บ้านโมเดิร์น 2 ชั้นเล็กๆ
รีวิวบ้าน,  แบบบ้าน

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้นเล็กๆ

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้นเล็กๆ

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้นเล็กๆ บ้านโมเดิร์น ไซส์กะทัดรัด บ้านสไตล์โมเดิร์น ถือเป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นสไตล์ที่สวยที่เรียบง่าย และแฝงไปด้วยความทันสมัย เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์แทบทุกรูปแบบ เพื่อเป็นการทำความรู้จักบ้านแบบโมเดิร์นให้ดียิ่งขึ้น เรามีข้อมูลเบื้องเกี่ยวกับบ้านสไตล์นี้มาฝาก แล้วคุณจะได้รู้ว่า…บ้านสไตล์โมเดิร์น มีดีมากกว่าความสวยงาม

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลรูปตัว L 

สตูดิโอ Tales of Design  เป็นหนึ่งในทีมงานสถาปนิกของประเทศอินเดีย ที่เชื่อมั่นว่ากระบวนการออกแบบที่ขับเคลื่อนด้วยความเข้าใจในบริบท และเส้นทางของความต้องการของผู้ใช้งาน จะทำให้บ้านไม่ใช่เพียงที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่จะเป็นพื้นที่ชีวิตที่มีคุณภาพ ใช้งานได้จริง และใช้งานได้นาน โดยเน้นที่การศึกษาพื้นที่ การแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ และการแทรกแซงที่สร้างสรรค์

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ บ้านที่ชื่อโครงการ banyan tree ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำในมัมปุลลี ไซต์รูปตัว L ที่จัดฟังก์ชันค่อนข้างยาก และยังมีปัญหาเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วม ซึ่งสถาปนิกได้เข้ามาแก้โจทย์ได้เพียงพริบตาบ้านสองชั้นหลังนี้สร้างในเมืองตฤศศูร เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 4 ของรัฐเกรละ ประเทศอินเดีย มีขนาดสามห้องนอนพร้อมชั้นลอยบนพื้นที่ 185 ตารางเมตร ในขณะที่เรามองภาพรวมของบ้านอาจไม่พบข้อจำกัดหรือปัญหาใด ๆ

แต่ถ้าดูแปลนจะเห็รูปร่างที่ดินที่คล้ายเลข 7 ไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าสวย ๆ นอกจากนี้พื้นที่ใกล้เคียงยังต้องเผชิญกับระดับน้ำที่สูงขึ้นในช่วงมรสุมสูงสุด เนื่องจากที่ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน พื้นที่ที่สร้างขึ้นจะถูกจัดวางบนจุดสูงสุดบนพื้นที่ยกระดับ

ซึ่งช่วยในการสร้างลานด้านหน้าที่ลาดเอียงขนาดใหญ่ในบ้านนี้จะสร้างเขตกันชนเป็นลานโล่งด้านหน้าและส่วนปลายที่ดิน เป็นทางเดินรถ จัดเป็นสวนดอกไม้ที่มีพืชพันธุ์พื้นเมือง ต้นไม้ผล และอื่นๆ  เพื่อให้ร่มเงาเติมความเย็นสดชื่น ป้องกันเสียงของบ้านและฝุ่นจากการจราจรบนถนน รัศมีกันชน 3.35 เมตรถูกเก็บไว้รอบๆ

ต้นไทรเพื่อความปลอดภัยของอาคาร หน้าอาคารมีที่นั่งเล่นสบาย ๆ ชมสวน รอบบ้านมีกันสาดยื่นออกมาจากตัวบ้านในองศาแตกต่างกัน ให้ร่มเงาในช่วงฤดูร้อนและการป้องกันฝนในช่วงมรสุม บริเวณใต้ถุนซึ่งเป็นโรงรถด้วย ก็มีส่วนให้ลมไหลผ่านได้ดีในช่วงกลางวัน บ้านจึงแก้ปัญหาความร้อน ชื้น และอาจเสี่ยงน้ำท่วมได้ดี

แผ่นพื้นที่เป็นสต็ปยื่นเชิงมุมออกมาและใต้ถุนสร้างชุดของช่องว่างโต้ตอบกับธรรมชาติ รวมถึงลานหน้าบ้านติดช่องหน้าต่างกลมๆ ที่นั่งเล่นได้ สร้างการเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับภูมิทัศน์โดยไม่กระทบต่อความเป็นส่วนตัว

สถาปนิกจัดแปลนบ้านให้ค่อย ๆ ยาวและเหักเบี่ยงกระจายให้มีรูปร่างตามแนวที่ดิน เริ่มจากทางเดินรถ เฉลียง ห้องนั่งเล่น ห้องนอน คอร์ทยาร์ดที่เป็นโต๊ะทานข้าว ไปถึงครัวและที่ั่งเล่นบริเวณสวนหลังบ้าน จากหน้าบ้านถีงภายใน เราจะเห็นรูปทรงทางเรขาคณิตที่ได้รับการจัดวางอย่างระมัดระวัง ในองค์ประกอบต่างๆ ของการออกแบบ

เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของการมองเห็น เช่น ประตูหน้าต่าง มือจับ เฟอร์นิเจอร์โซฟา โต๊ะกลาง ชั้นวางของบิลท์อิน สกายไลท์ บันได หรือแม้กระทั่งกระจกในห้องนอน และโครงสร้างอื่น ๆ ที่ยื่นออกมา เหมือนเป็นชิ้นงานศิลปะที่ทำให้บ้านเต็มไปด้วย เส้นสายทำให้ บ้านดูน่าดึงดูดใจ มุมหนึ่งของ บ้านตกแต่งผนัง ด้วยอิฐช่องลมมี Skylight เป็นคอร์ทยาร์ดในร่มเป็น ส่วนหนึ่งของโต๊ะรับ ประทานอาหาร ที่เหมือน กำลังใช้ชีวิต กลางแจ้ง

แต่ไม่รู้สึกร้อนมากเกินไปเพราะมีตะแกร่งเหล็กช่วยกรองแสงบางส่วน นอกจากจุดนี้แล้วยังมีหน้าต่างสูงเต็มที่อีกหลายบานรอบ ๆ บ้าน ส่วนใหญ่ หันไปทางทิศเหนือ เพื่อให้ได้รับแสงธรรมชาติ ทางอ้อมมากขึ้นจากภายใน ทุกองค์ประกอบของประตู หน้าต่าง ฉากอิฐ ช่องระบายอากาศ  และ สกายไลท์ ถูกจัดวางอย่างมี กลยุทธ์เพื่อเพิ่มระดับความสบายภายในอาคาร ผ่านการระบายอากาศ แบบข้ามช่อง การไหลของอากาศ และ แสงธรรมชาติ จะช่วยลดการใช้พลังงานของครัวเรือนได้เป็นอย่างดี

นอกจากรูปร่าง รูปทรงแล้ว การเลือกใช้โทนสียังมีส่วนทำให้บ้านนี้ดูไม่น่าเบื่อ ปกติแล้วเรามักจะเห็นบ้านในอินเดียใช้สีสด ๆ เผ็ดร้อนเหมือนเครื่องเทศ อาทิ สีแดง สีส้ม เหลือง ลวดลายวิจิตร หรือไม่ก็แนวเอิร์ทโทนที่ต่อเชื่อมกับภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิม ซึ่งใช้สีจากตัววัสดุธรรมชาติเอง เช่น ดิน หิน ไม้ ในบ้านนี้ใช้ผสมผสานกัน คือ มีทั้งสีธรรมชาติของงานไม้ สีเหลืองมัสตาร์ดนวลๆ สีคอนกรีต หิน อิฐ รวมถึงสีน้ำเงิน สีเหลืองสดเลม่อนที่จัดจ้านขึ้นอีกนิด ทำให้บ้านดูสดชื่นมีชีวิตชีวา

ในบ้านเขตร้อนชื้น บ้านใต้ถุนสูงถือเป็นภูมิปัญญาที่เหมาะกับสภาพอากาศ เพราะพื้นที่ถูกยกตัวให้สูงขึ้นจะเพิ่มความโปร่งโล่ง เอื้อต่อการเดินทางของทิศทางลม และการถ่ายเทอากาศ บ้านจะลมโกรกในช่วงบ่าย ลมและแสงที่ส่องลอดได้ช่วยลดความชื้นใต้อาคาร นอกจากนี้ยังเพิ่มความปลอดภัยในบริเวณที่มีประวัติฝนตกชุกที่น้ำไหลหลากด้วย

ข้อดีของแบบบ้านทรงตัว L

ออกแบบให้บ้านสวย ฟังก์ชั่นครบ โปร่งโล่งสบาย

ใครติดตามเทรนด์ของบ้าน จะต้องเคย เห็นบ้านแบบรูปทรงตัว L ผ่านตามาบ้างอย่างแน่นอน  การสร้างบ้านในลักษณะตัว L เป็นรูป ทรงแบบบ้าน ที่จะช่วยให้ ผู้อยู่อาศัยสามารถ มีความสมดุล ในการใช้ชีวิต และ แบ่งสรรปัน ส่วนการตกแต่งบ้านได้อย่างลงตัว ข้อดีแบบบ้าน รูปตัวแอล (L) มาให้ ไว้ตัวเลือกใน การสร้างบ้าน จะมีข้อดีอะไรให้ น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1.เหมาะกับที่ดินหน้าแคบ

สำหรับแบบบ้านตัว L จะช่วยให้จัดวางได้เหมาะกับแปลงที่ดินที่มีลักษณะแนวลึกได้อย่างลงตัว หากได้ที่ดินหน้าแคบมากๆ แนะนำว่าให้ออกแบบหัวตัว L ลดขนาดลงมา หรือออกแบบทางเดินให้แคบลงก็จะได้บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยพอเหมาะค่ะ

2.แบบบ้านปรับแปลนได้ง่าย

ข้อดีของบ้านตัว L คือเราสามารถปรับขนาดให้ลงตัวกับโจทย์ความต้องการได้โดยที่หน้าตาและรูปทรงบ้านไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม อาทิเช่น แปลนบ้านเดิมวางไว้ที่หน้ากว้าง 12.3 เมตร แต่ติดปัญหาตรงหน้ากว้างที่ดินไม่เพียงพอ จึงมีการปรับแก้ไขลงมาให้เหลือหน้ากว้าง 9.5 เมตร ก็ทำให้ลงตัวพอดีกับพื้นที่ได้อย่างไม่ดูอึดอัดค่ะ

3.เพิ่มการจัดผังได้อย่างเป็นสัดส่วน

การสร้างบ้านเป็นแบบตัว L  ทางเดินภายในบ้านจะเป็นลักษณะเส้นตรง ผู้ที่อาศัยอยู่ก็จะสามารถเดินเข้าสู่ห้องต่างๆได้อย่างสะดวก สร้างความเป็นส่วนตัวได้ในระดับหนึ่ง เช่น การวางผังให้ห้องรับแขกแยกออกไปจากช่องทางเดิน หากสมาชิกภายในบ้านกำลังมีแขกหรือนั่งพักผ่อนอยู่ภายใน เมื่อมีสมาชิกในครอบครัวเดินผ่านก็จะไม่ทำให้รบกวนต่อกัน

4.เพิ่มทางเดิน ช่วยกันความร้อน

ทางเดินภายในของบ้านตัว L จะช่วยให้เกิดการสัญจรภายในบ้านได้อย่างสะดวก แล้วก็เป็นตัวช่วยในการบดบังแสงแดดได้เป็นอย่างดี ทำให้การอาศัยอยู่ภายในบ้านจะรู้สึกเย็นสบาย

5.เพิ่มความปลอดโปร่ง

การสร้างบ้าน ที่ไม่ได้สร้าง เต็มสี่เหลี่ยม ของขนาดแปลง ที่ดินทั่วไป จะช่วยทำให้ อากาศภายใน บ้านเกิดการถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น ตามหลักการของ การถ่ายเทอากาศ ลมจะสามารถ พัดผ่านเข้าบ้าน ต่อเมื่อมีช่องลมเข้า และ ช่องลมออก หากมีเพียงแค่ ช่องใดช่องหนึ่งลม จะไม่เข้า ทำให้อากาศ ไม่ได้รับการถ่ายเท โดยเฉพาะแบบบ้านทั่วไป จึงมักถูกห้องอื่นบดบังช่องลมไป แต่หากเป็นบ้านตัว L การวังผังห้องจะไม่ไปซ้อนทับกัน จึงทำให้มีอากาศหมุนเวียนภายในบ้านโปร่งสบายขึ้นค่ะ

6.เพิ่มพื้นที่สีเขียว

บ้านแบบตัว L นอกจากจะช่วยให้ จัดสรรพื้นที่ใช้ สอยภายในบ้านได้แล้ว ยังมีพื้นที่เหลือเพียงพอสำหรับการจัดสวน ปลูกต้นไม้ใหญ่ ถ้าหากว่าเจ้า ของบ้านยังพอ มีงบประมาณเหลือ มากพอ ก็สามารถที่ จะสร้างสระว่ายน้ำเพิ่มเติมได้อีกด้วยค่ะ

เป็นไงบ้างค่ะ สำหรับข้อดี ของบ้านตัว L แบบบ้านที่ ตอบโจทย์การอยู่ อาศัยยุคปัจจุบัน เป็นได้ทั้งบ้านทั่วไปและบ้านพักตากอากาศ ช่วยให้ผู้อยู่ อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมกับมี พื้นที่สีเขียว ให้ชีวิตได้ แบบครบครันสุด ๆ ใครที่กำลังหาแบบบ้าน ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากเช่นกันค่ะ