ทาวน์โฮมทรอปิคอล เย็นเป็นธรรมชาติข้างใน
แบบบ้าน

ทาวน์โฮมสไตล์ Tropical

ทาวน์โฮมสไตล์ Tropical สไตล์ทรอปิคอล คำว่า Tropical หมายถึงเขตร้อนชื้น ดังนั้นการตกแต่งสไตล์ นี้จึงเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ ด้วยการประยุกต์วิธี การตกแต่งให้เข้ากับ ประเทศที่มีภูมิอากาศร้อนชื้น

ด้วยรูปแบบที่ให้ความรู้สึก ของการพักร้อนไม่ว่า จะเป็นการเลือกใช้โทนสี หรือ การใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ Tropical Style จึงได้รับความนิยมถูกนำมา ใช้ในการออกแบบตกแต่ง บ้านพักตากอากาศ หรือ ตกแต่งรีสอร์ท เป็นอย่างมาก

ทาวน์โฮมสไตล์ Tropical

แบบทาวน์โฮมทรอปิคอล เย็นเป็นธรรมชาติข้างใน

ทาวน์โฮมสไตล์ Tropical

ทาวน์โฮมขนาดพื้นที่ใช้สอย 567 ตารางเมตรนี้อยู่ในประเทศสิงคโปร์ รูปลักษณ์ภายนอกเรียบ สงบ สวยงามด้วยเส้นสายตรงไปตรงมา และโทนสีเทาของผนังหินแกรนิต แม้จะดูปิดด้านหน้า แต่เราจะเห็นผนังที่ถูกเจาะ เป็นช่องเปิดโล่ง ๆ

ขนาดใหญ่และผนัง ติดกระจกในบางจังหวะ เพื่อให้บ้านรับลมรับแสง และสามารถสื่อสาร กับภายนอกได้ หากเปิดประตูเข้าไปจะพบว่าภายในเต็มไปด้วยความโปร่งสว่าง มาพร้อมกับสระว่ายน้ำและพื้นที่สีเขียว ให้มุมมองที่ชวนให้หลงใหล

ทาวน์โฮมที่สร้างมา เพื่ออากาศร้อนชื้น บ้านในเมืองใหญ่การใส่ พื้นที่ธรรมชาติอาจจะยาก เนื่องด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็กแต่ไม่ได้หมายความ ว่าจะทำไม่ได้ อย่างบ้านหลังนี้ที่สร้างไม่เต็มพื้นที่ ด้านข้างบ้านเลือกที่จะขยับตัวบ้านเข้าไปอีกนิด ทาวน์โฮมทรอปิคอล

เพื่อให้มีสเปซทำสวนขนานไปกับแนวอาคาร หากมองจากด้านหน้าจะไม่เห็นเพราะค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัวจากถนน แต่เมื่อเข้าไปด้านในจะรู้ว่าความรู้สึก และบรรยากาศต่างกันอย่างสิ้นเชิง

สวนข้างบ้านที่นอกจากจะทำหน้าที่ เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านแล้ว ยังช่วยลดทอนความแข็งกระด้าง ของวัสดุตกแต่งอาคาร และเป็นเสมือน กันชนระหว่างบ้านข้างเคียงด้วย

ไม่เพียงแต่รอบบ้านจะมีที่ว่าง สำหรับทำสวนเท่านั้น แต่ภายในก็สร้างพื้นที่ สีเขียวให้อยู่ชิดติดกับคนได้อย่างแนบสนิท โดยไม่ทำให้บ้านดูอึดอัดคับแคบ หรือเสียพื้นที่แม้แต่ตารางเมตรเดียว ซึ่งสถาปนิกใช้วิธีการทำผนัง 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นกำแพงสูงจากพื้นจรด ชั้นสองตกแต่งด้วยแผ่นหินสีเทา ที่ทำหน้าที่เป็นผนังแยกออกมาจากเพื่อนบ้าน แล้วเว้นช่องว่างโถงสูงแนวตั้งแบบ Double Space เอาไว้ จัดเป็นทางเดินและสวน

จากนั้นจึงใส่ผนังบ้านชั้น ในเป็นกระจกที่เปิด-ปิดได้อีกชั้น สร้างความเชื่อมต่อกับพื้นที่ สีเขียวและสระว่ายน้ำ เปิดรับกับภูมิทัศน์ภายนอก ใช้ประโยชน์จากความยาว ของพื้นที่เพื่อเน้นมุมมองไปทางทิศเหนือ ที่กว้างขวางอยู่สบาย จนลืมภาพผนังที่ปิดทึบหน้าบ้านไปเลย

เชื่อมต่อภายในภายนอก แนวตั้งแนวนอน การเชื่อมต่อพื้นที่ใต้หลังคา และพื้นที่กลางแจ้งเป็น จุดหนึ่งที่โดดเด่นมาก บ้านนี้เน้นสร้างความต่อเนื่องใน แนวนอนโดยการทำแปลนบ้านแบบเปิด open plan แล้วใส่ผนังกระจกช่วยบเลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน จนดูราวกับไร้ผนัง ใช้การเลือกวัสดุปูพื้นที่ แตกต่างเป็นตัวบ่งบอก ขอบเขตการใช้งานแทนการก่อผนังปิดทึบ อย่างในบริเวณรอบ สระว่ายน้ำปูด้วยไม้ แต่ห้องนั่งเล่นเปลี่ยนมา เป็นกระเบื้องหินอ่อน เป็นต้น

ทาวน์โฮมสไตล์ Tropical

บันไดสไตล์โมเดิร์นที่โปร่ง ด้วยวัสดุกระจกนิรภัย มองเห็นโครงสร้างของบันได ที่มีแม่บันไดทำจากเหล็กสีดำ และขั้นบันไดที่ปราศจากลูกตั้ง มีผนังที่กรุแผ่นหินแกรนิต สีดำเป็นฉากหลัง โดดเด่นกับ Texture ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นม่านน้ำตกในบ้าน บ้านจัดสรร

มิติของแสงเงาจากหลังคาและผนัง นอกจากพื้นที่ว่างทั้งแนวนอนแนวตั้ง สวนตามจุดต่าง ๆ แล้ว สิ่งที่ช่วนให้โฟกัสสายตาในหลาย ๆ จุดของบ้านคือ การใส่ผนังและหลังคาโปร่ง ๆ เป็นแพทเทิร์นสี่เหลี่ยมสลับหว่างคล้าย ๆ ลายฝาปะกนในบ้านไทยแบบโบราณ ซึ่งให้ประโยชน์กับตัวบ้าน ทั้งทางตรงและทางอ้อม

ในทางตรงช่องว่างสลับทึบเหล่านี้ จะช่วยพรางตาผู้คน พรางแสง พร้อม ๆ กับนำแสงสว่างเข้าสู่ภายใน และเอื้อให้อากาศถ่ายเท ระบายไหลเวียนได้สะดวก (ในส่วนที่ใช้เป็นฟาซาดหรือฉากกั้น) สำหรับหลังคานั้นไม่ต้องกังวลว่าฝนจะสาดเพราะมีวัสดุโปร่งใสติดตั้ง เป็นหลังคาชั้นนอกอีกชั้น ส่วนประโยชน์ทางอ้อมคือ มิติของแสงและเงาที่ตกกระทบบนพื้นและผนัง สร้างลวดลายที่แปลกตาให้กับบ้าน

การสร้างที่ว่างสูงโปร่งแล้วจัดเป็นสวนปลูกต้นไม้

การสร้างที่ว่างสูงโปร่งแล้วจัดเป็นสวนปลูกต้นไม้ ขนาดกลางในบ้าน เปิดประตูหน้าต่างให้ เป็นช่องขนาดใหญ่ มีสระว่ายน้ำที่เพิ่มความสดชื่นให้บ้าน เป็นแบบบ้านที่เหมาะกับบ้าน ในภูมิภาคเขตร้อนชื้น ที่ต้องการพื้นที่รับ แสงมาช่วยลดความชื้นในฤดูฝน และเปิดช่องทางระบาย ความร้อนออกจากตัวบ้านมาก ๆ แถมยังมีความเย็นจาก น้ำมาช่วยลดความร้อนและแห้งแล้งในฤดูร้อน ที่นี่จึงเป็นบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล ที่ครบพร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิต

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เป็นแนวคิดการสร้างบ้านรูปแบบใหม่ ๆ ที่ใส่ความสอดคล้องระหว่าง ไลฟ์สไตล์กับสภาพอากาศแบบร้อนชื้นแถบศูนย์สูตร (Tropical) อย่างบ้านเรา ที่หลายคนเข้าใจว่าบ้านต้องปิดทึบเพื่อกันแสง เข้ามาสร้างความร้อนภายใน ซึ่งถูกต้องเพียงครึ่งเดียว เพราะเรายังต้องการแสง อย่างพอเพียงสำหรับการใช้ชีวิต และขจัดความชื้นสะสม

ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจใหม่คือ ผนังสามารถใช้แบบเปิดรับแสง อย่างกระจกได้ แต่ต้องจัดทิศทาง จังหวะ ตำแหน่งให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้บ้านร้อนเกินไป หรือเลือกใช้วัสดุที่ระบายร้อนได้ สะท้อนความร้อนดี เป็นต้น

แบบบ้านทาวน์โฮมทรอปิคอล สวยถึงหลังบ้าน

บ้านทาวน์โฮมทรอปิคอล สวยถึงหลังบ้าน

บ้านทาวน์โฮม โดยปกติแล้วมักเป็นบ้านจัดสรรของโครงการต่างๆ แต่ทั้งนี้เราสามารถนำมาสร้างเองได้เช่นกัน โดยลักษณะพิเศษของทาวน์โฮมนั่นคือ รูปทรงของที่ดินที่มีทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้ากว้างไม่มากนัก แต่มีความลึกมาก สำหรับบ้านตัวอย่างที่นำมาให้ชมวันนี้ เป็นลักษณะของทาวน์โฮม 2 ชั้น สร้างติดกันสองหลัง กับการออกแบบสไตล์ทรอปิคอล โมเดิร์น ที่เน้นวัสดุคอนกรีตและกระจก

ขนาดพื้นที่ใช้สอยของบ้าน รวม 520 ตารางเมตร จัดได้ว่าเป็นบ้านหลังใหญ่ เหมาะกับครอบครัวขนาดกลาง โดยชั้นล่าง เน้นการออกแบบแปลนในลักษณะเปิด ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่ของห้องนอน ทั้ง 3 ห้อง ด้านหน้า และด้านหลังบ้าน จัดเป็นลานสวนเล็ก ๆ ไว้สำหรับการพักผ่อน พร้อมสระน้ำหลังบ้านอย่างเป็นส่วนตัว สำหรับงบการก่อสร้างบ้านหลังดังกล่าวนี้ เริ่มต้นที่ 6.5 ล้านบาท

ภายในบ้านมีการแบ่งสัดส่วนพื้นที่อย่างเรียบง่ายและชาญฉลาด พื้นตรงส่วนของพื้นที่สัญจรปูกระเบื้องแผ่นใหญ่สีดำ ส่วนของพื้นที่พักผ่อนใช้ลามิเนตไม้สีน้ำตาลอมเหลือง และดีไซน์บิวท์อินชั้นวางของ วางทีวีให้เป็นฉากพรางสายตาระหว่างประตูเข้าบ้านกับห้องนั่งเล่น ทำให้มีความเป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น โดยไม่ต้องก่อผนังทึบกั้นระหว่างกัน

ห้องนอน

โทนสีเข้มยังนำมาใช้ในการตกแต่งห้องน้ำขนาดใหญ่อีกด้วย กระเบื้อง ผนังสีมืด ช่วยดึงเสน่ห์ของสุขภัณฑ์สีสว่างให้ดูโดดเด่น เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้างานไม้ช่วยเบรคความลึกลับด้วยความอบอุ่นของธรรมชาติ ภายในห้องครบครันทั้งอ่างอาบน้ำและชาวเวอร์ที่กั้นตู้กระจกเรียบร้อย เรื่องทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องที่ง่ายดาย

พื้นที่หลังบ้าน นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด แบ่งออกเป็นพื้นที่ระเบียงสำหรับนั่งเล่น ที่เชื่อมต่อจากห้องแฟมิลี่ภายในบ้าน และสระว่ายน้ำขนาดเล็ก ที่สามารถลงไปแหวกว่ายคลายร้อนได้อย่างเพลิดเพลิน พื้นที่ปลูกต้นไม้มีน้อยแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค เลือกไม้ยืนต้นให้ร่มเงาเพียง 1 ต้น ฟอร์มที่สวยทำให้สวนดูโดดเด่น เพียงพอต่อการสร้างบรรยากาศที่สดชื่นให้แก่บ้านทาวน์โฮมได้แล้ว