แบบห้อง ขาวดำ
ตกแต่งบ้าน,  รีวิวบ้าน

แบบห้อง ขาวดำ

แบบห้อง ขาวดำ

แบบห้อง ขาวดำ

แบบห้อง ขาวดำ บ้านโทนสีขาวดำ โทนสีบ้านยอดฮิตที่บอกถึงความเป็นสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) ซึ่งห้องสไตล์โมเดิร์นมีการเลือกสีและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เน้นไปที่ความเรียบง่าย ไม่มีการตกแต่งมากมาย มีสีและองค์ประกอบน้อยแต่ลงตัว ในแง่ของการใช้งานมีความทันสมัย สีขาวและสีดำจึงถูกนำมาใช้เป็นไอเดียแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นค่อน

ข้างบ่อย เนื่องจากเป็นสีที่ดูเรียบง่าย และไม่มีการแต่งเติมสีใดๆ ลงไป โดยสีขาวจะให้ความรู้สึกสะอาด อ่อนโยน บริสุทธิ์ ปลอดภัย เปิดเผย ในขณะที่สีดำจะให้ความรู้สึกลึกลับ น่าค้นหา ลุ่มลึก ปิดบัง ซึ่งเมื่อนำมาใช้ด้วยกันยังสื่อถึงความเป็นหยิน-หยางซึ่งกันและกัน เกิดเป็นความสมดุลและความเรียบง่ายตามแบบสไตล์โมเดิร์นอีกด้วย Baania จึงขอแนะนำไอเดียแต่งบ้านบ้านโทนสีขาวและดำ ให้ลองนำไปใช้กันดูนะครับบ้านพักพูลวิลล่า กาญจนบุรี

บ้านโทนสีขาว เทา ดำ เรียบ ๆ แต่ cool นาน

แบบห้อง ขาวดำ

อยากได้บ้านที่มองได้นาน ๆ ไม่ยึดติดเทรนด์ ปีนี้ ปีหน้าหรือปีโน้น เมื่อมองเข้ามาก็ยังดูดีแบบไม่เชย ผู้เขียนเชื่อว่ามีเจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยที่มองหาแบบบ้านอย่างที่ว่ามา เพราะบ้านจะต้องอยู่กับเราตลอดชีวิต บางครั้งหากเราตามเทรนด์ที่ดูหวือหวา เมื่อเวลาผ่านไปบ้านที่เราชื่นชอบในตอนแรกอาจจะกลายเป็นบ้านที่ดูล้าสมัยจนรู้สึกขัดเขินที่จะอยู่อาศัย เพราะฉะนั้นหนึ่งทางเลือกที่ดูปลอดภัยก็น่าจะเป็นดีไซน์ที่มีความเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความคลาสสิกก็จะอยู่ได้นาน ๆ เช่น บ้านโทนสีขาว เทา ตัดด้วยสีดำ ที่ให้ความรู้สึกเย็นสบายตาและเข้าได้กับทุกยุคสมัย

บ้านหลังนี้มองครั้งแรกก็รู้สึกได้ถึงความรู้สึกสงบสบายตาบวกกับความทันสมัย เป็นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมง่าย ๆ ที่เต็มไปด้วยช่องเปิดโปร่ง ๆ โทนสีที่ใช้ในงานผนังมีเพียง 3 สีหลัก ๆ คือ สีขาว สีเทาของคอนกรีต ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ในความเรียบง่ายไม่ซับซ้อนนี้กลับทำให้สัมผัสได้ถึงคำว่า “น้อยแต่นาน” ซึ่งในที่นี้หมายถึงน้อย ๆ แต่สวยนาน ๆ ขึ้นมาทันที

ภายในนั้นไม่ทิ้ง conpept ของสีโมโนโครม ที่เน้นหลัก ๆ คือ ขาว เทา และดำ บ้านโทนสีขาวดำในการตกแต่งผนังและการเลือกของตกแต่งอื่น ๆ เพียงแต่สิ่งที่เพิ่มมาคือความรู้สึกสว่างของแสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาจากช่องเปิดขนาดใหญ่ เพดานเฉียงสูงสีขาวเพิ่มความสูงโปร่งให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบาย และใส่งานไม้เข้ามาเติมความนุ่มนวลอบอุ่นขึ้นภายในเฉดสีทาบ้าน 

วัสดุและของตกแต่งในโทนสีเทา อาจจะไม่ได้มาจากคอนกรีตเพียงอย่างเดียว กระเบื้อง หินอ่อน ที่มีลวดลายและสีในโทนเดียวกัน ก็เป็นตัวเลือกในการนำมาใช้งานที่ต้องดูตามความเหมาะสม เพราะในทุกวัสดุจะมีคุณสมบัติที่ให้สัมผัสและความรู้สึกที่แตกต่างกันไป เช่น คอนกรีต ให้ความดิบแข็งและเท่ ในขณะที่หินอ่อนเรียบเย็นแต่หรูหรา เป็นต้น

แบบห้อง ขาวดำ

สำหรับบ้านที่พื้นที่ไม่มากนัก การใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่จะช่วยเพิ่มความรู้สึกเป็นอิระและเกิดการเชื่อมต่อกับภายนอกได้มากขึ้น ส่วนของผนังควรจะมีเท่าที่จำเป็นเพื่อลดการใช้พื้นที่และสร้างความต่อเนื่องให้เกิดขึ้นภายใน โดยอาจจะใช้การจัดแปลนแบบ open plan ให้ตัวเฟอร์นิเจอร์บอกขอบเขตการใช้งานในแต่ละฟังก์ชัน เลือกวิธีเปลี่ยนวัสดุปูพื้นในแต่ละจุดให้แตกต่าง หรือใช้การยกระดับพื้นบ้านขึ้น ก็เป็นการแบ่งสัดส่วนการใช้งานโดยไม่ต้องพึ่งผนังกั้นแบ่ง

ในบ้านที่ตกแต่งในโทนสีขาวดำ อาจจะดูเรียบ นิ่ง หรือให้ความรู้สึกเย็นชาหากใช้พื้นที่ของทั่งสองสีมากเกินไป ในการเพิ่มอารมณ์อื่นๆ ให้ดูมีความหลากหลายน่าสนใจ อาจจะเพิ่มวัสดุหรือสีตกแต่งในโทนที่ใกล้เคียงเข้ามาด้วย เช่น สีเทาเฉดต่าง ๆ ลายตารางสลับขาว-ดำ หรือการเพิ่มงานไม้เข้ามา จะทำให้บ้านยังดูคุมธีมที่ต้องการได้ในขณะที่ไม่นิ่งหรือแข็งกระด้างจนเกินไป

บ้านโทนสีขาวและดำ

1. เลือกใช้เฉดสีให้หลากหลาย

บ้านโทนสีขาวและสีดำจริงๆ แล้วมีหลายเฉดสีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ Pure White, Warm White, Cool White หรือสีดำก็มี Black Jack, Baby Seal ซึ่งมีการตั้งชื่อแตกต่างกัน โดยสามารถดูได้จากแคตตาล็อกสีของแต่ล่ะผู้ผลิตว่ามีสีขาวหรือสีดำที่มีความเข้มและเฉดสีอย่างไรให้เลือกบ้าง ตรงนี้ก็อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนนะครับ แต่แนะนำว่าเลือกมาใช้ประมาณ 2 – 4 เฉดสีต่อหนึ่งห้องก็พอครับ

เมื่อได้สีที่เลือกแล้ว ต่อไปก็ต้องเลือกลักษณะของสีเมื่อทาว่าจะมีสีผิวมันเงา ผิวด้าน หรือ กึ่งเงากึ่งด้าน ซึ่งสีแต่ละแบบก็มีผลต่อความรู้สึกต่างกัน เช่น สีแบบมันเงา (Gross) จะให้ความรู้สึกที่ดูหรูหรา มีราคา ในขณะที่สีแบบด้าน (Matt) จะให้ความรู้สึกดิบ สงบนิ่ง และ เป็นธรรมชาติมากกว่า โดยตรงนี้อาจจะดูว่าท่านชอบการแต่งห้องสไตล์ไหน เช่น ถ้าอยากให้ดูสไตล์ลักซูรี่โมเดิร์น (Modern Luxury) ก็ควรเลือกสีแบบมันเงามากกว่า แต่ถ้าชอบสไตล์ลอฟท์ (Modern Loft) สีแบบด้านน่าจะเหมาะกว่าครับ

2. ลองใช้เฟอร์ฯ สีดำกับผนังสีขาวดู

บ้านโทนสีขาวสีดำที่มีห้องผนังสีขาวและเฟอร์นิเจอร์สีดำ เป็นไอเดียแต่งบ้านโทนสีขาวดำ หรือแต่งห้องโทนขาวดําที่นิยมกัน เพราะผนังรวมถึงเพดานสีขาวจะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น สว่างขึ้น และช่วยขับให้เฟอร์นิเจอร์สีดำดูโดดเด่น แต่หากเลือกตกแต่งห้องด้วยสีดำมากกว่าสีขาว จะทำให้ห้องดูลึกลับ สุขุม และน่าค้นหามากขึ้น

สำหรับวิธีการจัดเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสำหรับห้องขาวดำ คือจัดให้สีดำสลับกับสีขาวกันไปเรื่อยๆ ไม่ให้สีเดียวกันอยู่ติดกัน เช่น เตียงที่มีผ้าปูสีขาว หมอนควรมีสีดำ เป็นต้น หรือจะเลือกแบ่งห้องออกเป็น 2 ฝั่งขาวและดำเท่าๆ กัน ก็จะทำให้ห้องมี 2 อารมณ์ที่แบ่งกันชัดเจน ก็เป็นอีกไอเดียแต่งบ้านที่น่าสนใจ

บ้านโทนสีขาวและดำ

3. เล่นกับลวดลายและแพทเทิร์น

สำหรับคนที่ชอบความซับซ้อน และภาพเชิงกราฟิก อาจจะชอบการเล่นกับลวดลายและแพทเทิร์นที่สามารถนำมาใช้ภายในห้องได้ ตั้งแต่พื้นกระเบื้องที่มีลวดลายซ้ำๆ ผนังวอลเปเปอร์ที่เป็นรูปภาพกราฟิก การเรียงตัวของเส้นในผนังอิฐ ลวดลายพิมพ์บนเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน และของตกแต่งบ้านที่มีลวดลาย โดยสามารถนำมาใช้กับพื้น ผนัง

และเพดานเพื่อเพิ่มมิติให้กับห้อง แต่หากต้องการความเรียบ ลองใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลายแบบเส้นขาวสลับดำก็จะดูไม่ซับซ้อนเกินไป หรือหากต้องการให้ห้องดูซับซ้อนมากขึ้น ลองเลือกพื้นกระเบื้องที่มีลวดลายที่เป็นแพทเทิร์น ซึ่งสามารถเลือกลายที่เหมือนกันหรือแตกต่างกันแล้ววางสลับก็ได้ ทั้งนี้การนำลวดลายมาใช้ในการตกแต่ง แนะนำว่าไม่ควรนำมาใช้มากเกินไป เพราะจะทำให้ลายตา อาจจะเลือกโชว์เฉพาะส่วนของพื้นและผนัง 1-2 ด้านก็เพียงพอแล้ว

4. แค่เปลี่ยนวัสดุ สไตล์ของห้องก็เปลี่ยน

วัสดุแต่ละประเภทก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน ดังนั้นการหาไอเดียแต่งบ้านโทนสีขาวดำของเรา อาจจะเริ่มต้นจากการกำหนดอารมณ์และการใช้งานของห้องว่าต้องการให้รู้สึกอย่างไร โดยเปลี่ยนวัสดุให้สอดคล้องกับอารมณ์ที่ต้องการ เช่น ไม้ เป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สบาย สื่อถึงธรรมชาติ

เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้เพื่อลดความแข็งของห้องโทนขาวดำได้ ซึ่งสามารถเลือกชนิดและสีของไม้ได้หลากหลาย ซึ่งไม้สีน้ำตาลอ่อนสามารถใช้แทนสีโทนสว่างหรือสีขาวได้ ได้แก่ ไม้บีช ไม้เมเบิ้ล ไม้โอ๊ค ส่วนไม้สีเข้มสามารถใช้แทนสีโทนมืดหรือสีดำ ได้แก่ ไม้สัก และ ไม้เชอร์รี่ หรือสามารถเลือกที่สีเคลือบของไม้โดยเลือกลวดลายของไม้ที่ชอบก่อนเลือกความเข้มของสีเคลือบ

นอกจากไม้แล้ว ถ้าต้องการวัสดุโทนสีขาวที่ดูหรูหรา สามารถเลือกใช้พื้นและผนังหินอ่อนหรือหินธรรมชาติ หรือหากต้องการวัสดุที่มีความดิบ ดูแข็งแรง สามารถเลือกใช้กำแพงอิฐทาสีขาวหรือดำ หรือ พวกปูนเปลือยผสมสี ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและเหมาะกับห้องโทนขาวดำได้เป็นอย่างดี check here

บ้านโทนสีขาวและดำ

5. ใช้แสงกำหนดอารมณ์ของห้อง

นอกจากการเลือกใช้สีในการตกแต่งห้องสำหรับบ้านโทนสีขาวและบ้านสีดำแล้ว การเลือกใช้แสงในห้องก็สำคัญเช่นกัน เพราะแสงจะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ของห้อง แสงสีส้ม สีเหลือง หรือ สีโทนร้อน จะทำให้ห้องรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง ในขณะที่สีขาว สีฟ้า หรือ สีโทนเย็น จะทำให้สงบนิ่ง เยือกเย็น และ เป็นทางการมากกว่า อาจจะเลือกอารมณ์ของห้องโดยดูว่าเป็นห้องอะไร เช่น ห้องนอนควรเลือกใช้แสงไฟโทนอุ่นจะเหมาะมากกว่า เพราะสบายตาต่อการพักผ่อนและไม่สว่างมากเกินไปนัก

6. เพิ่มสีอื่นเข้าไปในห้องบ้างก็ได้

บ้านโทนสีขาวดำ ไม่จำเป็นว่าห้องทั้งห้องต้องมีแค่สีขาวดำ การสร้างจุดน่าสนใจให้กับห้องสามารถเติมสีสันอื่นๆเข้าไปได้ โดยที่ยังไม่ทำให้อารมณ์ของห้องเปลี่ยนไป เช่น การเลือกใช้ชุดเก้าอี้รับแขกสีเขียวในห้องโทนขาวดำ ก็จะช่วยเน้นให้เฟอร์นิเจอร์ดูโดดเด่นมากขึ้น หรือจะเพิ่มความเป็นธรรมชาติเข้าไปในห้องด้วยการวางกระถางต้นไม้ ดอกไม้ หรือ รูปภาพธรรมชาติที่มีสีสันก็ได้ ซึ่งก็จะช่วยลดความแข็งของห้องสไตล์โมเดิร์นได้ด้วย