Uncategorized

แบบบ้านพื้นที่จำกัด

แบบบ้านพื้นที่จำกัด เทคนิคที่สำคัญในการสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัด ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีสไตล์ ดูอบอุ่นน่าอยู่

แบบบ้านพื้นที่จำกัด เทคนิคที่สำคัญในการสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัด ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีสไตล์ ดูอบอุ่นน่าอยู่ Villas Phuket เคล็ดวิธีก่อสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัด ใช้สอยพื้นที่ให้ครอบคลุม ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน การสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัด ถือเป็นการสร้างความท้าทาย ให้กับอีกทั้งบริษัทรับสร้างบ้านและเจ้าของบ้านเอง ทั้งนี้ในขั้นแรก เจ้าของบ้านจะต้องเปิดใจ รองรับการออกแบบ ที่ผู้รับสร้าง บ้าน นำเสนอด้วย พูลวิลล่าภูเก็ต  

เนื่องจากการออกแบบการสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัดนั้น มีข้อจำกัดต่างๆที่มากมาย กว่าการสร้างบ้านแบบฟรีสไตล์ บนพื้นที่อิสระ ดังนั้นการเลือกบริษัทที่มีความสามารถ ทั้งในด้านการออกแบบ การควบคุมการก่อสร้าง รวมถึงการตกแต่งภายในบ้าน ให้ตอบโจทย์การใช้งานบ้านที่ตั้งอยู่บนพื้นที่จำกัด จึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้ได้บ้านที่เสมือนมีขนาดใหญ่ ทั้งที่จริงแล้วตั้งอยู่บนพื้นที่การใช้สอยที่มีอยู่อย่างจำกัด การเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ดี จึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ต่อการสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัดนั่นเอง

แบบบ้านพื้นที่จำกัด

เผยเทคนิคที่สำคัญในการสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัด เพื่อให้ได้บ้านที่ครบฟังก์และตอบโจทย์การใช้งานได้ดีที่สุด

ถึงแม้ว่าพื้นที่รอบตัวบ้านของคุณ จะมีไม่มากก็ตาม นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า คุณไม่สามารถสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัด ที่จะตอบโจทย์ได้ครบทุกความต้องการเกี่ยวกับบ้านเสมอไป เพราะหากคุณเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน ที่มีเทคนิคการออกแบบตัวบ้าน ที่สามารถสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองได้ครบทุกฟังก์ชั่นเรื่องบ้าน แม้จะก่อสร้างบนพื้นที่จำกัดก็ตาม แม้พื้นที่รอบตัวบ้าน จะมีไม่มากก็ตาม ก็ยังสามารถตอบโจทย์ได้ครบทุกฟังก์ชั่นเรื่องบ้าน ที่คุณต้องการได้ ด้วยเทคนิคเบื้องต้น ดังนี้

1.การออกแบบบ้านให้มีรูปทรงกะทัดรัด แต่เน้นพื้นที่การใช้สอยให้คุ้มค่าที่สุด

เป็นการสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัด แต่เน้นการดีไซน์ทันสมัย ที่สามารถตอบสนอง ได้ครบทุกการใช้งานภายในตัวบ้าน ได้อย่างลงตัว โดยมีการจัดแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนสัด อย่างชัดเจน ทั้งนี้การออแบบพื้นที่ใช้สอยประเภทนี้ จะไม่เน้นพื้นที่การใช้งาน ที่กว้างขวางมากนัก หากแต่เน้นการใช้งานบนพื้นที่ใช้สอยจริง แต่ยังคงตั้งอยู่บนพื้นฐาน ของดีไซน์ที่น่าประทับใจอยู่ Villas Phuket

2.การเลือกจัดแต่งภายในบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นรูปร่างหรือรูปทรงที่กะทัดรัด

เป็นการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในบ้าน ที่มีความคล่องตัว ด้านการใช้งาน เพราะบ้านที่สร้างบนพื้นที่จำกัด ยังคงต้องการความสวยงามและครบครัน ทั้งเครื่องใช้ในการอำนวยความสะดวกอยู่ ดังนั้นการพิถีพิถัน ตั้งแต่การก่อสร้างบ้านและตกแต่งภายใน รวมไปถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือ สำหรับการตกแต่งบ้าน แต่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง จึงสามารถตอบสนองได้ตรงความต้องการของเจ้าของบ้านมากที่สุด ทั้งในด้านการใช้งานและการใช้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เพื่อความสวยงามได้ด้วย

3.การจัดแบ่งโซนการใช้งานภายในบ้านอย่างลงตัว

จุดนี้เป็นจุดเริ่มต้นตั้งแต่การก่อสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัด ซึ่งจำเป็นต้องเลือกใช้บริษัทรับก่อสร้างบ้าน ที่มีวิศวกรผู้ออกแบบที่มีความชำนาญในการออกแบบและก่อสร้างบ้าน ไปจนถึงการมองภาพรวมของพื้นที่ใช้สอย ให้ขาดทุกตารางเมตร ซึ่งการเลือกบริษัทรับก่อสร้างที่ดีและมีประสบการณ์ตรง แบบบ้านชั้นเดียว สีโทนดำ จะสามารถช่วยให้คุณวางใจและมั่นใจ ได้มากขึ้นว่า บ้านของคุณ แม้จะถูกสร้างบนพื้นที่จำกัดแต่ก็สามารถผสมผสาน ได้ดีระหว่างบ้านที่มีความสวยงาม และการใช้ประโยชน์จากตัวบ้าน ได้อย่างคุ้มค่า บนพื้นที่ที่มีจำกัด

แม้ว่าจะเป็นการสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัดก็ตาม หากมีการออกแบบที่ดี และดูแลการก่อสร้าง โดยบริษัทรับก่อสร้าง ที่มีประสิทธิภาพ ก็สามารถตอบสนองความต้องการเกี่ยวกับเรื่องบ้าน ได้ครบทุกฟังก์ชั่นให้กับเจ้าของบ้านได้ ทั้งยังมีดีไซน์ที่ทันสมัย โดนใจในเรื่องความประทับใจด้านการออกแบบ และยังสามารถใช้สอยทุกตารางเมตร ของพื้นที่บ้าน ได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย พูลวิลล่าภูเก็ต

แบบบ้านพื้นที่จำกัด

4 เทคนิคแต่งบ้านให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

ในเมื่อครอบครัวมีการขยับขยาย หรือเพิ่มจำนวนสมาชิก สิ่งที่จำเป็นต้องขยายควบคู่กันไปด้วย อย่างเลี่ยงไม่ได้ คือ พื้นที่อยู่อาศัย การสร้างบ้านในปัจจุบัน จึงต้องวางแปลนบ้าน ที่คำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนได้ง่าย เมื่อความต้องการในอนาคตเปลี่ยนไป โดยที่การต่อเติมหรือรีโนเวท Villas Phuket นั้นจะต้องส่งผลกระทบ กับการอยู่อาศัยน้อยที่สุด

เปลี่ยนพื้นที่ไม่ใช้แล้วให้เกิดประโยชน์

พื้นที่เล็กๆ หรือพื้นที่ที่ปล่อยเป็นที่เก็บของธรรมดาๆ อาจสร้างประโยชน์ได้มากมาย ถ้าถูกจัดเก็บหรือตกแต่ง ให้เป็นพื้นที่โล่งอีกพื้นที่หนึ่ง แล้วปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นห้องตามต้องการ เช่น เปลี่ยนห้องเก็บของเป็นห้องเสื้อผ้า หรือมุมเล็กๆ ในบ้านให้กลายเป็นมุมทำงาน เป็นต้น พูลวิลล่าภูเก็ต

กั้นห้องให้เป็นสัดส่วน

สมาชิกภายในบ้านทุกคน ต่างต้องการพื้นที่ส่วนตัว ดังนั้นการกั้นห้อง จะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว และแบ่งสัดส่วนในบ้าน ได้มากขึ้น โดยเลือกใช้วัสดุที่ติดตั้งได้ง่าย และรวดเร็ว เช่น ผนังเบา ที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถยึดแขวนเฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มความสะดวกและสวยงามได้ง่าย ที่สำคัญ สามารถเพิ่มฟังก์ชั่น การกันเสียงรบกวนจากด้านนอก ไม่กันสัญญาณ WiFi ทำให้ใช้ชีวิตในบ้าน ได้อย่างสะดวกสบาย และมีความสุขมากขึ้น

เพิ่มโซนจัดเก็บของใช้บนผนัง

เมื่อสมาชิกมีจำนวนมากขึ้น ของต่างๆก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่ว่าพื้นที่ใช้สอย มีขนาดเท่าเดิม การเพิ่มโซนจัดเก็บสิ่งของ ภายในห้องหรือมุมต่างๆ จึงเป็นไอเดียที่ได้รับความนิยม โดยคุณสามารถทำ Built in ชั้นวางตามผนังของห้องนอน หรือห้องรับแขก เพื่อใช้สำหรับเก็บของภายในบ้าน ได้อย่างคุ้มค่า และก็สวยงาม เสนอแนะ ให้ใช้แผ่นยิปซัมมาทำผนัง เนื่องจากเป็นวัสดุ ที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถรับน้ำหนัก ยึดแขวนของบนผนังได้ดี เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ อย่างทีวีขนาดจอ 50 นิ้ว หรือเครื่องปรับอากาศติดผนัง  บีทียูขนาดใหญ่ ก็แขวนได้สบาย

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ Multi function

เฟอร์นิเจอร์ Multi function ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับคนที่ ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอยในบ้าน เพราะเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ได้ซ่อนการใช้งานอื่นๆ ไว้ภายใน เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งาน และเป็นอีกลูกเล่นหนึ่ง ที่น่าสนใจ สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เช่น เคาน์เตอร์ครัว ที่ซ่อนโต๊ะอเนกประสงค์ไว้ภายใน โซฟาที่ปรับเปลี่ยนให้เป็นเตียงนอน หรือเตียงนอนที่มีลิ้นชักอยู่ใต้เตียง นอกจากนี้ เฟอร์นิเจอร์ multi function มีการออกแบบที่ทันสมัย เหมาะสมกับการตกแต่งห้องแนวโมเดิร์น หรือ มินิมอล ไม่ว่าจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบใดก็ทำให้ทุกห้องน่าอยู่สวยงามยิ่งขึ้น

แนวทางการปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ทำได้หลากหลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็นการกั้นห้อง ให้เป็นสัดส่วนด้วยวัสดุที่แข็งแรงอย่างผนังเบาหรือผนังยิปซัม ฯลฯ นอกเหนือจากนั้น ยังสามารถนำเอาเฟอร์นิเจอร์ Multi function มาตกแต่งเพิ่มเติมได้อีกด้วย ลองเอาไอเดียเหล่านี้ ไปปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ให้ใช้งานได้เต็มที่ และคุ้มค่ามากที่สุด ตามสมควรรวมทั้งความอยากได้ของสมาชิกแต่ละคนในบ้าน Villas Phuket

แบบบ้านพื้นที่จำกัด

ออกแบบบ้านหน้าแคบ

วิถีการสร้างบ้านในเขตชุมชนเมือง นิยมบ้านลักษณะหน้าแคบ แต่ลึก เนื่องด้วยราคาที่ดินในเมืองมีราคาสูงมาก การแบ่งซอยพื้นที่เล็ก ๆ จึงสามารถขายได้ง่ายกว่าที่ดินผืนใหญ่ ปัจจุบันเราจึงเห็นบ้านลักษณะทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ หรือบ้านเดี่ยวที่สร้างบนที่ดินแคบ ๆ จำนวนมาก ซึ่งหากย้อนดูสถาปัตยกรรมยุคเก่าจะเห็นได้ว่า บ้านลักษณะหน้าแคบแต่ลึกจะเป็นบ้านที่ถูกปิดทึบด้วยผนังทั้ง 2 ด้าน ส่งผลให้การใช้ชีวิตภายในบ้านรู้สึกอึดอัด คับแคบ จำเป็นต้องเปิดไฟตลอดทั้งวัน และยากยิ่งที่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ

ปัจจุบันวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไปมาก ความต้องการดื่มด่ำกับธรรมชาติ สายลม แสงแดด มีมากขึ้น ประจวบกับเทคโนโลยี นวัตกรรมวัสดุ และงานสถาปัตยกรรมได้มีการพัฒนามากขึ้น รูปแบบบ้านหน้าแคบจึงได้มีการพัฒนาฟังก์ชันใหม่ ๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับบ้านหน้าแคบได้อย่างสมบูรณ์ พูลวิลล่าภูเก็ต

จุดสำคัญของความรู้สึกอึดอัดที่เกิดขึ้นใน บ้าน หน้าแคบ คือการถูกปิดทึบด้วยผนังทั้ง 2 ด้าน วิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่ดีที่สุด คือการออกแบบบ้านให้สามารถรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้ พร้อมกับออกแบบให้มีผนังเปิดโปร่ง แต่การเปิดโปร่งแบบทั่วไปนั้นทำได้ยาก เนื่องด้วย พรบ.ควบคุมอาคารได้กำหนดระยะร่นอาคาร ซึ่งหากออกแบบให้เปิดโปร่ง จะต้องเว้นระยะร่นด้านดังกล่าว 2 เมตรขึ้นไป ซึ่งส่งผลให้พื้นที่ ที่แคบอยู่แล้ว ยิ่งเหลือน้อยลงยิ่งกว่าเดิม ทั้ง 5 แนวทางนี้จึงเป็นการแก้ปัญหาไปพร้อม ๆ กับการทำตามกฎหมายควบคุมอาคาร

1. ยอมสละพื้นที่ใช้สอยอีก 50 เซนติเมตร

2. สวนนอกบ้านพื้นที่ไม่พอ งั้นยกมาไว้ข้างในเลย

3. เปิดผนังติดระยะร่น งั้นเปิดหลังคาแทนซิ Villas Phuket

4. โปร่ง แต่ก็ยังปลอดภัยและเป็นส่วนตัว

5. เลือกชิดด้านใด ด้านหนึ่ง

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์วิกตอเรียน บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa