บ้านสไตล์ลอฟท์
รีวิวบ้าน,  แบบบ้าน

บ้านสไตล์ลอฟท์

บ้านสไตล์ลอฟท์

บ้านสไตล์ลอฟท์

บ้านสไตล์ลอฟท์ สมัยก่อนใครที่เป็นเจ้าของบ้าน โรงงาน โรงนาเก่าๆ ก็อาจจะรู้สึกว่าทรุดโทรมใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ บางคนจึงเลือกทุบทิ้งสร้างใหม่ แต่สำหรับบางคนยังเห็นคุณค่าเดิมที่หลงเหลืออยู่ เพียงแต่ปรับปรุงใส่ฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เข้าไปก็สามารถปรับให้อาคารเก่ากลายเป็นบ้านหรือสตูดิโอทำงานศิลปะที่ดูเท่ไม่เหมือนใคร

อย่างเช่นอาคารหลังนี้ที่ภายนอกไม่มีความโดดเด่นเรื่องสถาปัตยกรรมใด ๆ แต่ภายในออกแบบตกแต่งใหม่โดยให้แฝงความเป็น Industrial Loft โชว์พื้นผิว โครงสร้างของเสาและคาน คงความดิบของวัสดุเอาไว้ แม้ไม่ค่อยแต่งเติมอะไร แต่พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านตอบโจทย์การใช้งานได้เต็มร้อย คลิ๊กที่นี่ : maxproperty.land

เปลี่ยนโรงนา ให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศสุดคูล

บ้านสไตล์ลอฟท์

อาคารสี่เหลี่ยมหลังนี้เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานปรับปรุงจากโรงนาเก่าทำจากอิฐที่สร้างมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960 ใครจะคิดว่าจะกลายมาเป็นสถานที่ทำงานของศิลปินได้ เราได้เห็นสตูดิโอของเหล่าศิลปินหลังยุคสงครามโลก 2 ที่ใช้โกดังเก่าและโรงงานร้างมาทำพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานแบบใหม่  ๆ แต่ไม่ค่อยเห็นคนใช้โรงนาเก่าเท่าไหร่นักจึงเป็นความท้าทายใหม่ ๆ ที่จะใช้ฝีมือในการปรับสภาพแวดล้อมที่แวดล้อมไปด้วยเนิน ใส่ความคิดสร้างสรรค์ให้อาคารที่ไม่มีจุดเด่นอะไรเป็นพิเศษมีสเปซใช้งานได้ดีบ้านโมเดิร์นทรงจั่ว

การจัดแผนผังอาคารคงโครงสร้างของคาน เสา โชว์ Texture เท่ ๆ ของผนังอิฐเก่าที่สกัดเอาปูนที่ฉาบออก วางพื้นที่แบบอิสระด้วยการทุบผนังบางส่วน ทำให้ห้องที่มีผนังกั้นแบ่งกลายเป็นห้องเดียวกว้าง ๆ พื้นที่จะจัดสเปซหลัก ๆ ทั้งหมดที่ชั้นล่าง สามารถมองเห็นธรรมชาติได้โดยรอบด้วยผนังและประตูกระจกที่ใส่เข้าเป็นเป็นจังหวะรอบบ้าน ใช้ประโยชน์จากความสูงของเพดานที่มีอยู่เพื่อให้รู้สึกได้ถึงความสว่างและโปร่งโล่ง

พื้นฐานในการตกแต่งประการต่อไปของโครงการคือ สัมพันธ์กับภูมิทัศน์ให้มีการเชื่อมต่อภาพกันมากขึ้น ด้วยวัตถุประสงค์นี้นักออกแบบจึงออกแบบช่องว่างขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ภายในและภายนอกในชั้นล่าง

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้บ้านหลังนี้มีภายในที่น่าสนใจคือ การจัดพื้นที่ให้มีความสมมาตรหรือการใส่สัดส่วนที่รับกันเข้าไป สังเกตได้จากภาพด้านบนที่สถาปนิกตั้งใจให้เห็นเสากลางบ้านที่แบ่งพื้นที่บ้านออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน ทำให้ไม่รู้สึกว่าหนักไปทางใดทางหนึ่ง ตัวบันไดสีดำที่ตัดแบ่งครึ่งผนังในแนวทแยงเป็นรูปสามเหลี่ยมทุกอย่างจึงดูสมดุล Pool villa เกาะหมาก

บ้าน

ผนังอิฐเก่าหยาบๆ ตัดด้วยบันไดแผ่นเหล็กปั๊มสีดำ พื้นปูนเปลือย เสาปูน โชว์ท่อแอร์ ท่อน้ำและท่อสายไฟ เผยให้เห็นเสน่ห์ของความเป็น Loft ที่ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติและเรียบง่าย

ห้องน้ำที่ยังหลงเหลือกลิ่นอายของโรงนาบ้าน ๆ แต่ดูโมเดิร์นใช้งานง่ายขึ้น ด้วยการใส่ช่องแสงปล่อยให้ความสว่างเข้ามาลดความอับชื้น ใส่โถสุขภัณฑ์และของตกแต่งสีดำคมชัดตัดกับสีธรรมชาติของผนัง ช่วยเติมบรรยากาศและสัมผัสของความทันสมัยให้กระจายไปทั่วห้องแม้ว่าจะไม่ได้ตกแต่งเพิ่มเติมอะไรมากมาย

การตกแต่งครัวคุมธีมให้อารมณ์และสัมผัสแบบเดียวกับบ้านทั้งหลัง คือ ใส่ความเป็นตัวตนตามธรรมชาติของแต่ละชนิดของวัสดุที่ใช้ตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นอิฐไม้ โต๊ะ เก้าอี้ ถังสังกะสีขึ้นสนิม ที่แสดงให้เห็นสี พื้นผิว ร่อยรอย บ่งบอกถึงเรื่องราวและประสบการณ์ที่ผ่านห้วงเวลาหลายสิบปี ตัดด้วยลุคโมเดิร์นเฉียบคุมของวัสดุใหม่ ๆ และสีดำสนิทของอุปกรณ์ฟิตติ้ง ทั้งห้องจึงเป็นส่วนผสมที่กลมกล่อมลงตัว

พื้นที่ทำงานในมุมหนึ่งของบ้าน วางตู้เข้ามุมรูปตัว L เพื่อไม่ให้กินพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน ผนังด้านหนึ่งทาสีใหม่ด้วยสีขาวดูสะอาดตา อีกฝั่งหนึ่งของผนังเป็นอิฐโชว์แนว เหลือร่องรอยปูนฉาบด้านบน ดูไปแล้วเหมือนคนใส่กางเกงยีนส์ขาด ๆ ถึงไม่เนี๊ยบสมบูรณ์แบบแต่ก็ให้ความงามที่แตกต่าง

บ้าน

บันไดทางขึ้นชั้นสองและแผงกันตกทำจากแผ่นเหล็กปั๊มรูกลม ซึ่งให้ความแข็งแรงในขณะที่เติมความโปร่งให้บ้าน ลมและแสงยังพอลอดผ่านได้ ไม่ทำให้บ้านดูอึดอัด

สตูดิโอทำงานบนชั้นสองเป็นห้องโล่งยาว วางโต๊ะทำงาน ชั้นวางของได้เต็มผนังทำให้เหลือที่ว่างให้สัญจรได้มาก เพดานจั่วสูงสไตล์โรงนาเก็บคานไม้ของเดิมเอาไว้ให้ยังคงคุณค่าของอดีตอยู่แบบนั้น และยังช่วยให้การระบายอากาศทำให้ดีและพรางตาห้องดูสูงโปร่งขึ้น จุดอ่อนของห้องนี้คือไม่มีลมและแสง ทีมงานออกแบบจึงแก้ไขโดยเติมแสงสว่างให้ด้วยการใส่ช่องแสงสกายไลท์รับแสงธรรมชาติเข้ามาตรง ๆ จากด้านบน

ผนังห้องอีกด้านทำประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ช่วยลดความทึบของผนังสร้างความโปร่งเบา เปิดรับได้ทั้ง แสง ลม และวิสัยทัศน์สบายตาภายนอกเข้ามาภายใน มีจังหวะให้คนทำงานได้ผ่อนคลายอิริยาบถ เสริมบรรยากาศการทำงานให้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น น่าทำงานมากขึ้น

ข้อดี-ข้อเสียของบ้านสไตล์ลอฟท์ (Loft Style)

ข้อดี

  1. ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์

ด้วยดีไซน์ที่แปลกตา เรียบง่าย แบบสวยดิบ หยาบ แต่ดูดีเน้นโชว์โครงสร้าง และผิวของวัสดุ ให้อารมณ์ และความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์ในแง่ของการดีไซน์ที่แปลกตา เพราะได้แรงบันดาลใจจากโกดัง หรือโรงงานแบบตะวันตก โดยเพดาน จะอยู่สูงกว่าบ้านแบบอื่น ๆ อย่างผนังปูนเปลือย หรือผนังอิฐบล็อกดิบ ๆ ไร้สีสันแต่งแต้ม

  • บรรยากาศโปร่งโล่ง

จุดเด่นบ้านสไตล์ลอฟท์ อยู่ที่ความสูงของหลังคา ดูโปร่ง โล่ง ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้บ้านดูโล่ง และกว้างเท่านั้นนะ แต่ยังทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกอีกด้วย อีกส่วนหนึ่งที่เป็นจุดเด่น คือ หน้าต่างบ้านที่เน้นหน้าต่างขนาดกว้าง และยาว เพื่อให้บ้านดูสว่าง ซึ่งนอกจากดึงแสงธรรมชาติเข้ามาได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้ด้วย

บ้าน
  • จัดสรรพื้นที่ได้ง่าย

ต้องบอกก่อนเลยว่าแปลน บ้านสไตล์ลอฟท์ หลายแบบไม่ค่อยเน้นกั้นกำแพงภายในบ้านกันสักเท่าไร และจะตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่น้อยชิ้น ทำให้พื้นที่ในบ้านค่อนข้างโล่ง นี่แหละจึงเป็นข้อดีที่เราสามารถดีไซน์การตกแต่งบ้านได้ตามใจชอบ จะปรับเปลี่ยนการตกแต่งบ้านให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์เราตอนไหนก็ได้ สะดวกสบายสุด ๆ

  • ประหยัดเวลาในการสร้าง และตกแต่ง

ดิบ ๆ เท่ ๆ จนแทบไม่ต้องตกแต่งอะไรให้มากมาย อวดผิวเปลือย ๆ ของปูน หรืออิฐก็ยังได้ ช่วยลดขั้นตอน และเวลาในการตกแต่ง บอกได้เลยว่า นอกจาก บ้านสไตล์ลอฟท์ จะช่วยประหยัดเวลาได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายใน จ้างผู้รับเหมาต่อเติมบ้าน ได้เช่นกัน

  • ตกแต่งผนังเดิมให้เก๋ไก๋สไตล์ลอฟท์

ใครอยากได้มุมบ้านที่ดูโมเดิร์น เรียบง่าย ได้บรรยากาศสไตล์ลอฟท์ ด้วยผนังตกแต่งแบบสำเร็จรูป ทางเลือกใหม่ของผนังไม้ฝาที่โดดเด่น เพิ่มลูกเล่นให้ผนังบ้านคุณมีมิติ และทาสีผนังได้ตามใจชอบ

ข้อเสีย

  • อุณหภูมิ

ควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านได้ยาก เนื่องจากหน้าต่างบานใหญ่ และดีไซน์ที่เน้นความโปร่งโล่ง ทำให้แสงแดดเข้าได้จากทุกทิศทุกทาง จึงทำให้ควบคุมอุณหภูมิได้ยากกว่าบ้านทั่วไป ยิ่งเข้าสู่ฤดูร้อน บ้านสไตล์ลอฟท์ จะมีอุณหภูมิที่ร้อนมาก

  • เสียง

บ้านสไตล์ลอฟท์ ไม่ค่อยมีกำแพง จึงไม่มีตัวช่วยกั้น และดูดซับเสียง เป็นเรื่องยาก ที่จะควบคุมเสียงที่มาจากห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน จึงทำให้เกิดเสียงดังก้องในบ้านได้ง่าย

  • การดูแลรักษา

การตกแต่งผนังของบ้านสไตล์ลอฟท์ ที่ทำแบบปูนขัดมัน เมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ จะเริ่มหมอง จึงต้องคอยเคลือบผนังด้วยน้ำยาเป็นประจำ เพื่อความสวยเงางาม ถ้าเป็นผนังอิฐ จะต้องคอยสังเกตว่ามีรอยแตกร้าวตรงส่วนไหนหรือเปล่า ซึ่งควรได้รับการซ่อมทันที อย่าปล่อยให้มีรอยร้าวในหลาย ๆ จุด เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้