บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย
รีวิวบ้าน

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย ในแบบที่คุณต้องรัก

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย ในประเทศญี่ปุ่นบ้านประเทศญี่ปุ่นแบบโมเดิร์น อยู่กล้วยๆอยู่สบายๆถ้าหากกล่าวถึงบ้านโมเดิร์นหลายๆท่านคงจะชินตากับบ้านทรงเรขาคณิตที่มีเส้นสายเรียบง่ายแน่ชัด อุปกรณ์หลาหลาย และก็เหมาะสมกับการอาศัยในเขตพื้นที่ตั้งอยู่นั้นๆแม้กระนั้นความเป็นโมเดิร์นก็ยังสามารถเอามาประสมประสานกับวิถีท้องถิ่นได้ บ้านสวยๆหรูๆอย่างบ้านโมเดิร์นสไตล์ประเทศญี่ปุ่น พวกเราจะได้มองเห็นบ้านทรงสี่เหลี่ยมแคบๆเล็กๆเน้นย้ำโชว์สิ่งของธรรมชาติ สีขาว รวมทั้งแสงสว่างที่ทำให้บ้านมองโปร่งสว่างอย่างนุ่มนวล ที่พอเพียงดูปุบปับก็พอเพียงจะทายใจได้ปั๊บว่านี่สำเร็จงานดีไซเนอร์ประเทศญี่ปุ่นแน่นอนบ้านข้างหลังนี้ก็เหมือนกัน แบบบ้านชั้นเดียว 4 ห้องนอน

แม้ว่าจะเป็นบ้านยุคสมัยใหม่แม้กระนั้นก็แทรกความเป็นตัวตนแบบประเทศญี่ปุ่นเข้าไปอย่างแนบเนียน ลดช่องว่างจากความเคยชินที่แตกต่างกันของผู้อาศัย 3 เจเนอเรชั่นได้อย่างพอดีบ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น แสนเรียบง่ายข้างหลังนี้ สร้างอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของสถานี Makuhari ญี่ปุ่น ภูมิทัศน์ของตรงนี้มองมีความขัดแย้งกับแกนกลางเมืองใหม่ ที่รายล้อมด้วยบ้านและก็อาคาร ในเขตนี้ยังมีส่วนของสวน นากว้าง บรรยากาศน่าสบาย เจ้าของบ้านที่มีลูกสองคนซึ่งกำลังไปสู่ตอนวัยรุ่นและก็ปู่ รวมสมาชิก 5 คน

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย

 ก็เลยตกลงใจทำบ้านใหม่ห่างจากตัวบ้านเดิมโดยประมาณ 50 เมตร เป็นบ้านที่กว้างขึ้นแล้วก็ใช้งานพื้นที่ได้มากขึ้นทั้งยังข้างนอกและก็ด้านในดีไซน์เนอร์ให้ความเอาใจใส่กับตัวบ้านในเรื่องของความสมดุล ที่แม้ว่าจะเรียบง่ายแม้กระนั้นมองมีความลึกในรอบทิศ ไม่ว่าจะเป็นจังหวะการปิดแล้วก็เปิดของหน้าบ้าน-ข้างหลังบ้าน อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการก่อสร้างบ้านและก็ตกแต่งที่เป็นสีธรรมชาติ หลังคาเป็นแบบเพิงหมาแหงนระดับองศาไม่มากมาย ระดับความสูงของชายคาช่วยปกป้องรักษาตึกจากฝนตกและก็ลดการเผชิญหน้ากับแสงสว่างในฤดูร้อน ขณะสร้างที่สร้างความรู้สึกนุ่มที่ฐานของตึกด้วยการจัดลานก้อนกรวดปลูกต้นไม้เป็นสวนหน้าบ้านเล็กๆช่วยบังแดดให้บ้านได้อีกทาง ด้วยรูปลักษณ์และก็บรรยากาศของตึกจะสร้างความรู้สึกของ “บ้าน” ที่รองรับสมาชิกที่มีความแตกต่าง 3 ชั่วลูกชั่วหลานได้โดยที่ไม่มีช่องว่างระหว่างกัน

รูปร่างที่ดินยาวไปในแนวทิศตะวันออก-ทิศตะวันตก ในรอบๆรอบๆคาดว่าจะมีโครงงานสร้างตึกโดยประมาณ 3 ชั้นในอนาคต ด้วยเหตุดังกล่าวดีไซน์เนอร์ก็เลยได้จัดสวนขนาดใหญ่ไว้ด้านทิศตะวันออก เพื่อความข้องเกี่ยวระหว่างสถานที่และก็ตึก กันให้มีพื้นที่ว่างเอาไว้ให้บ้านได้หายใจภายหลังก่อสร้างบ้านเสร็จก็ลงมือจัดสวน

ไว้ในข้างหน้าบ้าน ปูพื้นด้วยไม้เอาไว้สำหรับวางเก้าอี้เล่นนอกบ้านชุดเล็กๆท่ามกลางต้นไม้รวมทั้งดอกไม้ ทำให้บ้านกระปรี้กระเปร่าเพิ่มมากขึ้น ตัดทอนความแข็งแรงแข็งกระด้างของตึกบ้านสวยๆหรูๆ

สี่เหลี่ยมเจริญการออกแบบภาพรวมของบ้านในขั้นแรก มีปัญหาจากเจ้าของบ้านให้ตกแต่งฝาผนังภายนอกด้วยไม้ แม้กระนั้นไม้เป็นอุปกรณ์ที่ราคาแพง เมื่อพิจารณาถึงกฎเกณฑ์และก็ข้อตกลงทางด้านการเงินแล้ว ไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นมาจากไม้ได้ทั้งหมดทั้งปวง ก็เลยใส่องค์ประกอบของไม้รอบๆองค์ประกอบต่างๆของบ้าน ดังเช่น ฝาครอบที่หลบซ่อนประตูและก็หน้าต่างเอาไว้ด้านหลัง กรอบประตูหน้าต่าง ไม้ระแนง บานประตูซี่ไม้ หลังคาขยายหลังคาชายคาออกไปๆมาๆกพอที่จะครอบคลุมตึกได้ 30% เพื่อคุ้มครองปกป้องตัวบ้านจากฝน

การออกแบบตกแต่งใช้ส่วนประกอบของอุปกรณ์ แสงสว่าง สี 

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย

ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นบ้านที่สุภาพ สไตล์ไม่นิมอล เตียนๆกว้างๆเน้นย้ำงานไม้รวมทั้งสีขาวเป็นหลัก ในตอนที่การดูแลและรักษาความรู้สึกเดิมๆของปู่เอาไว้ด้วย การตกแต่งช่องแสงสว่างให้มองเหมือนประตูตาลายรางแบบโปร่งแสง หรือโชจิ แต่ละห้องในบ้านมีความเกี่ยวเนื่องช่องทางสำหรับเดินเล็กๆด้านล่างทำเป็นห้องโถงสูงแบบ Double Volume เป็นศูนย์กลางของบ้านนี้ ทำให้บ้านข้างหลังเล็กๆโปร่งสบายตาไม่อึดอัด การจัดพื้นที่อย่างนี้ทำให้บ้านมีความยืดหยุ่น สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตก้าวหน้าในห้องโถงเปิดวิสัยทัศน์ทางสายตาออกสู่สวนผ่านประตูกลิ่น

แบบประเทศญี่ปุ่นโบราณสองบานใหญ่ เมื่อเลื่อนสายตาขึ้นไปข้างบนจะมองเห็นมีช่องแสงสีขาวลอยอยู่เหนือหัวบนฝาผนังทางด้านทิศใต้ ที่ดึงแสงสว่างธรรมชาตินวลๆผ่านอุปกรณ์โปร่งแสงเข้ามาสร้างความสว่างในตัวบ้านในบ้านนี้เต็มไปด้วยกลิ่นแบบประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการทำแต้มชั้นนอก ประตูชั้นใน ไปจนกระทั่งรางน้ำ ซึ่งสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่ว่านี้ไม่ใช่แค่ภาพลักษณ์ที่เป็นแบบแบบอย่างเฉพาะของความเป็นประเทศญี่ปุ่นเพียงแค่นั้น แต่ว่าเน้นการผลิตความสมดุลของที่พักอาศัยในแบบที่พอดีสำหรับวิถีชีวิตแบบชาวญี่ปุ่นด้วยแสงสว่างที่ส่องผ่านช่องไม้ระแนงแล้วก็ช่องแสงสว่างอื่นๆเข้ามาในตัวบ้าน สร้างเงาตกกระทบที่งดงามน่าชื่นชมให้กับบ้าน เป็นการเพิ่มเติมลูกเล่นที่น่าสนุกรวมทั้งน่าดึงดูดให้กับบ้านบ้านโมเดิร์นแบบไม่นิมอลเรียบง่าย แม้กระนั้นจัดพื้นที่ใช้งานด้านนอก-ด้านในให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล รูปลักษณ์ของบ้านเป็นงานยุคไหม่ที่เชื่อมต่อความแตกต่างของช่วงเอาไว้ได้อย่างพอดีบ้านสวยๆหรูๆ

Timeless House บ้านโมเดิร์นเรียบง่ายไม่มีเวลาบ้านโมเดิร์นโทนสีอ่อนที่ดีไซน์ให้ใช้เวลาด้วยกันบ้านทรงโมเดิร์นเส้นเรียบง่าย แลเห็นแต่ไกลๆด้วยสถานที่สูงเด่นอยู่บนเนิน ทำให้ยิ่งแจ่มกระจ่างในสายตาของคนข้างนอกที่ผ่านไปมา บ้านนี้อยู่ใน Redlands ไม่ไกลจาก Los Angeles ประเทศอเมริกา ด้วยพื้นที่ที่เต็มไปด้วยทิวภาพเทือกเขาและก็สมุทร นักออกแบบก็เลยใช้โทนสีอ่อนๆเพื่อมีความสอดคล้องกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งใช้กระจกเป็นตัวช่วยเปิดวิสัยทัศน์ที่สวยสดงดงามบริเวณที่จริงแล้วบ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านเก่าสไตล์ Mid Century Modern ปรับแก้ใหม่โดยนักออกแบบ Clare Henry Day ที่ดีไซน์ตามปัญหาของบ้านพักผ่อนของครอบครัวเดี่ยวที่ต้องการใช้เวลาด้วยกันให้เยอะที่สุด ภาพรวมของบ้านก็เลยยังคงกลิ่นภูมิลำเนา ที่เพิ่มอีกเข้ามาเป็นการใช้งานที่ตรงกับไลฟ์สไตล์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆบ้านเก่าก่อนปรับแต่ง องค์ประกอบโดยรวมยังแข็งแรงใช้งานได้ดิบได้ดี เพียงมองผุพังเสื่อมโทรมตามเวลา เพราะว่าเล็กน้อยของบ้านตกแต่งด้วยไม้แปลนบ้านจัดสรร

บ้านสไตล์ Mid Century Modern อบอุ่นแล้วก็สะอาดตา

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย

บ้านภายหลังปรับแต่งแล้ว จะมีความคิดเห็นว่านักออกแบบอาจทรงเดิมของบ้านเอาไว้ หุ้มห่อด้วยอุปกรณ์ไม้ลงสีปิดทับสีเทา เจ้าของบ้านอยากที่จะให้กลุ่มดีไซน์รีโนเวทด้วยเหตุว่าบ้านข้างหลังเก่านั้นค่อนข้างจะย่ำแย่รวมทั้งมืดทึบ อึดอัด ระบายอากาศได้ไม่ดี เพราะทำเลที่ตั้งของบ้านที่อยู่บนเนิน สามารถเปิดทิวทัศน์ได้รอบด้านโดยที่ไม่เสียความเป็นส่วนตัว ก็เลยเกิดเรื่องโชคร้ายที่จะปลดปล่อยให้บ้านข้างหลังนี้เสื่อมโทรมไปตามยุคสมัยเรื่อยคนเขียนแบบเลือกที่จะรักษาทำเลที่ตั้งแล้วก็ทิวภาพรอบ

นอกไว้ให้เหมือนเดิมอย่างสมบูรณ์ และไม่เปลี่ยนทรงของบ้านมากสักเท่าไรนัก โดยยังคงทรงโมเดิร์นแบบเดิมไว้ฝาผนังไม้ในบางจุดกลายเป็นก้อนอิฐสีอ่อนนวลตา ช่วยทำให้บ้านมองอบอุ่นสะอาดตาแม้กระนั้นแข็งแรงแล้วก็ดูแลง่ายดายขึ้น หลังคาเรียบแบนทรง slap สำเร็จรูปในลักษณะของบ้านโมเดิร์น รอบนอกจัดสวนให้มีพื้นที่พัก แบบบ้านชั้นครึ่งสลับระดับตามความเอียงชันของพื้นที่ หน้าบ้านปลูกต้นไม้น้อยใหญ่น่าอภิรมย์ ส่วนหลังบ้านเปิดเตียนโล่งให้เป็นหลักคอนกรีต สามารถแลเห็นทิวภาพได้สุดกำลัง

ข้างในบ้านก่อนแก้ไขก็มีทรงล้ำสมัยอย่างสไตล์โมเดิร์น 

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย

ตกแต่งฝาผนังรวมทั้งเพดานด้วยไม้ที่เต็มไปด้วยกลิ่นช่วง mid century ติดฝาผนังกระจกตลอดแนวตึก แม้กระนั้นเพดานค่อนข้างจะต่ำ ทำให้เกิดความรู้สึกราวกับถูกกดทับไม่โปร่งสักเท่าไหร่โถงสูง เชื่อมพื้นที่แนวดิ่ง เปิดบ้านให้โปร่งสว่างในบ้านข้างหลังแก้ไขยังคงตกแต่งด้วยไม้เป็นส่วนมาก สไตล์ Mid Century Modern แต่ว่ารื้อถอนประพรมออกปูพื้นผิวด้วยแกรนิตโต้สีดำแวววาว ประกอบกับการใช้เหล็กสีดำสำหรับการทำขอบขนคิ้วประตู

หน้าต่าง นำไปสู่การประสมประสานได้อย่างพอดีระหว่างงานไม้แล้วก็งานเหล็ก เพดานเดิมถูกรื้อถอนอกเชื่อมพื้นที่แนวดิ่งเป็นบ้านเปิดเพดานสูงแบบ Double Space รวมทั้งติดกระจกใส ทำให้มีความโปร่งสบายสว่างและไม่อึดอัดราวกับบ้านก่อนที่จะมีการรีโนเวท ด้านในยกฐานะน้อย สร้างรูปร่างและก็การจัดแผนผังที่เด่นชัดด้านในภาย ส่วนโถงประกอบไปด้วยครัวแล้วก็ห้องรับแขกในรอบๆเดียวกันห้องรับแขกซึ่งอยู่ข้างหน้าจะมีเพดานต่ำ เพราะข้างหลังเป็นหลักที่ต่างระดับที่ยกสูงขึ้นและก็ถูกปรับใช้เป็นชั้นลอย แต่ว่าก็ยังรักษาความโปร่งสบายสว่างไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมเพราะรอบด้านกรุด้านกระจกใสบานใหญ่ ก็เลยทำให้แสงไฟข้างในทั่วถึงได้มากเพียงพอpool villas

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย

ดีไซน์เนอร์แทรกสอดพื้นที่สีเขียวในบ้านน้อยแม้กระนั้นหลายจุด ได้โอกาสที่พอดีพอดิบพอดีของพื้นที่สีเขียวในบ้าน การกั้นส่วนของแต่ละห้องย้ำการใช้เครื่องเรือนเป็นตัวแสดงขอบเขตมากยิ่งกว่าการปิดล้อมด้วยฝาผนัง โดยเฉพาะในส่วนโถงกลางบ้าน เนื่องจากว่าคนเขียนแบบอยากได้เชื่อต่อพื้นที่ให้มีความลื่นไถลไหล และก็อยากได้ลบภาพเก่าของบ้านมองอับให้เลือนหายไปอย่างสะอาดการเจาะบ้านให้เป็นโถงสูง จะก่อให้กำเนิดสเปซโล่งกว้างจุดศูนย์กลางบ้านให้บ้านได้หายใจ และก็ชอบใช้พื้นที่

บริเวณช่องว่างที่เหลือทำเป็นชั้นลอย ซึ่งสามารถมองดูเชื่อมสายตาระหว่างข้างบนรวมทั้งด้านล่างได้ บนชั้นลอยของบ้านนี้จัดให้เป็นรอบๆสำหรับห้องส่วนตัวแล้วก็ห้องทำงานที่ปรารถนาความเงียบสงบ ส่วนโถงของชั้นลอยเป็นมุมนั่งพักผ่อนสบายๆมีส่วนเชื่อมต่อไปถึงระเบียง แลเห็นทิวทัศน์สมุทรและก็ทิวทัศน์เมืองผ่านกระจกใสบานใหญ่ กันส่วนของห้องอย่างแจ่มแจ้งด้วยฝาผนังไม้ รวมทั้งตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาล-ส้มอย่างถูกกัน