นอกจากนี้ บ้านน็อคดาวน์ ยังอยู่อาศัยได้จริง เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบ ประมาณจำกัดในการก่อสร้าง หรือเป็นบ้านหลังที่สองในที่ดินเดิมก็ได้เช่นกัน

5.กำเงินแสนก็แลกบ้านได้หนึ่งหลัง
ราคาของบ้านน็อคดาวน์ สำเร็จรูปอยู่ระหว่าง 120,000 – 1,500,000 บาท ขึ้นอยู่กับแปลนของบ้าน พื้นที่ใช้สอย และวัสดุที่ใช้ก่อสร้าง หากเป็นบ้านน็อคดาวน์ขนาดเล็กพิเศษ (2 x 3 เมตร) สามารถลงราคาได้ถึง 50,000 – 90,000 บาท แต่ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ ก่อนตัดสินใจซื้อจำเป็นจะต้องศึกษาอย่างละเอียดว่าราคาดังกล่าวรวมการติดตั้งและบริการอื่นๆ แล้วหรือไม่ เช่น บริการเทฐานพื้นปูนฐานราก บริการติดตั้งสาธารณูปโภค บริการเสริมระเบียงและหลังคา หรือรายละเอียดอื่นๆ เช่น ใช้ประตูไม้หรือประตูสไลด์​ ซึ่งมักเป็นค่า ใช้จ่ายแฝงที่ควรให้ความสำคัญ

บ้านน็อคดาวน์

6.ออกแบบให้ครบจบทุกรายละเอียด
นอกจากสไตล์ บ้านน็อคดาวน์ที่ถูกใจแล้ว การออกแบบและตกลง กับบริษัทรับก่อสร้างยัง ต้องครอบคลุมรายละเอียดสำคัญที่มักถูกมองข้าม อาทิ บ้านจัดสรร

  • ระบบสาธารณูปโภค: ควรวางระบบสาธารณูปโภค เช่น ระบบไฟและระบบน้ำ และตกลงราคาให้ชัดเจนก่อน เพื่อให้ช่างได้ประกอบผนังได้ก่อนจะติดตั้งระบบได้อย่างถูกต้อง
  • ดีไซน์ตกแต่งบ้าน: ลงรายละเอียดตั้งแต่กรอบประตู บานหน้าต่าง พื้น และโครงสร้างให้ครบตั้งแต่แรก อาทิ ต้องการใช้ประตูแบบใด บ้านจะมีระเบียงหรือไม่ จะมีศาลาเพิ่มไว้เอกเขนก สำหรับบ้านขนาดใหญ่หรือไม่ เพราะบ้านน็อคดาวน์ออกแบบ โครงสร้างอย่างสำเร็จรูป จึงควรตัดสินใจปรึกษา และตกลงรายละเอียดเหล่านี้ก่อนตัดสินใจซื้อ

7.มั่นคงด้วยฐานและพื้นที่ตั้ง
พื้นที่ตั้งและฐานบ้านมีส่วนสำคัญ ในความแข็งแรงของ บ้านน็อคดาวน์ที่ไม่มีเสาและคาน เริ่มด้วยการถมดินธรรมชาติและปรับหน้าดินให้เรียบ โดยดินที่แนะนำได้แก่ ดินลูกรังที่บดอัดให้แน่นได้ดี ดินเหนียวที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดีในราคาคุ้มค่า เหมาะสำหรับบ้านในเขตกรุงเทพฯ​ และปริมณฑล และดินทรายราคาประหยัดที่ควรบดอัดก่อนนำมาใช้งาน ก่อนจะเทปูนฐานรากให้บ้านน็อคดาวน์ มีฐานมั่นคงก่อนประกอบจริง

8.บ้านน็อคดาวน์หลังเดียวจบไม่ต่อเติม
ด้วยลักษณะของบ้านสำเร็จรูป บ้านน็อคดาวน์จึงไม่ เหมาะสำหรับต่อเติมใดๆ นอกเหนือจากดีไซน์ตั้งต้น แม้จะมีการประกันคุณภาพบ้านจากผู้ผลิต การต่อเติมบ้านจะสร้าง น้ำหนักส่วนเกินให้แก่ผนังเบา ที่รับน้ำหนักของโครงสร้างทั้งหมด ซึ่งอาจทำให้บ้านถล่ม และเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้

บ้านสำเร็จรูปจะใช้วัสดุน้ำหนักเบาที่มีรูปลักษณ์

9.ดูแลรักษาต้องยืนหนึ่ง
เพราะบ้านสำเร็จรูปจะใช้วัสดุน้ำหนักเบาที่มีรูปลักษณ์ ภายนอกไม่ทนทานเท่า บ้านที่ก่ออิฐถือปูน ผู้ตัดสินใจซื้อบ้านน็อคดาวน์ควรจัดตารางการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ โดยสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น

  • ความชื้น: ในสภาพอากาศเมืองร้อนชื้น ควรดูแลเรื่องความชื้นเพื่อรักษาสุขอนามัยและความสวยงามของวัสดุตกแต่งให้คงอยู่ได้นาน รวมถึงตรวจสอบการรั่วซึมของหน้าต่างและประตูด้วย
  • ความร้อนและการระบายอากาศ: ควรหมั่นเปิดหน้าต่าง และประตูให้อากาศถ่ายเท เพื่อลดความร้อนภายในตัวบ้านหากไม่ได้บุฉนวนกันความร้อนไว้กับผนังบ้าน
  • ความสวยงาม: สามารถพิจารณาทาสีบ้าน ใหม่เมื่อจำเป็นให้บ้านสดชื่นสวยงามอยู่เสมอ

10.วัสดุต้องคุณภาพดีเพื่อให้คงทนหลายสิบปี
ในอดีต บ้านน็อคดาวน์มี อายุการใช้งานประมาณ 10 – 15 ปี แต่ในปัจจุบัน ผู้ผลิตวัสดุสำหรับบ้านสำเร็จรูปพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่มประสิทธิภาพ ให้วัสดุต่างๆ แข็งแกร่ง คงทน และใช้งานได้นานกว่าเคย ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างเหล็กไร้สนิม แผ่นสมาร์ทบอร์ด แผ่นซีเมนต์บอร์ด และวัสดุผนังเบาอื่นๆ

ที่นำมาประกอบเข้า กับโครงสร้าง ซึ่งวัสดุคุณภาพดี ได้มาตรฐานจะช่วยยืดอายุ การใช้งานบ้านได้นับสิบปี ดังนั้นเมื่อจะตัดสินใจซื้อบ้านน็อคดาวน์ ควรเลือกผู้ผลิตบ้านสำเร็จรูป ที่ใช้วัสดุคุณภาพดีได้มาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบ้านนี้จะคุ้มค่าและคุ้มราคาที่ลงทุน

ไอเดียบ้านน็อคดาวน์ ทรงโมเดิร์น

รูปแบบการอยู่อาศัยยุคใหม่ กับบ้านสำเร็จรูปหรือบ้านน็อคดาวน์ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง อาจเนื่องด้วยสภาวะทางเศรษฐกิจ ประจวบกับราคาบ้านน็อคดาวน์นั้น สามารถเข้าถึงได้ง่าย ทำให้เทคโนโลยีการพัฒนารูปแบบบ้านสำเร็จรูป เป็นไปอย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น

สำหรับวันนี้การออกแบบที่อยู่อาศัย สามารถนำไปประยุกต์ได้ทั้ง บ้าน และ Office กับการออกแบบรูปทรงทันสมัย โมเดิร์นสไตล์ ใช้เวลาในการติดตั้งเพียงไม่กี่วัน ก็สามารถเข้าอยู่อาศัยได้ทันที รายละเอียดเป็นเช่นไร ชมภาพ และคลิปวิดีโอด้านล่างได้เลย

ดีไซน์ภายนอกทรงกล่องสี่เหลี่ยม ใช้ระแนงไม้มาปกปิดในส่วนต่าง ๆ ทำให้บ้านที่มีเหลี่ยมมีมุมดูกลมกลืนกับสวนสีเขียวได้อย่างน่ามอง ตัวบ้านยกพื้นสูงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ดูแบนราบกับพื้นจนเกินไป ชานระเบียงด้านหน้ายื่นมาออกพร้อมหลังคาเล็กน้อย หลบแดดหลบฝนตอนไขกุญแจเข้าบ้านได้

โทนสีเทาเข้มตัดกับสีน้ำตาลอ่อน ๆ ของไม้ จึงมีทั้งความเท่และความอ่อนโยนอยู่ในตัว ภายในบ้านตกแต่งแบบ Open Plan ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องทานอาหารอยู่รวมกันเช่นเดียวกับบ้านยุคใหม่ เติมมิติและลวดลายบนฝ้าเพดานด้วยงานไม้ซี่เล็ก ๆ ที่เว้นช่องพอเหมาะพอดี พื้นที่ห้องครัวเปิดช่องกระจกบนเพดานด้านบน เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามา ลดความอับชื้นและฆ่าเชื้อโรคทำให้การทำอาหารถูกอนามัยมากขึ้น