บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน
บทความทั่วไป,  แบบบ้าน

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน ไอเดียแต่งบ้านให้ดูอบอุ่น สวยละมุน สไตล์ Nordic

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน Villas Phuket ไอเดียแต่งบ้านให้ดูอบอุ่น สวยละมุน สไตล์ Nordic แนวทางแต่งบ้าน Nordic Style แนวทางการตกแต่งภายใน บ้าน และคอนโดที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนี้ หรือที่ใคร ๆ มักจะเรียกการตกแต่งในรูปแบบนี้ว่า การตกแต่งสไตล์ Scandinavian จนกระทั่งมีชื่อเรียกสั้น ๆ ในช่วงหลัง ๆ นี้ว่า “นอร์ดิก” นั่นเอง

ซึ่งแน่นอนว่าผู้ทรงอิทธิพล ต่อแนวการตกแต่งในรูปแบบนี้ ก็คือ แถบยุโรป อย่างเช่นประเทศเดนมาร์ก ฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, นอร์เวย์, สวีเดน และพื้นที่ใกล้เคียง สังเกตได้ว่าประเทศเหล่านี้คือเมืองหนาว พูลวิลล่าภูเก็ต

ดังนั้นการออกแบบตกแต่งจนเน้นความเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

Nordic Style คือ อะไร ประเภทวัสดุ หลักการหรือเงื่อนไขรูปแบบการตกแต่งมีอะไรบ้าง

หากจะถามคำถามว่า Nordic Style คืออะไร? คำตอบที่จะทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด ก็คงจะเป็น รูปแบบการตกแต่งที่หลากสไตล์เรียบง่ายแต่ลงตัว ด้วยเหตุว่าการตกแต่งในสไตล์นอร์ดิก ไม่ได้มีเพียงแค่รูปแบบเดียวให้รู้สึกซ้ำซากจำเจ แต่หลายครั้งเราจะเห็นว่าบางมุมมองก็จะดูมีความโมเดิร์น แม้กระนั้นในบางส่วนก็จะดูมินิมอลเรียบง่าย รวมทั้งในหลายๆครั้งเอง ก็ได้มีการนำการตกแต่งแบบนี้มาผสมโรงให้มีความ Modern แบบมินิมอล ดังที่เราจะเห็นในการออกแบบตกแต่งในบ้านเรา ตั้งแต่การออกแบบบ้านไปจนถึงการตกแต่งข้างในที่กำลังฮิตมากๆในตอนนี้

หลักการและรูปแบบการตกแต่งแบบ Nordic Style

  • ความชัดเจนที่สุดของการออกแบบ Nordic Style ก็คือ การเก็บเอาความเป็นธรรมชาติหรือรูปทรงของธรรมชาติมาใช้เกือบ 100% เราจึงได้เห็นความนุ่มนวลความอ่อนไหว และความอบอุ่น ในการตกแต่งแบบนี้มากกว่าการตกแต่งแบบโมเดิร์น โดยยึดหลักการคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้งานอย่างสูงสุด เลือกใช้โทนสีธรรมชาติ และทั้งหมดทั้งมวลมีความเรียบง่าย น้อยแต่มาก และยังได้รู้สึกถึงการใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบที่คนเมืองกรุงโหยหา ทำให้หลาย ๆ คนชื่นชอบนั่นเอง
  • ในส่วนของการเลือกใช้หรือการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ จะมุ่งเน้นความสมดุลของคู่สี ที่นำมาใช้ในห้องนั้น ๆ ทั้งหมดจะต้องมีความสมดุลกัน เช่น สีเนวี่บลู, สีแดง, สีเขียวขรึม, สีทอง ส่วนผ้าที่จะนำมาใช้ในการตกแต่งในสไตล์นี้จะต้องมีลวดลายเล็ก ๆ น้อย ๆ ประปรายไปตามเนื้อผ้า ไม่นิยมใช้ผ้าที่มีลวดลายใหญ่ รวมไปถึงผ้าที่เป็นริ้ว แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับ Nordic Design ก็คือการเลือกใช้ผ้าลายตารางหมากรุกแบบ Swedish Style ตามแบบฉบับของยุโรปเหนือ และตรงตามแบบฉบับของสแกนดิเนเวียนมากที่สุด ซึ่งจะให้ความรู้สึกถึงความมีเสน่ห์แห่งความนุ่มนวลมาพร้อมเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครนั่นเอง

ความน่าสนใจที่สุดของการนำรูปแบบการออกแบบตกแต่ง Nordic Style มาใช้ ก็คือเราจะ ทำอย่างไรให้นอร์ดิกเข้ากับการตกแต่งและสภาพแวดล้อมหรือภูมิอากาศของประเทศไทย? เพราะจากเมืองหนาวมาสู่เมืองร้อนนั้นค่อนข้างจะมีรูปแบบและจุดประสงค์กันคนละขั้ว แต่ท้ายที่สุดแล้วคำตอบของเรื่องนี้ ก็อยู่ตรงที่การเคาะเอาจุดเด่นของการตกแต่งรูปแบบดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับวิถีชีวิต และทำให้ห้องดูน่าสนใจขึ้นนั่นเอง Villas Phuket

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

การตกแต่งแบบนอร์ดิก มีจุดเด่นอะไรบ้าง และจะทำให้ห้องน่าสนใจขึ้นได้อย่างไร

จุดเด่นของ Nordic Design

          จุดเด่นของการตกแต่งแบบนอร์ดิก ก็คือ การใช้ความเป็นธรรมชาติ เส้นสายต่าง ๆ ที่มีความอ่อนไหว ให้ความรู้สึกไม่แข็งทื่อจนเกินไป แต่การนำค่านิยม จากแถบสแกนดิเนเวียนซึ่งสภาพภูมิอากาศค่อนข้างเย็น มาประยุกต์ใช้กับการออกแบบสไตล์เขตร้อนชื้นของบ้านเรา ในแง่มุมของงานสถาปนิกหรือการออกแบบตัวบ้าน รวมไปถึงคอนโดหรือโครงการต่าง ๆ จึงควรมีเรื่องต้องระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Space หรือช่องเปิดต่าง ๆ ในบ้าน เพื่อให้มีทิศทางลมรับธรรมชาติ และเพื่อป้องกันไม่ให้บ้านร้อนจนเกินไป ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รู้สึกถึงความผ่อนคลายอย่างแท้จริง

          แต่ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ Nordic Style เรียกได้ว่า เข้ากับการตกแต่งในบ้านเราอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่รักธรรมชาติและชื่นชอบความเรียบง่าย สามารถนำมาผสมผสานกับการออกแบบสไตล์มินิมอลได้อย่างลงตัว เนื่องจากทั้งหมดจะเน้นไปที่ความเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพและเต็มไปด้วยฟังก์ชันในการใช้งานที่จำเป็น โดยเฉพาะข้าวของเครื่องใช้ในบ้านที่เรามักจะพบว่าแบบฉบับของนอร์ดิกที่แท้จริงนั้นดูมีความเฉลียวฉลาด และเต็มไปด้วยความหรูหราเนื่องจากการเลือกใช้สีหรือคู่สีที่ดูมีราคามาออกแบบและตกแต่ง ซึ่งเราสามารถเลือกนำแนวคิดต่าง ๆ เหล่านี้มาประยุกต์ใช้ กับการตกแต่งภายในบ้านได้แทบทุกสไตล์ไม่จำเป็นว่าใช้ตกแต่งได้กับตัวอาคารแบบนอร์ดิกเท่านั้น พูลวิลล่าภูเก็ต

การสร้างจุดเด่นให้บ้านด้วย Nordic Design

          นอกจากการออกแบบสไตล์นอร์ดิก จะถูกนำมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมตัวอาคาร สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวในสมัยนี้แล้ว ยังถูกนำมาใช้พัฒนาเฟอร์นิเจอร์ให้มีความทันสมัย เข้ากับรูปแบบบ้านและตัวอาคารรวมไปถึงเน้นการใช้งานที่มาพร้อมกับ ความเป็น Nordic Style ซึ่งแน่นอนว่ามันคือจุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำให้ตัวบ้านหรือห้องต่าง ๆ นั้นมีความโดดเด่นมากขึ้น เช่น 

  • การตกแต่งอาคารด้วยแผ่นทองแดง ที่เรียกได้ว่าเป็นเทรนการออกแบบใหม่ของวงการสถาปัตยกรรม ซึ่งได้มีการนำ แผ่นทองแดงมาใช้ทำหน้ากากอาคาร หรือการติดผิวอาคารด้วยแผ่นทองแดงแท้ระบบสำเร็จรูป การออกแบบผนังแผ่นทองแดง การออกแบบหลังคาแผ่นทองแดง เป็นต้น
  • การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โดยการใช้แผ่นทองแดง ไม่ว่าจะเป็นการนำ แผ่นทองแดงมาทำเป็นขาเก้าอี้ ขาโต๊ะ ขาตู้ รวมไปถึงองค์ประกอบต่างๆของเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าว เมื่อมีการนำมา ใช้งาน หรือจัดวางในบ้านและห้องต่าง ๆ จึงทำให้พื้นที่ดูมีมิติมีความโดดเด่นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

วิธีตกแต่งแบบ Nordic Style ในห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ ฯลฯ

การตกแต่งแบบนอร์ดิกในห้องนั่งเล่น

          สำหรับการตกแต่งแบบ Nordic Style ในห้องนั่งเล่นวันนี้ขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วน Villas Phuket ส่วนแรก คือส่วนผนังห้อง และ ส่วนที่ 2 คือ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์

1.  ในส่วนของผนังห้องนั่งเล่น Nordic Style

          สามารถออกแบบและตกแต่งได้ง่าย ๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะมุ่งเน้นห้องที่เป็นสีขาวดูสะอาดและสบายตา การเลือกใช้ผนัง หรือการตกแต่งโดยใช้อิฐเทียมสีขาว ประยุกต์มาจากแบบฉบับของ Loft ผนังปูนเปลือย ซึ่งในความเป็น Loft ที่แท้จะมีความดิบมากกว่าในสไตล์นอร์ดิก ที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ ดังนั้นแล้ว จากเดิมที่ห้องนั่งเล่นบ้านไหนอาจจะเป็นปูน หรือเป็นพื้นผนังสีขาวธรรมดา เราสามารถใช้อิฐเทียม มาตกแต่งผนังเริ่มจากการผสม ปูนซีเมนต์และกาวปูน ฉาบทาเพื่อเป็นตัวยึดระหว่างผนังและอิฐเทียม สุดท้ายคือการยาแนวขอบอิฐเทียมให้ดูเรียบร้อยสวยงาม เราก็จะได้ผนังห้องนั่งเล่น ที่มีความเรียบง่ายสไตล์นอร์ดิก แต่ให้ความรู้สึกมีลูกเล่นสไตล์ลอฟท์ผสมเบา ๆ พูลวิลล่าภูเก็ต

2.  การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นแบบฉบับของ Nordic Design

          สำหรับห้องที่เป็นผนังอิฐเทียม สามารถเลือกใช้ได้ทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางหนังสือไม้ หรือเป็นการ Built-in ผนังชั้นวางไม้แบบต่าง ๆ สำหรับเก็บหนังสือหรือเฟอร์นิเจอร์ประดับอื่น ๆ ชุดโซฟานอร์ดิก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขาไม้ เป็นต้น โดยยึดหลัก Nordic Style คือ การเปิดห้องให้โปร่งไม่วางเฟอร์นิเจอร์ให้รกมากจนเกินไป

การตกแต่งแบบนอร์ดิกในห้องนอน

          ในส่วนของห้องนอน Nordic Style ที่ต้องการความมืด ไม่เน้นแสงสว่าง ควรเริ่มตั้งแต่การออกแบบสถาปัตยกรรมที่ไม่ควรมีหน้าต่างมากเกินไป ซึ่งแนวนี้จะเป็นแบบนอร์ดิกยุโรปที่แท้จริง หรืออาจจะเจาะช่องหน้าต่างและติดกระจก เพียงแค่ด้านเดียวเท่านั้นเพื่อให้สามารถเปิดรับ แสงสว่างและไม่ระบายอากาศได้ในตอนกลางวัน เลือกใช้ผ้าม่านโปร่งมากกว่าม่านทึบ และการตกแต่งผนังห้องด้วยโทนสีขาว เพื่อให้เข้ากับห้องอื่น ๆ ในบ้าน นับว่าเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยม ส่วนการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ สำหรับห้องนอนแล้ว เน้นจัดวางเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีความจำเป็นต่อการใช้งานเช่น เตียงนอน โต๊ะอ่านหนังสือ เป็นต้น การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นกับผนังสีขาวจะช่วยทำให้ห้องดูโล่งสบายไม่อึดอัด ในขณะเดียวกันยังคงให้ความรู้สึกอบอุ่น ตามแบบฉบับของเฟอร์นิเจอร์สไตล์นอร์ดิกอยู่แล้ว Villas Phuket

การตกแต่งแบบนอร์ดิกในห้องครัว

          ในส่วนของห้องครัว Nordic Style ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่ใช้งานค่อนข้างเยอะ จะเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่อำนวยความสะดวกต่อการใช้งาน การจัดวางในสไตล์นอร์ดิกยังคงเน้นความโล่งโปร่ง แต่สามารถหยิบจับอุปกรณ์ได้ง่าย เริ่มจากการ Built-in ผนังด้วยตู้เก็บของเนื้อไม้ ผนังด้านข้างเน้นปิดทึบ ไม่เน้นการใช้หน้าต่างเพื่อระบายอากาศ แต่ใช้พัดลมระบายอากาศพัดลมดูดควันแทน และทำให้ห้องครัว ดูน่ารักมีมิติขึ้นได้โดยการจัดวางชุดรับประทานอาหาร โต๊ะเก้าอี้ขาแผ่นทองแดงแบบต่าง ๆ เป็นต้น

การตกแต่งแบบนอร์ดิกในห้องน้ำ

          ในส่วนของห้องน้ำ เน้นการใช้ผนังและเครื่องสุขภัณฑ์ด้วยสีขาว และทำให้มีความโดดเด่นขึ้นได้ โดยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ด้วยทองแดงแบบต่าง ๆ เช่น ชุดวางสบู่แปรงสีฟัน กระจกในห้องน้ำขอบทองแดง เป็นต้น พูลวิลล่าภูเก็ต

          การออกแบบและตกแต่งห้องต่าง ๆ ในรูปแบบ Nordic Style สามารถทำได้อย่างเรียบง่าย เน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น และเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในแต่ละห้อง ควรเป็นโทนเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของฟีเจอร์และสีที่เลือกใช้ จะทำให้ บ้าน น่าอยู่และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

. . . . . . . . . .

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แบบบ้านนอร์ดิกชั้นครึ่ง บ้านสไตล์ยุโรปเก่า

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa