nordic dressing
ตกแต่งบ้าน,  บทความทั่วไป

แต่งบ้านนอร์ดิก

แต่งบ้านนอร์ดิก nordic dressing แบบบ้านสวยน่าอยู่ บ้านสไตล์นอร์ดิกที่อบอุ่น

แต่งบ้านนอร์ดิก Villas Phuket nordic dressing แบบบ้านสวยน่าอยู่ บ้านสไตล์นอร์ดิกที่อบอุ่น หากคุณกลับบ้านแล้วเหมือนได้วางโลกที่แบกมาหนัก ๆ ทิ้งไปก็คงจะดี การตกแต่ง บ้าน จะช่วยสร้างบรรยากาศ แบบที่ว่าให้เกิดขึ้นได้ ตกแต่งในสไตล์นอร์ดิก ซึ่งเน้นความเรียบง่ายด้วยสีขาวบริสุทธิ์ งานไม้ และสีชมพูที่ดูนุ่มนวล ผสมผสานกับธรรมชาติ พูลวิลล่าภูเก็ต

หากรูปแบบบ้าน มีลานกลางแจ้ง ที่มีความเป็นมิตรกับธรรมชาติ เพื่อสร้างบ้าน ที่เต็มไปด้วยพลังงานสีเขียว มองทางไหนก็สบายตาชวนให้สบายใจ เป็นพื้นที่ความสุขที่สมดุล สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีพ่อ แม่ ลูก สุนัขหนึ่งตัว และแมวอีกสองตัว

แต่งบ้านนอร์ดิก

แต่งบ้านนอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก ที่ทำให้มีความรู้สึกสบายและอบอุ่น

ปัจจุบันยุคที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนยุ่งเหยิง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การใช้ชีวิต และร่างกายและจิตใจ หลาย ๆ คนจึงให้ความสำคัญกับการกลับไปสู่ความบริสุทธิ์ของแก่นแท้ของสิ่งต่าง ๆ ละทิ้งความซับซ้อน เปลี่ยนรายละเอียดในชีวิต ให้เรียบง่าย แล้วจัดให้อยู่ในสภาวะที่สบายที่สุด ตามจังหวะของตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ มีคำตอบอยู่ ในการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียน

รูปแบบสไตล์นอร์ดิกมีจุดเริ่มต้นจากฝั่งเมืองหนาว จึงให้ความรู้สึกเรียบง่าย อบอุ่น และสบายแก่ผู้คน ตามแนวคิดเรื่องให้ “ความรู้สึกของชีวิต”  นักออกแบบจึงทำให้พื้นที่และทิศเหนือของบ้าน มีการผสมผสานระหว่างสีและเฟอร์นิเจอร์สไตล์ยุโรป เชื่อมต่อกันอย่างใกล้ชิด  Beiou ใช้องค์ประกอบสีขาวบริสุทธิ์ สีกลาง ๆ อย่างสีเทา สีชมพูพาสเทล ให้ความละมุนนุ่มนวล และสีของไม้แบบไม่ปรุงแต่ง เพิ่มเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรขาคณิตและของตกแต่งที่มีชีวิตชีวา เน้นการเปิดพื้นที่ ให้แสงสว่างส่องเข้ามาอย่างอบอุ่นทำให้บ้านดูมีสุขภาพดี ของตกแต่งที่เป็นเรื่องราวของสัตว์โซนหนาว ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิด การออกแบบภายในสไตล์นอร์ดิก

แต่งบ้านนอร์ดิก

โดยภายในโล่งโปร่ง อบอุ่น สดชื่น

หากพื้นที่สาธารณะเป็นห้องโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ด้านข้างเป็นประตูกระจกตลอดแนว ทำให้แสงและอากาศ เข้ามาทางประตูทั้งสองด้าน ให้บรรยากาศที่ปลอดโปร่ง เหมือนไม่มีผนัง แต่บ้านเขตร้อน ก็ยังจำเป็นต้องมีช่วงเวลา ที่ไม่ต้องการแสงแรง ๆ จึงติดผ้าม่านสีขาวพริ้วเบาให้เลื่อนบดบังแสงได้ในเวลาที่ต้องการ ในบริเวณห้องนั่งเล่น ผนังหลักตกแต่งด้วยแผ่นหินอ่อนและเก้าอี้เรียบง่าย เป็นพื้นผิวแบบนอร์ดิกที่แอบหรูหรา ในขณะเดียวกัน ผนังยังซ่อนฟังก์ชันมุมเล่นเปียโน ตู้ ชั้นวาง ช่วยให้การจัดเก็บเป็นระเบียบดูเรียบร้อยและไม่กินพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้าน Villas Phuket

แต่งบ้านนอร์ดิก

ย้อนกลับสู่ธรรมชาติ

ถ้าคนเป็นผลผลิตจากสิ่งแวดล้อม สไตล์ของบ้านก็เช่นเดียวกัน ด้านในบ้านตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียน ส่วนภายนอกจึงสร้างการเชื่อมต่อความรู้สึกด้วยการทำมุมนั่งเล่นกลางแจ้งเล็ก ๆ ใต้บันได พื้นกรุทับด้วยไม้สีน้ำตาลแดงและปลูกต้นไม้ขนาดย่อม ให้ร่มเงา จำลองสวน เหมือนตั้งอยู่ท่ามกลางแสงตะวันและทิวทัศน์ภูเขาเขียวชอุ่ม ข้าง ๆ วางเบาะรองลายก้อนหินเล็ก ๆ เอาไว้ให้น่านั่ง องค์ประกอบของความเสมือนจริงนั้น เข้ากันได้อย่างดี กับวิวป่าเขาที่เห็นอยู่ไกล ๆ สอดรับกับแนวคิด “การนำธรรมชาติเข้ามาในเมืองและนำผู้คนกลับคืนสู่ธรรมชาติ”พูลวิลล่าภูเก็ต

และไม่เพียงแต่มีสวนเล็ก ๆ ข้างบ้านเท่านั้น เมื่อเดินไปด้านนอกเปิดประตู จะเห็นลานสีเขียวที่ขยายออกไปกว้าง ๆ  อะไรจะสุขใจไปกว่าการได้นั่งเล่นสบาย ๆ บนเสื่อกลางสนามในช่วงบ่าย พร้อมกับลูกชายตัวน้อย สุนัขตัวโต และลูกแมวที่ง่วงนอนกำลังขดตัวเพื่องีบหลับ รอชมพระอาทิตย์ค่อย ๆ อำลาไปช้า ๆ สถานการณ์แบบนี้ เหมือนเป็นเรื่องธรรมดาไม่มีอะไรพิเศษ แต่กลับทำให้หัวใจอิ่มเอมด้วยความสุขซ้ำ ๆ ทุกวัน

nordic dressing

เชื่อมต่อลมหายใจเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

วิวติดกับสวนเป็นห้องสำหรับฝึกโยคะ ที่เชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับธรรมชาติ ผ่านกระจกใสรอบด้าน ให้แสงและความเขียวขจีมีส่วนร่วมในการฝึกซ้อมทุกช่วงเวลาของวัน ไม่ว่าจะเป็นยามเช้ากับแสงแดดอ่อน ๆ ที่ปลุกให้ร่างกายค่อย ๆ ตื่น หรือคืนฤดูร้อนที่ได้ใช้เวลาอยู่กับดวงดาว ล้วนต้องใช้สภาพแวดล้อมภายนอกและการสื่อสารภายในควบคู่กัน บรรยากาศที่สร้างความผ่อนคลายช่วยให้เกิดการปลดปล่อยร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ เอื้อต่อการทำสมาธิในเชิงลึก สามารถรับฟังเสียงของตัวเองได้ชัดเจน เพื่อสร้างชีวิตที่สงบแท้จริง

โดยรวมการแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนหรือนอร์ดิก มีที่มาจากประเทศเมืองหนาวในทวีปยุโรป ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ หนึ่งองค์ประกอบหลักที่ขาดไม่ได้ในบ้านแบบสแกนดิเนเวียน คือ ช่องแสงขนาดใหญ่ เพราะโดยพื้นฐานบ้านในเขตนั้นจะมีอากาศหนาวจัด ชั่วโมงในการรับแสงน้อยมาก จึงต้องการแสงมากเพื่อเติมความอุ่นให้บ้าน การนำมาใช้ในบ้านเขตร้อน ที่ต้องปกป้องบ้านจากแสง อาจต้องปรับเปลี่ยนบางอย่าง เช่น การเปลี่ยนทิศทางที่ติดผนังกระจก หรือใช้ผ้าม่าน ฉากกั้น ฟาซาด แนวต้นไม้ ช่วยกั้นกรองแสงในช่วงที่แดดแรง

nordic dressing

วิถีทางแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน ให้ดูสวยงามใกล้ชิดธรรมชาติ

ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวีย เป็นวิธีการออกแบบที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะทั้งโปร่ง โล่ง แต่ก็อบอุ่นและเหมาะแก่การอยู่อาศัยจริง

หากแต่ถึงจะเรียบหรูดูแพง การแต่งบ้านสไตล์นี้ก็ไม่ได้แต่งยากอย่างที่คิด Villas Phuket เพียงเลือกสีและเฟอร์นิเจอร์ให้ถูก ก็สำเร็จไปครึ่งนึงแล้ว !

nordic dressing

ตกแต่งห้องนอนสไตล์นอร์ดิกได้ฟีลธรรมชาติ

ตกแต่งห้องนอนสไตล์นอร์ดิก กำลังเป็นที่พูดถึงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งสำหรับคนที่สร้างบ้านใหม่หรือรีโนเวทห้องนอนก็มักเลือกใช้สไตล์นี้ในการตกแต่ง ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ มักใช้สีขาว สีเทา หรือสีโทนธรรมชาติที่ช่วยทำให้ห้องนอนดูโดดเด่น เรียบง่าย สบายตา อีกทั้งยังได้บรรยากาศที่อบอุ่นอีกด้วย พูลวิลล่าภูเก็ต

ลักษณะเด่นของสไตล์นอร์ดิก

  • โดยรวมบ้านสไตล์นี้มีโครงหลังคาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยรูปทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่วที่ออกแบบมาให้มีความชัน ซึ่งมักจะอยู่ที่ห้องนอนพอดี เพื่อให้หิมะไม่ติดค้างอยู่บนหลังคา ซึ่งจะทำอุณหภูมิภายในบ้านต่ำลงได้ 
  • หน้าต่าง คือ อีกลักษณะเด่นที่นิยมออกแบบให้มีแสงสว่างเข้ามาภายในบ้าน รวมถึงการติดโคมไฟกระจายแสง เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้มากที่สุด เพราะเป็นแถบประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น
  • ของใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในการแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก มักมาจากวัสดุที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ และจัดวางให้มีพื้นที่ว่างเหลืออยู่ เพื่อความโปร่งและสบายตา ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน
nordic dressing

ข้อดี – ข้อเสียของการแต่งห้องนอนสไตล์นอร์ดิกที่บ้านเรา

ข้อดี: ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกช่วยให้บ้านสวยงาม ได้บรรยากาศธรรมชาติ ทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น รวมถึงมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ได้สะดวก ซึ่งก็ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

ข้อเสีย: โดยรวมด้วยลักษณะเด่นหลายข้อที่ออกแบบมาเพื่อสภาพอากาศที่หนาวเย็น จึงอาจจะไม่เหมาะกับประเทศไทยที่มีอากาศค่อนข้างร้อนอยู่แล้ว 

ทริคแนะนำ โดยปรับใช้ได้ด้วยการติดม่าน เพื่อใช้กรองแสงได้ในระดับหนึ่ง Villas Phuket

nordic dressing

แนวทางการตกแต่งแบบนอร์ดิก มีจุดเด่นอะไรบ้าง และจะทำให้ห้องน่าสนใจขึ้นได้อย่างไร

ลักษณะเด่นของการตกแต่งแบบนอร์ดิก ก็คือ การใช้ความเป็นธรรมชาติ เส้นสายต่าง ๆ ที่มีความอ่อนไหว ให้ความรู้สึกไม่แข็งทื่อจนเกินไป แต่การนำค่านิยม จากแถบสแกนดิเนเวียนซึ่งสภาพภูมิอากาศค่อนข้างเย็น มาประยุกต์ใช้กับการออกแบบสไตล์เขตร้อนชื้นของบ้านเรา พูลวิลล่าภูเก็ต ในแง่มุมของงานสถาปนิกหรือการออกแบบตัวบ้าน

และรวมไปถึงคอนโดหรือโครงการต่าง ๆ จึงควรมีเรื่องต้องระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Space หรือช่องเปิดต่าง ๆ ในบ้าน เพื่อให้มีทิศทางลมรับธรรมชาติ และเพื่อป้องกันไม่ให้บ้านร้อนจนเกินไป ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รู้สึกถึงความผ่อนคลายอย่างแท้จริง

แต่งบ้านนอร์ดิก nordic dressing แบบบ้านสวยน่าอยู่ บ้านสไตล์นอร์ดิกที่อบอุ่น หากคุณกลับบ้านแล้วเหมือนได้วางโลกที่แบกมาหนัก ๆ ทิ้งไปก็คงจะดี การตกแต่งบ้าน จะช่วยสร้างบรรยากาศ แบบที่ว่าให้เกิดขึ้นได้ ตกแต่งในสไตล์นอร์ดิก ซึ่งเน้นความเรียบง่ายด้วยสีขาวบริสุทธิ์ งานไม้ และสีชมพูที่ดูนุ่มนวล ผสมผสานกับธรรมชาติ Villas Phuket

หากรูปแบบบ้าน มีลานกลางแจ้ง ที่มีความเป็นมิตรกับธรรมชาติ เพื่อสร้าง บ้าน ที่เต็มไปด้วยพลังงานสีเขียว มองทางไหนก็สบายตาชวนให้สบายใจ เป็นพื้นที่ความสุขที่สมดุล สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีพ่อ แม่ ลูก สุนัขหนึ่งตัว และแมวอีกสองตัว

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แบบห้องนอน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa