บ้านทรงไทยประยุกต์
บทความทั่วไป

บ้านทรงไทยประยุกต์

บ้านทรงไทยประยุกต์ เพราะทั้งตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างเหมาะสมและสะท้อนความงดงามแบบไทยๆ

บ้านทรงไทยประยุกต์ Villas Phuket เพราะทั้งตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างเหมาะสมและสะท้อนความงดงามแบบไทยๆ บ้านทรงไทยคือภูมิปัญญา การออกแบบที่อยู่อาศัยของบรรพบุรุษ ที่เหมาะกับสภาพภูมิประเทศ และภูมิอากาศของเมืองไทย ส่วนใหญ่มีหลังคาทรงจั่ว และมักจะมีใต้ถุนเพื่อรองรับการเกิดน้ำท่วม ด้วยความสวยงามโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ผสมผสาน งานสถาปัตยกรรมไทยแบบดั้งเดิม กับความทันสมัยในขณะนี้ ก็เลยทำให้แบบ บ้าน ไทยประยุกต์ กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่คนอีกหลายๆคนใฝ่ฝัน พูลวิลล่าภูเก็ต  

เนื่องจากว่าทั้งตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างเหมาะสมและก็สะท้อนความงดงาม บ้าน แบบไทยๆได้อย่างลงตัว ซึ่งในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทยมีความแตกต่างกัน ทั้งสภาพแวดล้อม ภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศ วิถีการดำเนินชีวิต คติความเชื่อและก็ศาสนา ล้วนเป็นองค์ประกอบที่มีผลต่อการออกแบบบ้าน จึงทำให้เกิดคำถามที่ว่า จะสร้างบ้านแบบไหนให้เหมาะสมรวมทั้งกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบให้มากที่สุด Villas Phuket

บ้านทรงไทยประยุกต์

บ้านทรงไทยประยุกต์

แบบบ้านไทยประยุกต์ 5 แบบอยู่แล้วรวย มีความสุข

ปัจจุบันการสร้างบ้าน ยังคงถูกพัฒนา ปรับเปลี่ยนรูปแบบอย่างไม่มีที่สิ้นสุด… แต่ยังคงเอกลักษณ์เดิม เช่นเดียวกับบ้านทรงไทย  บ้านสไตล์ไทย เจ้าของบ้าน ผู้รับเหมา สมัยใหม่ได้มีการประยุกต์ แบบบ้านไทยประยุกต์ ให้มีความทันสมัย วิลล่า โดยมี 5 แบบ  ที่ยอดนิยมที่สุดได้ถูกรวบรวมในบทความนี้ ไปดูกันเลย

5 แบบบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ อยู่แล้วปัง 

แบบที่ 1 : แบบบ้านทรงไทยประยุกต์ใต้ถุน

 • มื่อนึกถึงบ้านทรงไทย ภาพที่คิดในหัวต้องมีใต้ถุน เพราะเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทย แสดงถึงวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของคนไทย ซึ่งปัจจุบัน บ้านที่มีใต้ถุนก็ยังคงถูกนำมาสร้าง
 • แต่จะถูกปรับเปลี่ยนใต้ถุนบ้านให้เกิดประโยชน์มากขึ้น ไม่ใช่แค่มีไว้ต้อนรับแขก เช่น ใต้ถุนบ้านสำหรับออกกำลังกาย , ใต้ถุนบ้านปลูกพืชผักสวนครัว , ใต้ถุนบ้านสำหรับทำเป็นโรงจอดรถ เป็นต้น
 • เพื่อทำให้ใต้ถุนบ้านทรงไทยมีความแข็งแรงมากขึ้น 

แบบที่ 2 : บ้านทรงไทยประยุกต์ ชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอยบริเวณบ้าน

 • แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นเดียว แบบบ้านชั้นเดียว เหมาะสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ เนื่องจากป้องกันอุบัติเหตุการจากขึ้นบันได ซึ่งจุดเด่นของบ้านชั้นเดียวทรงไทย คือ สามารถทำความสะอาดง่าย , ต่อเติมหรือรีโนเวทบ้านทรงไทย ง่ายกว่า ถูกกว่าบ้านสองชั้น , ถอดแบบบ้านถูกกว่าบ้านสองชั้น และ การต่อท่อประปาเดินสายไฟ ท่อน้ำง่าย สะดวกกว่า
 • บ้านชั้นเดียว ง่ายต่อการต่อเติม รีโนเวทบ้านทรงไทยให้แข็งแรง ทนทานมากขึ้น 

แบบ ที่ 3 : แบบบ้านไทยประยุกต์ สไตล์โคราช

 • บ้านทรงไทยสไตล์โคราช เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของความเป็นไทย เนื่องจากทำจากไม้ทั้งหลัง บ้านจะถูกสร้างขึ้นแบบปลอดโปร่ง มีใต้ถุนที่เป็นเสน่ห์ของบ้านสไตล์นี้ ที่สำคัญ บ้านทรงไทยแบบโคราช เป็นบ้านที่มีมูลค่าสูงมาก เนื่องจากใช้ไม้สัก ไม้เต็งทั้งหลัง
 • ข้อแนะนำสำหรับการปรับบ้าน ทรงไทยประยุกต์แบบโคราช เนื่องจากใช้ไม้ทั้งหลังและเป็นไม้ที่มีอายุยืนยาว แข็งแรงทนทานอยู่แล้ว แต่บ้านทรงนี้ไม่ได้ใส่ใจเรื่องหลังคามากนัก
 • ดังนั้น ควรเปลี่ยนหลังคาโดยใช้เป็น
บ้านทรงไทยประยุกต์

แบบที่ 4 : แบบ บ้านทรงไทยทำร้านค้า ร้านค้าในบ้าน

 • พูดได้เลยว่าในยุคปัจจุบันนี้ การเปิดร้านค้าที่ไม่ต้องเสียค่าเช่าเป็นสิ่งที่ช่วยประหยัดงบประมาณได้ดีที่สุด ซึ่งการสร้างบ้านทรงไทยที่สามารถทำเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ ร้านกาแฟย้อนยุค ก็ถือเป็นอีกหนี่งไอเดียที่ถูกนำมาสร้างมากเช่นกัน
 • ข้อดีของการสร้างบ้านทรงไทยที่สามารถแบ่งโซนทำเป็นที่ค้าขาย คือ ทำให้ร้านมีเอกลักษณ์ ดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้ชัดเจน มีมุมถ่ายรูปที่ไม่เหมือนร้านอื่น ประหยัดงบค่าเช่าที่ เป็นต้น

แบบที่ 5: บ้านทรงไทยเปลี่ยนจากไม้เก่าเป็นโครงเหล็ก (รีโนเวทบ้านไม้)

 • แบบบ้านทรงไทยแบบสุดท้ายที่ฮิตและทันสมัยมากที่สุด คือ บ้านไทยรีโนเวท แบบบ้านทรงไทยเปลี่ยนไม้เก่าเป็นเหล็กทั้งหลัง เป็นการรีโนเวทบ้านทรงไทยสมัยเก่าโดยทำการเปลี่ยนวัสดุเดิม เช่น ไม้ ปูน อิฐ ที่ชำรุดง่าย อายุการใช้งานสั้น เปลี่ยนเป็นใช้เหล็กทั้งหลัง แต่จุดสำคัญคือ ยังคงเอกลักษณ์ ลักษณะความเป็นไทยอยู่
 • เช่น การเปลี่ยนหลังคาที่ทำจากไม้เก่าๆ แต่ยังคงคุมโทนสีเดิมอยู่ หรือ การเปลี่ยนโครงสร้างบ้านจากไม้ที่ง่ายต่อการผุพัง เป็นเหล็กที่แข็งแรงที่สุด อย่างเช่น เหล็กเอชบีมเป็นเหล็กที่มีมาตรฐานสูง สามารถรับน้ำหนักมากๆได้
บ้านทรงไทยประยุกต์

ข้อแนะนำสำหรับคนอยากสร้างบ้านทรงไทยในปัจจุบัน

ปัจจุบันเราจึงสามารถพบบ้านทรงไทยได้หลายแบบหลายสไตล์ ภูเก็ต มีให้เลือกได้ตามความชอบ ซึ่งถ้าหากใครกำลังสนใจอยากปลูกบ้านทรงไทย และเลือกแบบไม่ถูกอยู่ละก็ วันนี้เราก็มีข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆมาฝากให้ ตั้งแต่รูปแบบต่างๆของบ้านทรงไทย ไปจนถึงข้อควรรู้ หรือคำถามที่อาจพบได้บ่อย ลองมาดูแล้วนำไปประยุกต์ดัดแปลงได้เลย Villas Phuket

1. ถ้าหากต้องการอนุรักษ์ความดั้งเดิมแบบเต็มเปี่ยม แนะนำบ้านทรงไทยโบราณ บ้านทรงไทยโบราณอาจไม่เหมาะสำหรับการพักอาศัยในปัจจุบันเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของสภาพภูมิอากาศ แม้กระนั้นถ้าหากว่าใครชอบจริงๆก็สามารถปลูกได้ โดยอาจทำเป็นบ้านพักตากอากาศ พูลวิลล่าภูเก็ต

2. ถ้าหากรู้ตัวว่าเป็นคนหัวสมัยใหม่ แต่ก็ยังหลงใหลของเก่าอยู่บ้าง บ้านทรงไทยประยุกต์จะตอบโจทย์ที่สุด บ้านทรงไทยประยุกต์จะมีการดัดแปลงเพิ่มเติมอีกจากบ้านทรงไทยโบราณ ยกตัวอย่างเช่น ปรกติแล้วบ้านทรงไทยโบราณจะสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง แต่เมื่อมาทำเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์ บางทีอาจแค่คงรูปทรงหลังคา ไม้ค้ำชายคา และใต้ถุนไว้ นอกนั้นเปลี่ยนผนังให้เป็นผนังปูน หน้าต่างเป็นหน้าต่างกระจก วงกบไม้ ติดเครื่องปรับอากาศ จะให้ความรู้สึกที่เรียบหรูดูมีระดับ

3. บ้านทรงไทยแบบล้านนา แบบภาคเหนือ หรือแบบภาคกลาง ก็สวยแบบแปลกใหม่ดี เมื่อในอดีต อาณาจักรไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางตอนเหนือ กับอาณาจักรล้านนามีความสัมพันธ์กันแน่นแฟ้น ทั้งในด้านภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม จึงไม่แปลกที่จะมีเรือนไทยรูปแบบที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะของล้านนาด้วย ซึ่งถ้าหากใครอยากความแปลกใหม่ แต่ยังคงความดั้งเดิมอยู่อย่างเห็นได้ชัด Villas Phuket ขอแนะนำแนวนี้เป็นพิเศษ

นอกจากนี้ ในภาคอื่นๆรวมทั้งภาคกลาง ต่างก็มีเรือนไทยรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ที่สามารถเลือกได้ตามความชื่นชอบแล้วก็ความเหมาะสม

บ้านทรงไทยประยุกต์

4. ประหยัดเวลาด้วยบ้านทรงไทยสำเร็จรูป อาจจะหาบริษัทที่รับทำยากสักหน่อย อาจจะต้องสั่งทำแบบพิเศษ แต่จะเหมาะมากอย่างแน่นอน สำหรับใครที่หลงใหลและหลงเสน่ห์ความงดงามของบ้านทรงไทย แม้กระนั้นไม่มีงบประมาณและก็เวลามากนัก บ้านทรงไทยสำเร็จรูปจะตอบโจทย์อย่างดีเยี่ยม

5. ถาม: บ้านทรงไทยปรกติราคาแพงหรือไม่? คำตอบคือ ถ้าหากเป็นบ้านทรงไทยโบราณ ปรกติแล้วแพงมากแน่นอน เนื่องด้วยจะต้องใช้ไม้ก่อสร้างทั้งหลัง อีกทั้งยังเป็นศิลปะที่มีความละเอียดลออ สลับซับซ้อนมากมาย มีทั้งงานแกะสลัก ลวดลายต่างๆมากมาย หรือคือก่อสร้างยากมาก ดังนั้นก่อนคิดจะปลูกบ้านทรงไทยโบราณ จึงควรมั่นใจก่อนว่ามีกำลังทรัพย์มากพอแล้ว แต่หากมีไม่นักนัก สามารถเลือกสร้างบ้านแบบปรกติธรรมดา พูลวิลล่าภูเก็ต ในลักษณะบ้านทรงไทยประยุกต์ได้ เพราะวัสดุจะไม่ต่างจากการสร้างบ้านธรรมดาสักเท่าไหร่ เพียงแค่เพิ่มรูปทรงหลังคา หรือหน้าต่าง ให้คล้ายกับเรือนไทยในสมัยก่อนเท่านั้น

ไม่ว่าจะเลือกปลูกบ้านทรงไทยรูปแบบใด จะแบบโบราณ จะแบบสำเร็จรูป แบบล้านนา แบบภาคกลาง หรือแบบใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดถ้าหากอยากที่จะให้ได้บรรยากาศที่ดี มีกลิ่นอายของความย้อนยุคจริงๆควรจะสร้างภายในที่ดินที่มีเนื้อที่มากพอ ให้บริเวณรอบๆบ้านล้อมไปด้วยสวนขนาดพอเหมาะ Villas Phuket ปลูกดอกไม้ ต้นไม้สวยๆไม่ควรเป็นรั้วที่แคบจนแทบจะขนาบ หรือขนาบตัวบ้าน อย่างนั้นจะทำให้บรรยากาศดูน่าอึดอัด

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ villa phuket beachfront

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa