บ้านสไตล์อินดัสเทียล
Uncategorized

บ้านสไตล์อินดัสเทียล

บ้านสไตล์อินดัสเทียล industrial style house ตกแต่งบ้านสไตล์อินดัสเทรียล แสดงเอกลักษณ์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี 

บ้านสไตล์อินดัสเทียล Villas Phuket industrial style house ตกแต่งบ้านสไตล์อินดัสเทรียล แสดงเอกลักษณ์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี หนึ่งในสไตล์การตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอนั่นก็คือ อินดัสเทรียล (Industrial) หรือการแต่ง บ้าน ที่เน้นโชว์ผิวของวัสดุ อย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็เช่นผิวของเนื้อปูนหรือการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่โชว์ผิวสัมผัสของเนื้อไม้หรือโครงเหล็ก สไตล์นี้จะต่างกับสไตล์ลอฟท์ที่หลายคนคุ้นเคยตรงนี้ เน้นการโชว์ให้เห็นถึงโครงสร้างอาคารที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีมากกว่า

บ้านสไตล์อินดัสเทียล

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์อินดัสเทรียล

การแต่งบ้านสไตล์นี้มีที่ต้นกำเนิดจากเมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา มีรูปแบบตามชื่อคือการจัดแบบบ้านให้มีอารมณ์แบบโรงงาน เน้นทางเดินและพื้นที่เปิดโล่ง มองเห็นโครงสร้างของวัสดุที่ใช้อย่างชัดเจน พูลวิลล่าภูเก็ต องค์ประกอบหลักของการแต่ง แบบอินดัสเทรียล คือปูน เหล็ก อิฐ ถ้ายังคิดไม่ออกให้ลองนึกภาพกำแพงอิฐที่ฉาบไม่เสร็จ โป๊ะไฟเหล็กส่องสว่างดวงโต โชว์งานระบบอย่างท่อแอร์และก็สายไฟที่ไต่ไปตามผนังโดยมีไม่มีฝ้าเพดาน การตกแต่งเน้นความน้อยโดยมองไปที่ฟังก์ชั่นสำหรับการใช้งานเป็นหลัก

Industrial Style ไอเดียแต่งบ้านสไตล์อินดัสเตรียล แบบโรงงานอุตสหกรรม ใช้ความดิบของเนื้องาน ผสมผสานความเป็น Vintage (วินเทจ) และ Loft (ลอฟท์) ให้อารมณ์ของบ้านที่แตกต่างอย่างมีสไตล์ น่าหลงใหล เปิดเผยให้เห็นการทำงานของท่อแอร์ทรงกลมขนาดใหญ่ บันไดบ้านเลือกใช้แบบบันไดเหล็กของโรงงานเพิ่มสไตล์ความเป็น Industrial ได้อย่างลงตัว

Industrial Style ห้องรับแขกสไตล์อินดัสเตรียล สวยงามมีเอกลักษณ์ เฟอร์นิเจอร์โซฟาดูสวยงามคลาสสิคในโทนสีน้ำตาล

เสน่ห์ความสวยของ ห้องครัวในแบบสไตล์อินดัสเตรียล (Industrial Style)

บันไดแบบโรงงานอุตสาหกรรมเพิ่มความเป็นสไตล์ Industrial ได้อย่างลงตัว Villas Phuket

ไอเดียตกแต่งห้องนอนสไตล์อินดัสเตรียล เผยให้เห็นผนังอิฐเปลือยสีน้ำตาลสวยงาม เพิ่มเสน่ห์อย่างมีสไตล์ด้วยพรมลายเดียวกับอิฐเปลือยของผนังห้อง

อินดัสเทรียล ลอฟท์ เป็นสไตล์การออกแบบและตกแต่งบ้านที่กำลังเป็นที่นิยม ซึ่งได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจากลักษณะเด่นของโรงงานในอดีต ที่มีความสวยดิบจากผนังปูนเปลือย และแนวสายไฟแบบดิบๆ รวมไปถึงเพดานที่ยกสูงอย่างโปร่งสบาย 

แต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล เท่ เรียบง่าย ไว้แต่งมุมสุดโปรดในบ้านของตัวเอง เพื่อสร้างบรรยากาศที่สวยดิบ 

บ้านสไตล์อินดัสเทียล

แต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล เท่ เรียบง่าย

ผนังอิฐสุดคูล 

เติมเต็มผนังบ้านให้ได้อารมณ์ดิบด้วยการก่ออิฐฉาบปูนเพิ่มมิติให้ผนัง โดยเลือกด้านใดด้านหนึ่งไม่จำเป็นต้องทำทั้งห้อง เซาะร่องผนังปูนสักหน่อยเพื่อให้มีร่องรอย จับคู่กับโต๊ะเรียบๆสไตล์อินดัสเทรียล กลายเป็นมุมห้องทานข้าวสุดเก๋

สีสันสร้างสไตล์ 

นอกจากปูนเปลือยเรียบๆ มาสร้างมุมเล็กๆเพิ่มจุดเด่นให้ผนังด้วยสีสันสดใส เลือกเฉดสีใกล้กันมาละเลงบนผนังแบบไม่ตั้งใจ เปลี่ยนบรรยากาศของบ้านหลังเดิมให้ชวนมอง อย่าลืมหากรอบรูปสวยๆมาติดนะคะ บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

คาน วัสดุเปลือย และเพดานสูง

หากชื่นชอบการตกแต่งสไตล์นี้ ต้องมีใจรักในงานโครงสร้างงานสถาปัตยกรรมด้วย เพราะต้องโชว์ฝ้าเพดานเปลือย เพื่อให้เห็นท่อเหล็กร้อยสายไฟ ท่อแอร์ ท่อน้ำเหล็ก ระบบงานฝ้าทุกอย่างที่เคยซ่อนไว้ รวมถึงโครงสร้างอาคาร ส่วนผนังฉาบเรียบลืมไปได้เลย ผนังสไตล์นี้ใช้อิฐโชว์แนวและไม่ทำสี หรือบางทีถ้าเป็นผนังทึบเดิมก็กะเทาะปูนออกให้เห็นอิฐโครงสร้างด้านในให้ดูเหมือนว่ายังฉาบไม่เสร็จดี และใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเป็นหลัก หรือใช้ชั้นเหล็กสูงวางของและกั้นพื้นที่ในตัว พื้นก็เลียนแบบพื้นในโรงงานอุตสาหกรรม มีทั้งพื้นคอนกรีต พื้นไม้ที่มีร่องรอย และพื้นไม้ที่ไม่เคลือบเงา ดูด้านๆผ่านกาลเวลา พูลวิลล่าภูเก็ต

ไม้ เหล็ก กระจก ปูน และอิฐ

5 วัสดุนี้นิยมนำมาใช้ตกแต่งให้มีกลิ่นอายของสไตล์นี้ และทั้งหมดต้องดูไม่สมบูรณ์แบบ เช่น ไม้ธรรมชาติที่มีร่องร่อยตาไม้หรือไม้กะเทาะไม่เคลือบผิวใดๆ เหล็กที่ทำปฏิกิริยากับอากาศจนเกิดสนิม ท่อเหล็กทั้งแบบสีเทาและท่อทองแดงที่ใช้กับท่อน้ำร้อน ปูนเปลือย ผนังอิฐสีส้ม และผนังกรุกระจก โทนสีที่ได้จากสไตล์นี้เป็นสีจากธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาลไล่เฉดตั้งแต่อ่อนจนถึงน้ำตาลเข้มเกือบดำ เทา ส้มอิฐ และทองแดง ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น เรียบง่าย แต่ก็ดูเท่ด้วย

เสน่ห์แบบปูนเปลือย สร้าง Texture Villas Phuket ให้กำแพงบ้านมีสไตล์แบบลอฟท์ๆโดยการใช้สีทาบ้าน เริ่มจากกำหนดพื้นที่ที่จะทำ จากนั้นคลุมเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆเพื่อไม่ให้เลอะเทอะ จะเลือกปูนลอฟท์แบบสำเร็จรูปหรือจะซื้อสีมาทาเองแล้วสร้างลวดลายก็แล้วแต่สะดวก เปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้ดูเท่ไปอีกแบบ

บ้านสไตล์อินดัสเทียล

การตกแต่งบ้าน Industrial Design กับ Vintage Furniture

ซึ่งทำไมสองสิ่งนี้ มักจะอยู่ไม่ไกลกัน? ในจังหวะที่ Industrial Design กำลังเป็นที่นิยม และกำลังมาแรง เวลาเดียวกันเมื่อสองสามปีมานี้ ความนิยม ในการหาซื้อของเก่า ของวินเทจก็เติบโตขึ้น ไม่น้อยเช่นกัน เกิดเป็นวัฒนธรรม Flea Market

ที่เริ่มคึกคัก ขึ้นทุกวันๆ โดยพื้นฐานแล้ว ไอเทมในการแต่งบ้านสไตล์ Industrial มักจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่ให้ความรู้สึกแบบโรงงาน มีวัตถุประสงค์ในการออกแบบ เพื่อนำไปสู่ประโยชน์ การใช้สอยล้วนๆ ซึ่งถ้าหากอธิบาย ในภาพลักษณ์รูปทรง

ของงานออกแบบคือ “ลอยตัว” กล่าวคือใช้วัสดุน้อย ประหยัดต้นทุน มองเห็นชิ้นส่วน ประกอบกันชัดเจน เห็นโครงสร้างโปร่งๆ แบบไม่ตีทึบ ให้เปลืองวัสดุ อย่างเช่น โคมไฟเหล็กรูปตาข่าย ที่มีหลอดไฟไส้กลมดวงโต (Light Bulb) เก้าอี้

ที่มีเพียงโครงเหล็ก และไม้มาวางไว้ (อย่างเก้าอี้ Stool ในรูปประกอบ น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคน คุ้นตากันดี) ไปจนถึงบานหน้าต่าง หรือบานประตู ที่ถ้าหากได้ ตามสไตล์อพาร์ทเมนท์ Loft เป็นบานเหล็กมี่ช่องกระจกหลายช่อง ขนาดใหญ่ ก็จะยิ่งทำให้บ้าน

ของคุณมีมูดความเป็น Industrial ขึ้นอีกเป็นเท่าตัว (แต่ราคาก็แพงเอาเรื่องอยู่นะ) วัสดุ ที่ใช้จะวนเวียนกัน อยู่ไม่พ้นไม้ เหล็ก และแก้ว ทั้งนี้ จะเป็นของเก่าแท้ๆ หรือทำใหม่ Reproduction ให้ได้มูดโทนใกล้เคียง ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ความสำคัญ อยู่ที่การหยิบเลือกมาใช้ ของตัวผู้แต่งบ้านมากกว่า พูลวิลล่าภูเก็ต  

ข้อดีบ้านสไตล์อินดัสเทียล

  • ซึ่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก เนื่องจากมีเพดานสูง ทำให้ภายในบ้านดูโปร่ง ไม่อึดอัด
  • ที่มีดีไซน์ที่แปลกตา และโดดเด่น ไม่เหมือนใครตามไลฟ์สไตล์ และความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน
  • และสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ ใช้สอยได้อย่างอิสระ

สำหรับ บ้านสไตล์อินดัสเทียลเพิ่มความอบอุ่น Villas Phuket จริงอยู่ว่าสไตล์อินดัสเทรีลยนั้น ให้อารมณ์ดิบ แข็งแกร่ง มีความเป็น โรงงานและโกดังมากๆ แต่หากหยิบสไตล์นี้ มาตกแต่งภายใน บ้าน แล้ว บางครั้งทำให้ ดูดิบทื่อเกินไป เราอาจลดทอนบรรยากาศนี้ ด้วยการนำความอบอุ่นจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ เข้ามาแทรกในบางจุด อาจจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน และความจำเป็นของแต่ละบ้าน

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านทรอปิคอล บ้านอินเดีย

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa