บ้านสไตล์วิกตอเรียน
บทความทั่วไป,  แบบบ้าน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน กลิ่นอายแห่งสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก และ ความผ่อนคลายของตัวบ้านอย่างลงตัว

บ้านสไตล์วิกตอเรียน Villas Phuket กลิ่นอายแห่งสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก และ ความผ่อนคลายของตัวบ้านอย่างลงตัว บ้าน สไตล์วิกตอเรียนมาจากช่วงเวลาของการพัฒนาบ้านแบบนี้ขึ้นมา ขึ้นอยู่ในยุควิคตอเรียน(Victorian era , 1837 – 1901) ซึ่งเป็นยุคที่ประเทศอังกฤษปกครองโดยราชินีวิคตอเรีย(Queen Victoria) พูลวิลล่าภูเก็ต

โดยในยุคนี้ประเทศอังกฤษค่อนข้างสงบสุข มีการขยายอาณานิคมออกไปกว้างขวางและมั่นคง จึงส่งผลทำให้สภาพเศรษฐกิจที่ดี การผลิตเริ่มเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม มีการอพยพเข้าเมืองมาก จึงทำให้เกิดชนชั้นกลางที่มีฐานะดีขึ้นและต้องการบ้านอยู่อาศัยในเมืองประกอบกับภาษีด้านวัสดุก่อสร้างประเภทอิฐและกระจกลดลง ทำให้ราคาวัสดุเหล่านี้ถูกลงและมีมาตรฐานทางอุตสาหากรรม จึงทำให้บ้านยุคนี้ใช้วัสดุอิฐก่อมาก

บ้านสไตล์วิกตอเรียได้รับอิทธิพลจากรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีมาก่อนหน้านี้ เช่น การรับสร้างบ้านแบบสไตล์อิตาเลียน(Italianate Style) การรับสร้างบ้านแบบสไตล์โกธิค(Gothic) นิยมสร้างเป็นแบบเทอเรซเฮาส์(Terrace House) หรือบ้านเราเรียนทาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยว โดยอาจทำเป็นสองถึงสามชั้น การรับสร้างบ้านแบบนี้มีการตกแต่งภายนอกมากให้ดูหรูหรา 

มีมุขหน้าประตูทางเข้าซึ่งบางหลังทำเป็นรูปโค้ง อาจทำเป็นเฉลียงรอบ การรับสร้างบ้านแบบนี้ ห้องภายในบ้านที่มีลักษณะพิเศษ เช่น การรับสร้างบ้านแบบห้องแปดเหลี่ยม การรับสร้างบ้านแบบหลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา การรับสร้างบ้านแบบหน้าต่างที่นิยมใช้เป็นบานกระจกแบบเลื่อนขึ้นบน(Sash Windows) และค่อนข้างมีขนาดใหญ่ โดยการตกแต่งสวยงามแปลกตา

แบบบ้านสวยๆ ในสไตล์การตกแต่งแบบวิคตอเรียน ที่เรียบร้อย สวยสะอาดตา ดูเงียบสงบอบอุ่นและน่าอยู่มาก แบบบ้านวิกตอเรียนสไตล์มีจุดเด่นในเรื่องของความรักและความอบอุ่นภายในครอบครัว หรือบรรยากาศที่มีความโรแมนติก นิยมทำโครงสร้างเพดานให้มีความสูง 3-4 เมตร เพื่อสร้างความรู้สึกให้ผู้อยู่อาศัยปลอดโปร่ง ไม่อึดอัด ผนังห้องอาจประดับตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์สีสันสดใส พื้นของบ้านวิกตอเรียนสไตล์มักถูกปูด้วยพรม หรืออาจเป็นพื้นไม้ที่มีคุณภาพสูง Villas Phuket

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

แบบบ้านสวยสไตล์ Victoria หรูหราน่าลุ่มหลง

เมื่อกล่าวถึงการตกแต่งในยุควิกตอเรียนเราหมายรวมครอบคลุมถึงสไตล์เฟอร์นิเจอร์ ที่หลากหลายมากมายจากยุคฟื้นฟูต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ศิลปะ คือ ตั้งแต่ ค.ศ. 1840-1910 ซึ่งตรงกับสมัยของ พระนางวิกตอเรียนแห่งอังกฤษ ตัวอย่างเช่นยุคฟื้นฟูศิลปะแบบอลิซาเบธาน, รอคโคโค, เรเนสซองส์, ยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 16, ยุคฟื้นฟูศิลปะ แบบกรีก-อียิปต์, ยุคโคโลเนียล,ยุคเอสเธติกมูฟเม้นต์, ยุคอาร์ต แอนด์ คราฟต์ ฯลฯ ฉะนั้นในบ้านแบบวิกตอเรียน อาจประกอบไปด้วยรายละเอียดจากหลาย ๆ สไตล์ หลาย ๆ ยุค ดังที่กล่าวข้างต้นมาดัดแปลงใช้ร่วมกัน ซึ่งในสมัยนั้น เป็นที่นิยมมาก เรียกกันว่า “Eclecticism”ซึ่งหมายถึง การเลือกใช้ให้ผสมผสานกลมกลืนตามความเหมาะสม
บรรยากาศการตกแต่งภายใน บ้านแบบวิกตอเรียน จะเน้นเรื่องความรักบ้านและครอบครัวอบอุ่น ค่อนข้างโรแมนติก เริ่มตั้งแต่ประตูทางเข้า จะทำให้เด่นด้วยการใช้
กระจกสี “สเตนกลาส” ประดับแต่งด้วยลวดลายต่าง ๆ เช่น รูปแบบโกธิค แบบดอกไม้ หรืออาจใช้กระจกเจียระไนแต่ละชิ้นประดับเป็นลวดลายงดงาม
พูลวิลล่าภูเก็ต

ห้องรับประทานอาหารภายในบ้านแบบวิกตอเรียน นิยมเล่นลวดลายมาก และประดับด้วยโคมไฟระย้าผนังห้องนอนตกแต่ง ด้วยกระดาษติดผนัง มีบอร์เดอร์คาดโดยรอบเป็นลายใบไม้เน้นฝ้าเพดานห้องด้านล่างผนังแต่ง ด้วยกระดาษติดผนังลวดลายต่างจาก ผนังท่อนบนมักเป็นลายจำพวกดอกไม้ ริบบิ้น รูปวิว บัวเพดาน และผนังห้องที่ใช้กระดาษปิดผนังสีสด เล่นลวดลายต่าง ๆ กันตรงกลาง ฝ้าติดแป้นไม้แกะสลัก สำหรับห้อยไฟระย้า ประตูทางเข้าบ้านดูโอ่โถง ประดับประดาด้วยกระจกสี (leaded-glass)เป็นรูปทรงเรขา คณิต ได้รับอิทธิพลจากศิลปะญี่ปุ่น ซึ่งนิยมกันมากในสมัยวิกตอเรียน

ในตอนต้นยุค สีสันภายในห้องโดยเฉพาะบริเวณห้องโถงต่อจากทางเข้าจะเป็นสีค่อนข้างหม่น เช่น เทา น้ำเงิน น้ำตาลอมเหลือง สีไม้โอ๊ก หรือแดงเข้ม ต่อมาใช้สีสดมากขึ้น เช่น เทอร์ควอยส์ ม่วงแดง ส้มอ่อน เขียวบรอนซ์ เขียวมะกอก เหลือง ฟ้าหม่น และสีทอง

ภายในห้อง นิยมทำเพดานให้สูงประมาณ 3-4 เมตรกว่าทำให้ดูสูงโปร่งฝ้าเพดานประดับประดาด้วยปูนปั้นแกะสลักเป็นรูปดอกไม้ หรือเป็นภาพวาดแบบเฟรสโก้ บางทีก็แต่งปิดทับด้วยกระดาษและแผ่นดีบุกอัดลาย และติดไฟระย้า

ผนังห้อง จะตกแต่งปิดทับด้วยกระดาษปิดผนังที่มีลวดลายโดดเด่น มีการแบ่งพื้นห้องส่วนสามีเพื่อตกแต่งด้วยไม้แกะสลักหรือวอลล์เปเปอร์ ที่มีสีสันหรือลวดลายที่ต่างจากส่วนอื่น ๆ ของผนังบางทีก็ใช้แผ่นไม้มีลวดลายกรุผนังด้านล่าง

นอกจากนี้ ยังนิยมติดกระดาษปิดผนังชนิดที่ติดเป็นขอบโดยรอบ(Borders)การใช้สีทาผนังการวาดลวดลายและการใช้วิธีทำสเตนซิล ก็เป็นที่นิยมเหมือนกัน Villas Phuket

เสาห้อง จะเป็นเสาสไตล์คลาสสิกที่ถูกตกแต่งจนบอกไม่ได้ว่ามาจากสไตล์ไหนกันแน่เพราะเป็นการรวมหลายแบบเข้าไว้ด้วยกัน

พื้นห้องสมัยวิกตอเรียน มักจะใช้พรมปูตลอดทั้งห้องทับไปบนพื้นไม้ ซึ่งถ้าไม่ใช้พรมก็นิยมวาดรูปลงไปบนพื้นหรือไม่ก็ทำลวดลายแบบสเตนซิล ที่น่าสนใจคือมีการคิดค้นแผ่นลิโนเลียม คล้ายกระเบื้องยาง
ในปัจจุบัน มีลวดลายเป็นรูปทรงเรขาคณิตนอกจากนี้ มีการใช้เสื่อทอจากพืชสำหรับปูที่เฉลียง มีการใช้กระเบื้องเป็นวัสดุปูที่่พื้นบริเวณทางเข้าบ้าน ในพื้นห้องครัวและห้องน้ำ

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

ไขเคล็ดลับในการตกแต่งบ้านสไตล์วิคตอเรียน

สถาปัตยกรรมวิคตอเรีย สถาปัตยกรรมที่มีลักษณะเฉพาะมาก บ้านสไตล์วิคตอเรียนสร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียเดิมเป็นที่ตั้งของคนงานที่ย้ายจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่งเพื่อทำงานในโรงงาน พวกเขาเป็น บ้านที่สร้างขึ้นจำนวนมากซึ่งมีเพียงส่วนที่เป็นทางการเท่านั้นที่ถูกนำเสนอต่อสาธารณะและโดยทั่วไปจะมี “การคาดการณ์ด้านหลัง” ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้องครัวและตู้กับข้าว

ประวัติและลักษณะของบ้านสไตล์วิคตอเรียน

ในช่วงปี 1837-1901 มีการสร้างบ้านจำนวนมากในหลายเมืองของอังกฤษเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของคนงานในโรงงานต่างๆ ผู้ที่ออกแบบมาเพื่อดูแลพนักงานที่มีความรับผิดชอบมากขึ้นโดยทั่วไปนำเสนอด้วย อาคารที่โดดเด่นระเบียงด้านหน้า เพื่อกำหนดทางเข้าหลักเพดานสูงหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่และการฉายภาพด้านหลังซึ่งเป็นที่ตั้งของห้องครัวห้องเตรียมอาหารและห้องสุขาด้านนอก ห้องครัวเป็นอาณาเขตของคนรับใช้และไม่ค่อยปรากฏให้เห็น

ครอบครัวชนชั้นกลางส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในบ้านแฝดเป็นแถวบ่อยมาก แคบ แต่ได้สัดส่วน ด้วยเพดานที่สูงและความลึก ส่วนใหญ่มีสองห้องนอนชั้นบนและชั้นล่างสองห้องและมีห้องน้ำรวมสำหรับแต่ละห้องแถว พูลวิลล่าภูเก็ต

แม้ว่าจะมีความแตกต่างระหว่างข้อหนึ่งและข้ออื่น ๆ แต่เราก็พบเช่นกัน ลักษณะทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้เราแยกแยะบ้านสไตล์วิคตอเรียน

 • พวกเขามี พื้นผิวขนาดเล็ก
 • พวกเขามี ระเบียงหน้าบ้าน ที่กำหนดทางเข้าหลัก
 • ปัจจุบัน เพดานสูงและเครือเถา, คอร์ดหลังเพื่อสถานะของบ้าน.
 • กระเบื้อง ลวดลายดินเผาหรือรูปทรงเรขาคณิตมีอยู่ทั่วไปในมุขและโถงทางเดิน
 • ลอส หน้าต่างบานเลื่อนสูงและเดิม ดึงดูดความสนใจบนอาคาร
 • ห้องมักจะมี ปล่องไฟ; ย้อนกลับไปเป็นสื่อความร้อนเพียงอย่างเดียว
 • มั่งคั่งที่สุดในปัจจุบัน หลังคาไม่สมมาตร กับป้อมปืน

บ้านสไตล์วิคตอเรียนดั้งเดิม พวกเขาไม่มีโรงรถ; ในเวลานั้นผู้คนเดินทางด้วยเท้าบนหลังม้าหรือโดยรถไฟไอน้ำ ในตอนท้ายของยุควิกตอเรียเมื่อรถยนต์เริ่มผลิตดังนั้นจึงมีเพียงโครงสร้างใหม่ที่นำรูปแบบนี้มาใช้เท่านั้นที่จะได้รับพื้นที่นี้ Villas Phuket

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

การตกแต่งภายในบ้านสไตล์วิคตอเรียน: กุญแจสำคัญในการตกแต่ง

ปัจจุบันบ้านสไตล์วิคตอเรียนหลายหลังได้รับการ ปรับปรุงใหม่เพื่อปรับเปลี่ยนการตกแต่งภายใน ตามความต้องการในปัจจุบัน การเพิ่มลักษณะเฉพาะทางสถาปัตยกรรมของบ้านเหล่านี้และการรักษารายละเอียดดั้งเดิมจำนวนมากที่สุดในการตกแต่งภายในมักเป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์ของสตูดิโอออกแบบตกแต่งภายในที่ใช้งานได้ สตูดิโอที่มักจะขยายและรวมการฉายภาพด้านหลังหรือด้านหลังเพื่อให้ได้ระยะเมตร

ความสูงของเพดานและความส่องสว่างเป็นสองใน คุณสมบัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในบ้านที่มีสถาปัตยกรรมนี้ รายละเอียดดั้งเดิมเช่นพื้นเครือเถาและเตาผิงกลายเป็นกุญแจสำคัญในการตกแต่ง Etas และคีย์อื่น ๆ ที่ต้องคำนึงถึงเราพูดถึงด้านล่าง: พูลวิลล่าภูเก็ต

 • ความส่องสว่าง. พื้นผิวขัดมันวัสดุเงากระจกและกระจกช่วยเพิ่มแสงจากหน้าต่างบานใหญ่ของบ้านสไตล์วิคตอเรียน ถัดจากสิ่งเหล่านี้มักจะวางโซฟาเก้าอี้โยกหรือชุดต้นไม้สีเขียวเพื่อดึงดูดความสนใจให้กับคุณลักษณะนี้
 • เพดานสูงและโคมไฟแขวน. โคมไฟแขวนเสริมความคิดที่ว่าเพดานสูง ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเราดึงความสนใจไปที่มันผ่านการขึ้นรูปอย่างละเอียดเช่นที่เห็นได้ในภาพถ่ายซึ่งทำให้การจ้องมองของเราพุ่งสูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มความสูงของห้องต่างๆคือการ “ปิด” หน้าต่างด้วยผ้าม่านจากเพดานเพื่อนอนหลับ อย่างไรก็ตามโปรดระวังหากห้องแคบมากเนื่องจากในขณะเดียวกันคุณก็เพิ่มความสูงคุณจะต้องเพิ่มลักษณะนี้
 • ปล่องไฟ. เตาผิงมีพลังในการตกแต่งที่ยอดเยี่ยมและบ้านสไตล์วิคตอเรียนมีหนึ่งในเกือบทุกห้อง การวางกระจกหรือภาพวาดขนาดใหญ่บนกระจกมักจะเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ หากเราต้องการให้มันดูโดดเด่นจากห้องอื่น ๆ เราสามารถทาสีหรือตกแต่งด้วยวัสดุที่สร้างความแตกต่างของสีระหว่างห้องกับผนังได้
 • หุ้ม. ในยุควิกตอเรียการใช้พื้นผิวบางอย่างมีความสำคัญมาก ผ้าไหมกำมะหยี่และผ้ากันเปื้อนมักใช้ในเบาะและผ้าม่าน ทุกวันนี้เป็นเรื่องปกติที่จะพบเก้าอี้บุนวมที่มีลวดลายที่ทำให้เรานึกถึงช่วงเวลานั้นพร้อมกับเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ อีกวิธีหนึ่งในการดึงดูดความสนใจไปที่ของตกแต่งคือการใช้สีเรียบๆ แต่มีชีวิตชีวาที่เข้ากันได้ดีกับการตกแต่งที่ทันสมัย
 • เฟอร์นิเจอร์ไม้และห้องสมุด. แม้จะอยู่ในบ้านที่เพิ่งปรับปรุงใหม่ แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็มีบทบาทอย่างมาก การผสมผสานของสมัยใหม่เข้ากับของวินเทจที่หาซื้อได้ในตลาดนัดและร้านขายของเก่าเป็นเทรนด์

นอกจากองค์ประกอบเหล่านี้แล้วยังมีองค์ประกอบที่เกิดซ้ำอีกมากมายที่ใช้ประโยชน์จากลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของสถาปัตยกรรมนี้ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะพบ สำนักงานสำหรับอาหารเช้า ถัดจากหน้าต่างหรือกลุ่มต้นไม้ที่ใช้ประโยชน์จากแสงที่ปล่อยผ่าน

เหนือสิ่งอื่นใด บ้าน สไตล์วิกตอเรียมีบุคลิกมากมายเนื่องจากรายละเอียดทางสถาปัตยกรรม บุคลิกภาพที่เราสามารถเพิ่มได้หากเราเลือกการตกแต่งที่เหมาะสม

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์คันทรี แบบบ้านพื้นที่จำกัด

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa