บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว
บทความทั่วไป

บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว

บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว แบบบ้านสวยลงตัวมากๆ ราคาประหยัด

บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว Villas Phuket แบบบ้านสวยลงตัวมากๆ ราคาประหยัด ยินดีตอนรับและสวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน สำหรับลักษณะออกแบบเป็น บ้าน พักอาศัย แบบชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี่ หลังคาแบบทรงปั้นหยา แนวสมัยนิยม มุงหลังคาด้วยกระเบื้องสวยงามแข็งแรงทนทาน ตัวบ้านยกระดับพื้นเล็กน้อย ประมาณ 60 เซนติเมตร ผนังภายนอกโทนสีเทาอ่อน แต่งผนังเพิ่มเติมด้วยอิฐโชว์ หน้าบ้านมีเฉลียงขนาดเล็ก บริเวณประตูทางเข้า ประตูบ้านใช้แบบงานไม้บ้านใหญ่ เสริมความสวยเด่น ส่วนหน้าต่างแบบกระจกให้ความทันสมัยยิ่งขึ้น พูลวิลล่าภูเก็ต  

บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว

แบบบ้านทรงปั้นหยาขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 122 ตารางเมตร

สำหรับลักษณะออกแบบ เป็นบ้านพักอาศัยแบบชั้นเดียว บ้าน สไตล์คอนเทมโพรารี่ หลังคาแบบทรงปั้นหยา แนวสมัยนิยม มุงหลังคาด้วยกระเบื้องสวยแข็งแรงทนทาน ตัวบ้านยกระดับพื้นเล็กน้อย ประมาณ 60 เซนติเมตร ผนังภายนอกโทนสีเทาอ่อน แต่งผนังเพิ่มเติมด้วยอิฐโชว์ หน้าบ้านมีเฉลียงขนาดเล็ก บริเวณประตูทางเข้า ประตูบ้าน ใช้แบบงานไม้บ้านใหญ่ เสริมความสวยเด่น ส่วนหน้าต่างแบบกระจกให้ความทันสมัยยิ่งขึ้น

การออกแบบภายในบ้าน ห้องโถงพักผ่อนขนาดใหญ่ กว้างขวาง มีพื้นที่รับประทานอาหาร และเชื่อมต่อกับห้องครัว ทำผนังกันแบบไม่มีประตู สุขาเป็นแบบสุขาในตัว สำหรับห้องนอนใหญ่ รวมทั้งห้องน้ำรวม การออกแบบจัดสรรพื้นที่ใช้สอย ครบพร้อมสำหรับครอบครัว ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว และห้องโถงกลาง พักผ่อนพร้อมด้วยพื้นที่ รับประทานอาหาร พื้นที่ใช้สอย 122 ตาราเมตร งบประมาณก่อสร้าง 1.5 ล้านบาท

หลังคาปั้นหยาทรงหลังคาที่สวยจบ ให้บ้านเนี้ยบ

หลังคาทรงปั้นหยา เป็นหนึ่งประเภทหลังคา ที่สามารถพบได้ในบ้านเรา นอกจากหลังคาปั้นหยาแล้ว ก็ยังมีหลังคาประเภทต่างๆ พบได้หลากหลายแบบในประเทศไทย เช่น หลังคาบ้านทรงจั่ว, หลังคาบ้านมะนิลา, หลังคาบ้านปีกผีเสื้อ, หลังคาเพิงหมาแหงน ฯลฯ แน่นอนว่าหลังคาต่างประเภทกัน ย่อมมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป วันนี้เราจะมาเจาะลึกข้อมูลกันว่า หลังคาปั้นหยา  มีแบบอะไรบ้าง องศาหลังคาปั้นหยาเป็นอย่างไร แล้วก็การคำนวณหลังคาปั้นหยาจะเป็นอย่างไร พร้อมกับข้อมูลเบื้องต้น เกี่ยวกับกระเบื้องแบบต่างๆ ที่จะนำมาทำเป็นหลังคาปั้นหยา Villas Phuket มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว

แบบหลังคาปั้นหยามีอะไรบ้าง ?

หลายคนอาจเคยเห็น แบบหลังคาปั้นหยา กันมาบ้าง แต่อาจจะไม่รู้ชื่อเรียกที่ถูกต้อง  ก็ต้องบอกว่า หลังคาปั้นหยา สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั้นคือ วิลล่า รูปทรงหลังคาที่มี 4 ด้านลาดเอียงลงมาทั้ง 4 มุม โดยมีจุดยอดรวม ของแต่ละด้านอยู่ส่วนบนสุดของหลังคาลักษณะทรงหลังคา คล้ายคลึงกับพีระมินนั้นเอง ต้องบอกว่า หลังคาปั้นหยา เป็นที่นิยมไม่น้อยในประเทศไทย รวมทั้งต่างประเทศอย่างญี่ปุ่น และเกาหลี อีกด้วย

ข้อดี ของหลังคาปั้นหยานั้นก็คือ รูปทรงที่สวยงาม สร้างความโดดเด่น ให้กับบ้านได้ดี  ตัวหลังคาสามารถเอียงลาด ปกคลุมทั้ง 4 ด้านของตัวบ้าน ทนต่อแรงลม และยังช่วยกันแดดและกันฝนได้ นอกจากนี้ พูลวิลล่าภูเก็ต ยังเป็นหลังคาที่มีพื้นที่ ให้เลือกติดแผงโซล่าเซลล์ ได้ในทุกทิศทางของบ้าน

เรียกได้ว่า ไม่ว่าแสงแดด จะมาจากมุมใดทิศทางใด แผงโซล่าเซลล์ บนหลังคาปั้นหยา ก็สามารถทำงานเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ ได้อย่างเต็มที่ Villas Phuket

แต่ภายใต้ข้อดีเหล่านี้ ของหลังคาปั้นหยา ก็แอบซ่อนข้อเสียไว้เล็กน้อย เช่นกัน ด้วยความปกคลุมเอียงลาด ของหลังคาปั้นหยาทั้ง 4 ด้าน อาจส่งผลให้หลังคา ระบายความร้อนได้น้อยกว่า ปกตินั้นเอง ซึ่งปัญหา เรื่องของการระบายความร้อนนี้ สามารถแก้ไขได้ ด้วยการเพิ่มช่องระบายอากาศใต้หลังคา หรืออาจจจะติดตั้งฝ้าระบายอากาศ  

ก็สามารถช่วยให้ความร้อนของหลังคา ถูกระบายออกไปได้ไวขึ้นไม่มากก็น้อย  นอกจากนี้ การก่อสร้างหลังคาปั้นหยา จำเป็นต้องใช้ช่างที่มีฝีมือ เพราะเป็นรูปแบบหลังคา ที่มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ ขณะเดียวกัน หากใครต้องการหลังคาปั้น หยา ที่มีความสวยงาม ก็จำเป็นต้องมีทุน สำหรับซื้อวัสดุมากกว่าหลังคาประเภทอื่น ๆ  

สรุปได้ว่า ใครที่กำลังสนใจ จะก่อสร้างบ้านหลังใหม่ ภูเก็ต โดยต้องการมี หลังคาบ้านประเภทหลังคาปั้นหยา คงต้องเตรียมเรื่องเงินทุน รองรับการก่อสร้าง ไว้ได้เลย พูลวิลล่าภูเก็ต  

บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว

 นอกจากแบบหลังคาปั้นหยา ที่กล่าวถึงไปข้างต้นแล้ว ยังมีแบบหลังคาปั้นหยา อีกประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะต่างกันเล็กน้อย โดยมีชื่อเรียกว่า หลังคาทรงมะนิลา หรือหลังคาปั้นหยายกจั่ว นั้นเอง

 แต่ก่อนจะไปทำความรู้จัก หลังคาทรงมะนิลา หรือหลังคาปั้นหยายกจั่วนั้น ย้อนกลับมาทำความรู้จัก หลังคาทรงจั่วกันเสียก่อน ต้องบอกเลยว่า หลังคาทรงจั่ว เป็นทรงหลังคาที่นิยมและพบเห็นได้บ่อยที่สุด สังเกตง่าย ๆ เสมือนเป็นหลังคาเพิงหมาแหงน 2 ด้านมาชนกันนั้นเอง  หลังคาทรงจั่วนี้ ใคร ๆ Villas Phuket ก็สามารถพบเห็นได้  

ไม่ว่าจะเป็นบ้านในโครงการจัดสรร หรือบ้านสร้างเองในต่างจังหวัดทั่วไป  ข้อดีของหลังคาหน้าจั่วนี้ ต้องยกให้เลือกปัญหารั่วซึมที่มีน้อยมาก นั้นเป็นเพราะรูปทรงหลังคาที่ลาดเอียงลงทั้ง 2 ข้าง ทำให้เวลาฝนตก น้ำฝนจะไหลลงสู่พื้นด้านล่างได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่มีน้ำฝนค้างอยู่บนหลังคา ปัญหารั่วซึมจึงเกิดขึ้นน้อยมากนั้นเอง นอกจากนี้ยังเป็นทรงหลังคาที่ช่วยในเรื่องการระบายความร้อนได้ดี และยังก่อสร้างง่าย แต่ก็แอบมีข้อเสียเล็กน้อย ในกรณีฝนตกสาดเข้าบริเวณหน้าจั่ว อยู่บ้างเช่นกัน

หลังจากที่ได้รู้จักหลังคาปั้นหยาและหลังคาทรงจั่วกันเรียบร้อยแล้ว ต้องบอกว่ายังมีหลังคาประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการผสมผสานรูปแบบของ 2 แบบหลังคาที่กล่าวไปข้างต้น นั้นคือ หลังคาทรงมะนิลาหรือหลังคาปั้นหยายกจั่ว นั้นเอง

หลังคาที่ประเภทนี้ ช่วยรวมข้อดีของ 2 ประเภทหลังคาข้างต้น ทำให้หลังคาปั้นหยายกจั่วนี้ มีข้อดีตรงที่มีหลังคาปกคลุมได้ทั้ง 4 ด้าน ทำให้รับแรงลมแรงฝนและแสงแดดได้ทั้ง 4 ด้านเช่นเดียวกับหลังคาปั้นหยา และยังสามารถระบายความร้อนได้ดีในบริเวณหน้าจั่วเช่นเดียวกับหลังคาทรงจั่ว นั้นเอง พูลวิลล่าภูเก็ต  

ดังนั้น หากใครกำลังสร้างบ้านแล้วเริ่มสนใจ หลังคาปั้นหยา อย่าลืมบอกประเภทหลังคา แก่ผู้รับเหมา หรือช่างสร้าง บ้าน ให้ดีว่า หลังคาที่เราต้องกี่นั้น เป็น Villas Phuket แบบหลังคาปั้นหยา หรือ แบบหลังคาปั้นหยายกจั่ว กันแน่

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป house in phuket for rent กําแพงบ้าน โมเดิร์น

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa