บ้านที่ดินต่างระดับ
บทความทั่วไป

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ ความน่าสนใจใหม่ๆ ที่บ้านหลังอื่นไม่มี ดูทันสมัย สิ่งที่พิเศษคือความสวยงามต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ Villas Phuket ความน่าสนใจใหม่ๆ ที่บ้านหลังอื่นไม่มี  การสร้างความเชื่อมต่อจึงเป็นสิ่งสำคัญทั้งในแง่ของการใช้ชีวิตและการออกแบบบ้านด้วยเช่นกัน หลายพื้นที่ที่มีอุปสรรคของความต่างระดับ ทำให้รู้สึกว่าไม่สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล และคิดว่านั่นคือข้อด้อยที่หลายคนไม่อยากเป็นเจ้าของ แต่หากมีการแก้ปัญหาที่ดี มีวิธีการและมุมมองที่แตกต่าง ก็สามารถที่จะเชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความไหลลื่นและเกิดเป็นความน่าสนใจใหม่ๆ ที่ บ้าน หลังอื่นไม่มี พูลวิลล่าภูเก็ต

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านพื้นที่ต่างระดับ

แนะนำบ้านสองชั้น บ้านพื้นที่ต่างระดับ เจ้าบ้านของและลูกๆ มองเห็นศักยภาพของพื้นที่ ที่ยังไม่ได้ใช้ในบ้าน ประกอบกับช่วงโรคระบาด ทำให้สมาชิก ต้องการทำงานจากที่บ้านถี่ขึ้น เกิดความตึงเครียดมากกว่าปกติ ในครอบครัวที่กำลังเติบโต จึงต้องการพื้นที่มากขึ้นทั้งใช้งานในบ้านและพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้ง แต่บ้านหลังเดิมดูแคบและไม่มีพื้นที่กลางแจ้ง นี่คือที่มาของบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสบายและมีภูมิทัศน์ขนาดใหญ่ เอาไว้ให้พักผ่อน ทำกิจกรรมได้เต็มที่

สถาปนิกทำงานการออกแบบและสร้างสรรค์พื้นที่ ร่วมกับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบภูมิทัศน์ สนามหญ้าและสระว่ายน้ำที่เหมือนถูกยกระดับขึ้นเหนือบ้าน จึงเป็นเหมือนหัวใจของบ้าน ในขณะเดียวกัน ข้อด้อยของที่ดินนี้คือ ระหว่างบ้านเก่ากับอาคารใหม่ มีความต่างระดับค่อนข้างมาก ทีมงานจึงทำบันไดคอนกรีต ติดกับสระว่ายน้ำสูง 6 ขั้น ค่อย ๆ ลาดเอียง เชื่อมต่อจากสนามลงมายังเทอร์เรซที่กว้างขวาง ทำให้เกิดความไหลลื่นระหว่างพื้นที่ ใช้ชีวิตในอาคารกับพื้นที่ภูมิทัศน์ภายนอก โดยไม่รู้สึกว่า ความต่างระดับของพื้นดินเป็นอุปสรรค และยังให้มิติที่น่าสนใจชวนให้โฟกัสสายตา Villas Phuket

กุญแจสำคัญของโครงการคือ การแสดงออกถึงวัสดุที่แตกต่างอย่างลงตัว อาทิ เหล็กกล้า เมทัลชีท คอนกรีต และไม้ ดีไซน์บ้านโดดเด่นด้วยหลังคาเฉียง ที่เหมือนถูกพับไปมา ผนังและหลังคาเป็นเมทัลชีทแบบตะเข็บ seamless ซึ่งทำให้หลังคากับผนังถูกรวมเข้าด้วยกัน ให้ความรู้สึกทั้งอบอุ่น ความแข็งแกร่ง และการซ่อนเร้นในคราวเดียว

จากเทอร์เรซ ที่ชวนให้ออกมานั่งใช้ชีวิตแบบกึ่งกลางแจ้ง นำไปสู่ห้องครัวแบบเปิดโล่ง ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ดูทุกอย่างโล่งเข้าถึงกันได้หมด มาพร้อมประตูกระจก เปิดบ้านให้เปิดรับแสงทางทิศเหนือ ได้อย่างสมบูรณ์

แม้จะไม่มีผนังก่อทึบแบ่งแต่ละพื้นที่ออกเป็นห้อง ๆ แต่ฟังก์ชันในบ้านก็มีขอบเขตเป็นสัดส่วน โดยสถาปนิกใช้ตู้ครัวแบบบิลท์ติดพื้นและแบบแขวนเพดาน ทำเป็นพาร์ทิชั่นกั้นระหว่างครัวกับมุมนั่งเล่น เท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าทั้งสองส่วนแยกออกจากกัน ในขณะที่ยังเดินเข้าถึงกันได้ การไหลของอากาศ การเดินทางของแสงธรรมชาติทำได้อย่างดี

ห้องนอนมีประตูบานเลื่อนกระจกใส เปิดวิสัยทัศน์ของบ้าน ออกไปจับทิวทัศน์ภายนอก ได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังทำระเบียงบ้านยื่นออกมาเป็นพื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง ในวันที่อากาศสบาย ชวนให้ออกมานั่งเล่นรับลม มีหลังคาคลุม ไม่ต้องกลัวแดดและฝน ส่วนของหลังคาที่เหมือนถูกพับลงไป ช่วยบดบังมุมมอง มีครีบเหล็กข้างๆ เป็นฉากที่สร้างมิติทางสายตา ได้อย่างน่ามอง ยามแสงเดินทางผ่าน

ห้องน้ำใช้กระเบื้องโทนสีเทาตัดกับสีขาว ในแนวทแยงมุม ทำให้กลายเป็นภาพกราฟฟิกเรขาคณิต ที่สร้างมุมมองพิเศษให้ห้องน้ำ โดยที่ไม่ต้องตกแต่งอะไรมาก เพิ่มความพิเศษกับแสงธรรมชาติ ที่ถูกดึงผ่านช่องแสง skylight จากด้านบน ทำให้ห้องน้ำเต็มไปด้วยแสงสว่างบรรยากาศเหมือนได้อาบน้ำกลางแจ้ง พูลวิลล่าภูเก็ต

การเป็นเจ้าของพื้นที่ ที่มีที่ดินต่างระดับกัน อาจทำให้เจ้าของบ้าน หลายคนรู้สึกลำบากใจ เพราะต้องเสียค่าใช้จ่าย ในการปรับหน้าดินเพิ่มขึ้นอีก และทำให้ใช้เนื้อที่ของบ้านได้ ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าออกแบบอย่างเข้าใจ ลักษณะที่ดินจะแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น สถาปนิกบางท่านอาจใช้วิธีสร้างบ้าน โดยการใช้เสายกตัวบ้าน ขึ้นในส่วนที่ระดับต่ำกว่า ให้ระดับของบ้านเท่ากัน โดยที่ไม่ต้องปรับหน้าดินมาก หรือจะใส่ลูกเล่น ของการทำพื้นที่ต่างระดับ ให้ดูเหมือนบ้านเป็นหลุมลงไปแล้วมีบันไดต่อเชื่อม ก็ทำให้บ้านมีมิติทางสายตาและมิติทางพื้นที่ใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านที่ดินต่างระดับ

มาทำความรู้จัก บ้านเล่นระดับ กัน

บ้านเล่นระดับ บ้านที่มีพื้นที่แนวยาวและแคบ การแบ่งห้องอาจตอบโจทย์ในเรื่องฟังก์ชันที่เป็นสัดเป็นส่วนแต่ถ้าต้องการพื้นที่โปร่งโล่ง ไม่ทึบตัน และอากาศไหลเวียนได้สะดวกการแบ่งระดับบ้านเป็นสองฝั่งโดยไม่ต้องมีผนังกั้นห้องเป็นอีกทางเลือกที่ดี บ้านเล่นระดับ

บ้านเล่นระดับ เพราะใช้การยกพื้นเปลี่ยนระดับเพียงสองสามขั้นบันไดก็ได้บ้านที่แยกพื้นที่ใช้งานชัดเจน แต่ยังดูเป็นสเปซเดียวกันและมีลูกเล่นอื่นๆ ให้ได้สนุกกับการตกแต่งบ้านอีกเพียบ

บ้าน เล่นระดับเริ่มต้นจากไหน

บ้านเล่นระดับเกิดขึ้นในช่วงปี 1930 ในสหรัฐอเมริกา เพราะความต้องการพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นในบ้านขนาดจำกัด จึงทำชั้นใต้ดินให้ครึ่งบนอยู่เหนือพื้นดินและเจาะช่องหน้าต่างเพื่อรับแสงสว่างจากภายนอกแล้วค่อยไต่ระดับสู่แต่ละห้องทีละครึ่งชั้น จำนวนห้องจึงเพิ่มขึ้นในขนาดที่ดินเท่าเดิม เป็นการใช้พื้นที่ทางราบและทางดิ่งอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

บ้าน เล่นระดับกับเมืองไทย

ถึงเมืองไทยจะไม่นิยมทำชั้นใต้ดินเหมือนกับบ้านทางฝั่งอเมริกา Villas Phuket แต่ก็นำการเล่นระดับนี้มาช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้าน ซึ่งประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างมากกว่าบ้านปกติในจำนวนชั้นที่เท่ากัน และเป็นการแบ่งฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วนโดยไม่รู้สึกอึดอัดเพราะทั้งบ้านดูเชื่อมต่อเป็นบริเวณเดียวกัน ระยะทางในการเดินขึ้นแต่ละชั้นก็ไม่ได้สูงมากเท่าบันไดบ้านปกติ นอกจากในเรื่องการใช้งานแล้วบ้านเล่นระดับยังสร้างมิติให้บ้านดูมีลูกเล่นสนุกสนานมากขึ้น

บ้าน เล่นระดับกับโครงสร้าง

การทำบ้านเล่นระดับ ต้องวางแผนงานโครงสร้างให้ดี เพราะต้องวางแนวคานสำหรับรองรับพื้นที่ต่างระดับกัน โดยมีข้อควรคำนึงถึงคือความสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดานของทุกห้องและบริเวณบันไดต้องสูงพอให้ผู้ใช้งานเดินผ่านได้สบาย หัวไม่ชน การแบ่งระดับบ้านอาจแบ่งได้แบบซ้าย - ขวา ด้านหน้า - ด้านหลัง หรือมีโถงกลางสำหรับแจกจ่ายไปสู่แต่ละชั้นขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในการใช้งาน รูปร่างของที่ดินและรูปทรงของบ้าน

บ้านเล่น ระดับกับบันได

เส้นทางสัญจรภายในบ้านเล่นระดับเป็นส่วนสำคัญในการเชื่อมต่อพื้นที่ทุกส่วนเข้าหากันผ่านบันไดซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนผ่านความรู้สึกระหว่างสองพื้นที่ โดยบันไดจะมีความสูงในระดับประมาณครึ่งชั้นจึงไม่เหนื่อยมากเมื่อเทียบกับการเดินขึ้นบันไดยาวๆของบ้านทั่วไปที่มีหลายชั้น ผู้สูงอายุจึงใช้งานได้สะดวก ส่วนรูปแบบของบันไดเป็นได้ทั้งบันไดแบบโปร่งและแบบทึบ ขึ้นอยู่กับความชอบและพื้นที่ใช้งาน เช่น หากติดตั้งบันไดโปร่งในชั้นบน ก็สามารถมองลงมาเห็นถึงชั้นล่าง ช่วยให้สเปซภายในบ้านดูโปร่งโล่งมากขึ้นและอากาศไหลเวียนทั่วถึงด้วย

บ้านเล่น ระดับกับสเปซภายใน

ข้อดีอีกอย่างของบ้านเล่นระดับคือ สเปซภายในบ้านสามารถยืดหยุ่นได้ตามใจชอบ และดัดแปลงได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการกั้นผนังทึบเพื่อแบ่งห้องอย่างชัดเจนการสร้างผนังให้พอมองเห็นกันได้บางส่วนโดยใช้วัสดุโปร่งแสงหรือกระจกใส สำหรับพื้นที่ที่ยังต้องการความต่อเนื่องกันแต่สามารถควบคุมขอบเขตปรับอากาศได้ หรือจะเปิดโล่งทั้งสองฝั่งเป็นโอเพ่นแปลนก็ทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้าง มองเห็นกันได้ทุกมุม และเมื่อบวกรวมกับการออกแบบช่องเปิดอย่างเหมาะสม จะทำให้ลมพัดผ่านได้ทั่วถึง มีการไหลเวียนอากาศที่ดี เกิดสภาวะน่าสบายขึ้นในบ้าน พูลวิลล่าภูเก็ต

บ้าน เล่นระดับกับหน้าตาภายนอก

บ้านเล่นระดับมีรูปร่างหน้าตาหลากหลาย สามารถเลือกได้ว่าต้องการยกพื้นตั้งแต่เข้าสู่ส่วนประตูบ้าน หรือเข้าประตูบ้านในระดับพื้นดินแล้วค่อยไปเล่นระดับต่อภายใน การติดตั้งหน้าต่างขนาดใหญ่ขึ้นก็ช่วยให้บ้านดูโปร่งขึ้น รวมทั้งยังได้บ้านหลายระดับที่มีหน้าตาเหมือนบ้านชั้นเดียวหรือสองชั้นและไม่ต้องสร้างบ้านสูงมาก ทำให้ตัวบ้านมีน้ำหนักไม่มากด้วย

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านบนพื้นที่ต่างระดับสวยทันสมัย

บ้านโมเดิร์นบนพื้นที่ต่างระดับ สวยต่อเนื่องทุกระดับ

การสร้างบ้านบนที่ดินต่างระดับนั้น ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็อาจจะปวดหัวกุมขมับกันยกใหญ่ เพราะพื้นที่ที่ไม่เท่ากันทำให้สร้างบ้านได้ลำบากขึ้น ไหนจะต้องเกลี่ยหน้าดิน ไหนจะต้องเสียทั้งเวลาและงบประมาณในการก่อสร้าง พื้นที่ที่มีผิวหน้าเรียบ ๆ จึงเป็นที่ต้องการมากกว่าเสมอ แต่ปัจจุบันนี้ทั้งเทคโนโลยีในการก่อสร้าง และการออกแบบด้วยมุมมองใหม่ ๆ ทำให้ข้อจำกัดที่ว่านี้ทลายลงไป แม้จะมีความสูงต่ำของที่ดินอยู่ แต่ก็สร้างบ้านได้สวยและใช้ประโยชน์จากความลดหลั่นแบบนี้ได้ เพียงแค่ปรับวิธีการนิดหน่อยเท่านั้น เปรียบกับการใช้ชีวิตก็คงเหมือนช่วงชีวิตที่มีคลื่นบ้าง บางทีก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งเช่นกัน

การผสมผสานภูมิทัศน์เข้ากับบ้านที่สร้างอยู่บนพื้นที่ต่างระดับ ให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ติดขัดเป็นเรื่องที่ท้าท้ายสำหรับสถาปนิก อย่างบ้านที่ใช้ชื่อโครงการว่า Bracketed Space ซึ่งเป็นเนินที่มีความต่างของระดับประมาณ 3 ระดับ นักออกแบบจัดขบวนบ้านให้เป็นทรงกล่อง 2 กล่อง ที่ให้อารมณ์แตกต่าง กล่องหนึ่งตีทับอาคารด้วยไม้สีอ่อน เจาะช่องแสงใส่กรอบสีดำเป็นแนวตั้งยาว อีกกล่องหนึ่งเป็นอาคารคอนกรีตสีขาวฟาซาดไม้ มีโถงทางเดินอยู่ระหว่างกลาง ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมสองอาคารนี้เข้าไว้ด้วยกัน

อาคารทั้งสองถูกเชื่อมต่อด้วยโถงทางเดิน ซึ่งทำเป็นห้องกระจก เมื่อมองรวม ๆ เราจะได้เห็นการวางจังหวะของบ้านให้มีความลื่นไหล ทั้งจากการเรียงตัวตามแนวที่ดินและจากการผสานวัสดุ ทุกส่วนมีทางเดินที่ทำให้เข้าถึงกันได้ง่าย เมื่อพื้นที่มีความต่างก็ทำสเต็ปบันไดเป็นตัวกลางในการต่อเชื่อม ทุกอาคารหันหน้าเข้าหาสนามหญ้าสีเขียวรับความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้านได้เท่าๆ กัน

อีกด้านหนึ่งของตัวบ้านจะเป็นเนินสูง มองเห็นวิวต้นไม้รอบ ๆ และสนามหญ้าที่สร้างลดหลั่นเป็นขั้นบันไดลงไป เป็นอาคารเปิดผนัง ทำเป็นมุมนั่งเล่นที่หันหน้าเข้าหาสระว่ายน้ำ จากสระว่ายน้ำนี้สามารถมองเห็นวิวได้ชัดเจน ทำให้ได้ทั้งความสดชื่นจากทิวทัศน์ของต้นไม้และความเย็นสบายจากผืนน้ำ Villas Phuket

แม้จะดูเป็นบ้านแบบโมเดิร์นแต่ไม่รู้สึกถึงความแข็งกระด้าง เพราะมีความอบอุ่นจากไม้แทรกตัวเข้ามาอยู่บริเวณเพดานและพื้น สร้างสัมผัสที่เป็นธรรมชาติและเส้นสายตาที่น่าสนใจให้กับพื้นที่บ้าน

การตกแต่งภายในเน้นความรู้สึกโปร่งสบาย จึงแวดล้อมไปด้วยบานประตูหน้าต่างกรุกระจก ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งช่องแสงและช่องลม ช่วยเปิดให้บ้านรับบรรยากาศที่แสนบริสุทธิ์เข้าสู่ตัวบ้านได้รอบทิศทาง การจัดการพื้นที่ภายในบ้านเปิดโล่งแบบ open plan ทำให้สามารถทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่างได้ในพื้นที่เดียว อย่างมุมนั่งเล่นและครัวก็นำมาจับวางอยู่ด้วยกันได้ โดยใช้ชุดโต๊ะโซฟานั่งพักผ่อนแบ่งขอบเขตพื้นที่ใช้สอยออกจากส่วนครัว

ส่วนโซนครัวบิวท์สีขาวสะอาดตาสไตล์โมเดิร์นยาวตลอดแนวผนัง ผิวสัมผัสที่แวววาวทำให้ครัวดูทันสมัย สิ่งที่พิเศษสำหรับครัวนี้คือไอซแลนด์ที่ทำขนาดใหญ่พิเศษ จึงสามารถใช้เป็นที่เตรียมอาหาร หรือใช้เป็นจุดวางกองทัพอาหาร เรียกการรวมตัวของคนในครอบครัวให้มานั่งทานอาหาร เครื่องดื่ม ในวันธรรมดาหรือในวันที่มีปาร์ตี้ก็ใช้งานสะดวกมาก ๆ

ช่องแสง ไม่ได้มีไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในการรับแสงแดดที่ส่องสว่างจากธรรมชาติภายนอก ให้เข้ามาสร้างความอบอุ่นภายในบ้านเท่านั้น ลูกเล่นในการวางจังหวะและรูปร่างของช่องแสงยังช่วยเพิ่มมิติทางสายตาให้บ้านได้ด้วย ในบ้านหลังนี้นักออกแบบจัดให้มีช่องแสงทั้งแนวนอนและแนวตั้ง วางสลับเป็นระยะตามจุดต่าง ๆ พูลวิลล่าภูเก็ต ของผนัง เล็กบ้างใหญ่บ้าง ตัวกรอบใช้สีดำช่วยขับเส้นสายตาให้ชัดเจนขึ้นอย่างน่าสนใจ

ห้องนอนตกแต่งโทนสีอ่อน ๆ ทั้งพื้นที่ปูด้วยไม้ลายธรรมชาติสีเทา ชุดเครื่องนอนสีคล้าย ๆ กันให้สัมผัสได้ถึงความเบาสบายน่าเอนกายลงพักผ่อน ผนังกระจกเต็มพื้นที่และเฉลียงที่ต่อออกมาจากห้องนอน Villas Phuket ช่วยเชื่อมต่อบรรยากาศในสวนเข้ามาภายในได้ง่ายยิ่งขึ้น

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านระแนงสีขาว บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa