ต้นไม้ เกาะผนังโดดเด่น
บทความทั่วไป,  บ้านเเละสวน

ต้นไม้ เกาะผนังโดดเด่น

ต้นไม้ เกาะผนัง ไม้เลื้อยเกาะกำแพง แต่งผนังสวยๆ บ้านดูสดใส

ต้นไม้ เกาะผนังโดดเด่น Villas Phuket ไม้เลื้อยเกาะกำแพง แต่งผนังสวยๆ บ้านดูสดใส การปลูกไม้เลื้อยขึ้นคลุมกำแพง ผนัง หรือขึ้นเกาะแนวรั้ว เป็นวิธีหนึ่งสำหรับการทำผนัง บ้าน ให้กลมกลืนกับธรรมชาติ เพื่อสร้างบรรยากาศสีเขียวรอบๆตัว ช่วยลดความร้อนของบรรยากาศ นอกจากนี้จากต้นไม้ยังช่วยฟอกอากาศรวมทั้งลดความร้อนสะสมจากผนัง ขั้นตอนการง่ายๆสำหรับในการปลูกไม้เลื้อยเกาะกำแพงหมายถึงปลูกลงดินโดยตรงให้ต้นไม้เติบโตแบบธรรมชาติ พูลวิลล่าภูเก็ต  

โดยเราคอยตัดแต่งกิ่งบ้าง แล้วปล่อยให้ขึ้นคลุมกำแพง หรือแนวรั้วไปเลย แม้กระนั้นหากอยากควบคุมการเจริญเติบโตของต้นไม้ควรที่จะเลือกปลูกต้นไม้ลงกระถาง หากต้องการปกป้องผนังเราอาจใช้วัสดุ ได้แก่ตะแกรง ไม้ระแนง ให้ต้นไม้ยึดเกาะแทน จะช่วยลดความชื้นที่ตัวผนังที่อาจทำลายผิวผนังให้เกิดความเสียหายก็ได้

ต้นไม้ เกาะผนังโดดเด่น

10 อันดับ ไม้เลื้อยเกาะผนังแสนสวย ต้นไม้ เกาะผนังโดดเด่น

1.วิสทีเรีย เป็นไม้ผลัดใบ ใบจะร่วงเมื่อถึงหน้าหนาว เมื่ออากาศเริ่มอุ่นขึ้นก็จะออกดอก ในช่วงฤดูร้อน มีถิ่นกำเนิดใน จีน ประเทศเกาหลี ประเทศญี่ปุ่น ให้ดอกดกเบียดกันถึง 40 ช่อต่อ 1 ตารางฟุตมีกลิ่นหอมยวนใจ สามารถเกาะเกี่ยวขึ้นบนหลัก พันไปตามแนวรั้วได้ พูดกันว่าดอก วิสทีเรียเป็นดอกไม้ในสวนที่โรแมนติกที่สุด ช่อดอกยาวโดยประมาณ 1 ฟุต สายดอกยาวละสง่างาม

2.กุหลาบเลื้อย กุหลาบชนิดนี้จะออกดอกเป็นช่อ มีกิ่งยาวทอดเลื้อย สามารถเลื้อยตามแนวรั้ว หรือ เลื้อยขึ้นซุ้มกุหลาบ เมื่ออยู่กลางแจ้งจะให้ดอกดอกกว่าเวลาอยู่ในร่ม

3.เบอร์รี่พอร์ซเลน เป็นไม้เลื้อยผลัดใบ ผลมีสีสันสวยงามคล้ายลูกปัด แต่ไม่สามารถรับประทานได้ นิยมนำมาปลูกเพื่อสร้างสีสันภายในสวน Villas Phuket

4.ร็อคสเปรย์ เจริญเติบโตได้ถึงแม้ในดินที่มีธาตุอาหารน้อย หรือดินปนหิน ไม่ต้องการการดูแลมากเท่าไรนัก มีใบกลมสีเขียวสดตัดกับผลขนาดเล็กสีแดงเข้ม ผลัดใบในช่วงฤดูหนาว ใบจะกลายเป็นสีแดงอมม่วง

5.เวอร์จิเนีย ครีพเปอร์ เป็นเถาไม้เลื้อย ลักษณะคล้ายกับ บอสตัน ไอวี่ ใบจะเปลี่ยนสีในฤดูหนาว เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้ที่ได้รับความสนใจมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากใบที่มีสีสันตั้งแต่เหลือง ส้ม ไปจนถึงสีแดง 

6.บอสตัน ไอวี่ เป็นไม้เลื้อย นิยมนำมาปลูกเพื่อเกาะตามกำแพง เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดูมีเสน่ห์แบบยุโรปยุคกลาง ที่มักจะพบเถาไอวี่ขึ้นตาม กำแพง และก็ตัวปราสาท เถาไอวี่นั้นมีความยาวไม่จำกัด พูดได้ว่าโตไปได้เรื่อยๆจะค่อยๆเปลี่ยนสีใบจากสีเขียวไปจนกระทั่งสีแดง ช่วยสร้างความโดดเด่นเป็นจุดนำสายตาในสวน พูลวิลล่าภูเก็ต หรือปลูกเลื้อยเกาะกำแพงก็งดงาม

7.ฮันนี่ซัคเคิล ไม้เลื้อยโตเร็ว ดอกหอม มีรสหวาน สามารถกินน้ำหวานได้ ชอบอากาศอบอุ่นและก็อยู่กลางแจ้ง เลื้อยตามแนวรั้วได้ดี

8.นาสเตอร์เซี่ยม เป็นดอกไม้เลื้อย ชอบอยู่กลางแจ้ง ดอกและก็ใบสามารถเอามารับประทานได้ ออกดอกดก มีดอกหลากสี

9.สวีทพี เป็นหนึ่งในไม้ดอกที่ชื่นชอบของชาวยุโรปมากชนิดหนึ่ง สวีทพี คือ สัญลักษณ์ของความสุขอันละเอียดอ่อน แล้วก็การจากลาหรือ การรอคอยเธอตลอดไป ดอกมีหลากสี คือ แดง ชมพู ม่วง ขาว ดอกมีกลิ่นหอมละมุน สวีทพีเป็นไม้เลื้อย ก็เลยนิยมนำมาปลูกประดับตามรั้วบ้าน นอกจากนั้นยังนำมาใช้เป็นไม้ตัดดอก จัดแจกัน หรือช่อดอกไม้เจ้าสาว แล้วก็ ติดอันดับดอกไม้ขายดีในประเทศอังกฤษ สวีทพี ชอบดินร่วนซุยระบายน้ำดี อยู่กลางแจ้ง

10.มอร์นิ่งกลอรี่ เป็นดอกไม้เลื้อยบางครั้งจึงเรียกว่า wall flower เพราะเหตุว่านิยมนำมาปลูกให้เกาะเลื้อยไปบนระแนง เป็นแถวกำแพงดอกไม้ ดอกมอร์นิ่งกลอรี่ นับว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งฤดูร้อนอย่างหนึ่งของชาวญี่ปุ่นด้วย เพราะเป็นดอกไม้ที่ดูแลไม่ยาก สวยงามสดชื่น Villas Phuket จึงได้มีการนิยมนำมาปลูกดอกมอร์นิ่งกลอรี่กันเป็นอย่างมาก

ต้นไม้ เกาะผนังโดดเด่น

ข้อควรรู้ ก่อนการปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามผนัง

การปลูกไม้เลื้อยสายพันธุ์ต่างๆกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกแบบปล่อยให้เลื้อยครอบคลุมพื้นที่ต่างๆทั้งยังในบ้าน ร้านขายกาแฟ หรือสำนักงานอาคารสำนักงาน เนื่องจากจะช่วยเพิ่มความสวยสดงดงาม มีชีวิตชีวา แปลกตา ช่วยทำให้บ้านเย็นสบาย ได้ผ่อนคลายสายตาจากสีเขียวๆของต้นไม้ รวมทั้งช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติให้กับเรา เป็นเหมือนการสร้าง Green Wall หรือฝาผนังถูอากาศขนาดใหญ่ ที่หากออกแบบ ตัดแต่งดีๆจะเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน ดูเท่เก๋ขึ้นอีกมากมาย หรือบางทีอาจจะสร้างผนังให้ไม้เลื้อยเพียงบางส่วนบางโซน เพื่อสร้าง Space ธรรมชาติที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ไม้ที่นิยมนำมาปลูกให้เลื้อยเกาะไปตามผนังมีมากมาย ได้แก่ ตีนตุ๊กแก ไอวี่ มธุรดา มอร์นิ่งกลอรี่ เหลืองชัชวาลย์ สร้อยอินทนิล ม่านบาหลี หิรัญญิการ์ จันทร์กระจ่างฟ้า เถาวัลย์เปรียง อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความพอใจรวมทั้งการออกแบบพื้นที่ประกอบกันด้วย แต่การจะปลูกก็ควรศึกษาคุณสมบัติของแต่ละชนิดให้ดี วันนี้เราก็เลยนำสาระดีๆมาฝากกันกับข้อควรจะรู้ ก่อนการปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามผนัง

เคล็ดลับการทำผนังไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยส่วนมากต้องการแดดจัด แต่ว่าก็มีบางประเภทที่ชอบแดดรำไร หรือที่ร่ม การบำรุงไม้เลื้อยที่ดีนั้น ควรจะให้ปุ๋ยสูตรเสมออย่างน้อยเดือนละครั้ง เคล็ดลับการปลูกไม้เลื้อยนั้น วิธีที่นิยมปลูกกันโดยทั่วไปคือ ปลูกไม้เลื้อยลงดินในบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่ที่เราต้องการให้เลื้อยเกาะ หรืออาจจะปลูกลงในกระถางแล้วนำไปวางก็ได้เหมือนกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นหากเป็นบริเวณที่ไม่มีดินหรือปลูกบริเวณระเบียง ซึ่งการที่จะทำให้ไม้ยึดเกาะผนังนั้น สามารถทำได้ 2 แบบด้วยกันคือ พูลวิลล่าภูเก็ต

  • ปล่อยให้ไม้เลื้อยเกาะผนังอาคารไปตามธรรมชาติ วิธีนี้เพียงแค่ปลูกลงดิน แล้วคอยดูแลรดน้ำพรวนดิน ให้เติบโตแข็งแรงไปเรื่อย อาจจะมีการผูกปลายยอดไม้ เพื่อกำหนดทิศทางที่ต้องการบ้างเป็นระยะ
  • ใช้วัสดุช่วยให้ไม้เลื้อยยึดเกาะ ไม้บางชนิดอาจจะเกาะผนังต่าง ๆ ได้ไม่ดี หรือหากเกาะด้วยวิธีธรรมชาติ อาจจะเลื้อยหรือเติบโตได้ช้า เราสามารถใช้วัสดุต่าง ๆ  เช่น เอ็น เชือก ไม้ระแนง ตะแกรงต่าง ๆ เป็นหลักให้ไม้ยึดเกาะ โดยควรเว้นระยะห่างจากผนังประมาณ 8 – 10 เซนติเมตร เพื่อป้องกันรากต้นไม้ยึดเกาะกับผนังโดยตรง เป็นการป้องกันความชื้นให้ผนังบ้าน และยังช่วยระบายความร้อนได้ดีมากขึ้น
ต้นไม้ เกาะผนังโดดเด่น

คุณสมบัติ ข้อดี-ข้อเสียการปลูกต้นไม้เลื้อยตามผนัง

ข้อดี

1. ใบและดอกของไม้ที่เราปลูกให้เลื้อยไปตามผนังบ้าน ผนังอาคาร จะทำหน้าที่ช่วยกรองแสง ลดแสงสว่าง ช่วยบังแดด ไม่ให้แสงแดดจัดจ้าเกินไป หรือสัมผัสกับผนังบ้านเราโดยตรง ช่วยให้ผนังไม่สะสมความร้อน บ้านก็เลยเย็นสบาย ไม่อบอ้าว

2. ลดอุณหภูมิภายในบ้าน อากาศในบ้าน และก็บริเวณรอบๆเนื่องจากผนังของต้นไม้นั้นจะทำหน้าที่เป็นฉนวนธรรมชาติ ช่วยป้องกันความร้อน รวมทั้งสะท้อนนำความร้อนออกไปอีกด้วย ต้นไม้จะคายความร้อน ช่วยทำให้บ้านเย็นลง ประหยัดการใช้งานเครื่องปรับอากาศ ประหยัดพลังงาน

3. ไม้เลื้อยโดยเฉพาะพันธุ์ที่มีใบเล็กๆและก็เป็นพุ่มใบหนา จะช่วยสำหรับเพื่อการดักจับฝุ่นละออง กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่ลอยปะปนอยู่ในอากาศได้อย่างดีเยี่ยม Villas Phuket

4. ช่วยฟอกอากาศ ดูดสารพิษต่างๆทำให้บรรยากาศบริเวณรอบๆสดชื่น โดยการดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เปลี่ยนเป็นก๊าซออกซิเจนออกมาทดแทน

5. ช่วยทำให้ความสดชื่นผ่อนคลาย สีเขียวจากธรรมชาตินั้นช่วยทำให้เรารู้สึกโปร่งโล่งสบายตา ช่วยให้สมองได้พักผ่อน แล้วก็ให้ความรู้สึกสุภาพ เพราะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ข้อเสีย

1. การปลูกไม้เลื้อยจะต้องดูแลตัดแต่งเป็นประจำถึงจะมีความสวยงามชวนมอง เพราะเหตุว่าหากปล่อยไว้โดยไม่ตัดแต่ง อาจจะรกจนกระทั่งสัตว์มีพิษต่างๆมาอาศัยอยู่ได้

2. ไม้เลื้อยจะดูดซับน้ำ จนกระทั่งเป็นแหล่งสะสมความเย็นทำให้บ้านชื้น เนื่องจากว่าน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยทำให้ต้นไม้เจริญเติบโต หากความชื้นสะสมมากๆขึ้น พูลวิลล่าภูเก็ต อาจมีส่วนทำให้ผนังเสียหาย หรือเกิดเชื้อรา

3. ไม้เลื้อยบางชนิด อาจจะมีรากชอนไชที่แข็งแรงมาก สามารถชอนไชรากเข้าไปในผนังผ่านทางรอยแยก รอยแตก หรือรอยปริร้าวบนผนังได้ ในระยะยาวบางทีอาจส่งผลเสียหายต่อผนังและตัวอาคาร รวมถึงโครงสร้างบ้านได้เช่นกัน

4. การยึดเกาะหนาแน่นของรากไม้ชนิดต่างๆอาจจะส่งผลต่อสีของตัวอาคาร บ้าน เรือน รวมถึงผิวปูนฉาบมัน บางทีอาจหลุดกะเทาะออกได้ หากมีความจำเป็นที่จะต้องรื้อถอนไม้เลื้อยออก ผนังอาจจะเป็นลายด่าง หรือเป็นคราบสกปรกไม่สวยงาม

5. ต้องคอยดูแลตัดกิ่งก้าน เนื่องจากว่าบางทีอาจเลื้อยเลยจากจุดที่เรากำหนดไปเกี่ยวพันกับสายไฟส่วนอื่นๆส่งผลให้เกิดความเสียหายได้ง่าย หากเลื้อยหนาหรือสูงเกินไป Villas Phuket อาจจะปีนขึ้นไปตัดแต่งได้ยากลำบาก ต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะทางช่วย

ผนังไม้เลื้อยนั้นมีความสวยงามแล้วก็เป็นที่นิยมมากๆโดยยิ่งไปกว่านั้นกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่เน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติ ช่วยลดภาวะโลกร้อน แต่การปลูกไม้เลื้อยแต่ละชนิดนั้น มีรายละเอียดพอสมควร เราควรศึกษาข้อมูลแต่ละสายพันธุ์ให้ชัดเจน ก่อนตัดสินใจปลูก โดยเฉพาะหากปลูกแบบเลื้อยไปตามผนัง ส่วนใหญ่จะเป็นการปลูกแบบระยะยาว หากต้องมีการแก้ไขในอนาคตอาจจะทำได้ยาก แต่ถ้าใครได้ปลูกแล้วรับรองได้เลยว่า จะได้ผนังที่สวยงาม สดชื่น คุ้มค่าอย่างแน่แท้ ใครที่กำลังคิดจะปลูกไม้เลื้อยตามอาคารบ้านเรือน เราขอแนะนำให้อ่านข้อควรรู้ ก่อนการปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามผนัง แล้วเตรียมไปลงมือปลูกกันเลย

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป ไม้เลื้อยระแนง บ้านใหม่ Pantip

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa