Modular
แบบบ้าน

Modular Architecture

Modular Architecture สถาปัตยกรรม โมดูลาร์

สถาปัตยกรรม Modular คือระบบที่เข้ามา เป็นตัวช่วย ในงานออกแบบ สิ่งก่อสร้าง ให้มีความสะดวก ในการก่อสร้าง อีกทั้งยังช่วยลดระยะเวลา ในการก่อสร้างได้ดีมากขึ้น

หลายคนอาจจะเคยเห็น การนำระบบแบบ Modular มาออกแบบ ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ กันมาบ้างแล้ว Villas Phuket นักออกแบบและวิศวกร จึงลองนำเอาระบบ โมดูลาร์ มาใช้ควบคู่ไป กับการออกแบบ สถาปัตยกรรม จนเกิดเป็น Modular Architecture ที่ไม่ใช่แค่เพียง ของผลงานชิ้นเล็ก แม้แต่โครงสร้างต่าง ๆ POOL VILLA ก็สามารถแยกชิ้นส่วน เพื่อประกอบ เป็นรูปแบบสำเร็จรูปต่าง ๆ ได้อีกด้วย

สถาปัตยกรรม โมดูลาร์ ในรูปแบบต่าง ๆ

Penda’s : Thousand Yards Pavilion 

Modular

ทาง Thousand Yards Pavilion ได้ถูกออกแบบขึ้นมา เพื่องานจัดแสดง พืชสวนโลก ที่เกิดขึ้นในปี 2019 จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยการออกแบบ มีลักษณะเป็น วิลล่าภูเก็ต ซุ้มศาลาพฤกษศาสตร์ ที่กินพื้นที่จัดแสดงกว่า 30,000 ตารางเมตร

ได้ชื่อว่า A thousand yards ถูกออกแบบ โดย บริษัทสถาปัตยกรรม Penda China ซึ่งมีหลักการออกแบบ ที่เลือกเอาระบบ Modular มาใช้เป็นส่วนหลักสำคัญ นั่นคือการนำเอาบล็อกศาลา ที่แยกส่วนได้ มาทำการประกอบต่อ ๆ กัน

โดยแต่ละบล็อกเชื่อมต่อกันได้ทุกมุม รวมไปถึงมีพื้นที่ พันธุ์ไม้ ภายในที่มีความต่อเนื่อง และยังเชื่อมโยงกัน บนหลังคาอีกด้วย

Modular

กระบวนการคิด ในการออกแบบ ผลงาน Thousand Yards Pavilion ชิ้นนี้นั้น ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากกฎ “การวางผังเมือง ในเมืองจีนโบราณ”  โดย ดีไซเนอร์ Villas Phuket ใช้หลักการของรูปแบบ เมืองในอดีต ที่มีการวางแนวเส้นแบ่งเขต ของแต่ละเมือง

เพื่อนำมาใช้ในรูปแบบของศาลา แบบบ้าน และพัฒนาระบบโมดูลาร์ ที่มีพื้นที่ขนาด 8 × 8 เมตร สามารถต่อ และ ประกอบกันได้อย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่า เป็นการวางแบบแผนที่ อันน่าทึ่งมาก และมากไปกว่านั้น คือฟังก์ชันของระบบโมดูลาร์นี้ ยังมีความยืดหยุ่น หากต้องการพัฒนาการออกแบบในอนาคตก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกด้วยเช่นกัน


Penda’s : Tel Aviv Arcades

Modular

ผลงานมีชื่อว่า Tel Aviv Arcades อพาทเม้นต์ความสูง18 ชั้น ที่ถูกออกแบบ โดยบริษัท Penda China ในเมืองเทลอาวีฟ ในประเทศอิสราเอล โดยมีอาคาร ที่ทำจากซุ้มประตู และระเบียงแบบแยกส่วน ออกจากโครงสร้างหลัก ซึ่งมีจุดมุ่งหมาย เพื่อส่งเสริมสถาปัตยกรรมแบบ Bauhaus ไม้กระถาง ที่เป็นมรดกตกทอดของเมืองเทลอาวีฟ

และเมืองแห่งนี้ จะมีอาคารสไตล์ Bauhaus จำนวนมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ ยังเลือกใช้หลักการออกแบบ ด้วยระบบโมดูลาร์นี้ ยังช่วยให้ต้นทุนในการก่อสร้าง และการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ลดลงอีกด้วย และมีข้อดี ในอนาคต คือสามารถนำชิ้นส่วนสำเร็จรูป และโครงสร้างต่าง ๆ แยกตัวออกมาได้ จึงทำให้ง่ายต่อการบำรุงรักษา ในระยะยาว


BIG’s Oceanix City

Modular

ผลงานมีชื่อว่า Oceanix City ได้ถูกการออกแบบ โดยบริษัทสถาปัตยกรรม BIG โดยใช้การออกแบบตามแนวคิดที่ว่า “เมืองที่สามารถรองรับประชากร 10,000 คน และลอยอยู่บนน้ำ” ซึ่งจะสามารถ ช่วยเหลือประชากร ที่ถูกคุกคาม จากเหตุการณ์สภาพ อากาศที่รุนแรงและระดับน้ำทะเล ที่สูงขึ้นได้

ด้วยหลักการความคิดนี้ ทางดีไซน์เนอร์ และ สถาปนิก จึงช่วยกันคิดรูปแบบของ Oceanix City ที่ประกอบด้วย เกาะที่รวมกลุ่มกัน เป็นกลุ่ม ๆ 6 กลุ่ม เพื่อทำการสร้างพื้นที่ ของที่พักอาศัย จากนั้นกลุ่มเหล่านี้ จะถูกทำซ้ำทวีคูณขึ้นไปอีกหกครั้ง

เพื่อทำการสร้างเป็นที่อยู่อาศัยขนาด 12 เฮกตาร์สำหรับผู้อยู่อาศัย 1,650 คน และทำต่อแบบนี้อีกครั้ง จะสามารถรองรับประชากรขนาด 10,000 คน ได้เลยที่เดียว


IAMZ’s World of Chlorophyll

IAMZ’s World of Chlorophyll

ผลงานที่ชื่อว่า World of Chlorophyll เป็นโครงการของทาง บริษัทออกแบบอย่าง IAMZ Design Studio ตามหลักการแนวคิด สำหรับตึกระฟ้า ที่มีรูปแบบของที่พักอาศัย ในอนาคตที่จะมาถึง อันใกล้นี้ ที่ตั้งอยู่ในกรุง New York ตามแนวคิดหลักของการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับระบบ Modular ที่เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบโครงสร้างเกือบทั้งอาคาร รูปแบบ Modular

ได้รับแรงบัลดาลใจมาจากรูปแบบของใบไม้ และมีโครงสร้าง ที่ลอกเลียนแบบ มาจากธรรมชาติ ทั้งในส่วนของระบบถ่ายเทอากาศ รวมไปถึงการทะลุผ่านของแสงแดด วิลล่าภูเก็ต

IAMZ’s World of Chlorophyll

โดยการก่อสร้างนั้น มีการวางแผนระบบ ด้วยการใช้การก่อสร้าง แบบสำเร็จรูปทั้งหมด ซึ่งจะสามารถแยกส่วนต่าง ๆ ออกจากกันได้ แล้วนำมาประกอบกัน จนกลายเป็นอาคาร ตามรูปแบบโครงสร้างที่วางไว้ได้ และหากต้องการต่อเติม หรือ พัฒนาตัวอาคารในอนาคต ก็ยังจะสามารถทำได้อย่างสะดวกมากเลยทีเดียว เรื่องบ้านๆ

เรียกได้ว่าระบบของการเชื่อมต่อแบบ Modular นั้น มีความสำคัญมากกับงานในหลาย ๆ แขนง รวมไปถึงงานออกแบบ และการก่อสร้างอาคารสถาปัตยกรรมแบบนี้อีกด้วย

หากท่านผู้อ่านท่านใด สนใจจะออกแบบตกแต่ง ภายใน กับทาง propertysmile ทางเราก็มีบริการ ออกแบบภายในครบวงจร โดยสามารถอ่านรายละเอียดการให้บริการได้่ตามลิ้งด้านล่างเลยค่ะ แบบบ้านชั้นเดียวสวย ๆ

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับบ้านเพิ่มเติม : รีโนเวทบ้าน แต่งบ้าน บ้านและสวน ซื้อบ้าน house เรื่องบ้านๆ แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA RENT AND BUY VILLA PHUKET VILLA FOR SELL VILLA FOR RENT SALE VILLA buy villa phuket