บ้านหลังคาปั้นหยา
แบบบ้าน

บ้านหลังคาปั้นหยา

บ้านหลังคาปั้นหยา

บ้านหลังคาปั้นหยา

บ้านหลังคาปั้นหยา แบบบ้านฟาร์มเกาหลียุคใหม่ มีเฉลียงนั่งคุยเพลินใจเหมือนเดิมเราเชื่อว่าแนวคิดที่ซ่อนใน “บ้าน” สามารถบ่งบอกความเป็นอยู่ สภาพอากาศ วัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี  ในสังคมเกษตรกรรมดั้งเดิมนั้น บ้านเรือนของคนที่ทำงานในเรือกสวนไร่นาจะเต็มไปด้วยความรู้สึกเรียบง่าย มีความเป็นมิตร ทำจากวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นและมีฟังก์ชันที่เอื้อกับการทำงานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นลานสำหรับวางตากผลผลิต โรงนา

หรือชานบ้านที่จะค่อนข้างกว้าง ที่พูดถึงนี้ไม่ใช่แค่บ้านในไทยนะครับ เวียดนาม หรือเกาหลีก็มีเช่นกัน ซึ่งในห้วงเวลานี้ต่างก็เปลี่ยนรูปแบบให้มีความทันสมัยขึ้น วันนี้เราจะพาไปดูบ้านในเกาหลีกันว่าบ้านฟาร์มยุคใหม่ของเขาหน้าตาเป็นอย่างไรครับ

บ้านชั้นเดียวหลังคาทรงปั้นหยาหลังนี้ มีพื้นที่รวม87.31ตารางเมตร สร้างอยู่ที่ Gangneung เป็นเมืองเทศบาลในจังหวัด Gangwon-do บนชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ หากขับรถผ่านๆ จะให้ความรู้สึกเหมือนบ้านในชนบททั่วไปในเกาหลีที่จะมีกำแพงหินหรืออิฐสีเข้มๆ ไซต์จะเป็นเนินไม่ค่อยมีพื้นที่ราบมากนัก และจะมีพื้นที่โล่งๆ สำหรับทำการเกษตกร แต่ถ้าสังเกตรายละเอียดจะพบว่ามีการปรับประยุกต์ใช้เมทัลชีทแทนกระเบื้องมุงหลังคาแบบเดิม ๆ ฟังก์ชันภายในก็ปรับเปลี่ยนให้ใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้น

บ้านหลังคาปั้นหยา

มาชมรอบ ๆ บ้านด้านนอกกันก่อน เราจะเห็นรอบบ้านมีชานไม้ยกพื้นเป็นทางดินต่อเชื่อมมาเป็นเฉลียง สำหรับนั่งคุยเล่น ทานข้าว หรือต้อนรับเพื่อบ้าน ซึ่งจุดนี้จะคล้าย ๆ กับองค์ประกอบของบ้านเกาหลีฮันอก (한옥) ที่นิยมยกพื้นบ้านขึ้นเหนือพื้นดิน เพราะป้องกันบ้านจากความชื้นลดความหนาวในช่วงฤดูหนาวที่เย็นจัด ในฤดูร้อนก็ปล่อยให้อากาศไหลผ่านช่องว่างระหว่างพื้นดินกับพื้นบ้าน ทำให้ระบายความร้อนได้ง่ายขึ้นทำบ้านเย็นตามไปด้วย

กรวดที่โรยรอบ ๆ บ้านทำให้ดูเรียบร้อยและไม่เปรอะเปื้อนดิน เวาลาฝนตกจะไม่กระเซ็นโดนชานและเฉลียงที่ทำจากไม้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ได้ยินเสียงฝีเท้าได้ง่าย หากมีใครเข้ามาใกล้ตัวแบบบ้าน

ข้างๆ บ้านมีโรงเก็บของ ที่เป็นเครื่องมือหรือผลผลิตทางการเกษตร สังเกตเห็นโอ่งที่วางริมรั้วให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูซีรีส์แดจังกึม ที่จะวางโอ่ง ไห แบบนี้เป็นร้อย ๆ โอ่ง ซึ่งในบ้านโบราณ (หรือปัจจุบันที่มีพื้นที่) จะมีให้เห็นกันอยู่ เพราะเป็นภาชนะสำหรับหมักกิมจิและของดองต่างๆ เอาไว้ทานได้ตลอดทั้งปี

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน จะเห็นความทันสมัยในฟังก์ชันบ้านที่ออกแบบแปลนแบบเปิด open plan มีเคาน์เตอร์ครัวสีนำเงินโดดเด่นอยู่ใจกลางบ้าน รอบ ๆ เต็มไปด้วยสเปซที่ว่าง สามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น จะนั่งทานหมูย่างบนโต๊ะไม้เตี้ย ๆ ตามวัฒนธรรมดั้งเดิม หรือทำอาหารสไตล์ตะวันตกทานบนเคาน์เตอร์ก็ได้ตามแต่สะดวก

ส่วนหนึ่งของบ้านติดตั้งประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ เชื่อมต่อไปยังเฉลียงด้านนอก นอกจากจะทำให้การเข้าถึงระหว่างพื้นที่ภายนอกภายในได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังเปิดมุมมองเชื่อมต่อวิวภายนอก และยังรับแสงสว่างตามธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่ ทำให้บ้านอบอุ่นขึ้นอีกในฤดูหนาว เมื่อรู้สึกร้อนก็เปิดหน้าต่างระบายอากาศ

บ้านหลังคาปั้นหยา

ทำให้ตอบโจทย์การใช้งานและการอยู่อาศัยในปัจจุบันมากขึ้นประเทศเกาหลีมีความหนาวจัดยาวนานกว่าฤดูร้อน ดังนั้นการออกแบบที่อยู่อาศัยในสมัยโบราณจึงต้องคำนึงถึงการปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ ควบคุมอุณหภูมิภายใน เช่น การก่อบ้านให้ผนังหนาทึบ ช่องเปิดน้อย ยกพื้นขึ้นแล้วสร้างครัวให้เชื่อมติดกับใต้พื้นบ้าน เพื่อให้ความร้อนจากไฟส่งเข้าไปในบ้านด้วยอีกต่อหนึ่ง ใต้พื้นบ้านจะมีการวางหินเพื่อกักเก็บความร้อนเอาไว้ทำให้ตัวบ้านอุ่นในฤดูหนาวเรียกว่า อนดล (온돌) แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นการใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ ให้ผนังกระจกทำหน้าที่ในการกักเก็บความอบอุ่นแทน ในขณะที่บ้านไม่ต้องปิดทึบเหมือนก่อน เป็นต้น

อะไรคือบ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ (Farmhouse style)

สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ คือบ้านที่อยู่ในรูปแบบของบ้านที่อยู่ติดกับธรรมชาติ และใช้วัสดุจากธรรมชาติมาเป็นสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด ก่อนที่ใครจะมาสร้างหรือตกแต่งบ้านด้วยสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ คุณก็จะต้องรู้ความเป็นมาของบ้าน สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ ก่อนที่จะทำการตกแต่งในการก่อสร้าง โดยเริ่มต้นจามีคนได้ทำการสร้างบ้านที่อยู่ติดกับธรรมชาติ จึงทำให้ใครหลายๆคนรู้สึกหลงใหล และชื่นชอบที่จะเข้าไปอยู่ในบ้านในลักษณะนี้ และนอกจากนี้คนที่อยู่ในชนบทมาก่อน

สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

ซึ่งได้ขยับขยายพื้นที่และเข้าไปทำมาหากินในพื้นที่ในเมือง จึงทำให้รู้สึกว่าการสร้างบ้านในสไตล์ในเมืองนั้น รู้สึกอยู่แล้วไม่ปลอดภัย เท่ากับบ้านในสไตล์ที่ตนเคยอยู่ จึงทำให้ความแพร่หลายของบ้านสไตล์นี้ ได้ถูกสร้างขึ้นมาในสังคม จนทำให้ใครหลายๆคนพบเห็นว่า บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ คืออีกหนึ่งศิลปะที่สวยงามของการก่อสร้าง

เพราะนอกจากจะสามารถใช้วัสดุธรรมชาตินำมาปฏิบัติต่อกันได้อย่างลงตัวแล้ว ยังทำให้ที่อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่น เต็มไปด้วยความปลอดภัย แถมยังสามารถรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งเมื่อเข้าไปอยู่หรือพักอาศัยในบ้านในลักษณะนี้ เพราะฉะนั้นหากใครสนใจอย่ารอช้า การเข้าไปจัดการตกแต่งบ้านให้อยู่ในลักษณะถึงความอบอุ่นที่แท้จริง หรือในลักษณะการใช้วัสดุธรรมชาตินำมาประดับได้อย่างลงตัว ก็จะช่วยให้คุณสามารถตกแต่งห้อง และพื้นที่ต่างๆภายในบ้านในสไตล์นี้ได้อย่างสำเร็จ 

ตกแต่งห้องนอนฟาร์มเฮ้าส์สไตล์

สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

แน่นอนเลยว่าห้องนอนเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับบ้านสไตล์นี้ เพราะเนื่องจากห้องนอนจะมีความอบอุ่นและเป็นพื้นที่ส่วนตัวมากที่สุด เพราะหาใช้ลักษณะของบ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์มาตกแต่ง โดยที่คุณจะต้องเริ่มต้นจากสีของห้อง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเรามักจะใช้สีขาวหรือสีครีมไว้สำหรับการตกแต่งห้อง จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนของการจัดการความสะอาดห้องทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งแน่นอนเลยว่าคุณจะสามารถนำมาสลับกับสีฟ้า

และที่สำคัญบ้านตายฟาร์มเฮ้าส์หรือห้องนอนสไตล์ฟาร์มเฮาจะขาดไม่ได้เลยก็คือ ผ้าม่าน เพราะเนื่องจากหากว่าคุณสามารถได้ผ้าม่านสีสว่าง อย่างเช่นผ้าม่านสีขาวไม่มีลายใดๆทั้งสิ้น ก็จะช่วยให้ห้องมีความคงเป็นธรรมชาติและคลาสสิก ซึ่งแน่นอนเลยว่าสีจากธรรมชาติอย่างแสงสว่างต่างๆ จะส่งเข้ามาถึงในห้องในช่วงเวลากลางวัน จึงทำให้ผู้อยู่อาศัยของบ้านในลักษณะนี้จะอยู่ในที่แสงสว่างอย่างพอเพียง

และทุกซอกทุกมุมของภายในห้องจะไม่มีมุมใดเลย ที่อยู่ในรูปแบบของมุม เพราะนอกจากจะมีหน้าต่างรอบทิศทางของห้องแล้ว ยังมีแสงสว่างที่ช่วยผ่านแสงให้ส่องถึงจุดเด่นต่างๆของห้องได้อย่างสวยงาม ซึ่งแน่นอนเลยว่า Detail รายละเอียดต่างๆ หลายๆคนก็อยากจะรู้อย่างแน่นอนว่า ห้องนอนในลักษณะนี้จะเริ่มต้นที่ตรงไหน  คลิ๊กที่นี่