บ้านสวยสไตล์ฟาร์มเฮาส์
บทความทั่วไป,  แบบบ้าน

บ้านสวยสไตล์ฟาร์มเฮาส์

บ้านสวยสไตล์ฟาร์มเฮาส์ Farmhouse style house แบบบ้านในฝัน ถูกใจคนรักธรรมชาติ

บ้านสวยสไตล์ฟาร์มเฮาส์ Villas Phuket Farmhouse style house แบบบ้านในฝัน ถูกใจคนรักธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งแนวความคิดของการออกแบบ และตกแต่งที่นำเอาธรรมชาติเข้ามาผสมผสาน ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่ได้มาจากธรรมชาติเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นไม้ หิน เชือก หรือข้าวของต่าง ๆ ที่ได้มาจากธรรมชาติ เป็นความเก่าที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนให้หลงใหล รวมถึงการตกแต่งแบบมิกซ์แอนด์แมทช์ ระหว่างของเก่ากับของใหม่จนเกิดเป็นความลงตัวอย่างที่สุด พูลวิลล่าภูเก็ต

บ้านสวยสไตล์ฟาร์มเฮาส์

บ้านสวยสไตล์ฟาร์มเฮาส์

“Farmhouse style house” บ้านแสนอบอุ่นหอมกลุ่นกลิ่นแห่งฟาร์ม

ที่จริงแล้วเราอาจเคยเห็นบ้านที่โผล่อยู่ตามหนังของต่างชาติ ที่มี บ้าน อยู่ในฟาร์มที่มีบรรยากาศอันแสนอบอุ่นอยู่หลายต่อหลายเรื่อง จนทำให้เกิดความสนใจให้เป็นหนึ่งของบ้านในฝัน แต่เคยรู้หรือไม่ว่ามันคือบ้านอะไรสไตล์ไหน โดยวันนี้นี่เอง ก็จะพามาแนะนำบ้านสไตล์นี้ให้ได้รู้จักกันให้ดีขึ้น กับ “Farmhouse style house” บ้านแสนอบอุ่นหอมกลุ่นกลิ่นแห่งฟาร์ม

“Farmhouse style house” หรือ บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ เป็นรูปแบบบ้านที่มีการสร้างมากที่สุดกันในชาติตะวันตก ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้จากหนังในหลายๆ เรื่องของต่างชาติ ทั้งที่เป็นเนื้อเรื่องของคาวบาว ชาวไร่ หรือหนังอื่นๆ ต่างก็มักเป็นหนึ่งในรูปแบบบ้านที่พบเจอมากที่สุด 

บ้านสไตล์นี้เป็นหนึ่งในบ้านที่กลายเป็นบ้านในฝันของใครหลายๆ คน Villas Phuket เนื่องจากการดูหนังแล้วพบเจอบ้านรูปแบบนี้จำนวนมาก มีบรรยากาศของไร่เกษตรกรรมลายล้อม หรือทุ่งนาป่าเขา มีแสงอาทิตย์ทอแสงสอดส่อง ทำให้บ้านในสไตล์นี้ติดตาของผู้ที่ได้ชมหนังมากยิ่งขึ้น 

 ดังนั้นเราก็จะพามารู้จักกับบ้านสไตล์นี้ให้มากขึ้น ซึ่ง บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ เป็นบ้านที่ได้รับอิทธิพลรูปแบบของการสร้างมาจากบ้านสไตล์วิคตอเรียน ผสมผสานไปกับบ้านสไตล์โคโลเนียล โดยเน้นการอยู่อาศัยในพื้นที่ห่างไกลเมือง เพื่อให้ความสงบสบาย ไร้ความวุ่นวายรบกวนต่างๆ จากสิ่งเร้า โดยรูปแบบบ้านสไตล์นี้จะมีความเรียบ ๆ ผสมกับความคลาสสิคเข้ามาเล็กน้อย คำนึงถึงรูปแบบของการออกแบบมากเป็นปกติ ทั้งทิศทางอากาศ ภูมิประเทศ ตำแหน่งแสงของดวงอาทิตย์ พร้อมกับคำนึงถึงการรับมือภัยธรรมชาติ 

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ นิยมมีโรงนาที่อยู่ในพื้นที่เดียวกับตัวบ้าน ไม่ห่างและไม่ใกล้ตัวบ้านจนเกินไป เนื่องจากเป็นบ้านที่อยู่ในฟาร์ม จึงต้องมีโรงนาไว้จัดเก็บอุปกรณ์เพื่อการเกษตร จะได้ไม่ต้องเก็บของหรือผลิตผลทางการเกษตรไว้ในบ้าน 

  ลักษณะตัวบ้านจะมีความสมมาตรเป็นพิเศษ พร้อมกับหลังคาหน้าจั่วที่ไม่ราดชันจนเกินไป เพื่อเปิดรับอากาศและแสงให้มากขึ้น เน้นการใช้กระจกรูปแบบ 4 เหลี่ยมแบบแบ่งช่อง มีระยะระหว่างการจัดวางหน้าต่างที่เหมาะสม เท่าๆ กันรอบตัวบ้าน ซึ่งคล้ายกับบ้านสไตล์โคโลเนียล มาการยกตัวบ้านให้สูงขึ้นจากพื้นอย่างชัดเจน นำเอาระเบียงชานบ้านมาใส่คล้ายกับบ้านสไตล์วิคตอเรียน พร้อมกับการทำราวบันใดที่สวยงาม ระแนงกันแดดที่มีขนาดเหมาะสม ใช้สีในการทางบ้านด้วยสีอ่อนเป็นหลัก เช่น สีขาว สีครีม สีเหลืองอ่อน เป็นต้น ไม่ใช้สีที่ฉูดฉาด พูลวิลล่าภูเก็ต  

            สำหรับวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างก็จะเป็นโครงสร้างไม้เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเสาบ้าน ราวบ้าน รวมไปถึงการใช้ไม้ในการทำผนังบ้าน เพื่อให้ดูใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด หรืออาจจะใช้เป็นวัสดุทดแทนที่คล้ายกับไม้มากที่สุด เน้นติดม่านรอบๆ บริเวณของหน้าต่าง เพื่อลดปริมาณในการรับแสง ช่วยให้บ้านไม่ร้อนมากได้เป็นอย่างดี มีการประดับรอบๆ บ้านด้วยสวนต้นไม้ สนามหญ้า เพื่อสร้างบรรยากาศบ้านให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น 

ภายในบ้านจะมีการแบ่งสัดส่วนของบ้านอย่างชัดเจน ในส่วนของห้องนอน โดยทั่วไปจะแยกห้องนอนของพ่อแม่ 1 ห้อง ห้องนอนลูกอาจจะมีมากกว่า 1 ห้อง ห้องครัวจะอยู่ในส่วนหลังบ้าน พร้อมกับห้องน้ำที่มักจะตั้งอยู่ในส่วนของทิศตะวันตก ซึ่งรูปแบบบ้านแบบนี้มีทั้งแบบชั้นเดียวและสองชั้น ซึ่งก็ให้รูปแบบที่แตกต่างกัน แต่ก็ยังมีสไตล์ที่เหมือนกันอย่างแน่ชัด 

            ข้อดีของบ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ก็คือ มีความสงบเนื่องจากจะถูกสร้างอยู่ห่างจากพื้นที่เมือง อยู่กลางไร่กลางฟาร์ม พร้อมกับความอบอุ่นที่ได้จากสีที่ใช้ในการตกแต่งด้วยสีที่อ่อน ให้บรรยากาศที่เป็นมิตร อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติเป็นพิเศษ ด้วยรูปแบบของการออกแบบพร้อมทั้งวัสดุที่ใช้ในการสร้างที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ตัวบ้านไม่ค่อยเก็บความร้อนเหมือนบ้านที่สร้างด้วยซีเมนต์ จึงเป็นบ้านที่ร่มเย็นตลอดปี ประหยัดพลังงาน Villas Phuket

 อย่างไรก็ดีบ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ ก็ยังคงเป็นบ้านในความฝันของใครหลายๆ คนอยู่ดี สำหรับการที่เราได้เอาข้อมูลมานำเสนอกันใน Farmhouse style house นี้ก็เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันว่ารูปแบบบ้านในฝันของเพื่อนๆ นั้นคือสไตล์อะไร พร้อมทั้งได้ทำความรู้จักความเข้าใจให้มากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

บ้านสวยสไตล์ฟาร์มเฮาส์

ไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์ Farmhouse

ไอเดียแต่งบ้านแนวธรรมชาติ สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ (Farmhouse) สำหรับคนชอบแต่งบ้านสไตล์ฝรั่งแสนอบอุ่น กรุ่นกลิ่นอายธรรมชาติ เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ และของตกแต่งก็เน้นมาจากไม้จริง มาดูไอเดียแต่งบ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

1. เลือกใช้โทนสีกลาง
กุญแจสำคัญของการแต่งบ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ก็คือ บรรยากาศบ้านสบายๆ ดูอบอุ่นแต่งบ้านในโทนสีกลาง อย่างเช่น สีขาว,สีครีม.สีเบจ หรือสีเทาอ่อนๆ เพิ่มความเป็นธรรมชาติโดยการใช้วัสดุที่ทำจากไม้ เช่นการปูพื้นด้วยไม้เก่าๆ เพื่อไม่ให้ห้องดูจืดชืดมากเกินไป เน้นด้วยสีของใช้ต่างๆ อย่างเช่น หมอนอิง, เก้าอี้ ottomans หรือผ้าม่าน เป็นต้น

แต่โดยรวมในห้องแล้ว ควรจะรักษาในโทนสีกลางไว้ ไม่ให้มีสีสันมากเกินไปลองหาข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่ทำจากโลหะผสม ,ไม้เก่า หรือพวกหินต่างๆ ไม้หวายและป่านศรนารายณ์ เพื่อให้ความรู้สึกธรรมชาติ บ้านสไตล์นี้จะมีการตกแต่งน้อยที่สุด ไม่เหมือนบ้านสไตล์คันทรี่แบบดั้งเดิม ที่มีการตกแต่งหลายอย่างมาก พูลวิลล่าภูเก็ต

2.  Barn Door ประตูโรงนา
ไม่มีอะไรจะเหมาะกับบ้านไสตล์บ้านไร่ เท่ากับประตูโรงนาอีกแล้วการตกแต่งบ้านด้วยประตูโรงนาพึ่งจะเป็นที่นิยมไม่กี่ปีนี่เอง แล้วมันดียังไงล่ะ? ประตูโรงนานี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก มันเหมาะมากๆกับห้องขนาดเล็กด้วยตัวมันที่เป็นประตูบานเลื่อน ไม่ต้องเสียพื้นที่กับการเปิด-ปิดประตูและมันต้องสูงพอดีกับผนัง เพื่อสามารถรองรับกับพื้นที่นี้ได้ ประตูโรงนามักจะทำจากไม้เก่าๆ จนในปัจจุบันได้มีการพัฒนาเป็นประตูทำจาโลหะต่างแต่ถ้าคุณอยากได้บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์แท้ๆ คุณสามารถใช้ประตูบานเลื่อนสไตล์วินเทจ ที่มีลักษณะคล้ายๆกับประตูโรงนาแต่ก็ไม่ใหญ่เท่ากับประตูโรงนาในสมัยก่อน

3. ห้องครัวชนบทที่ทันสมัย
ถึงแม้ในห้องครัวจะตกแต่งเหมือนแบบบ้านชนบท Villas Phuket แต่ก็สามารถควบคู่ไปกับความทันสมัยได้ โดยสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ทันสมัยมาตกแต่งแต่เน้นเป็นโทนสีขาวๆ จะช่วยให้ไม่โดดเด่นนอกคอนเซปต์เกินไป ส่วนรายละเอียดของใช้ในครัวก็อาจเลือกใช้งานไม้และงานสานมาช่วยตกแต่งให้ได้บรรยากาศยิ่งขึ้น

4. โต๊ะไม้สวยๆในห้องอาหาร
สำหรับห้องอาหารของบ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ก็ไม่ควรพลาดที่จะจัดหาโต๊ะไม้สวยๆ มาวางเพิ่มความอบอุ่น อาจจัดคู่กับเก้าอี้สไตล์วินเทจก็ดูหวานไปอีกแบบ

5. ซ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า
ใช้บานประตูสไลด์เล็กๆ เพื่อนซ่อนทีวีไว้ สามารถเลื่อนปิดได้ เมื่อไม่ได้ใช้งาน เป็นที่รู้กันว่าเทคโนโลยีนำพาเรามามาถึงปัจจุบันนี้ แต่ถ้าคุณอยากให้บ้านของคุณมีกลิ่นอายสไตล์บ้านไร่ที่แท้จริง คุณควรจะซ่อนเครื่องไฟฟ้าที่คุณมีซะ คุณอาจจะซ่อนสายไฟหรือเราเตอร์ไว้ในกล่องไม้ หรือจะวางโทรทัศน์หรือวิทยุไว้ในตู้ทีเปิด-ปิดได้ เมื่อไม่ได้ใช้งานก็สามารถปิดมันได้ หัวใจหลักคือ คุณต้องซ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้เมื่อคุณไม่ได้ใช้งานมัน

6 .แต่งด้วยผนัง Shiplap
เน้นแค่ตรงส่วนเตาผิงไฟ มีกลิ่นอายความบ้านไร่นิดๆ ในรายการโทรทัศน์ชื่อดังอย่าง Fixer Upper ที่มี Chip และ Joanna Gaines ดำเนินรายการ เมื่อไม่นานมานี้พวกเขาได้ตกแต่งห้องในสไตล์ฟาร์มเฮาส์ ด้วยการตกแต่งผนังบ้านด้วย Shiplap การตกแต่งผนัง Shiplap นี้ไม่จำเป็นต้องทำทั้งห้องก็ได้ แค่ใช้เป็นส่วนหนึ่งของผนังบ้าน พอให้รู้ว่ามีกลิ่นอายของบ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์อยู่ คุณสามารถตกแต่งผนังด้วย Shiplap ทั้งห้องก็ได้ หรือแค่แต่งในเฉพาะบางส่วน ยิ่งคุณแต่งมันมากเท่าไร บ้านของคุณก็จะมีความเป็นสไตล์ฟาร์มเฮาส์มากขึ้น พูลวิลล่าภูเก็ต

7. ของใช้สไตล์โบราณ
การแต่งบ้านสไตล์นี้ จะขาดไม่ได้เลยกับข้าวของเครื่องใช้เก่าๆสมัยโบราณ ของเก่าพวกนี้จะทำให้ความรู้สึกถึงความเป็นชนบทจริงๆ อย่างตู้ Armoire สไตล์คลาสสิคเข้ากันสุดๆกับโต๊ะชุดอาหาร คุณอาจจะตั้งตู้ Armoire ไว้ในห้องครัวเป็นที่เก็บจานก็ได้หรือเอาไว้ในห้องนั่งเล่นสำหรับวางเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น ทีวีหรือคอม กฎของการแต่งบ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ก็คือต้องมั่นใจว่าของเก่าที่คุณใช้นั้นแข็งแรงพอที่จะใช้งานได้ไม่เก่าจนแตกหักง่ายจนเกินไป Villas Phuket

บ้านสวยสไตล์ฟาร์มเฮาส์

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ (Farmhouse style)

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ (Farmhouse style) เป็นอีกหนึ่งลักษณะที่หลายๆคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากหากได้ยินจากชื่อแล้ว มักจะทำให้ใครหลายคนรู้สึกว่าบ้านในลักษณะนี้มีความอบอุ่น และเหมาะที่จะเป็นที่พักอาศัยมากที่สุด ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านั้นจะถูกจัดการโดยวัสดุก่อสร้างจากธรรมชาติ จึงทำให้พื้นที่ต่างๆที่อยู่ภายในและภายนอก มักจะมีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยความเป็นเอกลักษณ์ เพราะฉะนั้นอีกหนึ่งเสน่ห์ของบ้านในลักษณะนี้ จะมีทุกซอกทุกมุมที่แตกต่างจากมาตรประเภทอื่น เพราะฉะนั้นผู้ที่หลงไหลในงานศิลปะ หรือคนที่ชอบความสวยงามของธรรมชาติ ต้องการความสงบ ความเป็นส่วนตัวสูง มักจะชื่นชอบบ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์มากที่สุด แถมยังนำไปปลูกสร้างเป็นบ้านเดี่ยวที่อยู่ห่างไกลจากผู้คน ซึ่งแน่นอนเลยว่าหากอยู่ในประเทศไทย ก็ต้องไปอยู่ในเขตบ้านไร่ปลายนา หรือในเขตรอบนอกของตัวเมือง ซึ่งดีน้อยมากหากจะนำมาปลูกสร้างในพื้นที่ในเมือง การเลือกใช้พื้นที่ชนบทนั้น นอกจากจะสามารถประหยัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายของวัสดุก่อสร้างแล้ว ยังง่ายต่อการขนส่งของพัสดุต่างๆ ที่อยู่ในลักษณะของธรรมชาติเช่น ไม้ หิน อิฐ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องหลงใหลอย่างแน่นอน หากคุณเข้ามาศึกษาบ้านในสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์อย่างลึกซึ้ง พูลวิลล่าภูเก็ต  

อะไรคือบ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ (Farmhouse style)

สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ คือบ้านที่อยู่ในรูปแบบของบ้านที่อยู่ติดกับธรรมชาติ และใช้วัสดุจากธรรมชาติมาเป็นสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด ก่อนที่ใครจะมาสร้างหรือตกแต่งบ้านด้วยสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ คุณก็จะต้องรู้ความเป็นมาของบ้าน สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ ก่อนที่จะทำการตกแต่งในการก่อสร้าง โดยเริ่มต้นจามีคนได้ทำการสร้างบ้านที่อยู่ติดกับธรรมชาติ จึงทำให้ใครหลายๆคนรู้สึกหลงใหล และชื่นชอบที่จะเข้าไปอยู่ในบ้านในลักษณะนี้ และนอกจากนี้คนที่อยู่ในชนบทมาก่อน ซึ่งได้ขยับขยายพื้นที่และเข้าไปทำมาหากินในพื้นที่ในเมือง จึงทำให้รู้สึกว่าการสร้างบ้านในสไตล์ในเมืองนั้น รู้สึกอยู่แล้วไม่ปลอดภัย เท่ากับบ้านในสไตล์ที่ตนเคยอยู่ จึงทำให้ความแพร่หลายของบ้านสไตล์นี้ ได้ถูกสร้างขึ้นมาในสังคม จนทำให้ใครหลายๆคนพบเห็นว่า บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ คืออีกหนึ่งศิลปะที่สวยงามของการก่อสร้าง เพราะนอกจากจะสามารถใช้วัสดุธรรมชาตินำมาปฏิบัติต่อกันได้อย่างลงตัวแล้ว ยังทำให้ที่อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่น เต็มไปด้วยความปลอดภัย แถมยังสามารถรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งเมื่อเข้าไปอยู่หรือพักอาศัยในบ้านในลักษณะนี้ เพราะฉะนั้นหากใครสนใจอย่ารอช้า การเข้าไปจัดการตกแต่งบ้านให้อยู่ในลักษณะถึงความอบอุ่นที่แท้จริง หรือในลักษณะการใช้วัสดุธรรมชาตินำมาประดับได้อย่างลงตัว ก็จะช่วยให้คุณสามารถตกแต่งห้อง Villas Phuket และพื้นที่ต่างๆภายใน บ้าน ในสไตล์นี้ได้อย่างสำเร็จ 

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์อิงลิชคันทรี่ บ้านสวยมีเสน่ห์สไตล์โคโรเนียล

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa