บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ
บทความทั่วไป,  แบบบ้าน

บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ

บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ small modern wooden house บ้านไม้สไตล์โมเดิร์นกลิ่นอายธรรมชาติ

บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ Villas Phuket small modern wooden house บ้านไม้สไตล์โมเดิร์นกลิ่นอายธรรมชาติ “ไม้” คือวัสดุตกแต่งบ้านยอดนิยมตลอดกาล โดยเฉพาะสำหรับคนไทย เพราะเราผูกพันกับไม้และอยู่บ้านไม้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร หากด้วยรูปแบบ การดำเนินชีวิตและอิทธิพลจากประเทศตะวันตก ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนหน้าตาบ้านเรือนของเรา ให้เข้ากับยุคสมัย บ้านรูปทรงเรียบๆ ดูโมเดิร์น จึงเข้ามาแทนที่บ้านไทย กลายเป็น บ้าน ไม้สไตล์โมเดิร์น พูลวิลล่าภูเก็ต

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น และมีวัสดุแปลกๆ ผลิตออกมาเป็นทางเลือกมากมาย แต่สำหรับผู้ที่ยังชอบสัมผัสธรรมชาติที่อบอุ่นของการผสมผสานไม้ให้เข้ากับบ้านโมเดิร์นก็ทำได้ไม่ยาก “บ้านและสวน” มีไอเดียออกแบบเก๋ๆมาให้ชม รับรองว่าดูดีไม่แพ้วัสดุทันสมัยใดๆเลยเป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียด

บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ

แต่งบ้านไม้สไตล์โมเดิร์นหลังเล็กๆมากด้วยมนต์เสน่ห์

 1. ฝ้าเพดาน

ลองใช้วีเนียร์ไม้ลายที่ชอบปิดทับบนแผ่นไม้อัดมากรุทับฝ้าเพดาน จะช่วยให้ฝ้าเรียบๆดูเก๋ไก๋ขึ้นได้ หรืออาจจะออกแบบให้มีการเล่นจังหวะของฝ้า โดยตีฝ้าแบบซิกแซ็กแล้วค่อยกรุตามด้วย วีเนียร์ ก็จะเพิ่มความน่าสนใจได้มากทีเดียว

 1. ผนัง

กรุผนังด้วยไม้ตามแนวขวาง โดยเลือกผสมไม้ที่ต่างชนิดกัน เช่น ไม้โอ๊ก ไม้แอช และไม้สัก หรือเลือกย้อมให้สีเข้ม – อ่อนแตกต่างกันเล็กน้อย ทำให้เกิดสีเหลือบที่ดูน่าสนใจ อาจปูต่อเนื่องมาจนถึงพื้น เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์หรืออ่างอาบน้ำรูปทรงเรียบเท่ทันสมัยอย่างในรูป

 1. ไม้สีเดียวกัน

การปูพื้นไม้เป็นเรื่องที่นิยมทำกันอยู่แล้ว แต่ลองใช้ไม้สีเดียวกันปูพื้นเรื่อยไปจนถึงบันได วงกบประตู และอาจรวมถึงเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินด้วย จะช่วยให้บ้านไม้ของคุณดูกลมกลืน เรียบเกลี้ยงคล้ายกับบ้านสไตล์ญี่ปุ่นได้ Villas Phuket

 1. ยกพื้น

การยกพื้นเพื่อกำหนดพื้นที่ใช้งานเป็นสิ่งที่นิยมทำกันมากในบ้านเรือนไทย เราอาจประยุกต์นำมาใช้ในส่วนห้องนอนแทนเตียงก็ได้ เพื่อให้มีกลิ่นอายของบ้านไทย โดยปูพื้นไม้ให้ต่อเนื่องกันทั้งสองระดับ ให้ดูเรียบๆ ตามสไตล์บ้านโมเดิร์น และได้บรรยากาศสบายแบบบ้านไทยด้วย

 1. รั้ว

รั้วไม้อาจดูสวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติ พูลวิลล่าภูเก็ต แต่ก็ผุพังง่ายเพราะต้องตากแดดตากฝน การเลือกทำรั้วก่ออิฐฉาบปูนเรียบทาสี แล้วนำไม้จริงมาประดับในบางส่วน ก็ช่วยให้รั้วบ้านดูโมเดิร์น ขณะเดียวกันก็ยังได้สัมผัสของไม้รับกับต้นไม้ใบหญ้าที่อยู่ใกล้เคียง โดยอาจเลือกซื้อไม้เก่าที่มีร่องรอยผ่านกาลเวลามาใช้ก็ได้อารมณ์ดิบๆ ดี

 1. ประตู

ลองใช้วีเนียร์ไม้ปิดที่บานประตูแทนการใช้ประตูบานลูกฟัก โดยอาจติดเป็นช่วงๆตามแนวขวาง แล้วตีเส้นคั่นด้วยสเตนเลสสตีลทำมือจับให้มีขนาดใหญ่เป็นเส้นตรงเรียบๆ ทำด้วยสเตนเลสสตีลเช่นกัน แค่นี้ประตูไม้ก็ดูโมเดิร์นขึ้นมาได้มาก อาจลองใช้คู่กับเสาที่หุ้มด้วยสเตนเลสสตีล และผนังทาสีสดอย่างในรูป จะช่วยให้บ้านไม้ดูสดใสขึ้น

 1. ไม้ไผ่โมเดิร์น

ไม้ไผ่เป็นไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่คนไทยใช้สร้างที่อยู่อาศัยกันมาเนิ่นนาน สามารถนำมาตกแต่งบ้าน ให้ดูทันสมัยได้ ไม่ต่างจากไม้ชนิดอื่น โดยการนำมาผูกเรียงกันให้แข็งแรง ทำเป็นฝ้าหรือผนัง ในส่วนที่ต้องการบรรยากาศแบบธรรมชาติ เช่น ห้องน้ำกลางแจ้ง แต่ต้องวางลำไผ่เรียงกันให้เป็นระเบียบ และลดทอนรายละเอียด ขององค์ประกอบข้างเคียง เช่น ใช้คู่กับ ผนังซีเมนต์ขัดมันและเฟอร์นิเจอร์รูปทรงเรียบๆ เพื่อให้คงอารมณ์แบบบ้านโมเดิร์นไว้ Villas Phuket

บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ

tips

 1. ท่องให้ขึ้นใจว่าองค์ประกอบของบ้านสไตล์โมเดิร์น ก็คือเส้นสายตรง เรียบง่าย เน้นรูปแบบที่เรียบๆ รายละเอียดน้อยๆ เข้าไว้ ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบใดๆ ในบ้านก็ตาม รวมถึงการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุอย่างตรงไปตรงมา
 2. การเลือกแต่งบ้านด้วยไม้ซึ่งมีลวดลายธรรมชาติไม่เป็นระเบียบให้ดูโมเดิร์น สามารถทำได้โดย

– ซอยไม้เป็นแผ่นเล็กๆ ให้เห็นแนวรอยต่อของไม้ที่เป็นเส้นตรง โดยอาจตีเว้นร่องหรือไม่ก็ได้
– ผสมวัสดุใหม่ทันสมัยอย่างสเตนเลสสตีล อะลูมิเนียม กระจก หินสังเคราะห์ หรือพื้นผิวของซีเมนต์ขัดมัน เข้าไปตกแต่งประกอบกับไม้
– พื้นไม้ที่มีพื้นที่กว้างๆ ควรเบรกสายตาด้วยพรมชิ้นสีเรียบๆ หรือลวดลายโมเดิร์น เพื่อไม่ให้มองเห็นไม้มากเกินไป
–  ในซอกหลืบหรือมุมที่ไม้มาชนกันทำให้ดูมืดเป็นมุมอับ อาจแก้ไขโดยซ่อนไฟไว้ในหลืบ หรือเว้นช่องไว้แล้วซ่อนไฟ จะช่วยให้บรรยากาศดูโมเดิร์นขึ้น
พูลวิลล่าภูเก็ต

 1. บัวพื้นหรือบัวเพดานเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในบ้านโมเดิร์น หากจำเป็นต้องมี ควรเลือกแบบที่เรียบที่สุด
 2. สมัยนี้ไม้จริงหายากและราคาแพง อาจเลือกใช้วีเนียร์ไม้ในการตกแต่งส่วนที่ไม่ต้องใช้งานหนักอย่างผนัง เพดาน และหน้าบานตู้แทนไม้จริงก็ได้

(วีเนียร์ไม้คือแผ่นไม้บางๆ ที่ฝาน ปอก หรือเลื่อยออกจากไม้ซุง แล้วนำไปปิดบนแผ่นไม้อัดเพื่อให้แข็งแรงเมื่อจะนำมาใช้งาน โดยอาจนำไปกรุผนังหรือทำเฟอร์นิเจอร์ วีเนียร์มีลวดลายและสีสันให้เลือกมากมาย รวมถึงลายของไม้จากต่างประเทศที่หาไม่ได้ในบ้านเรา ปัจจุบันมีการทำลวดลายวีเนียร์เลียนแบบไม้ธรรมชาติ เนื่องจากหาได้ยากและราคาแพง)

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก สำนักพิมพ์บ้านและสวน 

บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ

เหตุผลข้อดีของบ้านหลังเล็ก

1. ดูแลรักษาง่าย

สิ่งที่ตามมาจากการมีบ้านหลังใหญ่ก็คือการมีพื้นที่ใช้สอยที่มาก มีห้องหลายห้อง ข้าวของ เครื่องใช้ต่าง ๆ ในบ้านก็มากขึ้น ไม่รวมไปถึงบริเวณพื้นที่ภายนอกของตัวบ้านที่มากกว่า แค่การดูแลหน้าต่างทุกบานในบ้านหลังใหญ่ก็มีจำนวนที่มากกว่าบ้านหลังเล็กแล้ว ซึ่งหมายถึงค่าใช้จ่ายอันเนื่องมาจากการดูแลรักษาบ้านที่เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน การมีบ้านหลังเล็กจึงลดภาระด้านการดูแลรักษาได้อย่างมาก Villas Phuket

2. ใช้เวลาทำความสะอาดน้อยลง

บ้านหลังใหญ่ก็ต้องการความเอาใจใส่ในการทำความสะอาดไม่แพ้บ้านหลังเล็ก และการทำความสะอาดอย่างทั่วถึงย่อมใช้เวลาที่มากกว่า หากไม่มีเวลาเพียงพอก็จะทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดได้ทั่ว มีบางส่วนของบ้านที่ถูกละเลย ในที่สุดก็จะเกิดความสกปรกที่สะสมและกลายเป็นจุดที่ไม่น่าดู หรือหากทำความสะอาดได้ทั่วก็อาจจะไม่เหลือเวลาสำหรับการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ เลย แต่ถ้าบ้านหลังเล็กจะทำให้เราทำความสะอาดได้หมดจรด แถมมีเวลาเหลืออีกด้วย

3. ค่าใช้จ่ายโดยรวมต่ำกว่า

ค่าใช้จ่ายบางอย่างนั้นแปรผันตรงกับขนาดของบ้าน ทำให้บ้านขนาดใหญ่จะต้องเสียภาษีที่ดินมากกว่า เมื่อติดตั้งไฟฟ้าก็มักจะต้องใช้มิเตอร์ขนาดใหญ่กว่า ตามมาด้วยปริมาณการใช้ไฟที่มากกว่าจากจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมากขึ้นตามพื้นที่ เช่น การติดตั้งไฟจำนวนหลายจุดมากกว่า แม้แต่การติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่ต้องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ไม่รวมไปถึงจำนวนเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ต้องมากขึ้นไปอีก ตรงข้ามกับบ้านหลังเล็กที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในหลาย ๆ ด้าน

4. หนี้น้อยกว่าก็เสี่ยงน้อยกว่า

การกู้ซื้อบ้านสักหลังหนึ่งนั้นส่งผลกระทบอย่างมากต่อสถานะทางการเงินของแต่ละบุคคลในระยะยาว เมื่อพิจารณาจากสภาพคล่องซึ่งดูจาก รายได้ พูลวิลล่าภูเก็ต ทรัพย์สินและหนี้สิน ดังนั้นบ้านหลังเล็กอาจหมายถึงการกู้ในวงเงินที่น้อยกว่า ซึ่งส่งผลต่อสถานะทางการเงินของผู้กู้น้อยกว่าการกู้วงเงินกู้มากกว่าเพื่อซื้อบ้านที่มีขนาดใหญ่กว่า

5. หาของที่ต้องการเจอง่ายกว่า

บ้านเล็กก็ไม่ต้องออกแรงหาของในบริเวณที่กว้าง เพราะพื้นที่ถูกจำกัดให้เล็กลงมา จำนวนห้องก็น้อยกว่า ทำให้มีโอกาสที่จะจัดของได้เป็นระเบียบมากกว่า ถึงจะต้องหาของก็ใช้เวลาน้อยกว่าในการค้นหาทั่วพื้นที่บ้าน

6. มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย

การใช้วัสดุก่อสร้างนั้นย่อมส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะวัสดุที่มาจากธรรมชาติโดยตรง เช่น ไม้และเหล็ก เป็นต้น บ้านหลังใหญ่ก็จะใช้วัสดุปริมาณที่มากกว่าบ้านหลังเล็ก และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเช่นกัน

7. มีเวลาว่างมากขึ้น

ภาระในการดูแลบ้านที่น้อยลงในบ้านหลังเล็ก ทำให้สามารถเหลือเวลาว่างมากขึ้น เปิดโอกาสให้สมาชิกในครอบครัวสามารถทำกิจกรรมร่วมกันในบ้าน เช่น ทำอาหารเย็น ออกกำลังกาย เล่นเกมส์ เป็นต้น Villas Phuket

8. ส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว

บ้านเล็กนั้นจะช่วยตีกรอบพื้นที่ลงมาให้จำกัดมากขึ้น ทำให้สมาชิกในบ้านแต่ละคนมีโอกาสได้พบปะเจอหน้ากันมากขึ้น จากการที่จะต้องใช้พื้นที่ในบ้านบางส่วนร่วมกันเพื่อทำกิจกรรมของตนเอง ทำให้สมาชิกรู้สึกใกล้ชิดกัน พูดคุยกันมากขึ้น เกิดความใส่ใจกันและกัน

9. ลดการสะสมสิ่งของที่ไม่จำเป็น

บ้านเล็กนั้นจะไม่มีพื้นที่เหลือเฟือให้สะสมของใช้ที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป ทำให้เมื่อนำของเข้าบ้างก็จะต้องกำจัดของบางอย่างออกจากบ้านไปเนื่องจากไม่มีที่พอที่จะเก็บของได้ทุกอย่าง โอกาสที่บ้านจะรกเพราะการสะสมของที่ไม่ได้ใช้แบบบ้านหลังใหญ่จึงมีน้อยกว่า

10. ประหยัดในการเลือกซื้อของมากขึ้น

จากข้อจำกัดด้านพื้นที่ของบ้านหลังเล็กนี้เอง ที่ทำให้เราต้องคิดไตร่ตรอง อย่างรอบคอบ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อของเข้าบ้าน เพราะหากของเหล่านั้น กลายเป็นของที่ไม่จำเป็นเมื่อไร ก็ต้องนำออกจากบ้านไป ซึ่งการคิดให้มากขึ้นก่อนซื้อนี้เอง ทำให้เราได้ของที่ต้องการจริง ๆ ช่วยให้เราประหยัด จากการซื้อของตามความรู้สึก พูลวิลล่าภูเก็ต ตามอารมณ์ไปได้

11. ตกแต่งน้อยลง

การตกแต่งของบ้านเล็กนั้น จำเป็นไม่ต่างจากบ้านหลังใหญ่ แต่ด้วยขนาดพื้นที่ที่น้อยกว่า ทำให้เราสามารถ ใส่รายละเอียดในการตกแต่งได้มากกว่า โดยใช้งบประมาณที่น้อยกว่าได้ และทำให้เราใช้เวลาตกแต่งไม่มาก แต่ตกแต่งได้ตรงใจ เพราะขนาดพื้นที่ที่ไม่ใหญ่มากจึงคุมสไตล์ การตกแต่งไม่ให้หลุดได้ง่ายกว่า

12. ขายง่าย

บ้านเล็กนั้นหากมีมูลค่าต่ำกว่าบ้านใหญ่ แต่อยู่ในทำเลที่ดีพอ ๆ กัน บ้านเล็กจะสามารถขายได้ง่ายกว่า เพราะในระดับราคาเดียวกันนี้จะมีผู้ที่มีกำลังซื้อมากกว่า บ้าน ใหญ่ Villas Phuket ที่มีระดับราคาสูงกว่า

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสวยมีเสน่ห์สไตล์โคโรเนียล บ้านสไตล์คลาสสิก

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa