รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น
รีวิวบ้าน

รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น

รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น

รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น 1

รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น

เครื่องใช้ไม้สอยใดๆก็ตามที่เคยอยู่กับเรามานาน ผ่านการใช้งานผ่านกาลเวลาจนดูทรุดโทรม บทสรุปอาจหนีไม่พ้นห้องเก็บของที่มีฝุ่นจับหนาเขรอะ บ้างถูกทิ้งเป็นเศษขยะไร้คุณค่า รีโนเวต อาจจะเป็นทางเลือกที่จะเก็บเรื่องราว ที่มา และความทรงจำแฝงอยู่ เป็นร่องรอยของวิถีชีวิตที่ซ้อนทับกันเข้าเรื่อยๆ จนเข้มข้น รีโนเวทบ้านไม้สองชั้น

เจ้าของ: คุณภุมมรี บวรวิวุฒิ และคุณประเสริฐ ชัยสิทธิฤกษ์กุล

แล้วเราจะปล่อยให้ความทรงจำดีๆในอดีตค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลากระนั้นหรือ จะทำอย่างไรให้ความทรงจำเหล่านั้นกลับมาโลดแล่นใหม่ได้อีกครั้ง มาหาคำตอบพร้อมกันกับบ้านหลังนี้ครับ

บ้านนี้อยู่ในซอยเล็กๆซึ่งไม่ไกลจากถนนวิภาวดีรังสิต เป็นบ้านไม้สองชั้นสองหลังที่ปลูกสร้างอยู่ใกล้กัน ทั้งสองหลังนี้มีอายุเกือบห้าสิบปี ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ภายในบ้านหลังหนึ่งได้รับการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอย ให้สอดรับกับวิถีชีวิตสมัยใหม่ ปรับแต่งหน้าตาให้ร่วมสมัยขึ้น ขณะเดียวกันก็ดูไม่แปลกแยกจากบ้านอีกหลังซึ่งยังคงรูปแบบเดิม เจ้าของบ้านยังนำเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้จากบ้านหลังเก่ามาปรับนิดปรับหน่อย คงไว้ซึ่งรูปลักษณ์ที่จดจำถึงที่มาได้ เพื่อเป็นการเริ่มต้นความทรงจำใหม่กันอีกครั้ง

บ้านหลังนี้เป็นของ คุณอ้อ – ภุมมรี บวรวิวุฒิ และคุณต้น – ประเสริฐ ชัยสิทธิฤกษ์กุล Design Director บริษัท Whitespace สองภรรยาสามีวัยหนุ่มสาวที่ละทิ้งชีวิตในคอนโดมิเนียมกลางเมืองมาอยู่ที่นี่ เพราะคิดถึงความสวยงามและความทรงจำในอดีต ขณะเดียวกันจะได้อยู่ใกล้ๆ คุณปู่คุณย่าที่รักและผูกพันกันมาตั้งแต่คุณอ้อยังเด็ก คุณต้น ผู้ลงมือออกแบบปรับปรุงที่นี่ เล่าว่า

“ตอนแรกมีความคิดร่วมกันว่าจะทุบบ้านเก่าทิ้งทั้งหมด แล้วสร้างใหม่เป็นบ้านสูงสามชั้นพร้อมสระว่ายน้ำ แต่หลังจากค่อยๆคิดค่อยๆปรับแก้กันไปถึงเจ็ดรอบ สุดท้ายก็มาลงตัวกับบ้านที่มีความใกล้เคียงกับบ้านหลังเดิมมากที่สุด ปรับแค่พื้นที่ภายในกับรายละเอียดการตกแต่งเพียงเท่านั้น เรารู้สึกได้ว่าข้าวของทุกอย่างในบ้านนี้ล้วนมีเรื่องราวซ่อนอยู่ เป็นความประทับใจของคนในบ้านจากรุ่นสู่รุ่น”

ผมสะดุดตากับการนำวัสดุสมัยใหม่อย่างแผ่นเมแทลชีตสีดำซึ่งไม่ค่อยได้เห็น นำมาใช้กรุผนังภายนอกตัวบ้าน เพื่อตกแต่งและทำหน้าที่เป็นผนังชั้นที่สอง ป้องกันความร้อนจากแสงแดดยามบ่ายไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน หน้าตาของบ้านเปลี่ยนไปมากเมื่อเปลี่ยนประตูไม้บานเล็กๆของเดิมเป็นประตู โครงเหล็กกรุกระจกขนาดใหญ่ที่เลื่อนเปิด-ปิดได้สะดวก ช่วยให้บ้านดูโปร่งและสว่างขึ้น คุณต้นรื้อพื้นบ้านชั้นสองออกบางส่วน เพื่อเปิดให้พื้นที่รับแขกด้านหน้ากลายเป็นโถงเพดานสูงต่อเนื่องไปยังแนว บันไดที่ย้ายมาและระเบียงทางเดินที่นำไปสู่ห้องนอนใหญ่ด้านบน

หัวใจของที่นี่ไม่ใช่ส่วนรับแขกอย่างที่เราคุ้นเคย แต่เป็นครัวที่ตั้งใจออกแบบให้ต่อเนื่องเป็นพื้นที่เดียวกับส่วนรับประทาน อาหาร เน้นการใช้งานจริง ตั้งโต๊ะกลางขนาดใหญ่ที่นอกจากจะใช้รับประทานอาหารแล้ว ยังปรับเป็นมุมทำงานสบายๆ มุมประชุมงานเมื่อจำเป็น หรือพื้นที่อเนกประสงค์ จึงเป็นมุมที่คุณต้นและคุณอ้อชอบมากที่สุดในบ้าน

เจ้าของบ้านเลือกสไตล์มิกซ์แอนด์แมตช์ที่มีกลิ่นอายอินดัสเทรียลลอฟต์มาเป็นตัวประสานบรรยากาศของบ้านเก่าและของตกแต่ง เก่าให้เข้ากับการจัดพื้นที่ใช้สอยแบบใหม่ เน้นการโชว์พื้นผิวที่แท้จริงของวัสดุ อาทิ ผนังก่ออิฐ เสา คาน และพื้นไม้ ซึ่งเป็นของเดิมตัดกับพื้นผิวมันวาวของหินและกระเบื้องที่นำมากรุท็อปเคาน์ เตอร์และผนังด้านหลังครัว เป็นการผสมผสานสไตล์และรายละเอียดการออกแบบไปพร้อมกับเรื่องราวเก่าและใหม่ที่คละเคล้ากันไป เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตครอบครัว ขณะเดียวกันก็เป็นจุดเริ่มต้นของความทรงจำในอดีตที่ได้กลับมาโลดแล่นใหม่อีกครั้ง

ของเก่าล้าสมัยบางครั้งก็ใช่ว่าจะไร้ซึ่ง ความหมาย หากมองกันให้ดีอาจเต็มไปด้วยความหมายที่เฝ้ารอให้เรากลับไปค้นหาอีกครั้ง อย่าปล่อยให้เรื่องราวและความทรงจำดีๆในอดีตต้องเลือนหายไปเลยนะครับ ลองกลับไปเปิดห้องเก็บของดูบ้าง ไม่แน่ว่าคุณอาจได้แรงบันดาลใจอะไรบางอย่างจากสิ่งที่เคยลืมไปแล้วก็เป็นได้ 

สวัสดีค่ะวันนี้เรากลับมาพบกันอีกเช่นเคยโดยวันนี้เราจะพาไปชมไอเดีย  รีโนเวทบ้านสองชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ จากฝีมือคุณ อ้วนซ่าขาลุย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่เป็นบ้านไม้เก่าอายุกว่า 20 ปี โดยใช้งบประมาณแค่ 750,000 บาทเท่านั้น เพื่อเป็นของขวัญให้กับพ่อ-แม่ บอกเลยว่า สร้างเสร็จอย่างกับได้หลังใหม่เลย  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยค่ะ แบบบ้าน โมเดิร์น 2 ชั้น มีระเบียง

รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น 2

รีโนเวทบ้านสองชั้น 30ปี แบบขัดใจผู้ปกครอง โดย คุณ อ้วนซ่าขาลุย

ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่ากระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่เขียนในพันทิปหลังจากห่างหายไปนาน 5-6 ปี กลับมาคราวนี้เลยอยากนำผลงานการรีโนเวทบ้าน ที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่ารีโนเวทได้หรือเปล่า เพราะมันแทบจะเปลี่ยนหมดทุกอย่างยกเว้นเสาบ้าน 555

การทำบ้านครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากบ้านหลังเดิมมีสภาพผุพังตามอายุ มีปลวกครอบครองจับจองพื้นที่ที่เป็นไม้ หลังคาบางส่วนรั่ว ฝนตกทีวิ่งหากะละมังรองน้ำกันสนุกเชียว และที่สำคัญเราตั้งใจทำบ้านหลังนี้ให้พ่อกับแม่ได้อยู่แบบสบาย ๆ อยากทำอะไรให้ท่านทั้ง 2 ในตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ จึงเป็นแรงผลักดันให้เกิดการรีโนเวทบ้านครั้งนี้ค่ะ

มาดูรูปตัวบ้านเต็ม ๆ ก่อนและหลังการรีโนเวทกันเลยค่ะ

   บ้านก่อนรีโนเวทเป็นบ้าน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ส่วนหลังรีโนเวท เป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ งบประมาณกลม ๆ 750,000 บาท ระยะเวลาก่อสร้าง 4 เดือน เนื่องจากทำบ้านฤดูฝน บ้าจริง !!

จะเห็นว่ามีคราบน้ำซึมอยู่ตามผนัง เนื่องจากมันผุและแตก ฝนตกทีก็อาบผนังตามสภาพค่ะ

หลังจากเคลียร์แบบกับคุณพ่อคุณแม่เสร็จ ก็จัดการติดต่อทีมช่าง เล่าสิ่งที่เราต้องการให้วิศวกรฟัง เมื่อสรุปได้ตรงกันทั้ง 2 ฝ่ายก็ดำเนินการรื้อค่ะ

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่เราไม่ชอบเลย บ้านที่เราอยู่มา 30 ปี กำลังถูกรื้อ มันก็ใจหายนิด ๆ ส่วนคุณพ่อกับคุณแม่ไม่ต้องพูดถึงว่าท่านจะรู้สึกยังไง เพราะบ้านหลังนี้ท่านสร้างเองกับมือ ก็มีนอย ๆ กันนิดหน่อย แต่ก็โอเคค่ะ ผ่านไปได้ด้วยดี สิ่งที่เราจะรื้อออกเพื่อทำใหม่มีดังนี้

  1. หลังคาและโครงหลังคา
  2. ห้องที่ต่อเติมด้านข้างบ้าน รื้อออกเพื่อปรับเป็น 2 ชั้น เพื่อให้มีที่จอดรถด้านล่าง
  3. พื้นชั้นล่างรื้อออกปูใหม่ เนื่องจากพื้นเก่าแผ่นกระเบื้องโดดเด้ง เล่นระดับสูงต่ำแบบสนุกสนานมาก 555
  4. ทำห้องน้ำใหม่ ทำห้องน้ำในห้องนอนชั้นล่าง
  5. รื้อฝ้าชั้นล่างออกบางส่วน
  6. รื้อพื้นไม้ชั้น 2 ออกเพื่อปูใหม่และยกขึ้นให้สูงขึ้น เนื่องจากบ้านเก่าใต้ถุนบ้านต่ำมาก

พอช่างรื้อเสร็จ ยืนมองบ้านตัวเองแล้วถามตัวเองเบา ๆ ว่า ที่ตูทำอยู่เนี่ย มันต่างจากสร้างใหม่ตรงไหนวะ 555

หลังจากรื้อเสร็จก็มาต่อกันที่งานโครงสร้าง เนื่องจากบ้านเก่าคุณพ่อสร้างเอง ออกแบบเองตามแบบช่างโบราณไม่ได้มีการคำนวณทางวิศวกรรมอะไรสักอย่าง ประมาณว่าฉันจะทำแบบนี้ก็ทำเลย แต่ก็อยู่รอดปลอดภัยมาจนถึงทุกวันนี้โดยที่ไม่พัง 555

รื้อบ้านเสร็จทางทีมวิศวกรก็ทำการตรวจสอบโครงสร้างว่าอันเก่ามีอะไรที่ใช้ได้บ้าง อันไหนใช้ไม่ได้ สรุปแทบจะใช้ไม่ได้ทั้งหมดนั่นแหละ เพราะมันเป็นบ้านเก่า (แอบคิดในใจ ถ้าตูจะรื้อออกหมดแล้วทำใหม่หมดเลยดีไหมเนี่ย มาถึงขนาดนี้แล้ว แต่ผู้ปกครองไม่ให้รื้อ สงสารบ้าน จบข่าว)

เนื่องจากมีการต่อเติมด้านข้างที่ทุบออกทำเป็น 2 ชั้น เลยต้องทำโครงสร้างใหม่หมดในส่วนที่ต่อเติม ฝั่งนี้เราใช้โครงสร้างเป็นเสาเหล็ก (อย่าถามว่าทำไมถึงเลือก ไม่มีเหตุผลทางวิชาการอะไรทั้งนั้น ฉันอยากได้แค่นั้นจบ..อินดี้มาก ๆ 555)

แป๊บ ๆ เสร็จแล้ว ผนังบ้านด้านนอกอารมณ์เหมือนคนใส่หน้ากาก ระหว่างที่เขาทำผนังสำเร็จรูปเราไม่ค่อยได้กลับไปดูช่วงที่ทำเลยไม่ค่อยมีรูปเท่าไร ไปเจออีกทีเขาทำเสร็จแล้วค่ะ ในระหว่างที่ช่างทำมีการโทรถามเป็นระยะ ๆ จากคุณพ่อและคุณแม่ เช่น ทำไมหลังคาบ้านเป็นทรงนี้ล่ะลูก มันเหมือนเพิงหมาแหงน ทำไมเสาบ้านเป็นแบบนี้ล่ะ ทำไมบันไดเป็นแบบนี้ ทำไม ทำไม ทำไม ทำไมจนบ้านสร้างเสร็จทุกวันนี้ก็ยังมีคำถามอยู่ 555

ทดสอบแสงตอนกลางคืนกันหน่อย ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ กว่าเราจะเลิกงาน กว่าจะถึงบ้านก็ค่ำมืดแล้ว เลยได้เห็นบ้านสภาพนี้ อิอิ ซื้อโคมไฟแบบงง ๆ ซื้อมาแล้วไม่รู้จะใส่ตรงไหน เอ้า…ใส่นี่ก็ได้วะ 555

เผลอแป๊บเดียวกลับมาบ้านอีกทีใกล้จะเสร็จแล้ว มาต่อกันที่ห้องน้ำที่เลือกกระเบื้องมาแบบงง ๆ อีกแหละ คือด้วยความที่เราอยากได้บ้านแนวลอฟท์ แต่ผู้ปกครองบอกว่ามันดูดิบไป มันเหมือนบ้านสร้างไม่เสร็จ เราเลยไปต่อไม่เป็น คิดไรไม่ออก ตอนไปเลือกกระเบื้องเลยได้ลายแบบงง ๆ ค้นอินเทอร์เน็ตแล้วก็ชี้ ๆ เอาเลย ห้องน้ำ 3 ห้อง ไม่เหมือนกันซักห้อง

ต่อที่งานบันไดที่ต้องบอกว่าเป็นงานอาร์ตมาก ๆ เพราะบันไดบ้านเก่าชันมาก พอเรายกพื้นข้างบนขึ้นยิ่งชันมากขึ้นกว่าเดิม ตายละหว่า เอาไงทีนี้ ถ้าเอาแบบเดิมมีหวังตกบันไดคอหักตายแน่ ๆ เลยออกแบบปรับกันหน้างานเลย ทีมวิศวกรและทีมช่างเห็นเราชอบแนว ๆ อาร์ต ๆ ประจวบกับเหล็กที่ใช้ทำโครงสร้างเหลือ เลยบันดาลบันไดออกมาให้แบบถูกใจเรามาก ทั้งบ้านชอบบันไดที่สุดเลย 555

รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น 3