บ้านร่วมสมัย 
รีวิวบ้าน

บ้านร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัย เสน่ห์ที่น่าหลงใหล

บ้านร่วมสมัย 

บ้านร่วมสมัย เสน่ห์ที่น่าหลงใหล Mid Century House เสน่ห์ความเก๋าที่ไม่เคยเลือนลางจางหายพวกเรามั่นใจว่ามีผู้คนจำนวนมากที่ต้องการมีบ้านที่อยู่สบาย แต่ว่าไม่ได้อยากบ้านสร้างใหม่ เพราะเหตุว่าต้องการอยู่ในบรรยากาศความจำเดิมๆของบ้านเก่า เพียงแต่ปรับแก้บางรอยต่อเพิ่มเติมในส่วนที่ต้องสำหรับในการดำเนินชีวิตใหม่ๆหรือเปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับลักษณะของอากาศก็อยู่ต่อได้อีกนานนับสิบๆปี คนเขียนแบบ Architects Ink

 บ้านจัดสรร ก็เป็นเลิศในผู้ที่หลงไหลในบ้านเก่าสมัย Mid century ที่ผลิตขึ้นในปี 1959 ข้างหลังหนึ่ง ผู้ครอบครองคนก่อนซึ่งเป็นคุณลุงกับป้าได้ซื้อไว้ภายในปี 1998 ด้วยความจำอันเป็นหวานใจในวัยเด็กที่เหนียวแน่นกับบ้าน ก็เลยไม่รื้อถอนสร้างใหม่แต่ว่าใช้แนวทางปรับแต่งเพิ่มเติม ในฐานะบ้านของคนเขียนแบบเอง จิตวิญญาณรวมทั้งความสมบูรณ์ของบ้านที่สร้างตั้งแต่ปี 2502 ยังคงรักษาไว้ ข้างหลังก่อสร้างบ้านนี้ก็ได้รับรางวัล Robert Dickson Award สาขาสถาปัตยกรรมในปี 2018

ปรัชญาของการแก้ไขใหม่หมายถึงการผลิตความข้องเกี่ยวที่ดีกับโครงเรื่องตึกเดิมที่มีอยู่ เหตุเพราะตัวบ้านเองมีส่วนประกอบที่ดีอยู่แล้ว ก็เลยจำเป็นต้องให้เกียรติสถาปัตยกรรมอายุหกสิบเศษนี้ แล้วก็อาจจะคุณประโยชน์ทางอารมณ์ของครอบครัวเดิม ด้วยการประสมประสานสิ่งของรวมทั้งพื้นที่ใหม่เข้าด้วยกันอย่างง่ายดาย แล้วก็ตั้งอกตั้งใจจะไม่เพิ่มเติมตึกใหม่ที่วางแบบที่ไม่ตรงกันกับสถาปัตยกรรมที่เป็นบริบทเริ่มแรกสำหรับโซนนี้ใน Grange เมือง Queensland ออสเตรเลีย ที่ออกจะย้ำการอนุรักษ์และรักษาบ้านเกิดเมืองนอนอย่างเข้มข้นบ้านสวยๆหรูๆ

การวางเป้าหมายบ้านนักออกแบบตกลงใจเพิ่มตึกใหม่

การวางเป้าหมายบ้านนักออกแบบตกลงใจเพิ่มตึกใหม่

มีด้านหน้า เป็นแบบ ‘T’ ที่เน้นย้ำไปที่ถนนหนทางแล้วก็ลานเตียนกึ่งกลาง ด้วยดีไซน์ สิ่งของ รวมทั้งโทนสีเรียบล้อไปกับตึกเดิมที่เดี๋ยวนี้อยู่กึ่งกลาง ทำให้ห้องนอนเดิมแล้วก็ห้องครัวได้รับการวางเป้าหมายใหม่ โดยได้ย้ายส่วนห้องนอนไปอยู่ข้างหลัง วางแนวไปต่อเชื่อมที่คอร์ทยาร์ดรวมทั้งสระว่ายน้ำข้างหลัง ข้างหน้าบ้านทั้งสิ้นเป็นหลักที่ใช้งานสาธารณะ มี มุมต้อนรับแขก ห้องรับแขก มุมดำเนินงาน บาร์เครื่องดื่ม ที่เปิดสเปซกว้างๆเชื่อมต่อไปยังครัวบ้านสวยๆหรูๆ

ห้องรับแขกใ้หลังคาเฉสูงโชว์จันทัน ฝาผนังเปิดโล่งเตียนโปร่งๆด้วยฝาผนังกระจกรอบด้าน โดยได้รับแรงดลใจจากแนวทางยุคใหม่ มีช่องแสงสว่าง Skylight เพิ่มความสว่างจากมุมบน การตกแต่งในบ้านที่เต็มไปด้วยโทนสีอบอุ่นของงานผ้ารวมทั้งไม้ เมื่อนำเครื่องเรือนแล้วก็ของตกแต่งที่เคยอยู่มาตั้งแต่สมัยเก่าเอามาวางตกแต่งได้อย่างไม่เขิน มองเหมาะสมกับสิ่งที่จำเป็นในตอนนี้ของผู้อาศัย ในเวลาที่ยังคงรักษาจิตวิญญาณของสิ่งที่เดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็นมรดกตกทอดของครอบครัวเอาไว้ได้อย่างที่ตั้งดวงใจ ไอเดียบ้านหลังเล็ก กะทัดรัด

การเชื่อมต่อพื้นที่จากห้องรับแขกไปห้องรับประทานข้าว ขยายไปสู่ครัวแบบเปิด open plan ช่วยทำให้การเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งมองลื่นไหลตลอดแบบไม่มีฝาผนังกัน แต่ว่าใช้การยกฐานะพื้นขึ้น 2 สเต็ป เพื่อบอกขอบเขตความเคลื่อนไหวพื้นที่ห้องครัวซึ่งจะสูงพอดิบพอดีกับเฉียงนอกบ้านพอดิบพอดี ส่วนของมุมบ้านต่างๆก็ไม่ปลดปล่อยให้ว่าง จัดให้เป็นเบย์วินโดว์ใช้งานนั่งพักผ่อนมองทิวทัศน์ได้อีก เป็นความเรียบง่ายที่สอดคล้องต้องกัน ซึ่งมีเหตุมาจากวิธีการทำความรู้ความเข้าใจพื้นที่

บ้านร่วมสมัย 

จากการเปลี่ยนตำแหน่งย้ายห้องครัวมาอีกด้าน 

ทำให้ครัวแปลงเป็นหัวใจของบ้าน เพราะว่านอกเหนือจากจะเชื่อมต่อใกล้กับห้องรับแขกในบ้านแล้ว ยังเปิดออกเชื่อมต่อเฉียงไม้กว้างๆที่มีพื้นที่นั่งพักผ่อนนอกบ้าน สระว่ายน้ำ รวมทั้งเตาสำหรับงานเลี้ยงปิ้งย่าง บ้านสวยๆหรูๆประตูบานสไลด์ที่เป็นแบบยืดหดเก็บเข้าฝาผนังได้พร้อมผ้าม่านโปร่งโปร่งเป็นแถวกันระหว่างภายในรวมทั้งภายนอกที่ยืดหยุ่น ทำให้บ้านเสมือนไม่มีฝาผนัง ก็เลยมีอิสระรับแสงสว่างและก็ลมได้สุดกำลังห้องอาบน้ำใหม่ที่ดูเหมือนจะเป็นจุดที่โมเดิร์นที่สุดในบ้าน จากการเลือกใช้สิ่งของแล้วก็โทนสีเพียงแค่ 2 สีหมายถึงขาวแล้วก็ดำ ทำให้ชักชวนถูกใจในสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอลที่หลบในบ้านเก่าสไตล์ Mid century

บ้านร่วมสมัย บ้านสมัย mid century ดีไซน์ออกแบบที่ย้ำเส้นเรขาคณิตกระจ่างแจ้งไม่ว่าจะมีลักษณะเป็นเส้นตรง เส้นบ้านสวยๆหรูๆโค้ง สี่เหลี่ยม วงกลม วงรี รวมทั้งยังมีอุปกรณ์ที่ให้ความอบอุ่นอย่างไม้ ผ้า หรืองานหนังอยู่ ถึงแม้ในสมัยนั้นจะเริ่มตรวจสอบและลองใช้วัสดุสังเคราะห์ใหม่ๆก็ตาม การตกแต่งด้านในก็เลยเป็นการประสมประสานของอารมณ์คลาสสิคที่แทรกด้วยความร่วมยุคอย่างกลมกล่อมละมุนละไม ด้วยเส้นเรียบง่าย (Simple Lines) ไม่ดัดแปลงแก้ไขแล้วก็ลดส่วนที่ไม่สำคัญออกไป (Pure Forms) จะมีลักษณะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง หรือทรงเรขาคณิตที่เข้าถึงได้ง่าย ทรงที่ไม่สลับซับซ้อน ไม่มีเนื้อหาเยอะเกินไป เหมาะสมกับรูปทรงสรีระของผู้ใช้งาน ก็เลยสามารถปรับปรับใช้กับบ้านใหม่ได้อย่างง่ายดาย