บ้านโมเดิร์นทรงจั่ว
บ้านเเละสวน,  รีวิวบ้าน

บ้านโมเดิร์นทรงจั่ว

บ้านโมเดิร์นทรงจั่ว

บ้านโมเดิร์นทรงจั่ว

บ้านโมเดิร์นทรงจั่ว ใครที่ชอบออกค่ายตามสถานที่ธรรมชาติ ไปแคมป์ปิ้ง ตั้งเต้นท์ก่อไฟกันกลางแมกไม้ ทิวสน และทุ่งหญ้าเขียวขจี ก็คงอยากจะมีบ้านสักหลังที่ให้อารมณ์เหมือนได้ออกนอกสถานที่ไปรับความสดชื่นจากผืนป่าทุก ๆ วันใช่ไหมครับ บ้านที่จะนำเสนอวันนี้ก็เป็นอีกหลังที่ได้แนวคิดมาจากความชอบในการไปตั้งเต้นท์ท่องเที่ยว แต่ต่างที่เจ้าของบ้านชอบสไตล์แบบ Glamping resort  คือ นอนเต๊นท์ใกล้ชิดธรรมชาติ แต่สะดวกสบายหรูหราเหมือนยกโรงแรม 5 ดาวเข้ามาเก็บไว้ภายในเต้นท์ เช่น มีแอร์ ทีวี ตู้เย็น อ่างอาบน้ำ เป็นต้น ซึ่งสถาปนิกตีโจทย์ออกมาเป็นที่พักอาศัยได้อย่างลงตัวครับที่พักเกาะล้านเปิดใหม่สวย ๆ

บ้านจั่วสูงสีขาวโดดเด่นกลางสนามหญ้าเขียวนี้ สร้างอยู่ในเมืองโคงะ (หมู่บ้านนินจาฮาโตริ) ประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านสร้างใหม่ที่ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านเก่าสไตล์ญี่ปุ่นโบราณที่ตั้งอยู่เคียงข้างกัน เจ้าของบ้านต้องการบ้านแบบ ” Glamping resort ” หรือจุดตั้งแคมป์กลางสถานที่ธรรมชาติแต่แฝงความ

หลังคาเว้นช่องแสง บ้านทรงจั่วที่ไม่มีวันตกยุค

บ้านโมเดิร์นทรงจั่ว

 

“หรูหรา” เอาไว้ภายใน การออกแบบบ้านให้ตรงกับแนวคิดดังกล่าว สถาปนิกต้องหาคำตอบให้ได้ว่าจะนำเสนอบ้านให้มีบรรยากาศแบบ Glamping ได้อย่างไร เมื่อผ่านกระบวนการกลั่นกรองทางความคิดแล้ว จึงสรุปออกมาเป็นบ้านโมเดิร์นเรียบ ๆ แต่ดูโอ่โถง มีชายคายื่นยาวออกมาเพิ่มเป็นพื้นที่ใช้งานกึ่งเอาท์ดอร์ต่อเนื่องไปยังสนาม สมาชิกในบ้านจึงสามารถหลบหนีความวุ่นวายจากชีวิตประจำวัน และใช้เวลาดี ๆ ไปกับกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างสบาย

ถ้ามองตัวบ้านจากด้านข้างจะเห็นเป็นรูปจั่วสูง ซึ่งความสูงเท่าอาคารสองชั้นนี้ เมื่อมาประกอบกับวัสดุที่ใช้ทำหลังคาเป็นแผ่นเหล็กชุบกัลวาไนซ์สีเมทัลลิค ยิ่งทำให้บ้านดูหรูหราขึ้น ความพิเศษอีกจุดหนึ่งของบ้านนี้ อยู่ที่การขยายชายคาของหลังคาออกมาเป็นปีกขนาดใหญ่ มีเสาไม้ค้ำเป็นระยะรูปลักษณ์คล้ายกับชายคาเต็นท์ที่ยื่นออกมา ด้านบนเจาะช่องแสง Skylight ดูโปร่งทุกด้าน จึงเป็นเสมือนแคมป์กลางแจ้งให้ทุกคนในบ้านได้เพลิดเพลินกับไลฟ์สไตล์แบบที่ชอบโดยไม่ต้องมีปัญหาในการกางเต็นท์บ้านสไตล์ลอฟท์

ผนังบ้านส่วนที่หันหน้าออกมาทางชานบ้านปูพื้นไม้ เป็นผนังติดบานกระจกตลอดแนว สถาปนิกจึงเพิ่มคานสีน้ำตาลยาว 7.0 ม. ยึดต่อจากเสาด้านนอกเพิ่มความแข็งแรงให้บ้าน และทำให้เกิดความต่อเนื่องทางสายตาระหว่างภายในและภายนอก ความใสของกระจกที่เหมือนไร้ผนังยังช่วยเบลอขอบเขตบ้านกับพื้นที่กลางแจ้งได้เป็นอย่างดี  หากเปิดประตูออกและจัดเก้าอี้สนาม โต๊ะทานข้าว เอาไว้ตรงชานบ้าน พื้นที่ภายนอกจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ภายใน ช่วยสร้างบรรยากาศที่ไม่ธรรมดา เหมือนนั่งอยู่กลางแจ้งแม้จะอยู่ในตัวอาคาร

บ้านโมเดิร์นทรงจั่ว

ปูทางเดินนำเส้นสายตาเข้าสู่ตัวบ้าน รูปร่างทางเดินที่แทรกอยู่กลางสนามหญ้าสีเขียว ดูคล้ายสายน้ำที่คดเคี้ยวอยู่กลางแมกไม้ เป็นการจำลองพื้นที่ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างน่าชื่นชม

ชานบ้านที่ต่อเชื่อมออกมายกพื้นสูงรับกับระดับของประตูบ้าน พื้นปูด้วยไม้สีธรรมชาติให้ความรู้สึกกลมกลืนกับต้นไม้และผืนหญ้าที่แทรกแซมอยู่รอบ ๆ เสาบ้านขนาดใหญ่ที่ตั้งรับชายคาและคานไม้หนา ๆ ทำให้บ้านดูภูมิฐานแต่อบอุ่น

การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายคุมคอนเซ็ป Glamping  ด้วยการดึงธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวบ้านผ่านวัสดุไม้สีอ่อน ๆ ผนังสีเขียวอมน้ำเงิน พรมสีเขียวเหมือนหญ้าเทียม ตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เหมือนกับมาเข้าค่ายอยู่กลางธรรมชาติ ทำให้ชีวิตในบ้านน่าสนุกทุก ๆ วัน

บ้านโมเดิร์นทรงจั่ว

หลังคาทรงจั่ว เป็นแบบหลังคาบ้านที่มีเอกลักษณ์และเป็นทรงพื้นฐานที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย เมื่อมองจากที่ไกลๆ จะมองเห็นทรงหลังคาเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยลักษณะทรงหลังคาเป็นหน้าจั่วสามเหลี่ยมยาวไปตลอดทั้งอาคารมีด้านปะทะลมสองด้านและด้านลาดชันสองด้าน ซึ่งองศาความลาดเอียงของทั้งสองฝั่งอาจจะเท่าหรือไม่เท่ากันก็ได้

การ ก่อสร้าง บ้าน ส่วนหลังคา นอกจากเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยป้องกันแดด ลม และน้ำฝน แล้ว แบบหรือรูปทรงหลังคา ยังเป็นส่วนที่ช่วยให้บ้านดูโดดเด่นสวยงาม หลังคาทรงจั่ว เป็นหนึ่งในแบบหลังคาบ้านที่ได้รับความนิยมและพบเห็นได้ทั่วไปในบ้านเรา อ่านเพิ่มเติม : assetdata.land

หลังคาทรงจั่ว เหมาะกับบ้านประเภทใด

บ้านโมเดิร์นทรงจั่ว

หลังคาทรงจั่ว เป็นแบบหลังคาบ้านของไทยมาตั้งแต่ยุคโบราณ เพราะเหมาะกับการ ก่อสร้างบ้าน ที่อยู่ในภูมิภาคที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น โดยเฉพาะเป็น หลังบ้านเรือนไทยแล้ว หลังคาทรงจั่ว ยังประยุกต์ใช้กับบ้านแบบสมัยใหม่ได้หลากหลาย เช่น หลังคาทรงจั่วกับบ้านปูนเปลือย หรือหลังคาสองสองชั้นทรงจั่ว

ข้อดีของหลังคาทรงจั่ว

-หลังคาทรงจั่ว จะมีพื้นที่ใต้หลังคามาก มวลอากาศใต้หลังคาจะทำหน้าที่เสมือนเป็นฉนวนอีกหนึ่งชั้น ช่วยกันความร้อนไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน

-ความลาดชันของหลังคาทรงจั่ว หรือยื่นชายคาให้มีระยะมากขึ้น ก็จะสามารถกันแดดกันฝนได้ดีมากขึ้น

-เป็นหลังคาที่สามารถรับลมได้ดีที่สุด และก่อสร้างได้ง่ายกว่าหลังคาทรงอื่น

ข้อด้อยของหลังคาทรงจั่ว   แม้รูปทรงของหลังคาทรงจั่วด้านปะทะจะรับลมได้ดี แต่อาจเกิดเหตุการณ์ฝนสาดได้หากตัวบ้านและหน้าจั่วหันผิดทิศ

สำหรับบ้านหลังคาทรงจั่ว นอกจากประยุกต์ใช้กับแบบบ้านสมัยใหม่ได้แล้ว วัสดุ ก่อสร้าง

ในการทำโครงหลังคา ยังใช้ได้ทั้งโครงไม้ และโครงหลังคาเหล็กอีกด้วย