แต่งบ้าน pantip
ตกแต่งบ้าน,  บทความทั่วไป

แต่งบ้าน pantip

แต่งบ้าน pantip ไอเดียแต่งบ้าน สวย เก๋ในสไตล์ต่างๆ ในแบบที่เป็นคุณ

แต่งบ้าน pantip Villas Phuket ไอเดียแต่งบ้าน สวย เก๋ในสไตล์ต่างๆ ในแบบที่เป็นคุณ เรื่องการแต่งบ้านก็เป็นงานศิลปะชนิดหนึ่ง หยิบสีนั้นคู่กับสีนี้ วางเฟอร์นิเจอร์ตัวนี้ แล้วจะเข้ากันหรือเปล่า และที่สำคัญคือ ต้องมีเอกลักษณ์ มีคาแรคเตอร์ เพิ่มความสวยเด้ง ให้กับห้อง รอบรั้วชายคาขอแนะนำการตกแต่งบ้าน 8 สไตล์ให้เพื่อนๆ เลื่อนอ่านกัน เป็นความรู้ก่อนเลือกในสไตล์ ที่ชอบมาใช้กับ บ้าน ของตัวเองกัน… พูลวิลล่าภูเก็ต

8 สไตล์ตกแต่งบ้านให้สวยเด้ง…มีคาแรคเตอร์

แต่งบ้าน pantip

Modern Style เส้นสายและฟังก์ชั่น  

ประการแรกขอเล่า ที่มาของสไตล์โมเดิร์นก่อน เริ่มปรากฏชัดเจนระดับ HD ในศตรรษที่ 20 หรือยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เมื่อความเชื่อในเรื่องเทพเจ้าเริ่มลดลง มีผลให้ความอลังการงานสร้างของสถาปัตยกรรมเริ่มเปลี่ยนจากเส้นสายเว่อร์วังของสไตล์วิคตอเรีย สู่โหมดเรียบนิ่ง สลัดความหรูหรา หันหน้าเข้าหาแนวคิด Form Follows Function ลดทอนรายละเอียดให้ดูเรียบง่าย ใช้งานได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น เฟอร์นิเจอร์เล่นกับทรวดทรงเรขาคณิตแบบตรงไปตรงมา โทนสีที่นิยมใช้คือ ขาว เทา ดำ บ้างมีหยอดแม่สีหลักแกมความสดใสให้ห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้น Villas Phuket และเน้นการจัดวางข้าวของที่จำเป็นต่อการใช้งานนั่นเอง

เฟอร์นิเจอร์เรียบง่าย ใช้งานสะดวกสบาย เส้นสายการออกแบบเรียบง่ายแบบตรงไปตรงมา โทนสีที่ใช้คือขาวและดำ

Minimalist Style น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้

เดี๋ยวก่อน…อย่าได้แตะสไตล์นี้ ถ้ายังเป็นคนบ้าสมบัติ คือ… มินิมัลลิสต์เนี่ยกลายพันธุ์มาจากงานโมเดิร์นที่ถูกลดทอนเส้นสายลงไปอี๊กกก เพราะดันส์… รับอิทธิพลงานเซน (Zen) มาจากญี่ปุ่น สไตล์นี้จึงเรียบง่ายและนิ่งเว่อร์ การจัดวางข้าวของน้อยชิ้นแบบใช้สอยประหยัด (แต่ลงตัวต่อการใช้งาน) อาจใช้คำว่า Less is more วลีสุดฮิตที่มาจากปากของสถาปนิกคนดังอย่าง Ludwing Mies van der Rohe ก็ได้ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาตกแต่งมักออกแบบให้มีความบางเบา เส้นสายไม่ซับซ้อน ภาพรวมของสไตล์ก็จะดูเป็นระเบียบ น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ สะอาดตา อบอุ่นใจ เหมาะแก่คนที่ไม่ชอบอะไรเวิ่นเว้อเป็นที่สุด

ดูคาแรคเตอร์นิ่งๆ ยิ่งน้อย ยิ่งดี ยิ่งเป็นมินิมัลลิสต์ สไตล์การตกแต่งเหมาะกับคนที่ไม่ชอบของ ‘เยอะ’สเปซให้ดูเรียบนิ่ง สวยแบบน้อยๆ แต่คูลไม่เบา

Contemporary Style ร่วมสมัยไม่ตกยุค

พอเสิร์ชหาคำว่า “Contemporary” แปลว่า “ร่วมสมัย” นั่นเอง สไตล์นี้ได้นำความต่างขั้วระหว่างแนวทางคลาสสิกกับวิถีโมเดิร์นมาผสมโรงกันไว้ให้เป็นปัจจุบัน แต่ทำให้ดูเป็นกลางมากขึ้น มักนิยมใช้โทนสีแบบเอิร์ธโทน เน้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ควบคู่กับการจัดเลย์เอ๊าท์พื้นที่ที่ดูเป็นระเบียบ มีความทันสมัยและเรียบหรูแต่พองาม ซึ่งปัจจุบันเป็นสไตล์ที่กำลังอิน ต่างมีคนชอบไม่น้อยแถมกลายเป็นจุดขายให้กับดีเวลอปเปอร์หยิบนำมาทำบ้านจัดสรรโครงการน้อย-ใหญ่อีกมากมาย เพราะมันดูกลางๆ ดีไง

สีประจำสไตล์คือสีเอิร์ธโทน Contemporary Style คือการผสมผสานระหว่างความคลาสิกและโมเดิร์นไว้ด้วยกัน คาแรคเตอร์คือความหรูหราและทันสมัย

Loft Style เปิดและเปลือย

สไตล์ลอฟท์ เป็นอีกสไตล์หนึ่งที่บ้านเราฮิตกันไม่น้อย ด้วยความที่เน้นเพดานที่สูง (ไม่ติดตั้งฝ้า) พื้นที่ห้องกว้าง ประตูหน้าต่างขนาดไซส์พี่บิ๊ก ซึ่งเผยให้เห็นความเป็นสัจจะวัสดุ หรือโชว์ผิวสัมผัสอันดิบเท่แบบไร้การปรุงแต่งนั่นเอง เช่น การสร้างสรรค์โครงสร้างอาคารแบบปูนเปลือย การก่อผนังโชว์แนวอิฐ  การดินท่อลอย เห็นงานระบบประปาและระบบไฟฟ้า (วัยรุ่นชอบ) ซึ่งสไตล์นี้เป็นผลมาจากหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่โรงงานหลายแห่งต้องปิดตัวลง จนต้องเปลี่ยนมาใช้เป็นที่อยู่อาศัยแทน และกลายเป็นการตกแต่งที่มากคาแรคเตอร์ พูลวิลล่าภูเก็ต และฮ็อตสุดต่อหมู่คนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน

จะเป็นลอฟท์ได้ เพดานต้องสูง ใครชอบความดิบ ความเท่ ต้องมาทางนี้ งานลอฟท์มีพื้นที่โปร่งโล่ง เพราะได้รับอิทธิพลในการออกแบบมาจากโครงสร้างของโรงงาน

แต่งบ้าน pantip

Retro Style อดีตกลับคืน

การตกแต่งบ้านสไตล์เรโทร เป็นแนวทางที่ได้รับอิทธิพลมาจากช่วงยุค 50s -70s บรรยากาศสะท้อนถึงกลิ่นอายแบบย้อนยุค ผสมไปด้วยความร่วมสมัยของลวดลายกราฟิก เส้นสายเรขาคณิต ตลอดจนเส้นโค้งมนที่ดูพลิ้วไหวสวยงาม สไตล์ที่ให้อารมณ์เพ้อฝันถึงความงามท่ามกลางหมู่ดาว เพราะยุคนั้นมีการบุกเบิกในเรื่องของอวกาศ สำหรับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์จะเน้นความเรียบง่ายแต่เท่ รายละเอียดไม่มากแต่เด่นด้วยดีไซน์ที่ดูสะดุดตา Villas Phuket (แบบแค่ตั้งวางน้อยชิ้นแต่เอาอยู่…) ที่สำคัญมักแซมแทรกความสดใสมีชีวิตชีวา ผ่านการใช้สีสันที่ฉูดฉาด ชนิดจัดจ้าน…ในย่านนั้นทีเดียว

แนวทางยุค 50s -70s จะโดดเด่นในเรื่องของการใช้สีสันที่จัดจ้าน และเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์สะดุดตา ลวดลายกราฟิก และความโค้งมนของเฟอร์นิเจอร์ ทำให้ห้องเป็นสไตล์เรโทร

Vintage Style ชวนฝันวันวาน

สำหรับสไตล์นี้มีความอบอุ่น คลาสสิก และอ่อนหวานปะปนกันอยู่ เพราะเป็นการตกแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค นิยมใช้เฉดสีพาสเทลหรือโทนสีอ่อนสบายตามาทาในห้อง คู่กับเฟอร์นิเจอร์เก่าที่มีกลิ่นอายของยุควิคตอเรียนและอาร์เดโคมาผสมผสาน ที่สำคัญมักนำดอกไม้ หรือข้าวของเครื่องใช้ลายดอกมาประดับตกแต่งเพื่อเน้นให้บรรยกาศดูชวนฝัน มีความเป็นเฟมินิน น่ารัก และสดใสมากยิ่งขึ้น

ห้องมีความชวนฝัน และเฟมินีน งานวินเทจที่มักจะใช้ของเก่ารูปทรงโค้งมนมาตกแต่งให้ดูอบอุ่นสวยงาม

Bohemian Style จี๊ดตัวแม่

โบฮีเมียน หรือ โบโฮ เป็นการตกแต่งที่ค่อนข้างเก๋ เร้าอารมณ์แบบอาร์ติสท์ในร่างแม่บ้านสายชิลล์ ซึ่งสไตล์นี้มักดึงแสงธรรมชาติและรายละเอียดต่างๆ ของธรรมาชาติมาใช้เพื่อสร้างสรรค์ให้เกิดบรรยากาศที่อบอุ่นสบายตา พูลวิลล่าภูเก็ต บวกกับความสนุกในการใช้ข้าวของที่มีสีสันจี๊ดเจ็บ เล่นกับลวดลายของผ้า วอลล์เปเปอร์ งานศิลปะ ขนนก (ก็มา) งานถักโครเชต์ ไม้ดอกไม้ใบที่นำมาจัดวางได้ดูสวยชวนฝันนั่นเอง

บางทีก็เลือกสีจี๊ดเจ็บๆ สีเดียวก็เอาอยู่ เมื่อติสท์ตัวแม่จะแต่งห้องน้ำก็จะต้องมีบรรยากาศชิลล์ๆ เริ่ดๆ แบบนี้

Eclectic Style ผสมผสานให้เหมาะสม

หากว่าถ้ามีของเยอะ สมบัติล้านแปด ชอบความหลากหลาย อารมณ์ประมาณรักพี่เสียดายน้อง มากองรวมกันที่สไตล์นี้เลย การตกแต่งบ้านแนว Eclectic เป็นการหยิบเอาความหลากหลายทั้งสิ่งของและสไตล์การตกแต่งบ้านแต่ละรูปแบบมาใส่ไว้ด้วยกันอย่างเมามัน ใช้สีสัน รูปทรง การจัดวางองค์ประกอบให้เกิดมุมมองอันสวยงาม ไม่จำเป็นต้องเป็นยุคเดียวกันแต่ก็ทำให้เข้ากันได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นงานตกแต่งแบบฟรีสไตล์ Villas Phuket ดังนั้นถ้ามีทั้งอาร์มแชร์หลุยส์ โต๊ะโมเดิร์น ตู้ทรงจีน ขันโตกไทย ก็สามารถนำมาสร้างมุมสวยที่เป็นตัวเองกันได้ ลองดู….   

เก้าอี้ต่างยุค ต่างสมัย เป็นการตกแต่งที่เห็นบ่อยในสไตล์ Eclectic รวมๆ แล้วมีเสน่ห์ แต่ต้องไม่ลืมเรื่องการจัดองค์ประกอบให้ลงตัวด้วย

คาแรคเตอร์ของบ้านก็เหมือนกับบุคลิกของคนเรา บางคนดูอ่อนโยน คนนี้ดูร่าเริง คนนั้นดูคูล คนโน้นดูเปรี้ยวจี๊ด คนโน่นดูเรียบง่าย ลองวางคาแรกเตอร์ให้กับบ้าน หาซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม กับสไตล์ที่เราชอบ แล้วเพื่อนๆ จะพบว่าการแต่ง บ้าน นั้น เป็นเรื่องสนุกเหมือนกับสร้างงานศิลปะชิ้นหนึ่ง พูลวิลล่าภูเก็ต ศิลปินสมัครเล่นอย่างเรา ก็ต้องไปให้สุด แล้วหยุดที่เงินในกระเป๋า The End.

ขอขอบคุณที่มาของข้อมูล pantip

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป ไอเดียบ้าน2ชั้น ทาวน์โฮม 3 ชั้น

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa