ต่อเติมบ้านหลังคาจั่ว
รีวิวบ้าน,  แบบบ้าน

ต่อเติมบ้านหลังคาจั่ว

ต่อเติมบ้านหลังคาจั่ว

ต่อเติมบ้านหลังคาจั่ว

ต่อเติมบ้านหลังคาจั่ว Millswood House เป็นบ้านที่ออกแบบโดยสตูดิโอแกรม ร่วมมือกับ Kate Russo ตั้งอยู่ใน Millswood รัฐเซาท์ออสเตรเลีย จริง ๆ แล้วเป็นดีไซน์ที่เรียบง่ายตามแบบบ้านโมเดิร์น แต่มีสิ่งที่สะดุดตาที่สุดคือ หลังคา ที่เป็นทรงจั่วไม่มีชายคาสไตล์นอร์ดิก หากทำให้พิเศษขึ้นด้วยการเติมหลังคาต่อออกไปด้านข้างอีกเพียงครึ่งเดียว เหมือนบ้านมีหลังคาหายไปครึ่งหนึ่ง ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ในการทำบ้านที่จะมาสร้างมิติทั้งสายตาและพื้นที่ให้แปลกออกไปทั้งภายนอกและภายในmore info

ต่อเติมพื้นที่กิจกรรมสำหรับครอบครัว

อาคารสองชั้นนี้เป็นส่วนต่อเติมของบ้านพักริมถนน Percy ที่มีอยู่เดิมเป็นกระท่อมสมัยเก่า ให้กลายเป็นบ้านที่ใช้ได้ทั้งสองหน้า จุดมุ่งหมายของการออกแบบคือเพิ่มพื้นที่ใช้งานแบบไม่ให้บดบังบ้านเก่า โดยใช้รูปแบบหลังคาเป็นพื้นฐานสำหรับการต่อเติม หากมองจากบ้านใหม่ที่ทำเสร็จแล้วอาจไม่เข้าใจว่าหลังคาเดิมจะเป็นหลักอย่างไร แต่แปลนด้านล่างจะทำให้เห็นภาพมากขึ้นว่าหลังคาของเก่าและใหม่ต่อเนื่องกันได้อย่างแนบสนิท

ต่อเติมบ้านหลังคาจั่ว

อาคารต่อเติมทำเป็นบ้านสองชั้น ด้านล่างออกแบบให้เป็นผนังกระจกยาว มองดูเหมือนเป็นศาลาหรือบ้านมีใต้ถุนโปร่ง ๆ ส่วนนี้จะรวมพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง อาทิ สวนกว้างๆ เขียวขจี สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ยาวตลอดแนวรั้วบ้าน และโซนใช้ชีวิตพร้อมหน้าของครอบครัว ชั้นล่างประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ดูทีวี

ห้องครัวที่กว้างขวางเข้าใช้งานพร้อมกันได้หลายคน ห้องทานข้าว รองรับวันปาร์ตี้ของครอบครัวหรือเพื่อนๆ ได้สบาย ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอน ห้องน้ำที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า จะมีบันไดนอกตัวบ้านให้ขึ้นชั้นสองได้เลย โดยไม่ต้องเดินผ่านในตัวบ้านบ้านพักพูลวิลล่า นครนายก

มุมนั่งเล่นดูทีวีค่อนข้างกว้าง มีแสงสว่างและความรู้สึกโปร่งเบามาจากประตูกระจกขนาดใหญ่ด้านที่ติดกับสระว่ายน้ำ ทำให้พื้นที่การใช้ชีวิตระหว่างภายนอกและภายในถูกเบลอเข้าด้วยกัน สำหรับภายในบ้านเองก็สร้างความโล่ง ลื่นไหล สัญจรสบาย ด้วยการจัดแปลนแบบ open รวมฟังก์ชันที่สามารถใช้ร่วมกันได้อยู่ในบริเวณเดียวกัน และยังเชื่อมต่อพื้นที่สุงขึ้นไปในแนวตั้ง ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนก็ยังรู้สึกถึงความชิดใกล้

ต่อเติมบ้านหลังคาจั่ว

ครัวสำหรับบางบ้านสองชั้น จัดเป็นส่วนที่เลอะเทอะ เพราะต้องใช้เตรียมอาหาร ปรุงอาหาร ที่อาจมีคราบเปื้อน กลิ่น ควันรบกวนการใช้ชีวิต ทำให้เลือกที่จะแยกครัวออกไปต่างหาก แต่เจ้าของบ้านนี้คิดต่างไป

พวกเขาต้องการเตรียมอาหารและทำอาหารพร้อมหน้าครอบครัวและเพื่อนๆ  จึงจัดเคาน์เตอร์ครัวขนาดใหญ่ที่ด้านหลังสุดชิดติดผนังบ้าน ทำให้คนที่ทำครัวอยู่ยังสามารถโต้ตอบกับทุกคนที่ทำกิจกรรมอยู่จุดอื่นๆ ของบ้าน โดยไม่ถูกตัดขาด

โทนสีวัสดุที่เรียบง่าย อิฐฉาบบางๆ  คอนกรีตขัดเงา และไม้ ช่วยให้งานคอลเล็กชั่นงานศิลปะสีสันสดใสของเจ้าของบ้านที่ติดอยู่ เห็นได้อย่างเด่นชัดทั่วทั้งบ้าน การเลือกวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น บางอย่างเป็นภูมิปัญญาที่ดูแลง่ายๆ ยังจะช่วยให้วัสดุทนต่อสภาพอากาศ และปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ในขณะที่ไม่ต้องบำรุงรักษามากนัก

ต่อเติมบ้านหลังคาจั่ว

อีกหนึ่งจุดไฮไลท์ที่ต้องร้องว้าวในบ้านหลังนี้ คือ ห้องน้ำ ซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่ การตกแต่งไม่หรูหราวับวาว แต่ความน่าสนใจอยู่ที่การดีไซน์เพดานให้เหมือนตัว V ตรงกับหลังคาที่หักมุมลงมาพอดี และรูปทรงของช่องแสงสามเหลี่ยมที่รับกันอย่างพอดี ทำให้ห้องน้ำมีมิติของรูปร่าง รูปทรง เป็นห้องน้ำสามมิติกลิ่นอายของยุค 80

ที่ชวนให้มองแล้วมองอีกช่องแสง skylight เป็นมิติใหม่ในการดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบนหลังคา ซึ่งจะเหมาะมากกับบ้านที่ผนังติดกับบ้านอื่นทั้งสองด้าน อย่างเช่น ตึกแถว ทาวน์เฮาส์ที่ทำให้มีพื้นที่รับแสงในบ้านเฉพาะด้านหน้ากับด้านหลัง แสงจึงไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เมื่อเพิ่มช่องแสงจากด้านบนแทน จะทำให้บ้านมีความสว่าง ไม่มืด ไม่ชื้น  แต่ในบ้านเขตร้อนก็ต้องระวังในการเลือกวัสดุกระจกที่ไม่ดูดซับความร้อนมาก และหาตำแหน่งที่จะติดตั้งให้เหมาะสม เพราะหากติดในส่วนที่ใช้งานมากในตอนกลางวัน อย่างห้องนั่งเล่น บ้านจะร้อนมาก ๆ จนอยู่ไม่สบาย

ต่อเติมบ้านหลังคาจั่ว

ข้อดีของหลังคาทรงจั่ว

-หลังคาทรงจั่ว จะมีพื้นที่ใต้บ้านหลังคามาก มวลอากาศใต้หลังคาจะทำหน้าที่เสมือนเป็นฉนวนอีกหนึ่งชั้น ช่วยกันความร้อนไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน

-ความลาดชันของหลังคาทรงจั่ว หรือยื่นชายคาให้มีระยะมากขึ้น ก็จะสามารถกันแดดกันฝนได้ดีมากขึ้น

-เป็นหลังคาที่สามารถรับลมได้ดีที่สุด และก่อสร้างได้ง่ายกว่าหลังคาทรงอื่น

ข้อด้อยของหลังคาทรงจั่ว   แม้รูปทรงของหลังคาทรงจั่วด้านปะทะจะรับลมได้ดี แต่อาจเกิดเหตุการณ์ฝนสาดได้หากตัวบ้านและหน้าจั่วหันผิดทิศ

สำหรับบ้านหลังคาทรงจั่ว นอกจากประยุกต์ใช้กับแบบบ้านสมัยใหม่ได้แล้ว วัสดุ ก่อสร้างในการทำโครงหลังคา ยังใช้ได้ทั้งโครงไม้ และโครงหลังคาเหล็กอีกด้วยที่พักสุพรรณบุรี