บ้านสไตล์คันทรี
บทความทั่วไป,  แบบบ้าน

บ้านสไตล์คันทรี

บ้านสไตล์คันทรี สัมผัสที่อบอุ่น และ เรียบง่าย

บ้านสไตล์คันทรี Villas Phuket สัมผัสที่อบอุ่น และ เรียบง่าย ตกแต่งบ้านให้อบอุ่น สบาย แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ แล้วก็มีกลิ่นอายของความเป็นบ้านชนบทนั้น เป็นสไตล์ที่ นักออกแบบตกแต่งบ้าน ของอังกฤษนิยมกันมาก รวมทั้งสไตล์นี้ ยังมีเสน่ห์ มีความโดดเด่น คลาสสิก ไม่ล้าสมัย บ้าน ที่แต่งในสไตล์นี้ ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกอบอุ่น พูลวิลล่าภูเก็ต  

ส่วนประกอบต่างๆมีความเรียบง่าย ทั้งสีสัน รูปแบบ พื้นผิว แต่ดูมีคุณค่า แล้วก็ได้บรรยากาศของความย้อนยุคอีกด้วย และเทคนิคสำคัญสำหรับในการแต่งบ้านเพื่อนำเอากลิ่นอายของสไตล์คันทรี่เข้ามาในบ้านนั้นไม่ยาก เพียงแค่รู้หลัก 5 อย่าง ดังต่อไปนี้

บ้านสไตล์คันทรี

บ้านสไตล์คันทรี

5 เทคนิคนำสไตล์คันทรี่มาแต่งบ้าน

1.เริ่มต้นด้วยความผ่อนคลาย ความรู้สึกสบาย ๆ โดยใช้โทนสีธรรมชาติ เช่น สีครีม สีเทา และสีพาสเทล เพื่อให้บ้านดูสว่าง เปิดพื้นที่ให้เกิดความรู้สึกสงบ มีความเป็นธรรมชาติเข้ามาบำบัดตัวเรา

2.อย่ากลัวสีเข้ม ไม่ว่าจะเป็นสีแดงสด สีฟ้าสด หรือสีสด ๆ เข้ม ๆ สีอื่น เพราะสีเหล่านี้ ทำให้เกิดความน่าสนใจ ในห้องที่ดูเป็นธรรมชาติได้ สีสด สีเข้ม สามารถสร้างความโดดเด่น ให้สไตล์คันทรี่แบบอังกฤษได้

3.ผสมผสานแพทเทิร์น พื้นผิว และสีแบบต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นผ้าลาย พื้นผิวกำมะหยี่ สามารถนำมาผสมผสานกันให้เกิดเป็นสไตล์สบาย ๆ เท่ ๆ ได้ แถมยังดูมีเสน่ห์ ได้กลิ่นอายของชนบทอีกด้วย

4.นำความเป็นธรรมชาตินอกบ้านเข้ามาไว้ในบ้าน ซึ่งจะเป็นภาพสัตว์ก็ได้ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้ก็ได้ หรือวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ ก็ได้ สามารถให้ความเป็นคันทรี่ได้ทั้งนั้น แม้กระทั่งผ้านุ่ม ๆ ลายดอกไม้ที่หมอนสักใบ ก็ใช้ได้เช่นกัน

5.บ้านสไตล์คันทรี่นั้นบ่งบอกถึงบุคคลิกลักษณะของเจ้าของได้เป็นอย่างดี เพราะแสดงออกถึงความเป็นคนสนุกสนาน และรักชนบท และที่สำคัญคือ บ้านสไตล์นี้ เป็นบ้านที่แสดงถึงความใจกว้าง เปิดรับ ยินดีต้อนรับแขกผู้มาเยือนเสมอ Villas Phuket

บ้านสไตล์คันทรี

เทคนิคตกแต่งบ้านสไตล์คันทรี่ให้มีความสวยสดงดงาม

บ้านสไตล์คันทรี่นั้นมีความงามแบบธรรมชาติ เป็นเอกลักษณ์ เป็นรูปแบบที่เน้นความเรียบง่าย ให้ผ่อนคลาย โดยบ้านสไตล์คันทรี่นั้นครอบคลุมถึงทั้งบ้านกระท่อมแบบชนบทฝรั่ง บ้านสวนของเกษตรกร บ้านพักตากอากาศกลางป่า-ภูเขา หรือใกล้ทะเลที่เน้นใช้ไม้แล้วก็วัสดุจากธรรมชาติ หากแม้จะพบเห็นได้ไม่มากในชีวิตประจำวัน แม้กระนั้น ก็มีหลายคนที่นิยมชมชอบบ้านสไตล์นี้อยู่

รวมทั้งหากว่าคุณเป็นหนึ่งในนั้น คุณกำลังอยากสร้างบ้านสไตล์คันทรี่เป็นของตัวเอง แม้กระนั้น ยังนึกไม่ออกว่าจะตกแต่งยังไงดีให้สวย ลองตามมาดูเคล็ดลับ แนะนำต่อไปนี้ แล้วเตรียมเก็บแรงบันดาลใจ ไปประยุกต์ใช้ได้เลย

1. ถ้าหากมีความรู้ความสามารถมากพอ ลองเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ DIY
สมมุติว่าคุณเชี่ยวชาญงานช่าง หรือมีหัวทางศิลปะ ลองหาวัสดุจากธรรมชาติ หรือของรอบตัวที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ดู เช่น เบาะรถยนต์เก่าๆ อาจใช้ทำเป็นโซฟา หรือนำลังไม้ที่ไม่ใช้แล้วมาดัดแปลงเป็นโต๊ะ ยางรถที่เก่าๆ แล้วก็อาจดัดแปลงและตกแต่งให้เป็นที่วางเท้าได้ เป็นต้น พูลวิลล่าภูเก็ต

ถ้าหากทำได้ล่ะก็ คุณจะได้บ้านคันทรี่ ที่ทั้งดูสวยเป็นธรรมชาติ และยังมีความเป็นศิลปะอีกด้วย

2. ปลูกต้นไม้รอบบ้านแต่พองาม
บ้านคันทรี่ถ้าจะให้บรรยากาศดีสมกับธรรมชาติ ควรปลูกต้นไม้ไว้รอบบ้าน มีดอกไม้สีสันสนใสบ้างก็ดี แต่ระวังอย่าปลูกเยอะเกินไปเพราะจะทำให้รกได้ Villas Phuket

3. ควรมีระเบียงพร้อมโต๊ะนั่งเล่นหน้าบ้าน
ลองนึกภาพดูว่าจะดีแค่ไหน ถ้าคุณตื่นขึ้นมานั่งจิบกาแฟร้อนๆ รับอากาศสดชื่นยามเช้าที่ระเบียง

4. ตกแต่งผนังบ้านด้วยภาพวาดและภาพถ่ายของสัตว์ หรือภาพวาดและภาพถ่ายภูมิทัศน์ทางธรรมชาติ
เหล่านี้จะช่วยเน้นย้ำบรรยากาศ ความเป็นธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม แต่ถ้าจะเพิ่มคุณค่าให้ดียิ่งขึ้น ขอแนะนำว่า ให้คุณลงมือวาดเอง หรือถ่ายเองแทนการไปซื้อมาจากร้าน แล้วติดตกแต่งไปบนผนัง จะทำให้เป็นการตกแต่งที่ไม่ซ้ำแบบใคร

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น หลังจากที่อ่านแล้ว คุณอาจมีไอเดียใหม่ๆ ผุดขึ้นมามากมายในความคิดก็เป็นได้ ถึงอย่างไรเสีย การตกแต่งบ้านก็เป็นศิลปะประเภทหนึ่ง และศิลปะก็ไม่ใช่สิ่งที่มีกรอบกฎเกณฑ์ตายตัว แนวคิดใหม่ๆ สามารถเกิดขึ้นมาได้เสมอ และแนวคิดที่มีอยู่ก็สามารถต่อยอดไปได้อีก 

บ้านสไตล์คันทรี

country style house บ้านสวยสไตล์คันทรี่

เมื่อมีคนถามคามคุณว่า “รู้จักบ้านสไตล์คันทรีไหม? ”  อันดับแรกที่แว่บขึ้นมาในความคิดคุณคืออะไร?

      ถ้าเป็นฉันก็คงบอกว่า รูปแบบที่นึกถึงในตอนนี้คือ บ้านไม้หลังน้อย ยกใต้ถุนสูงหรือบ้านเรือนไทย ที่มีกลิ่นอายความเป็นชนบทผสมผสาน ให้บรรยากาศอบอุ่นเหมือนบ้านที่ฉันเคยอยู่มาตั้งแต่เด็กๆ ไงล่ะ !

      แต่หลายคนก็บอกว่า เมื่อพูดถึงบ้านแบบคันทรี มโนภาพของพวกเขาคือ บ้านหลังเล็กที่อยู่ท่ามกลางท้องนา ทุ่งหญ้า มีพื้นที่กว้างๆ ไว้เลี้ยงสัตว์จำพวกวัว ควาย ม้า แกะ และอีกมากมาย

      ถามว่าทั้งฉันและผู้คนเรานั้นใครผิดหรือถูก? คำตอบคือ…ไม่มีใครผิดหรือถูกที่สุด เพราะบ้านสไตล์คันทรีนั้น แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่นของภูมิภาคต่างๆ  บ้านสไตล์คันทรีสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นและความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่ไร้การปรุงแต่ง ซึ่งเรามักจะเห็นบ้านสไตล์นี้ตามภาพยนตร์หรือละครแนวคาวบอย หรือยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น บ้านเรือนไทยก็เป็นสไตล์คันทรี เพราะได้มีการออกแบบซึ่งได้ผสมผสานเอกลักษณ์และความเป็นไทยใส่ลงไป สร้างบรรยากาศชนบทแบบไทยๆ ให้หวนคิดถึงอยู่ตลอดเวลา พูลวิลล่าภูเก็ต

แล้วลักษณะอย่างไรถึงเรียกว่าสไตล์คันทรี…

ความจริงแล้วไม่สามารถระบุได้แน่นอนตายตัว ว่าบ้านสไตล์คันทรีต้องเป็นอย่างนี้ ขนาดเท่าไหร่ เนื่องจากในแต่ละพื้นที่มีสภาพที่ตั้ง ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ สยวงามแตกต่างกัน เช่น อิงลิชคันทรีที่ดูอ่อนหวาน ชวนฝัน สไตล์ทัสคานีชนบทในประเทศอิตาลี เน้นสร้างบรรยากาศอันอบอุ่น หรือจะเป็นสไตล์โปรวองซ์ สุดแสนโรแมนติก ส่วนทางด้านเมืองผู้ดี ฝรั่งเศสจะส่งผ่านงานดีไซน์ที่ดูอ่อนนุ่ม ประเทศไทยของเราเองจึงนิยมตกแต่งบ้านให้เป็นคันทรีแบบยุโรปเสมอ Villas Phuket ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะบรรยากาศที่ดูอบอุ่นธรรมดาแต่สวยงามนั่นเอง

อะไรที่บ่งบอกว่าบ้านแบบไหนเป็นสไตล์คันทรี

สิ่งที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์คันทรี คือ เรื่องของการตกแต่งที่เน้นวัสดุที่ดูเป็นชนบทและต้องเกี่ยวข้องกับท้องถิ่นนั้นๆ หลังคา รวมถึงผนังบ้าน ซึ่งใช้วัสดุจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นหิน กระเบื้อเกล็ดไม้ ตลอดจนหลังคามุงจาก

วัสดุที่มักใช้ตกแต่งบ้านสไตล์คันทรี

-ไม้ การนำไม้มาตกแต่งบ้านจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูเป็นธรรมชาติ แถมลวดลายแกะสลักของไม้ ยังเติมความแปลกใหม่ได้เสมอ การใช้ไม้เข้ามาตกแต่งบ้านสไตล์คันทรีจึงมักจะโชว์ลายไม้อย่างเต็มที่ ชนิดของไม้ที่นิยมใช้ได้แก่ ไม้สนไม้แอช ไม้โอ๊ค ไม้มะฮอกกานี รวมทั้งไม้สักที่หาได้มากในเมืองไทยด้วย พูลวิลล่าภูเก็ต
-หิน บ้าน สไตล์คันทรีส่วนใหญ่มักปูพื้นทางเดินและผนังบ้านด้วยหิน เพื่อความสวยงาม ทั้งยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านเย็นและอากาศถ่ายเทตลอดเวลา ซึ่งหินที่นิยมนำมาใช้ได้แก่ หินอ่อน หินแกรนิต ส่วนหินที่ใช้กรุผนัง เป็นประเภท หินภูเขา หินทรายตัด ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาเพื่อทดแทนหินแท้ แต่คนก็ยังนิยมใช้หินที่เกิดจากธรรมชาติมากกว่า
– ผ้า บ้านสไตล์คันทรีนิยมตกแตกด้วยผ้า เพราะสามารถดีไซน์และดัดแปลงได้หลายอย่าง ทั้งผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าบุโซฟา หรือแม้แต่ผ้าปูที่นอนก็ทำได้ ผ้าที่นิยมใช้ คือ ผ้าฝ้ายฝ้าลินิน รวมทั้งผ้าที่ทอขึ้นจากขนสัตว์ อย่างขนแกะ ขนแพะ เป็นต้น

เลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างไรให้เป็นสไตล์คันทรี?

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ตามสไตล์คันทรี Villas Phuket มักเน้นวัสดุที่ทำจากไม้ เรียบง่าย แต่ดูสวยไม่ธรรมดา บางประเทศอาจเน้นลวดลายของการแกะสลักลายไม้ ทำสีขัด ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ส่วนใครที่มักเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า ควรเลือกผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม เนื้อเนียนละเอียด การถักทอมีช่องระบายค่อนข้างห่างโทนสีเรียบง่ายไม่ฉูดฉาด ดูแล้วสบายตา

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์กระท่อม บ้านสไตล์วิกตอเรียน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa