ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ
บทความทั่วไป

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ ไอเดีย “บ้านหลังเล็ก”ดีไซน์ล้ำสมัย อยู่แล้วไม่อึดอัด

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ Villas Phuket ไอเดีย “บ้านหลังเล็ก”ดีไซน์ล้ำสมัย อยู่แล้วไม่อึดอัด การสร้างบ้าน 1 หลัง เท่ากับเป็นเรื่องใหญ่ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าบ้านจะขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ก็ตาม นอกจากเตรียมวางแผนในเรื่องการออกแบบ ก่อสร้าง ตกแต่งแล้ว ต้องเตรียมใจไว้ด้วย ว่าอาจจะพบเจอปัญหาจุกจิกมากมายให้คอยแก้ไข โดยเฉพาะบ้านหลังเล็ก หลายคนอาจคิดว่า บ้านหลังเล็กคงไม่มีอะไรมาก แต่ที่จริง ยิ่ง บ้าน เล็กเท่าไร ยิ่งต้องคิดและวางแผนให้รอบคอบเท่านั้น เพื่อการอยู่อาศัยจะได้เป็นไปด้วยความราบรื่นและสะดวกสบายมากที่สุด พูลวิลล่าภูเก็ต

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ

วางแผนสร้างบ้านหลังเล็ก

แนวทางสร้างบ้านหลังเล็ก

เนื่องด้วยพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด จึงต้องคิดก่อนว่า พื้นที่ที่มีอยู่นั้น จะนำมาตกแต่งอย่างไรให้ใช้สอยได้มากที่สุด ซึ่งแบบบ้านหลังเล็กในบทความนี้ มีวิธีการทำให้บ้านใช้สอยได้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์หลากหลาย โดยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ปรับฟังก์ชั่นเยอะ เริ่มตั้งแต่มุมนั่งเล่นของห้อง ห้องโล่ง ๆ ไม่กี่เมตร จัดวางโซฟา 2 ที่นั่ง พร้อมโต๊ะกลางสีแดง ส่วนผนังสีเทาด้านหลังที่มีมือจับคล้ายกับตู้นั้น คือ เตียงนอนติดผนัง ที่สามารถพับเก็บได้ พื้นที่ตรงส่วนนี้ จึงเป็นทั้งมุมรับแขก มุมนั่งเล่น และเป็นห้องนอนไปในตัว

ตัวเดียวใช้คุ้ม เฟอร์สวยในบ้านหลังเล็ก

และอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ด้วยบ้านขนาดเล็ก เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นจึงต้องมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน โต๊ะรับประทานอาหาร 2 ที่นั่ง วางชิดติดผนังตรงกันข้ามกับมุมนั่งเล่น ใช้พื้นที่น้อย แต่ใช้สอยได้เยอะ เพราะสามารถขยายโต๊ะให้ใหญ่ขึ้นได้ และสามารถพับเก็บได้เช่นกัน Villas Phuket

บ้านหลังเล็ก ใช้งบน้อย บ้านไม่ใหญ่แต่ออกแบบสวย น่าอยู่

ในส่วนของห้องน้ำอยู่ด้านหลังสุดของตัวบ้าน แยกโซนเปียก-โซนแห้งอย่างชัดเจน ดูแลทำความสะอาดได้สะดวก บนผนังบ้านติดชั้นลอย ไว้สำหรับวางข้าวของเครื่องใช้ และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญสำหรับบ้านขนาดเล็ก คือ ช่องทางการรับแสง ถึงบ้านจะเล็กแค่ไหน แต่หากเปิดช่องหน้าต่าง ช่องประตูไว้อย่างพอเพียง จะช่วยลดความอึดอัดคับแคบของพื้นที่ภายในบ้านไปได้เยอะเลย

สำหรับใครหลายๆคนที่ฝันอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง เชื่อว่าคนที่อยากมีบ้านก็เคยต้องมานั่งปวดหัวเรื่องการเลือกโครงการหมู่บ้านที่ใช่ ราคาที่จ่ายไหว ไหนจะเรื่องการขอสินเชื่อธนาคารอีก เงินเดือนน้อยๆแบบเราจะกู้ผ่านไหม คิดแล้วคิดอีก จนเครียดไปหมด พูดเลยว่าการจะมีบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลย พูลวิลล่าภูเก็ต

ข้อดีของบ้านหลังเล็ก

     ข้อดีของบ้านหลังเล็กนอกจากจะเป็นการประหยัดงบประมาณในการสร้างแล้ว ยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วย เพราะบ้านหลังใหญ่คงต้องใช้เวลาทำความสะอาดนานทีเดียวกว่าจะเสร็จ แถมยังต้องเหนื่อยอีกด้วย ไหนจะค่าซ่อมบำรุงต่างๆอีก เพราะเมื่อเวลาผ่านไป บ้านก็ต้องชำรุดบ้างเป็นธรรมดา จริงๆแล้วการมีบ้านก็คือการที่เราต้องมีค่าใช้จ่ายไม่สิ้นสุดเลยล่ะ

     อย่างไรก็ตาม การสร้างบ้านด้วยตัวเองก็มีข้อจำกัดในเรื่องของที่ดิน ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีที่ดิน และหากจะหาซื้อที่ดินเป็นของตัวเอง ราคานั้นก็สูงกว่าบ้านหลายเท่าเลย จึงทำให้หลายๆคนเลือกที่จะซื้อบ้านตามโครงการหมู่บ้านมากกว่านั่นเองค่ะ แต่หากใครที่มีที่ดินเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะบ้านต่างจังหวัดของเรา การสร้างบ้านหลังเล็กๆจึงตอบโจทย์เป็นอย่างมาก

ข้อดี บ้านหลังเล็ก

หากบ้านหลังเล็ก เป็นหนึ่งในตัวเลือกบ้านหลังใหม่ของคุณ เรามาดูกันดีกว่า ว่าบ้านประเภทนี้มีจุดเด่นและจุดด้อยอย่างไรบ้าง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่วางแผนจะสร้าง บ้านหลังเล็ก แล้วละก็ อันดับแรกเลยคุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า รูปแบบบ้านประเภทนี้มีข้อดีอย่างไรบ้าง เหมาะกับคุณและสมาชิกในครอบครัวมากน้อยแค่ไหนดังนั้น เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เราจึงได้รวบรวมจุดเด่นของบ้านหลังเล็กชั้นเดียวมาฝากกัน Villas Phuket

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ

จุดเด่น

1.เดินสะดวก

เนื่องด้วยบ้านหลังเล็กถูกออกแบบมาให้ทุกห้องอยู่ชั้นเดียวกันหมด ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน ฯลฯ จึงทำให้การเดินไปไหนมาไหนภายในบ้านเกิดความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องคอยขึ้นลงบันไดบ่อยๆ เช่น เมื่อคุณหิวน้ำขึ้นมากลางดึก ต้องลงบันไดมายังห้องครัว ถ้าไม่ทันระวังจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรือการขึ้นลงบันไดเป็นประจำ อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพข้อเข่า แถมยังต้องเสียเงินค่ารักษา ปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับผู้ที่อาศัยในบ้านชั้นเดียวแน่นอน

2.เหมาะกับผู้สูงอายุ

เมื่อครอบครัวของคุณมีกลุ่มคนหลากหลายอายุ ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือผู้พิการ การเดินขึ้นลงบันไดนั้นอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องความไม่สะดวก โดยเฉพาะกับผู้สูงวัย ผู้ป่วยที่ต้องใช้วีลแชร์เคลื่อนที่ไปยังห้องต่างๆ ภายในบ้าน ส่วนเด็กเล็กนั้นเป็นวัยที่กำลังซุกซน หากคุณเผลอไม่ทันระวัง เด็กอาจจะปีนป่ายบันไดทำให้ตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้

3.ง่ายต่อการทำความสะอาด

หากคุณมีบ้านหลังใหญ่หลายชั้น การทำความสะอาดจึงเป็นภาระอันหนักอึ้งของสมาชิกภายในบ้าน คุณอาจจะต้องใช้เวลาทำความสะอาดนานพอสมควร ถ้าต้องทำความสะอาดคนเดียวแล้วละก็ มีหวังสลบก่อนทำเสร็จแน่ๆ แต่ถ้าเป็นบ้านชั้นเดียว การทำความสะอาดง่ายมาก เพราะไม่ต้องคอยยกของขึ้นลง ปัดกวาดถูแป๊บเดียวก็เสร็จ หากจะต้องซ่อมบำรุงส่วนต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทาสีซ่อมแซม ทำความสะอาดผนังภายนอก หรือการเปลี่ยนหลังคา ก็ทำได้ง่าย ไม่ต้องคอยปีนบันไดสูงๆ และไม่ต้องกังวลเรื่องอุบัติเหตุตกจากที่สูง

4.ประหยัดงบประมาณ

การมีบ้านหลังเล็กชั้นเดียว แน่นอนว่าคุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้มาก เนื่องด้วยการวางโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน ใช้วัสดุน้อยกว่าบ้านหลายชั้นเกือบเท่าตัว บ้านที่มีหลายชั้นก็จะมีค่าตกแต่งเพิ่มขึ้น ทั้งค่าสี วอลเปเปอร์ หรือผ้าม่าน ซึ่งการเลือกบ้านชั้นเดียวจะทำให้คุณประหยัดส่วนนี้ไปได้มาก สไตล์การตกแต่งบ้านก็ง่ายๆ พูลวิลล่าภูเก็ต ไม่ต้องคิดมากให้ปวดหัว ว่าของที่นำมาตกแต่งจะเข้ากับสไตล์บ้านไม่ได้

5.เกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดี

สิ่งที่สัมผัสได้ของครอบครัวที่มีบ้านตั้งแต่สองชั้นขึ้นไป คือ คนในบ้านไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กัน สาเหตุนั้นมาจากต่างคนต่างต้องการความเป็นส่วนตัว ใช้ชีวิตอยู่แต่ในห้อง จะเห็นกันก็ตอนกินข้าว ไม่อยากเดินขึ้นลงบันไดบ่อยๆลองคิดเล่นๆว่าถ้าหากบ้านของเรามี 3 ชั้น แล้วก็ต้องเดินขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา มันจะเหนื่อยแค่ไหน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นกับครอบครัวที่มีบ้านหลังเล็กชั้นเดียว จะเดินไปหยิบอะไรก็ทำได้ง่าย แถมเจอหน้ากันบ่อยๆหากคุณออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยบริเวณกลางบ้าน ก็จะทำให้สมาชิกในครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกันได้สะดวก Villas Phuket และก็ทำให้คนในบ้านมีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้นด้วย

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ

การวางแผนบ้านหลังเล็ก ๆ บ้านหลังเล็กสำหรับผู้อยู่อาศัยถาวร: การทบทวนบ้านหลังเล็กและเคล็ดลับในการจัดเตรียม

บ้านของคุณเองคือความฝันของทุกคน บางคนต้องการอพาร์ทเมนต์และบางคนต้องการบ้านเดี่ยว สำหรับหลังมันปลอดภัยที่จะพูดว่าที่บ้านเป็นความสุขที่มีราคาแพง

ยังคงมีทางออกเพราะมันเป็นไปได้ที่จะสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ แต่มันมีประโยชน์ใช้สอยและสะดวกสบายมาก

นอกเหนือจากความจริงที่ว่าบ้านหลังเล็ก ๆ สามารถใช้เป็นที่อยู่อาศัยถาวรได้

 • เหมือนบ้านพักตากอากาศ
 • เหมือนกระท่อมเล็ก ๆ
 • เกสต์เฮาส์ในอาคารหลัก

การก่อสร้างที่อยู่อาศัยขนาดเล็กนั้นใช้ทรัพยากรทางการเงินวัสดุและแรงงานน้อยลง แต่ในขณะเดียวกันบ้านหลังเล็ก ๆ ก็อาจดูไม่น่าอยู่ยิ่งไปกว่าทางเลือกที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ ที่อยู่อาศัยขนาดเล็กมีลักษณะของตัวเองเช่นเดียวกับข้อดีและข้อเสียซึ่งจะกล่าวถึงด้านล่าง

คุณสมบัติมินิเฮาส์ แน่ๆว่าบ้านขนาดเล็ก มีความได้เปรียบมากยิ่งกว่าบ้านทั่วๆไป ถ้าเราเอ่ยถึงเรื่องเงิน เพราะว่าในการก่อสร้างบ้านขนาดเล็กเงินลงทุนเงินสด จะลดน้อยลง สำหรับพื้นที่ เพื่อรองรับห้องพัก ที่พักที่อาศัยของขนาดกลางชนะ

โดยทั่วไปสำหรับชีวิตปกติมีความต้องการ:

 • สถานที่สำหรับทำอาหาร
 • สถานที่ที่จะนอนหลับพักผ่อน
 • สถานที่สำหรับกระบวนการ “ล้าง”;
 • สถานที่เพื่อรวบรวมแขก

ข้อได้เปรียบ

แม้แต่ บ้าน หลังเล็ก ๆ ก็ยังเป็นความภาคภูมิใจที่แท้จริงสำหรับเจ้าของ ที่อยู่อาศัยดังกล่าวมีข้อดีหลายประการซึ่งควรสังเกต:

 1. ฟังก์ชั่นสูงสุด  ใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรสำหรับบางสิ่ง ตัวอย่างเช่นตู้เสื้อผ้าแบบบิวท์อินใต้หน้าต่างชั้นวางของติดผนังลิ้นชักใต้เตียง
 2. ราคาที่ดีที่สุด แม้แต่ครอบครัวเล็กก็สามารถซื้อบ้านหลังนี้ได้โดยไม่ต้องกู้เงิน แต่อยู่ในสภาพของการสะสมเงิน
 3. ต้นทุนขั้นต่ำสำหรับระบบสาธารณูปโภค  พื้นที่มีขนาดเล็กดังนั้นค่าไฟฟ้าและความร้อนจะต่ำกว่ามาก
 4. การซ่อมแซมจะเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง  ยกตัวอย่างเช่นหากมีรอยร้าวของมูลนิธิหรือมีสิ่งใดเกิดขึ้นเช่นหลังคาการซ่อมแซมจะต้องใช้เงินน้อยกว่าเช่นเดียวกับวิธีอื่น
 5. หากต้องการและบ้านโอกาสสามารถเปลี่ยนแปลงได้  สิ่งนี้หมายความว่าอย่างไร คุณสามารถสร้างส่วนขยายในรูปแบบของห้องอื่นหรือขึ้น – เพื่อสร้างชั้นสอง เป็นเรื่องที่ดี เมื่อคุณสามารถสร้างที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก ตั้งแต่เริ่มต้นด้วยโอกาสที่ จำกัด ในเบื้องต้นและสร้างของคุณเอง ตั้งแต่เริ่มต้นและจากนั้น ค่อยสร้างอาคารให้เสร็จถ้าจำเป็น

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป สร้างบ้านชั้นเดียว ที่พักพูลวิลล่าภูเก็ต 2022

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa