renovate townhouse
รีวิวบ้าน

renovate townhouse

renovate townhouse งบประมาณ 5 แสน

renovate townhouse

renovate townhouse งบประมาณ 5 แสน “Home is where you find love” ฐานรากกล้วย ๆ ของทุกคนที่ ต้องการมีบ้าน ย่อมอยากพื้นที่ที่มองดูไปทางไหนก็รู้สึกปลื้มใจ เป็นหลักที่ ความสำราญที่ทำให้ ทุกวันต้องการตื่นมา เพื่อรับบรรยากาศดี ๆ แม้กระนั้นบางครั้งบางคราวพวกเราก็จำต้องมาเจอกับข้อเท็จจริงที่ว่าบ้านที่อยู่นั้นเก่า ย่ำแย่ มองป่วยไข้และก็กำลังปรารถนาความช่วยเหลือ

เกื้อกูลแบบเร่งด่วน การรีโนเวทก็เป็นอีกหนึ่งกรรมวิธีการที่จะฟื้นคืนโครงการบ้าน ภูเก็ตชีวิตบ้านให้กลับมาผ่องใสอีกที จะพาไปพบกับบ้านข้างหลังหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นทาวน์เฮาส์เก๊าเก่าแต่ว่าได้ความสามารถของคนสมัยใหม่ที่ทดสอบปรับแก้ จับจ่ายซื้อของเอง คุมหน้างาน ศึกษางานเองนิดหน่อย จนถึงออกมาเป็นบ้านของ cute girl ที่ทำให้พวกเราจำต้องหันกลับไปมองดู

renovate townhouseBefore: ภาวะบ้านเก่าเป็น ทาวน์เฮาส์ที่ผ่าน ยุคสมัยมานานนับ เป็นเวลาหลายปี ข้างหน้า ก็เลยเต็มไป ด้วยรอยเปื้อนราดำ พื้นที่หน้าบ้านเกลื่อนกลาด ตาจากการยึด ครอบครองพื้นที่ของ เหล่าวัชพืช รวมทั้งของ เหลือใช้ที่กอง อยู่ไม่มีพื้นที่ให้ หยุดรถยนต์ ท้าให้ทดลอง แปลงโฉม มองว่าจะแปรไปได้ เพียงใดบ้านสวยๆหรูๆ

After: ข้างหลังการ รีโนเวท เสมือนดีดนิ้วเสก ให้บ้านแปรไป แบบหน้ามือ เป็นหลังมือ ซึ่งดีไซน์ เนอร์ชี้แนะว่า “แม้เริ่มผิด ว่าจะเริ่มรีโนเวทอย่างไรดี พวกเราชี้แนะว่า เริ่มจากทิ้ง..ทิ้งสิ่ง ไม่มีความสำคัญ ทิ้งสิ่งที่ ไม่ใช้ ไม่ก่อ คุณประโยชน์ ทิ้งของโบราณ ที่เก็บแล้วไม่เคยใช้ เครื่องเรือน ที่มีความจำ แต่ว่าไม่มี ที่จะไว้ ทิ้งเหอะ (ถ่ายภาพเก็บ ไว้พอเพียง ส่วนตัว สำหรับเรานะ)”

renovate townhouse

หลังจากนั้นก็ปิดฝาผนังทึบส่วนที่เคยเป็นประตูปากทางเข้าแล้ว สร้างปากทางเข้าใหม่ ให้เป็น ส่วนตัวเยอะ ขึ้นเรื่อย ๆ ชำระล้างผิวฝาผนังส่วนที่ เป็นรอยเปื้อนรา ทั้งหมดทั้งปวงแล้ว ลงสีใหม่เป็นสีขาวล้วน เปลี่ยนแปลงหลังคาเป็นสีเทา หลังคากันสาดที่หน้าต่างด้านล่างทำใหม่ให้เต็มพื้นที่ พื้นหน้าบ้าน รื้อถอนแปลงให้แปลง เป็นกลางแจ้ง ๆ เพียงพอ

สำหรับหยุดรถยนต์ ได้สบาย ๆ และก็ทำรั้วบ้านใหม่เป็นเหล็ก พับเป็นท่อน ๆ มีล้อเลื่อนที่ใช้ งานสบาย จากบ้านเก่า เก็บเปลี่ยนเป็น บ้านโมเดิร์นมินิมอลที่น่า ประทับใจหลักฐาน การลงมือเปลี่ยนแปลง บ้านเองในหลาย ๆ ส่วนที่ทำเป็น เองก็ Do it myself เพื่อตัดงบประมาณ สำหรับเพื่อ การว่าจ้าง

เมื่อเข้ามา ในบ้านจะ รู้สึกได้ถึง ความโปร่งสบาย และ ก็สว่าง จากช่องแสง สว่างที่มี เยอะขึ้นเรื่อย ๆ แล้วก็โทนสี ของสิ่งของตกแต่ง สิ่งไหนที่ ของเดิมยังคง ดีอยู่ก็ยังคงเก็บไว้ ส่วนที่ ควรจะรื้อถอน ก็รื้อถอนออก แปลงใหม่ ดังเช่น พื้นไม้ขว้างร์เก้ ฝ้าเพดาน ที่ผุกระทั่งพัง ทลายแล้วถูก เปลี่ยนแปลงใหม่ ให้เป็น สิ่งของที่ใช้งาน ได้แข็งแรง ดูแลง่ายดาย รวมทั้งสวย สดงดงามขึ้น ในระหว่างที่ การตกแต่ง ย้ำความน้อย ใช้เครื่องเรือน เฉพาะชิ้น สำคัญ ๆ ที่จำเป็นจะ ต้องแค่นั้น เพื่อพื้นที่บ้าน มีความลื่นไถลไหลและก็ยืดหยุ่นรู้สึกได้ถึงความกว้างของบ้านให้สูงที่สุดพูลวิลล่า ภูเก็ต

ผู้ครอบครองโปรเจ็คชี้แจงในส่วนการรีโนเวทเพิ่มเติมอีกว่า 

renovate townhouse

“การรีโนเวทเรื่องส่วนประกอบของบ้านไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตีหรือเปลี่ยนมากมายก่ายกอง จริงๆการที่คุมงบประมาณได้ต่ำก็เนื่องจากว่าพวกเรามิได้เปลี่ยนแปลงอะไรเยอะแยะ พากเพียรหาจุดยั่วยวนใจหรือองค์ประกอบเก่าเดิมที่งามในตัวมันออกมา show หรือใช้ประโยชน์มันให้สูงที่สุด ดังเช่นว่า มุมบันไดที่ตรงนี้องค์ประกอบเดิมงามมาตั้งแต่ต้นแล้ว พวกเราเพียงแค่เปลี่ยนแปลงจากราวไม้ผุๆโดยก่อทึบแล้วฉาบลงสีรวมทั้งปูกระเบื้องใหม่เพียงแค่นั้น”สิ่งของแปลงอารมณ์ก็แปลง 

จากกระเบื้องสีเฉมๆเมื่อรื้อถอนขั้นบันไดใส่อุปกรณ์ลายไม้สีอ่อนๆเข้าไป ก็ทำให้บรรยากาศมองอบอุ่นบรรเทาขึ้นในทันที เพิ่มเติมความน่าดึงดูดใจให้มุมนี้ด้วยการตำหนิดกระจกตัดทรงแคปซูลเก๋ๆติดตรงฝาผนัง และก็ใส่ Stopper รอบๆจมูกบันไดเพื่อให้มีความปลอดภัยที่มากขึ้นระหว่างการเดินขึ้นเดินลงห้องสุขาด้านล่างใกล้กับบันไดเลือกรีโนเวทในโทนสีเขียว ด้วยเหตุผลที่ว่า ‘สีเขียว’ เป็น a very restful colour บ้านสวยๆหรูๆหรือสีของความเงียบสงบ เป็นสีที่บ่งถึงชีวิตใหม่ สื่อถึงการเติบโต น้ำ แล้วก็ของกิน 

ซึ่งดีไซน์เนอร์ได้เอ๋ยถึงแรงจูงใจสำหรับในการเลือกโทนสีเพิ่มเติมอีกว่า “สีเขียวบาง shade สามารถช่วยยกฐานะจิตใจ ช่วยเรื่อง refreshing & motivating ได้ด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าเกิดตื่นยามเช้ามา พวกเราอาบน้ำแปรงฟันห้องอาบน้ำน่าจะเป็นพื้นที่แรกๆที่น่าจะสร้างแรงผลักดันให้พวกเรามีแรงออกไปปฏิบัติงานในทุกวันนะว่าไหม” ดังนี้ก็จำต้องเลือกอย่างมีความเหมาะสมด้วย เนื่องจากว่าไม่ใช่ทุกสีเขียวจะให้อารมณ์ความรู้สึกอย่างนี้เสมอขึ้นกับ shade ความเข้มอ่อนของสีด้วย

มุมกินข้าวฟีลค๊อฟฟี่ช็อปที่เชิญให้นั่งด้วยชุดโต๊ะกินข้าว

renovate townhouse

มุมมนที่ไม่ต้องใช้เก้าอี้เข้าชุดเข้ารอยกัน เป็นความต่างกันแบบใหม่ๆที่ทำให้บ้านมองมีเสน่ห์ขึ้น โต๊ะนี้ใช้งานได้นานาประการไม่ว่าจะกินข้าว นั่งดำเนินงาน นั่งคุยงานหรือเป็นมุมแอบงีบระหว่างที่กำลังทำงานได้ด้วยต่อไปที่มุมในสุดของบ้านเป็นห้องครัวเล็กๆรูปตัว L ที่ใช้พื้นที่ไม่มากสักเท่าไรนัก มีเพียงแต่ฟังก์ชันซิงค์ล้าง ตู้ห้องครัวเก็บของ และก็พื้นที่เตรียมอาหาร สามารถวางเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าเล็กๆได้ แต่ว่าในช่วงเวลานี้ยังไม่มีก็เลยเดินสายไฟเอาไว้ก่อนเผื่อสำหรับติด Hood ดูดควันเหนือเตาในอนาคต ซึ่งส่วนนี้ก็ขึ้นกับความจำเป็นใช้งานมาก-น้อยของเจ้าของบ้านเป็นหลักบ้านสวนสวยๆ

เปิดทางออกมาจากห้องครัวจะเป็นโซนล้างข้างหลังบ้านพื้นที่ 2.4 x 4.9 เมตร ที่เคยร้างลงมือปิดฝาผนังข้างๆด้วย smart board แล้วทำสีฝาผนังใหม่ เทพื้นใหม่ปูด้วชูระเบื้องแทนพื้นคอนกรีต เปลี่ยนแปลงประตูใหม่จากบานทึบเป็นบานไม้สนสี ธรรมชาติมีช่องแสง สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ให้กลิ่นแบบ ประเทศญี่ปุ่น รื้อถอนหน้าต่างบาน เกล็ดข้างทางออก ขยายช่องให้ใหญ่ขึ้นใส่

กรอบอลูมินัมอบขาว ติดกระจกใส ช่วยเปิดมุมมองบ้านรวมทั้งทำให้บ้านโดนแสงธรรมชาติมากขึ้นจากข้างหลังส่วนหลังติดอยู่เพิ่มเติมเพิ่มด้วยสิ่ง ของโปร่งแสง ไฟเบอร์กลาส ที่รับแสงสว่างธรรมชาติผ่านเข้ามาได้บ้าง จัดตั้งหลอดไฟฟ้าฟลูออเรสเซนต์สำหรับให้ใช้งานยามค่ำคืน ได้สว่าง ๆ เมื่อจัดที่นั่งเล็ก ๆ แล้วก็กระถางที่ เอาไว้ปลูกดอกไม้ เข้าไป จากที่ซักผ้าที่ เคยถูกเมินหน้าก็แปลงเป็นอีกมุมนั่งพักผ่อนชิคๆคูลๆเฝ้างานชะล้างได้เพลิดเพลินๆเสร็จ สมบูรณ์ด้วยงบประมาณส่วน นี้ราว 30,000 บาท

renovate townhouse

ห้องนอนที่ทำใหม่ให้บรรยากาศน่านอนอปิ้งบรรเทา ให้ร้ายโรแมนติกเล็กๆด้วยผ้าม่านยาวสีขาวโปร่งๆกับเตียงที่สั่งซื้อมาแล้วลงมือประกอบเอง ยิ่งทำให้มีความรู้สึกยินดีในผลงาน รวมค่าใช้สอยสำหรับการรีดนเวทตั้งแต่ค่าแรงงานขนถ่ายของ ชำระล้างข้างนอกข้างใน รื้อถอนแปลงแก้ไข 3 แสนกว่าบาท รวมค่าเครื่องเรือน อุปกรณ์ไฟฟ้าใหม่เป็นเงิน 5 แสนกว่าบาทก้เสมือนได้บ้านข้างหลังใหม่มาให้เป็นเจ้าของกันแล้วครับผมบ้านสวยๆหรูๆ

ปัญหาที่ townhome ชอบพบนอกเหนือจากฝาผนังติดๆกันทำให้ไม่อาจจะรับแสงสว่างจากข้างๆ ทำให้แสงสว่างเข้าไม่ถึงตอนกึ่งกลางตึกแล้ว ยังจำต้องเผิชญกับเสียงดังรบกวนจากด้านนอก ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถยนต์ เสียงบ้านด้านข้างที่อาจมีที่มาจากฝาผนังที่ค่อนข้างจะบาง ซึ่งดีไซน์เนอร์มีคำเสนอแนะสำหรับในการลดเสียงดังรบกวนที่ทดลองใช้แล้วเห็นผลจริงกับ townhome ข้างหลังนี้มาแบ่งปัน ดังเช่นว่า การปิดช่องเชื่อมระหว่างบ้านอย่างช่องใต้หลังคา ทำได้ด้วยการก่อปิดด้วยก้อนอิฐรวมทั้งปิดด้วยแผ่นยิปซั่ม หรือ smartboard การใส่ฉนวนกันความร้อนบนฝ้า นอกเหนือจากการที่จะช่วยทำให้บ้านเย็นแล้ว ยังช่วยลด noise ได้ไปพร้อมเพียงกัน

เพิ่มเติม : บ้านจัดสรร , Pool Villa , บ้านภูเก็ต