Modern Flintstone
แบบบ้าน

Modern Flintstone

Modern Flintstone ถ้ำและการออกแบบตกแต่งภายใน

Modern Flintstone ในสมัยโบราณ มนุษย์ได้มีการคิดค้น ใช้ถ้ำ เป็นที่อยู่อาศัย เพื่อใช้ใน การดำรงชีวิตใน จนเกิดเป็นอารยธรรม และประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน จนถึงในยุคปัจจุบัน การคิดค้น เหล่านั้น ก็ยังคงมีความสำคัญ กับงานออกแบบ ตกแต่งภายใน

รวมไปถึงสถาปัตยกรรม ต่าง ๆ มีการนำเอาหลักการ ออกแบบ ของถ้ำใน สมัยอดีตมาใช้ เป็นแรงบันดาลใจ ประยุกต์เข้า กับงานออกแบบ ในยุคปัจจุบัน จนทำให้งาน ออกแบบ มีความหลากหลาย และ มีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น วิลล่าภูเก็ต

ในบทความนี้ จะพาผู้อ่าน ทุกท่าน มาทำความรู้จัก กับ Modern Flintstone : ถ้ำ และการออกแบบ ตกแต่งภายใน จะน่าสนใจ และสวยงามเพียงใดเชิญชมได้เลยค่ะ แบบบ้านชั้นเดียว

จะมีรูปแบบไหนบ้าง มาติดตามกันเลย

|| Aquatio Cave Luxury Hotel & Spa, Italy ||

Modern Flintstone

เริ่มกันที่แรกกับ Aquatio Cave Luxury Hotel & SPA ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นสถานที่พักผ่อนเพื่อสุขภาพตามธรรมชาติตั้งอยู่ในย่านประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของเมือง Matera ในประเทศอิตาลี

ที่แห่งนี้ได้รับการออกแบบ และตกแต่งภายใน โดยสถาปนิกชาวอิตาลี Cosimo dell’Acqua และ Simone Micheli Villas Phuket โดยมีแนวทาง และรูปแบบการออกแบบ และ ตกแต่งภายใน ที่เน้นความเรียบง่าย

มีการใช้ถ้ำทางธรรมชาติ เป็นโครงสร้างหลักในการออกแบบ ซึ่งถ้ำดังกล่าวคือถ้ำ Sasso Caveoso ซึ่งเป็นหนึ่งในถ้ำหินปูน ที่เก่าแก่ที่สุดในย่านของเมือง Matera แห่งนี้ บ้านชั้นเดียวไทยประยุกต์ยกพื้นสูง งบก่อสร้าง 1.7 ล้าน

Modern Flintstone

Aquatio Cave Luxury Hotel & SPA แห่งนี้ได้รับการยกย่อง ให้เป็นหนึ่ง ในที่พักชั้นดี แบบบ้าน อีกทั้งยังถูกยกย่อง ให้เป็นหนึ่ง ในสถาปัตยกรรม ที่อยู่ร่วม กับธรรมชาติ ที่ทำให้เกิดความกลมกลืน ทางสถาปัตยกรรม

โดยใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ให้เกิดประโยชน์ สูงสุด โดย Aquatio Cave Luxury Hotel & SPA แห่งนี้มีห้องพัก ทั้งหมด 35 ห้อง ซึ่งถูกจองเต็มเกือบทั้งปี การออกแบบ ตกแต่งภายใน ทำโดยการลบเหลี่ยม และมุมของถ้ำ ทางธรรมชาติออก มีการต่อเติมผนัง ในบางพื้นที่เช่นในห้องพัก

อีกทั้งจัดวางเฟอร์นิเจอร์ สีขาว เพื่อให้พื้นที่ดูสะอาดตา โดยจุดเด่น ของ Aquatio Cave Luxury Hotel & SPA แห่งนี้อยู่ที่ สระน้ำอุ่นที่เป็นแห่งน้ำ ทางธรรมชาติ เหมาะแก่การเดินทาง มาพักผ่อนเป็นอย่างมาก เลยทีเดียว บ้านศุภาลัย พรีโม่ พัทยา

Modern Flintstone

|| Dick Clark Malibu House, California ||

Modern Flintstone

Dick Clark Malibu House หนึ่งในงานออกแบบ และ ตกแต่งภายใน ที่ได้รับแรงบันดาลใจ จากถ้ำ Villas Phuket โดยอ้างอิง รูปแบบของบ้าน ของมนุษย์ยุคหิน จากการ์ตูนเรื่อง Flintstone ซึ่ง Dick Clark Malibu House แห่งนี้เป็น บ้านของ Dick Clark นักวิทยุ และพิธิกร ชื่อดังชาวอเมริกา ตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนีย (California) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการออกแบบ โดย Phillip Jon Brown

การออกแบบ สถาปัตยกรรม และ การออกแบบ ตกแต่งภายใน มีรูปแบบเหมือน กับถ้ำที่ภายใน ปูด้วยคอนกรีต เพื่อทำให้เกิดความรู้สึกที่เหมือน กับอาศัยอยู่ ในถ้ำจริง ๆ นอกจากนี้ ยังเลือกใช้โครงสร้าง ทรงโค้ง

พร้อมกับการใช้ กระจกติด โดยรอบตัวอาคาร จึงทำให้เกิดความรู้สึก ที่กว้างขวาง สบายตา ไม่อึดอัดถึงแม้ จะถูกออกแบบ ให้เป็นลักษณะ ของถ้ำก็ตาม และยังทำให้ได้เห็นทัศนียภาพ โดยรอบบ้านแบบ 360 องศาอีกด้วย

Modern Flintstone

|| We Hotel Toya, Hokkaido – Japan ||

Modern Flintstone

We Hotel Toya ในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยเป็นหนึ่งในบ้านพักคนชรา ที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบโทยะ ในฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะได้รับการตกแต่งอย่างเรียบง่าย โดยฝีมือสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Kengo Kuma เขาได้เปลี่ยนบ้านพักคนชราแห่งนี้ให้กลายเป็นโรงแรมบูติก ที่มีบรรยากาศแห่งความสะดวกสบาย และความอบอุ่น เหมาะสำหรับต้อนรับแขกที่มาเยือน ด้วยการออกแบบตกแต่งจากการใช้ไม้และผ้า ผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัวจนเกิดเป็นงานออกแบบตกแต่งภายในที่มีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก

แรงบัลดาลใจที่ Kengo Kuma ได้รับคือรูปแบบของถ้ำที่มีความโค้งมนและดูสบายตา โดยเลือกใช้วัสดุเป็นผ้า และทำให้ผ้าเพดานเกิดรูปแบบของสัมผัสที่แปลกตา จากการผ่านกระบวนการตกแต่งผืนผ้า จนทำให้มีลักษณะเป็นจีบทั้งผืน เมื่อนำไปประยุกต์กับโครงสร้างที่มีลักษณะโค้ง จึงส่งผลให้มีลักษณะคล้ายถ้ำตามธรรมชาติมากเลยทีเดียว ทั้งนี้เพื่อสอดคล้องกับจุดประสงค์ที่ต้องการสื่อถึงความเป็นธรรมชาติ และยังแฝงไปด้วยความพริ้วไหวแลดูโปร่งโล่งสบาย ไม่เกิดความอึดอัด การออกแบบนี้ทำให้เกิดเป็นถ้ำที่ไม่ได้ใช้วัสดุจากหิน หรือคอนกรีต ถือเป็นความแตกต่างทางด้านการดีไซน์ที่กลายเป็นเอกลักษณ์ และเป็นเทคนิคการออกแบบนี้แตกต่างไม่เหมือนใคร

Modern Flintstone

|| The Desert House, California ||

The Desert House ตั้งอยู่บนเนินเขาหินในทะเลทรายแคลิฟอร์เนีย ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอเมริกัน Kendrick Bangs Kellogg อาคารภายนอกถูกออกแบบได้อย่างน่าประทับใจ ด้วยการอำพรางตัวอาคารให้เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติบริเวณนั้น การออกแบบมีโครงสร้างหลักมาจากแผ่นคอนกรีตที่ซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ ลดหลั่นกันอย่างมีจังหวะ ภายในอาคารมีการออกแบบและตกแต่งภายในให้มีลักษณะคล้ายถ้ำหิน หรือถ้ำตามธรรมชาติ มีรูปแบบทางเดิน รวมไปถึงรูปทรงของหลังคาที่ให้ความรู้สึกคล้ายกับการอยู่ในถ้ำ รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ในการออกแบบและตกแต่งภายในก็ได้เลือกใช้วัสดุจากธรรมเป็นองค์ประกอบหลัก

 Kendrick Bangs Kellogg ถือเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกสถาปัตยกรรมอินทรีย์ (รูปแบบสถาปัตยกรรมที่รูปแบบและโครงสร้างต้องสอดคล้องกับภูมิทัศน์ทางธรรมชาติ) ในสหรัฐอเมริกาเลยก็ว่าได้ ผลงานของ Kendrick Bangs Kellogg กลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก สําหรับการสร้างบ้านพักตากอากศกลางทะเลทรายแห่งนี้ ทีมงานและผู้ออกแบบใช้เวลาในการออกแบบอย่างยาวนาน เพื่อให้เกิดเป็นงานศิลปะที่สร้างขึ้นอย่างพิถีพิถัน จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจถ้า Desert House จะต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชันผู้ที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมที่ร่ำารวยหรือแม้กระทั่งพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้ผู้คนได้เข้าชม

The Desert House

ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมคะ ถ้ำและการออกแบบตกแต่งภายใน แบบบ้าน กับความคิดที่สร้างสรรค์ของนักออกแบบแต่ละท่านที่ดึงเอาแรงบัลดาลใจจากธรรมชาติอย่าง “ถ้ำ” มาออกแบบต่อยอดจนเกิดเป็นงานสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่นเป็นของตัวเอง และยังผสมกลมกลืนกับความเป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

สามารถติดตาม ผลงานต่าง ๆ ของทาง Bareo ได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ ของ Bareo หรือทาง Facebook : Design by Bareo ที่จะคอยอัพเดท ข่าวสาร งานดีไซน์ และผลงานการออกแบบ ตกแต่งภายใน มากมาย ให้ท่านผู้อ่านได้ รับความรู้ และความสนุกตลอดทั้งปี

หรือหากสนใจจะออกแบบ ตกแต่งภายใน กับทาง Bareo ทางเราก็มีบริการ ออกแบบภายใน ครบวงจร โดยสามารถอ่านรายละเอียด การให้บริการ ของเราได้ที่นี่ คลิ๊ก

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับบ้านเพิ่มเติม : รีโนเวทบ้าน แต่งบ้าน บ้านและสวน ซื้อบ้าน house เรื่องบ้านๆ
แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA
RENT AND BUY VILLA PHUKET VILLA FOR SELL VILLA FOR RENT SALE VILLA buy villa phuket