ที่พักสไตล์ญี่ปุ่น
ตกแต่งบ้าน,  รีวิวบ้าน

ที่พักสไตล์ญี่ปุ่น

ที่พักสไตล์ญี่ปุ่น

ที่พักสไตล์ญี่ปุ่น

ที่พักสไตล์ญี่ปุ่น บ้านสไตล์ญี่ปุ่นกำลังเป็น เทรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นก็เพราะญี่ปุ่นมีเอกลักษณ์โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องศิลปวัฒนธรรม เทคโนโลยี อาหารการกิน การดูแลเอาใจใส่สุขภาพร่างกาย การใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมไปถึงการให้ความ สำคัญในเรื่องคุณภาพ มาตรฐานบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ก็เช่นเดียวกัน เป็นการออกแบบที่มุ่งเน้นความสวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติผสมผสานกับ ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ยังให้ความสำคัญเรื่องความคุ้มค่า ในการใช้งานทุกพื้นที่ ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

แต่ในขณะเดียวกัน บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ก็ให้ความสำคัญ กับอารมณ์และความรู้สึกของ ผู้อยู่อาศัยเป็นลำดับแรก ทำให้บ้านลักษณะนี้มีบรรยากาศ แห่งความอบอุ่น เป็นมิตรกับธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าสังคม คุณภาพเริ่มจากที่บ้านและครอบครัว บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่น โบราณ บ้านสไตล์ญี่ปุ่น 2 ชั้น จึงได้รับความสนใจทั้งการออกแบบ และการตกแต่ง ที่ลงตัวกับการใช้ชีวิต อีกทั้งดีไซน์ และความเรียบง่าย จึงทำให้บ้านสไตล์ญี่ปุ่นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ คนรุ่นใหม่เป็นอย่างดีบ้านพักพูลวิลล่า นครนายก

ความเป็นมาของแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ

ที่พักสไตล์ญี่ปุ่น

สมัยก่อนการสร้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่น โบราณแบบดั้งเดิม จะมีองค์ประกอบจากไม้ และกระดาษเป็นวัสดุหลัก และการสร้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นสร้างขึ้น ตามอาชีพพื้นฐานของ เจ้าของบ้าน ที่เมื่อเรามองเห็นบ้านหลังนั้น เราจะตอบได้เลยว่าเจ้าของบ้านประกอบอาชีพอะไร อย่างเช่นหากเป็นบ้าน หลังคากระเบื้อง เจ้าของบ้านจะมีอาชีพ รับข้าราชการ หรือหากเป็นบ้านที่มุงหลังคาด้วยใบไม้ ใบหญ้า ฟาง ก็จะเป็นบ้านของชาวนา หรือคนทำอาชีพเกษตร เป็นต้น

แม้ว่าในปัจจุบันบ้านสไตล์ญี่ปุ่น บ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ บ้านสไตล์ญี่ปุ่น 2 ชั้น ได้ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีการตกแต่ง หรือมีสัดส่วนที่คงไว้ถึง ความเป็นญี่ปุ่นให้เห็น บ้านสไตล์ญี่ปุ่นรุ่นใหม่ ยังคงมีโครงสร้างภายใน ของตกแต่ง รูปแบบการตกแต่ง ข้าวของเครื่องใช้ ยังเน้นผสมผสานชีวิต กับธรรมชาติที่สะท้อนวิถี วัฒนธรรมได้อย่างชัดเจน 

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นมีลักษณะอย่างไรเหมาะกับพื้นที่แบบไหน

ที่พักสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะเน้นความกลมกลืน กับธรรมชาติรอบ ๆ บ้าน มักจะมีพื้นที่การปลูกสวนหย่อม ต้นไม้ ดอกไม้ พืชผัก และมีพื้นที่สำหรับแหล่งน้ำ เช่น น้ำตก เพื่อจัดวางก้อนหินตกแต่ง บ้านสไตล์ญี่ปุ่น โบราณจะยกพื้นสูงตามสภาพพื้นที่จริงของประเทศ เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นนั้นพื้นดิน มีความชื้นสูงมาก หากไม่เว้นช่องว่างไว้จะ ทำพื้นบ้านหรือเครื่องใช้ต่าง ๆ เสียหายได้ง่าย จุดสำคัญอีกอย่าง

คือการใช้ประโยชน์จากพื้นที่อย่างคุ้มค่า ออกแบบตัวบ้านแบบเปิดเชื่อมเข้าหากันได้ทุกส่วน เพื่อให้อากาศถ่ายเท ลดอุณหภูมิภายในบ้าน และช่วยให้คนในบ้าน ได้มีปฏิสัมพันธ์ ได้ทำกิจกรรมร่วมกันในทุกพื้นที่นั่นเอง บ้านสไตล์ญี่ปุ่นส่วนมาก จะมีหลังคายื่นยาวเลยตัวบ้านออกมา และเปิดหน้าบ้านได้กว้าง เพื่อเชื่อมภายในกับ ภายนอกให้เป็นหนึ่งเดียวกัน

ไอเดียที่พักสไตล์ญี่ปุ่นกลางทุ่งนาขั้นบันได

ถ้าเอ่ยชื่อสถาปนิกญี่ปุ่น Kengo Kuma ที่มีผลงาน master piece ในระดับโลก เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงรู้จักจากโปรเจ็ค Starbucks Dazaifu ที่ได้ชื่อว่าเป็นสตาร์บัคส์ที่สวย ติดอันดับโลก จากภายในที่ตกแต่งไม้ ซีดาร์จำนวน 2,000 ท่อน โดยใช้เทคนิคดั้งเดิมของญี่ปุ่น ในการซ้อนชิ้นส่วนเล็กๆ ประกอบโครงสร้างที่ใหญ่ขึ้น หรืออีกโปรเจ็คที่คุ้นตา คือ Yusuhara Wooden Bridge Museum

พิพิธภัณฑ์สะพานไม้ที่คุมะถอด tectonic มาจากสะพานดั้งเดิมของญี่ปุ่น (ที่เคยเป็นประเด็นในแบบอาคารหลังที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิของไทย) มาถึงบทความนี้เขาได้โชว์ผลงานออกแบบโปรเจ็คโรงแรมเล็ก ๆ ที่มีตัวอาคารง่ายๆ ในมุมมองที่ไม่ธรรมดา ให้ตามไปชมด้วยกัน

Kengo Kumaได้ออกแบบโรงแรมน้ำพุร้อน ที่ตั้งอยู่ตรงข้าม นาขั้นบันไดของหุบเขา Yufuin บนเกาะคิวชู ในจังหวัดโออิตะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในบ่อน้ำพุร้อนที่มี จำนวนมากที่สุดในประเทศ Kai Yufuin เป็นโปรเจ็คโรงแรมที่20 ในกลุ่ม Hoshino Resorts ที่นี่มีบรรยากาศพิเศษที่ เต็มไปด้วยความเงียบสงบ มีภูเขา Yufu

เป็นฉากหลัง ตามแนวคิดของ Hoshino อยากให้เรียวกังนี้ที่มีภูมิทัศน์ เหมือนงานสลักชิ้นใหญ่ที่ “ทาสีด้วยพู่กันของธรรมชาติ” ด้วยเหตุนี้ ตัวสถาปัตยกรรมจึงออกแบบให้ เป็นกลุ่มอาคารขนาดเล็กที่ถูกวางเป็นจุด ๆ ไปตามนาขั้นบันได มองไกลๆ เหมือนก้อนกรวดที่กระทบผิวสระน้ำ

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ

Yuguin Onsen เป็นภูมิภาคที่มีบ่อน้ำพุร้อนชั้นเยี่ยม เพราะเต็มไปด้วยน้ำที่อุดมด้วยแร่ธาตุ ภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยสีสันและทุ่งนาแบบดั้งเดิม ทั้งหมดนี้ถูกนำมาเป็นจุดเด่น ของการออกแบบของคุมะ ซึ่งพยายามให้อาคาร ดูถ่อมตัวอยู่กลางทัศนียภาพ

โดยออกแบบรูปทรงสี่เหลี่ยม หลังคาทรงปั้นหยาสีเทา ตัวอาคารไม้สีน้ำตาลเข้ม สร้างสถาปัตยกรรมด้วยวัสดุที่สัมพันธ์กับสถานที่ แล้วให้บริบทแวดล้อมเป็นตัวเอก ในโครงการนี้มี ห้องอาคารสาธารณะ (พร้อมล็อบบี้ ร้านค้า ห้องรับประทานอาหาร และห้องสมุด) ห้องพัก 45 ห้อง และวิลล่าส่วนตัวที่ตั้ง อยู่ระหว่างทุ่งนาและป่าโอ๊ค มีสปา มีสระว่ายน้ำ

กลุ่มอาคารขนาดเล็กที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ

แบ่งเป็นส่วนห้องพักยอ่ยๆ อยู่ในอาคารหลัก และเป็นห้องสวีทอิสระ มีห้องสวีทสอง สไตล์ที่แตกต่างกัน ประเภทหนึ่งเป็นโครงสร้าง อิสระบนนาขั้นบันได เปิดออกสู่ทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ ของทุ่งนาและภูเขาที่ อยู่ไกลออกไป ประเภทที่สองหันหน้าเข้าหาป่าไม้ ที่รายล้อมด้วยต้นโอ๊ก และมีบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งส่วนตัว

ห้องสวีททั้งสองสไตล์มีการเชื่อมต่อที่เป็น เอกลักษณ์กับสถานที่ อาจต่างกันเล็กน้อยแต่ สิ่งที่เหมือนกันคือ พื้นปูด้วยเสื่อทาทามิ ซึ่งทำจากหญ้าชิชิโตอิที่หายาก และปลูกในท้องถิ่น ‘ตั้งแต่ก้าวเข้ามาในห้อง ก็สามารถเพลิดเพลิน ไปกับกลิ่นหญ้าที่นุ่มนวล เป็นธรรมชาติได้ คลิ๊กที่นี่

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ

บ่อแช่น้ำมีทั้งในร่มที่ เป็นห้องแบบส่วนตัว และกลางแจ้งที่มีน้ำพุร้อนธรรมชาติ ให้เพลิดเพลินกับความอุ่นของน้ำได้ตลอดทั้งปี ห้องแช่ตัวใน ร่มมาพร้อมแผงไม้สีดำ และพื้นกรวดสีดำ กรอบช่แงเปิดภายในสี แบบโมโนโครมนี้เปิดกว้างหลายด้านให้มองเห็นทัศนียภาพกว้างไกลของภูเขา Yufu และนาข้าวได้ชัดเจน

Hoshino Resorts เน้นย้ำถึงความเชื่อมโยง กับฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งสามารถสัมผัสตั้งแต่ผืน น้ำที่แวววับสะท้อนวิวเหมือนกระจกเงา ทีมงานอธิบายอย่าง ละเอียดถึงบรรยากาศว่า ‘ก่อนปลูกข้าวในฤดูใบไม้ผลิ นาขั้นบันไดจะเต็มไปด้วยน้ำ ซึ่งสะท้อนท้องฟ้าสีคราม และภูมิทัศน์โดยรอบที่สะท้อนบนผิวน้ำ

หลังจากปลูกข้าว สีเขียวสดของต้นอ่อน จะแผ่ขยายออกไปให้ชีวิตชีวา และในฤดูร้อน ข้าวที่ปลูกเริ่มเติบโตริ้วรวงจะเคลื่อนไปตามลม ทำให้เกิดเสียงที่สดชื่น ในฤดูใบไม้ร่วง รวงข้าวทำให้นาขั้นบันไดกลายเป็นทอง ภูมิทัศน์ของนาขั้นบันไดที่มีฟางข้าวหลังการเก็บเกี่ย เป็นฉากที่ยูฟุอินคุ้นเคยในฤดูหนาว ‘ เพียงแค่ได้อ่านก็รู้สึกได้ถึงความสวยงามราวกับสวรรค์บนดิน ทำให้อยากไปเยือนสักครั้งในชีวิต

แนวคิดที่เราพบจากงานออกแบบของ เคงโก คุมะ ทำให้เห็นว่าการสร้างสถาปัตยกรรม ควรศึกษาบริบทแวดล้อมให้ดี หากสิ่งแวดล้อมเต็มไปด้วยต้นไม้ ทุ่งนา ฯลฯ ไม่ควรออกแบบอาคารให้ โดดเด่นเกินกว่าธรรมชาติ ควรถ่อมตัวด้วยวัสดุที่สัมพันธ์กับสถานที่ เช่น การสร้างความสูงอาคาร ในระดับที่พอดี เลือกวัสดุไม้ ไม้ไผ่ อิฐ หิน ในโทนสีเอิร์ธโทน จากแนวคิดนี้เองสถาปัตยกรรมจะไม่อยู่โดดเดี่ยว เพราะจะกลมกลืนไปกับสิ่งที่ อยู่รายรอบ ไม่ดูแยกตัวเองจากสภาพแวดล้อมแบบอาคารคอนกรีต