บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์
บทความทั่วไป

บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์

บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ เอกลักษณ์เฉพาะตัว เท่ ดิบ มีเสน่ห์ ดูดีทุกยุคสมัย

บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ Villas Phuket เอกลักษณ์เฉพาะตัว เท่ ดิบ มีเสน่ห์ ดูดีทุกยุคสมัย ลอฟท์ (Loft) เป็นชื่อของสไตล์การตกแต่งภายในสมัยใหม่ ที่หลายคนอาจคุ้นหูกันเป็นอย่างดี รวมทั้งชวนให้นึกถึงการตกแต่งสไตล์ดิบๆผนังปูนเปลือย การจัดวางพื้นที่อย่างอิสระ ไม่มีข้อกำหนด ไม่ต้องมีพิธีรีตอง เพราะทุกอย่างเปรียบเสมือนงานศิลปะ! ว่าแต่ว่าสไตล์การตกแต่งแบบลอฟท์มีความเป็นมาเช่นไร แล้วเพราะอะไรร้านคาเฟ่ต่างๆรวมถึง บ้าน สไตล์ลอฟท์ถึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ในบทความนี้จะพาย้อนไปทำความรู้จักกับจุดกำเนิดของสไตล์ลอฟท์ และก็จุดประกายไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ให้ออกมาชัดเจน และก็เป็นตัวคุณเองมากที่สุด

บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์

บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์

มารู้จัก “บ้านสไตล์ลอฟท์” ดิบเท่ ที่มีมากกว่าปูนเปลือยขัดมัน

ย้อนอดีตไปกับที่มาของสไตล์ลอฟท์ ต้นกำเนิดของสไตล์ลอฟท์เกิดขึ้นในยุค 40s ที่ย่านการผลิตในแมนฮัตตัน นิวยอร์ก ในยุคนั้นราคาที่ดินในย่านใจกลางเมืองนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นการบีบบังคับผู้ประกอบกลายๆที่ต้องย้ายฐานการผลิตออกไปยังชานเมืองเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาคารโรงงานว่างเปล่าถูกทิ้งร้างมากมาย จนกระทั่งมีกลุ่มคนทำเป็นที่พักที่อาศัย โดยลอฟท์เมื่อก่อน จะเป็นที่อยู่ใต้หลังคาของโรงงาน เวลาต่อมาในยุค 50s ศิลปิน แล้วก็นักดนตรี ต้องการสถานที่สำหรับโชว์ผลงานชิ้นเอกของพวกเขา การจะไปเช่าสตูดิโอก็มีราคาสูง และก็บางย่านในนิวยอร์กก็อันตราย จนพวกเขามาเจอพื้นที่เปิดโล่งอย่างโรงงานร้างที่แมนฮัตตันขึ้น ซึ่งสามารถดัดแปลงมาเป็นสถานที่แสดงผลงานทางศิลปะได้ และก็ด้วยความกว้างขวางของโรงงาน พวกเขายังสามารถใช้เป็นที่อยู่อาศัยได้ด้วย เรียกได้ว่ากลุ่มศิลปิน นักดนตรี คือผู้บุกเบิกลอฟท์โดยแท้จริง พวกเขาทำให้ย่านโรงงานร้างกลายเป็นบริเวณศิลปะ พูลวิลล่าภูเก็ต และก็ทำให้ผู้คนเห็นคุณค่าของพื้นที่แห่งนี้

ต่อมาสหรัฐอเมริกาเผชิญกับปัญหาภาวะเศรษฐกิจตกต่ำโลกทำให้ผู้คนต่างมาพอใจทำลอฟท์ให้เป็นอพาร์ทเม้นท์ที่พักที่อาศัยกันอย่างจริงจัง เพราะมีโลเคชั่นใจกลางเมือง ราคาไม่แรง และก็เกิดการพัฒนาให้มีความหรูหรามีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์มากขึ้นจนกระทั่งปัจจุบัน Villas Phuket

บ้านสไตล์ลอฟท์ที่แท้จริงต้องเป็นอย่างไร

 • หลังจากที่ได้รู้เรื่องราวที่มาที่ไปของสไตล์ลอฟท์กันแล้ว ต่อไปมาลองดูเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ลอฟท์กัน เพื่อให้คุณได้แนวทางในการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์แบบดั้งเดิม พร้อมสอดแทรกสไตล์ที่เป็นคุณลงไปเพิ่มเติมได้ด้วย
 • การปล่อยให้เห็นโครงสร้างภายในดิบ เปลือย แต่งในส่วนของผนังให้น้อยที่สุด และพยายามไม่ให้ภายในห้องมีที่กั้น สิ่งกีดขวางต่าง ๆ หรือพยายามให้ห้องดูโอ่โถงมากที่สุด
 • เพดานสูง สไตล์ลอฟท์มีจุดกำเนิดมาจากพื้นที่ในโรงงาน ซึ่งเพดานสูงเปลือยให้เห็นโครงสร้างภายในจึงเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น
 • การตกแต่งผนังให้เป็นแบบหยาบ ใช้เทคนิคฉาบปูนแบบอิสระให้เป็นลวดลาย หรือการใช้อิฐเป็นองค์ประกอบสำคัญ ซึ่งเป็นการเน้นย้ำถึงความดิบ ความเป็นพื้นที่โรงงานในแบบดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี
 • ให้แสงเข้าถึงทั่วห้อง สไตล์ลอฟท์มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือการที่ให้แสงธรรมชาติส่องสว่างได้อย่างทั่วถึงภายในห้อง ทำให้กระจกหน้าต่างบานใหญ่ได้รับความนิยม
 • เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวและใช้งานได้จริง เพื่อคงกลิ่นอายสไตล์ลอฟท์แบบดั้งเดิมไว้ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุอย่างเหล็ก ไม้ หนัง หรือเฟอร์นิเจอร์รูปทรงเรขาคณิต จะช่วยเป็นการเติมเต็มสไตล์ลอฟท์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ
บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์

“บ้านสไตล์ลอฟท์” ไม่ได้มีแค่ปูนเปลือยขัดมัน

ผนังปูนเปลือยขัดมันน่าจะเป็นหนึ่งคาแรคเตอร์หลักในการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ที่หลายคนนึกถึง แต่อย่างที่เราได้อ่านกันในตอนต้นว่าลอฟท์คือพื้นที่ที่อยู่ในโรงงาน วัสดุที่ใช้จึงมีหลากหลายทั้งก้อนอิฐ หิน เหล็ก ไม้ แต่ว่าจะทำยังไงให้การเลือกใช้วัสดุเหล่านี้ประสมประสานกันได้อย่างลงตัว? เราก็เลยจะมายกตัวอย่างลักษณะของลอฟท์สองสไตล์ด้วยกันได้แก่ Modern แล้วก็ Contemporary Design หากคุณอยากอ่านรายละเอียดลงลึกของแต่ละสไตล์สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่ เมื่อได้ทำความเข้าใจสไตล์ทั้งสองรูปแบบที่แตกต่างกันนี้ ก็จะสามารถช่วยให้การวางแผนการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ของคุณมีทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้น

Modern Design คือการออกแบบสมัยใหม่ ที่หมายถึงช่วงตั้งแต่ต้น ถึงกลางศตวรรษที่ 20 โดยเน้นไปที่ความเรียบง่าย ฟังก์ชันการใช้งาน สีเอิร์ธโทน การรักษาพื้นผิวของวัสดุแบบเดิมไว้ ต่อมาในยุค 50s รวมทั้ง 60s สไตล์โมเดิร์นก็ได้พัฒนาไปสู่ Mid-Modern Design ที่มีความคล้ายคลึงกับสไตล์โมเดิร์น แต่ว่าจะมีการใช้วัสดุที่หลากหลายผสมกัน โดย Mid-Modern Loft Design ก็จะมีอีกทั้งการใช้วัสดุจากก้อนอิฐ เหล็ก พูลวิลล่าภูเก็ต ไม้ร่วมกันในพื้นที่หนึ่ง

Contemporary Design การออกแบบร่วมสมัย ที่ไม่ได้กำหนดถึงช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แต่ว่าจะเป็นสไตล์ที่มีการพัฒนาเรื่อยมาสะท้อนรูปแบบที่เป็นที่ชื่นชอบในขณะนี้ โดยจะเป็นการผสมสไตล์อันนานาประการอย่าง Modernism, Minimalism หรือ Art Deco โดย Contemporary Design มีสิ่งสำคัญอย่างสีที่สะอาดตา ความเป็นโครงเหล็ก ที่ผสมผสานกับอุปกรณ์ในธรรมชาติ Contemporary Loft Design เป็นสไตล์การตกแต่งที่เราสามารถนำไปผสมปรับใช้กับสไตล์อื่นๆได้อย่างนานาประการ
ลอฟท์มีหลากหลายสไตล์ให้ท่านได้ลองค้นหาในแบบที่เป็นตัวเองมากที่สุดหากคุณชอบความเรียบง่าย ชอบการนำวัสดุต่างๆมาผสมผสานกันก็อาจจะเรียกว่าได้ว่าสไตล์ของคุณออกมาทาง Mid-Modern Loft Design แต่หากคุณชอบความเรียบง่าย น้อยชิ้นในแบบของมินิมอล ก็อาจจะมาทาง Contemporary Loft Design แต่ไม่ว่ารูปแบบไหนๆก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนตัว รวมทั้งฟังก์ชันการใช้งานที่ต้องสะดวกสบายในทุกๆวัน โดยเราได้รวบรวมข้อดี-ข้อเสีย และก็ข้อที่ควรระมัดระวังของบ้านสไตล์ลอฟท์มาให้ได้พิจารณากันด้วย

บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์

ข้อดีของบ้านสไตล์ลอฟท์:

ได้รับความปลอดโปร่ง บ้าน ไม่อึดอัด มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ และสามารถประยุกต์กับการตกแต่งกับสไตล์อื่นๆได้ไม่ยาก

ข้อเสีย/ข้อควรระวังของบ้านสไตล์ลอฟท์:

วัสดุอย่างผนังปูน วิลล่า หรือก้อนอิฐ บางทีอาจหลุดลอก รวมทั้งแตกได้ ถ้าหากอากาศร้อนจะร้อนเป็นพิเศษเพราะเหตุว่าการออกแบบที่ย้ำให้แสงสว่างเข้ามาทั่วบริเวณ Villas Phuket รวมทั้งอาจจะต้องใช้เวลานานจนกว่าแอร์จะทำความเย็นได้อย่างทั่วถึง

คำถามที่พบบ่อย

 บ้านสไตล์ลอฟท์คืออะไร? บ้านสไตล์ลอฟท์ ภูเก็ต คือ บ้านที่เน้นบรรยากาศดิบๆ เท่ๆ ปล่อยให้เห็นโครงสร้างภายใน และพยายามให้ห้องดูโอ่โถงมากที่สุด มีต้นกำเนิดมาจากฝั่งตะวันตกในยุคอุตสาหกรรม ช่วงหลังสงคราม ที่พื้นที่ในโรงงานถูกทิ้งร้าง จนมีกลุ่มคนได้ดัดแปลงทำเป็นที่พักอาศัย พูลวิลล่าภูเก็ต

ปูนลอฟท์ คืออะไร? ปูนลอฟท์ คือปูนเปลือย หรือปูนเปลือยขัดมัน ที่ทำให้บ้านมีสไตล์ลอฟท์ ดิบๆ เท่ๆ

เดิม ตกแต่ง ภายใน สไตล์ ล อ ฟ ท์ ทำปูนเปลือยขัดมันธรรมดา เคลือบใสผิวหน้าไปแล้ว แต่ต้องการใช้สีทีโอเอ ลอฟท์ ทาเพื่อเปลี่ยนสีใหม่ ต้องทำอย่างไร?? หากพื้นผิวลอฟท์เดิมมีการทาน้ำยาเคลือบใส ให้ใช้กระดาษทรายขัดผิวฟิล์มน้ำยาเคลือบใสออกก่อน (ไม่จำเป็นต้องขัดสีปูนลอฟท์ออกจนพื้นผิวเดิม) ทำความสะอาดให้ปราศจากฝุ่นผง และมั่นใจว่าผิวแห้งดีพอแล้ว จึงเริ่มระบบงานสีของ ทีโอเอ ลอฟท์ ตามปกติ

เรามีวิธีการเลือกซื้อวัสดุ รวมทั้งกรรมวิธีก่อสร้าง และดูแลรักษาบ้านลอฟท์มาให้ดูคร่าวๆว่าจะต้องตระเตรียมอะไรยังไงก่อน สำหรับการเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างจะต้องเลือกซื้อจากแหล่งวัสดุที่เชื่อถือได้ มีเจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาโดยเฉพาะ รวมถึงทีมผู้ออกแบบและรับเหมาก่อสร้างด้วยเช่นกัน Villas Phuket เนื่องจากหากได้ทีมงานที่ไม่มีคุณภาพ นอกจากจะทำให้บ้านที่ก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานแล้ว ยังส่งผลให้งบประมาณในการก่อสร้างบานปลายอีกด้วย

บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์

ส่วนขั้นตอนการก่อสร้างบ้านลอฟท์นั้น ก็จะประกอบไปด้วย

 • ขั้นการเตรียมพื้นที่สำหรับก่อสร้าง
 • ขั้นการเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น แปลนบ้าน, เอกสารอนุญาตก่อสร้าง
 • การวางแผนผังอาคารตามแปลนบ้าน
 • จากนั้นก็ลงเสาเข็ม
 • ต่อด้วยงานฐานราก งานโครงสร้าง งานโครงหลังคา งานระบบสุขาภิบาล
 • ตามด้วยงานมุงหลังคา ก่อผนัง งานประตู-หน้าต่าง และงานระบบไฟฟ้า-ประปา
 • จากนั้นก็มาที่งานพื้น งานติดตั้งอุปกรณ์ จนกว่าจะแล้วเสร็จ
 • สุดท้ายก็ต้องมาดูเรื่องงานทำความสะอาดและตรวจสอบความเรียบร้อยนั่นเอง

สำหรับในการดูแลรักษาบ้านปูนเปลือยหรือบ้านลอฟท์นั้น ควรจะทำการทาน้ำยาเคลือบผนังปูนเปลือยเคลือบผิวและต้านการดูดซึมของน้ำ ทุกๆ1 – 2 ปี เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวบ้านและผนังเกิดความชื้นและมีคราบสกปรกเกาะตามพื้นผิวแบบฝั่งลึกนั่นเอง

นอกจากบ้านลอฟท์ที่มีรูปแบบการตกแต่งที่มีความดิบแล้วก็ความเท่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งไม่มีใครแล้ว ปัจจุบันยังมีการตกแต่งบ้านในสไตล์อื่นๆที่สามารถนำมาใช้งานร่วมกับสไตล์ลอฟท์ได้อย่างลงตัวเช่นกันทั้งสไตล์ Industrial, Rustic, Retro หรือแม้แต่สไตล์ Modern สมัยใหม่ ก็อาจปรับเปลี่ยนบางจุดเพื่อให้บ้านของเราดูเท่มีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของคุณแล้วล่ะว่าจะถ่ายทอดความเป็น บ้าน ลอฟท์ Villas Phuket ในแบบฉบับที่เป็นคุณออกมาอย่างไร…

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านไม้สไตล์ยุโรป บ้านทรงไทยประยุกต์

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa