บ้านหลังคาจั่วสูง
แบบบ้าน

บ้านหลังคาจั่วสูง

บ้านหลังคาจั่วสูง

บ้านหลังคาจั่วสูง

บ้านหลังคาจั่วสูง ปัจจุบันหลังคามีรูปร่างรูป ทรงให้เลือกใช้ กันจำนวนมากมีตั้งแต่ หลังคาจั่วธรรมดาไปจนกระทั่งแบบไร้รูปร่างรูปทรง แต่ละทรงของหลังคาก็เหมาะกับบ้านที่ไม่เหมือนกัน เหมาะกับลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน และเหมาะกับอุณหภูมิที่ต่างกันออกไป ดีไซน์ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องเก็บกลับมาคิดว่าบ้านแบบนี้เหมาะกับหลังคาแบบไหนกันนะ จนกลายเป็นเหตุทำให้จากเรื่องง่าย ๆ ที่ทุกคนก็รู้กันดีอยู่แล้วกับเรื่องหลังคา กลายเป็นเรื่องยากในการเลือกใช้ให้เข้ากับบ้าน

บ้านนอร์ดิก ใส่ความต่าง แยกส่วนตัวออกจากส่วนรวมบ้านพักตากอากาศสไตล์นอร์ดิก ช่วงนี้เราคงจะได้พบกับแบบบ้านหลังคาจั่วสูงเส้นสายคมชัดสไตล์นอร์ดิกกันบ่อยสักหน่อย เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเส้นสายง่าย ๆ โทนสีไม่กี่สี กลับให้ความรู้สึกน่าประทับใจ แม้แต่ประเทศในเขตร้อนชื้นฝนตกชุกที่ไม่ได้เหมาะกับบ้านไร้ชายคาแบบนี้ ก็ยังมีโครงการทั้งบ้านเดี่ยวและโครงการจัดสรรในสไตล์นี้ผุดขึ้นมาไม่หยุด สำหรับใครที่ยังคงมีใจให้บ้านลุคอบอุ่นแบบนี้ ลองมาเก็บเป็นไอเดียดี ๆ ในการทำบ้านในฝันไปด้วยกันนะ

บ้านนอร์ดิก แบบบ้านหลังคาจั่วสูง

บ้านหลังคาจั่วสูง

นิวซีแลนด์เป็น ประเทศเขตหนาว เมื่อถึงช่วงที่ แสงแดด เริ่มมาก็จะนิยมไปตั้งแคมป์ช่วงฤดูร้อนที่บ้านพักริมหาด ที่ Kaiteriteri เมืองและรีสอร์ทริมทะเลในเขตแทสมัน เกาะใต้ของนิวซีแลนด์ ก็เป็นจุดหนึ่งที่ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาจับจองซื้อพื้นที่ ด้วยคุณลักษณะของไซต์ที่มองเห็นพื้นที่ชุ่มน้ำ Kahu Close  มีหาดทรายขาวสวยเป็นส่วนตัว สถาปนิกเลือกสร้างสิ่งที่ไม่เหมือนใครให้บ้าน ด้วยการใส่ความสมดุลระหว่างบ้านพักฤดูร้อนแบบดั้งเดิมของดินแดนกีวีเข้ากับเส้นสายและไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ออกมาเป็นกลุ่มอาคารเรียงยาวตามแนวชายหาดผสมผสานหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิกและหลังคาแบน

โจทย์ของครอบครัวที่ต้องการให้ บ้านตอบไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย ​​หลัก ๆ คือ ต้องการให้มีโซนแยกสำหรับผู้ใหญ่และเด็กออกจากกัน แต่ยังมีความเชื่อมต่อกัน เพื่อสร้างความบันเทิงให้สมาชิกในครอบครัวที่มีกิจกรรมหลากหลายในช่วงฤดูร้อน สถาปนิกจึงแยกบ้านออกเป็นหลังเล็ก ๆ หน้าต่างรูปร่างต่างๆ กันกระจายตัวอยู่ในไซต์และทำส่วนทางเดินเชื่อมต่อกันได้หมด ภายในเวลาไม่ถึงเก้าเดือนหลังจากเริ่มโครงการก็แล้วเสร็จ ซึ่งทุกคนชอบมาก จากเดิมที่คิดว่าจะใช้สำหรับวันหยุดฤดูร้อน ตอนนี้ครอบครัวกลับมาที่นี่ทุกวันหยุดของโรงเรียน เพื่อเพลิดเพลินกับการพักผ่อนท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงาม

จากด้านหน้าที่ตัวบ้านเรียงกันยาวตามแนวอาคาร

บ้านหลังคาจั่วสูง

เข้ามาด้านหลังจะเห็นรูปร่างและการเรียงตัวของบ้านได้ชัดขึ้น ทั้งหมดประกอบด้วย 3 อาคาร 2 อาคารหลัก ๆ จะมีหลังคาทรงจั่วเป็นชุดของห้องนอนที่มีทางเดินเชื่อมเป็นกระจก สร้างขึ้นรอบ ๆ พื้นที่ความบันเทิงส่วนกลางและชานนั่งเล่นกลางแจ้งที่เปิดออกสู่พื้นที่ชุ่มน้ำและสวน พื้นที่เอนกประสงค์ที่ตั้งอยู่ริมขอบด้านตะวันตกให้ความเป็นส่วนตัวจากถนน แต่เปิดพื้นที่เป็นโซนใช้ชีวิตที่ผ่อนคลายและเป็นกันเองภายใน

ห้องนอนของเจ้าของจะมีห้องน้ำในตัวและตู้เสื้อผ้าตั้งอยู่ในห้อง ซึ่งสามารถปิดจากส่วนอื่น ๆ ของบ้านพักผ่านทางเดินกระจกที่เหมือนลอยตัวอยู่ ส่วนอีกปีกอาคารที่สองประกอบด้วยห้องนอนสำหรับแขกและห้องสองชั้นขนาดใหญ่สามารถนอนได้ 9 คน พื้นที่พักผ่อนเหล่านี้จึงแยกเป็นส่วนตัวจากอาคารสาธารณะตรงกลางไม่ปะปนกัน แต่ก็เดินเชื่อมต่อถึงกันได้ นอกจากนี้ยังมีที่จอดรถกว้างๆ ได้รับการออกแบบมา เพื่อรองรับคาราวานของครอบครัวขยายที่จะแวะเวียนมาเที่ยวที่นี่

แวะมาชมห้องส่วนกลางกันบ้าง จุดนี้จะเป็นอาคารหลังคาเฉียงสูงกว้างๆ ภายในบรรจุฟังก์ชันครัว ไอส์แลนด์เตรียมอาหาร ห้องน้ำหลัก ซ่อนอยู่หลัง วัสดุบุผิวด้วยไม้อัด มุมนั่งเล่นพักผ่อนที่เปิดออกเชื่อมต่อกับชานและต่อเนื่องไปสนามหญ้าได้ จึงสามารถรองรับ สมาชิกได้หลายๆ คนพร้อมกัน ผู้ใหญ่สามารถปาร์ตี้ดึก ๆ ได้อย่างค่อนข้างส่วนตัว  การตกแต่งเน้นความสว่าง ด้วยสีขาว มีช่องแสงช่องเปิด ขนาดใหญ่รับแสงธรรมชาติ มาเพิ่มความสว่างไสวในช่วงกลางวัน เพิ่มความหรูหราด้วยกระเบื้องผนังลายหินอ่อน ตัดเส้นสายตาด้วยเฟอร์นิเจอร์สีดำ มีทั้งคความทันสมัย หรูหรา และคลาสสิคในที่เดียว

หากบ้านมีพื้นที่ไซต์กว้าง ๆ หน้าดินกว้างๆ มีภูมิทัศน์ หรือ จัดสวนสวย ๆ การออกแบบบ้านให้เรียงหน้ากระดานตามแนวที่ดินหันหน้าเข้ามาวิวจะช่วยให้ทุกพื้นที่ในบ้านได้รับแสง ลม วิวเท่า ๆ กัน หรือจะแยกอาคารออกเป็นส่วนๆ แต่ละส่วนมีฟังก์ชันที่แตกต่างกัน แล้วมีทางเดินเชื่อมต่อไม่ให้ตัดขาดจากกัน ยังคงมองเห็นดูแลกันได้ ก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ อาจแบ่งเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนตัว แยกออกจากพื้นที่ส่วนรวม ก็จะทำให้การใช้งานเป็นสัดส่วนไม่ปะปน เวลาพักผ่อนก็ไม่รู้สึกว่าถูกรบกวน

หลังคาทรงจั่ว เหมาะกับบ้านประเภทใด

บ้านหลังคาจั่วสูง

หลังคาทรงจั่ว เป็นแบบหลังคาบ้านของไทยมาตั้งแต่ยุคโบราณ เพราะเหมาะกับการ ก่อสร้างบ้าน ที่อยู่ในภูมิภาคที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น โดยเฉพาะเป็น หลังบ้านเรือนไทยแล้ว หลังคาทรงจั่ว ยังประยุกต์ใช้กับบ้านแบบสมัยใหม่ได้หลากหลาย เช่น หลังคาทรงจั่วกับบ้านปูนเปลือย หรือหลังคาสองสองชั้นทรงจั่ว

ข้อดีของหลังคาทรงจั่ว

-หลังคาทรงจั่ว จะมีพื้นที่ใต้หลังคามาก มวลอากาศใต้หลังคาจะทำหน้าที่เสมือนเป็นฉนวนอีกหนึ่งชั้น ช่วยกันความร้อนไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน

-ความลาดชันของหลังคาทรงจั่ว หรือยื่นชายคาให้มีระยะมากขึ้น ก็จะสามารถกันแดดกันฝนได้ดีมากขึ้น

-เป็นหลังคาที่สามารถรับลมได้ดีที่สุด และก่อสร้างได้ง่ายกว่าหลังคาทรงอื่น

ข้อด้อยของหลังคาทรงจั่ว   แม้รูปทรงของหลังคาทรงจั่วด้านปะทะจะรับลมได้ดี แต่อาจเกิดเหตุการณ์ฝนสาดได้หากตัวบ้านและหน้าจั่วหันผิดทิศ

สำหรับบ้านหลังคาทรงจั่ว นอกจากประยุกต์ใช้กับแบบบ้านสมัยใหม่ได้แล้ว วัสดุ ก่อสร้าง

ในการทำโครงหลังคา ยังใช้ได้ทั้งโครงไม้ และโครงหลังคาเหล็กอีกด้วย

หลังคาหน้าจั่ว (Gable roof )

บ้านหลังคาจั่วสูง

ทรงหลังคาที่เรารู้จักกันดีพบเห็นได้ทั่วไปชนิดที่เรียกได้ว่าหกล้มตรงไหน เงยหน้ามาก็เจอบ้านหลังคาจั่ว ลักษณะของหลังคาจะมีความลาดเอียงของสองฝั่งหลังคาลงมาประกอบกันให้สันอยู่บริเวณแกนกลาง

หลังคาชนิดนี้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะ มีคุณสมบัติในการรองรับฝนได้ดี ฝนถ่ายเทสะดวกจากความลาดเอียงของหลังคา ระบายน้ำได้รวดเร็วอีกทั้งยังป้องกันแดดได้ดี ขั้นตอนการก่อสร้างไม่ยุ่งยาก มีพื้นที่ใต้หลังคาที่สูงทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและระบายความร้อนได้ดี

ข้อจำกัดคือ ด้วยความที่หลังคาจั่วในลักษณะนี้ต้องคำนึงถึงด้านแดดและทิศทางลมในระดับหนึ่ง เพราะจะมีด้านหน้าของจั่วจะประทะกับลมแดดและฝนโดดตรงทำให้บ้านร้อนได้ถ้าวางมุมหลังคาผิดฝั่ง และฝนอาจจะสาดบริเวณด้านหน้าและด้านท้ายของหลังคาแบบจั่วได้

หลังคาปั้นหยา (Hip roof)

เป็นทรงหลังคาที่มักจะพบเห็นได้ตามหมู่บ้านจัดสรรค์ต่าง ๆ โดยตัวหลังคาปั้นหยาเป็นการหยิบยกเอาหลังคาแบบจั่วมาพัฒนาในข้อเสียบางประการ มีลักษณะเป็นด้านเอียงทั้งหมด 4 ด้านทำให้สามารถ กลบข้อเสียเรื่องข้อจำกัดการรับแดด ลม ฝน ของหลังคาหน้าจั่วได้เป็นอย่างดีเพราะสามารถป้องกันแดดและฝนได้ถึง 4 ด้าน

รูปทรงหลังคา ดูมีความแข็งแรงสง่างามเข้าได้ดีกับบ้านทรงสมัยใหม่ อีกทั้งยังเหมาะกับประเทศเขตร้อนชื้นที่ต้องเจอกับปัญหาพายุฤดูร้อนการเลือกใช้หลังคานอกจากช่วยเรื่องความแข็งแรงยังสามารถมองหลังคาได้จากรอบบ้านเพื่อนหาจุดชำรุดนำไปสู่การซ่อมแซมที่ไวขึ้น

แต่มีข้อจำกัดเรื่องการระบายความร้อนที่ไม่ดีเท่ากับหลังคาจั่ว และมีเรื่องของราคาที่สูงกว่าหลังคาทรงจั่วและมีจุดเชื่อมของข้อต่อมาก จึงต้องใช้ทักษะในการก่อสร้างพอสมควร ถ้าทำไม่ดีอาจจะเกิดการรั่วซึมกลายเป็นปัญหาระยะยาวได้ในอนาคต