แบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง
บ้านเเละสวน,  รีวิวบ้าน

แบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

แบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

แบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง บ้านทรงกล่องยาว เก็บวิวขนานไปตามแนวบ้านรูปทรงของบ้านเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องนึกภาพให้ออกตั้งแต่แรก ซึ่งจะคิดว่ายากก็ยาก แต่จะว่าง่ายก็ง่าย ในที่ดินรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าดูจะออกแบบรูปร่างดีไซน์ได้ง่ายที่สุด ในขณะที่ที่ดินรูปทรงแปลก ๆ

อย่างสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมคางหมูก็ต้องปรับตามข้อจำกัด และต้องคำนึงถึงความต้องการใช้สอยของสมาชิกในบ้านเป็นหลักด้วย สำหรับคนที่มีที่ดินกว้างๆ มีวิวสวยขนานไปกับที่ดิน บ้านกล่องรูปทรงเรียงตามแนวยาว เป็นหนึ่งในดีไซน์ที่นิยมเพราะสามารถเก็บวิวได้ทั้งหมด ลองเว้นพื้นที่ช่องกลางอาคารทำเฉลียงนั่งเล่นหันเข้าด้านในก็มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น หากใครนึกภาพไม่ออกต้องลองมาชมบ้านหลังนี้ด้วยกันครับ

บ้านทรงกล่องแนวยาว

บ้านขนาด 267 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ใน Kunovice เมืองในเขต Zlín ของสาธารณรัฐเช็ก ในพื้นที่พัฒนาที่อยู่อาศัยใหม่ ออกแบบให้เรียบง่ายเป็นหนึ่งชั้นทรงลูกบาศก์ มองจากถนนด้านหน้าจะเห็นอาคารชั้นเดียวสีขาวรั้วสีดำโปร่งๆ ดูธรรมดาไม่เด่น แต่ถ้าเดินเข้าไปด้านในจะเห็นแผนผังบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ

กับไลน์หลักของบ้านที่เป็นแกนตรงที่ค่อย ๆ ตัดกันในแต่ละโซนของบ้าน ซึ่งจะมีการเชื่อมต่อให้เข้าถึงกันได้ทั้งภายในภายนอกรอบ ๆ บ้าน ช่วยลดความรู้สึกสูญเสียความรู้สึกในการใช้พื้นที่ในและรอบ ๆ บ้านตัวอาคารลึกเข้ามาด้านในจะให้มุมมองอีกด้าน เป็นบ้านบ้านทรงกล่องสีขาวที่ตัดกรอบสายตาด้วยสีดำหน้ากระดานเรียงยาว มีช่วงอาคารแบ่งเป็น 3 ช่อง โครงสร้างบ้านใช้ผนังรับน้ำหนักมี 3 ชั้น

ออกแบบจากบล็อกเซรามิกที่มีฉนวนใยแร่และซิลิกอนผสมปูนปลาสเตอร์ฉาบทับ รองรับระบบฐานรากและแผ่นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก หลังคาเป็นชั้นเดียวแบนราบ (slab)  กรอบหน้าต่างทำด้วยอะลูมิเนียม มีพื้นที่โปร่งจากผนังกระจกและช่องว่าง พร้อมรับวิสัยทัศน์ต้นไม้และสนามหญ้าผืนใหญ่ที่จัดไว้ข้างใน

เมื่อเข้าสู่ภายในจะเห็นว่า จากโถงทางเข้าจะพาเดินผ่านพื้นที่ใช้สอยหลักตรงเป็นแนวไปยังพื้นที่พักผ่อนด้านหลัง มีห้องเด็ก 2 ห้องและห้องนอนสำหรับผู้ปกครอง ซึ่งรวมถึงห้องน้ำ ห้องแต่งตัว และห้องอ่านหนังสือแยกเป็นสัดส่วน

ถัดจากประตูห้องสีอ่อน ๆ นั้นก็ไม่คาดคิดว่าจะมีการคั่นผนังบ้านด้วยบานประตูและะผนังกระจกขนาดใหญ่ ทำให้ความรู้สึกเหมือนบ้านมี display โชว์องค์ประกอบธรรมชาติที่เก็บไว้ในตู้กระจกให้แวะมองปล่อยสายตาทุกครั้งที่เดินผ่าน แต่ถ้าคุณคิดว่าทางเดินสิ้นสุดในทางตัน คุณจะคิดผิดเพราะถัดจากนี้ที่ปลายสุดของทางเดิน จะมีหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานที่ไม่เพียงแต่ให้แสงจากทางเดินตามธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังให้ทัศนียภาพที่สวยงามของชนบทโดยรอบอีกด้วย

หนึ่งจุดโฟกัสสายตาภายในบ้านคือ aquarium หรือตู้ปลาสวยงามที่บอลท์อินฝังลงไปบนผนังที่คั่นระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องทานข้าว ทำให้บ้านสีขาวมีความเคลื่อนไหวและมีชีวิตชีวาจากปลาหลากสีสดใสที่แหวกว่ายอยู่

แต่ละห้องได้รับการตกแต่งตามการใช้งาน โดยเน้นที่ความสะอาดของพื้นผิวเป็นหลัก ผนังเรียบสะอาดด้วยสีขาว ส่วนพื้นปูด้วยวัสดุโพลียูรีเทนสีเทาอ่อนไร้รอยต่อ ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์และผ้าม่านสีเทาเข้มตัดกัน นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสมบูรณ์และความเชื่อมโยงกันของแต่ละพื้นที่ของบ้านด้วยการเปิดสเปซโล่ง ๆ

ผนังห้องนั่งเล่นสามารถเปิดออกเชื่อมต่อพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าระหว่างกล่องสีขาวเว้นที่ว่างเอาไว้เป็นเฉลียงนั่งเล่น ต้องขอบคุณฟังก์ชั่นระเบียงกลางแจ้งและผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ที่มีส่วนช่วยให้ห้องโถงใหญ่นั่งเล่นได้รับแสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในได้มาก บ้านจึงสว่างไสวสบายตา

เฉลียงบ้านต่อเนื่องออกมาเป็นชานยื่นออกไปเชื่อมกับสนามหญ้ากว้างๆ เป็นจุดนั่งชิลทานอาหารพร้อมวิวชนบทรอบบ้านยามเช้า จิบเครื่องดื่มถ้วยโปรดยามบ่ายแบบเป็นส่วนตัวภายใน เฉลียงได้รับการปกป้องมุมมองทั้งสามด้าน

การสร้างสเปซสำหรับนั่งเล่น เดินเล่น ในบริเวณบ้านนั้น สามารถทำได้สองทางคือ การเปิดภายนอกบ้านหรือเลือกเปิดภายใน ในส่วนของคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง อาจใช้วิธีให้อาคารล้อมคอร์ทยาร์ทหรือลานกลางแจ้งภายในเอาไว้โดยอาจจะสร้างเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยม เจาะที่ว่างตรงกลางเหมือนบ้านแบบจีน หรือจัดบ้านตัว U โอบสวนเอาไว้แล้วหันลานเข้าด้านในที่ปลอดจากสายตาเพื่อนบ้าน หรือจะทำที่ว่างจะหว่างอาคารแบบบ้านหลังนี้ ทำเฉลียงยื่นออกมากลางแจ้งในด้านที่หลบจากถนนหรือสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา

บ้านทรงกล่องสีดำขาว ดูดีนาน ไม่ตามเทรนด์ให้เหนื่อย

การวิ่งตามเทรนด์บ้านบางครั้งก็เหนื่อย เพราะเทรนด์มาแล้วก็ไปสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา คงจะดีกว่าถ้าเรามองหาดีไซน์การตกแต่งบ้านที่มองได้นาน ๆ ไม่ยึดติดเทรนด์ ไม่ว่าปีไหน ๆ ก็ยังดูดีแบบไม่เชย ทางเลือกที่ดู Safe สุดก็น่าจะเป็นดีไซน์ที่มีเส้นสายความเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความร่วมสมัย วัสดุง่ายๆ หรือสีที่ไม่หวือหวา เช่น บ้านโทนสีขาวตัดด้วยสีดำ ซึ่งคนไทยอาจจะรู้สึกไม่ค่อยนิยมด้วยความเชื่อบางอย่าง แต่จริงๆ แล้วชุดสีนี้ให้ความรู้สึกสบายตาและเข้ายังได้กับทุกยุคสมัย

วิลล่าขนาดพื้นที่ 275 ตารางเมตรหลังนี้ ตั้งอยู่ในเมืองอาวีโร ประเทศโปรตุเกส อาคารนี้เป็นรูปทรงเรขาคณิตง่ายๆ มีการใช้สีหลัก ๆ แค่ 2 สี คือ สีขาวตัดด้วยวัสดุสีดำสนิท แต่กลับดูโดดเด่นออกมาจากบ้านข้างๆ  อย่างน่าสนใจ จากด้านหน้าอาจมองเห็นตัวอาคารไม่ชัด แต่ถ้าเข้าไปดูด้านในจะพบว่าบ้านนี้ประกอบด้วยปริมาตรทรงกล่องโทนสีขาวดำที่มีทั้งกล่องสองชั้นและกล่องชั้นเดียว นำมาวางรวมกันให้กลายเป็นชิ้นเดียว

จากกน้าบ้านที่ดูค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว เมื่อเดินทะลุเข้ามาด้านในจะเห็นพื้นที่กลางแจ้ง สนามหญ้ากว้าง ๆ และสระว่ายน้ำทอดยาวขนานกำแพงบ้านชวนให้สดชื่น รูปทรงของบ้านล้อมรอบด้วยแผนผังที่กำหนดรูปร่างของบ้าน โดยจะคลี่ออกในลักษณะแนวทแยง ซึ่งช่วยให้สามารถแยกปริมาตรในแนวตั้งออกเป็นสองส่วน อาคารกล่องหนึ่งวางติดดินชั้นเดียว ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นกล่องสองชั้นมีโถงทางเข้านำไปสู่พื้นที่ส่วนกลางที่จัดเอาไว้

สระว่ายน้ำก็มีรูปร่างทแยงตามแนวที่ดินไปด้วยเช่นกัน ตัวสระน้ำเหมือนลึกเข้ามาในอาคารเพราะมีส่วนที่หลังคาคลุมเอาไว้ มีพื้นที่นั่งเล่นในร่มชิล ๆ รอเด็ก ๆ เล่นสนุกสนานริมสระ ณ จุดนี้ สมาชิกในบ้านสามารถกระโดดจากตัวอาคารออกไปที่สระว่ายน้ำได้เลย เป็นการออกแบบที่เชื่อมโยงโดยตรงระหว่างบ้านและสระว่ายน้ำ ให้ประสบการณ์ที่หลากหลายทั้งจากภายในและภายนอก

ข้างสระว่ายน้ำเป็นชานโล่งๆ ที่ปูด้วยวัสดุลายไม้เชื่อมต่อพื้นที่ตัวบ้านออกมากลางแจ้งในอีกจุด มุมนี้จะเป็นพื้นที่สังสรรค์ปาร์ตี้ปิ้งย่างในวันพิเศษ หรือเปลี่ยนบรรยากาศทานข้าวในวันที่อากาศดี ๆ ซึ่งจะมีประตูกระจกบานใหญ่เปิดเชื่อมต่อตรงเข้าไปในส่วนห้องทานอาหาร ทำให้พื้นที่ภายในและภายนอกลื่นไหลอย่างต่อเนื่อง สามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลายพร้อมๆ กันหลายคนโดยไม่รู้สึกอึดอัด

ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ประกอบด้วย ห้องครัวพร้อมพื้นที่รับประทานอาหาร, ห้องนั่งเล่นและห้องสุขา  พื้นที่ส่วนตัวถูกจัดไว้ที่ชั้นบน มีห้องนอน 2 ห้องพร้อมตู้เสื้อผ้า พื้นที่อ่านหนังสือและห้องน้ำ ทุกอณูของบ้านตกแต่งในธีมสีขาวเป็นพื้นหลังตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ และเฟอร์นิเจอร์สีเทาให้ความรู้สึกทันสมัยมีรสนิยม แต่ก็มีส่วนที่แทรกด้วยวัสดุลายไม้บ้างเพื่อไม่ให้บ้านดูแข็งกระด้างจนเกินไป

สีดำกับแสงเป็นลูกเล่นที่เข้ากันได้กับบ้าน เพราะสีดำจะช่วยขับเน้นทำให้แสงเด่นชัดขึ้น เหมือนแสงแสว่างท่ามกลางความมืด บริเวณบันไดทางขึ้นชั้นสองสถาปนิกจึงใส่ไฟ LED สี warm white อุ่น ๆ ติดเป็นระยะบนผนังข้างบันไดที่ทาสีดำสนิท สร้างบรรยากาศที่น่าตื่นตาในทุกครั้งที่เดินขึ้นลงบันไดทั้งกลางวันและกลางคืน

ทั้งหมดทุกองค์ประกอบของบ้านออกแบบโดยยึดไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครอบครัว โดยใช้เส้นสายที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา การเปิดช่องแสงขนาดใหญ่ให้แสงแดดในกลางวันสามารถส่องเข้าไปถึงพื้นที่ในบ้าน เชื่อมต่อองค์ประกอบจากธรรมชาติอย่างแนบชิดซึ่งเป็นเสน่ห์ของบ้าน สำหรับห้องนอนที่เป็นเหมือนหลุมหลบภัยส่วนตัวก็มีความสงบผ่อนคลายผ่านวัสดุและสี พร้อมติดประตูกระจกบานเลื่อนบานใหญ่เปิดรับลมทำให้ห้องมีชีวิตชีวา ความใสของกระจกที่ประตูรวมทั้งระเบียง ยังทำหน้าที่เชื่อมโยงผู้อาศัยกับธรรมชาติโดยไม่มีอุปสรรคกั้น

 ผนังโทนสีดำสลับสีขาว อาจจะเป็นชุดสีที่ไม่ค่อยนิยมในเมืองไทยมากนัก เพราะยังมีคนจำนวนไม่น้อยติดใจเรื่องสีมงคลอยู่ แต่สำหรับบ้านในต่างประเทศนิยมใช้สีขาวและดำมานานแล้ว เพราะทำให้บ้านดูมีเสน่ห์ สวยงาม และลึกลับน่าค้นหา แต่การใช้สีดำในพื้นที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้บ้านดูมืดหม่นหมอง และแข็งกระด้างไม่มีชีวิตชีวา การใช้สีคู่ตรงข้ามอย่างสีขาว งานไม้  ต้นไม้สีเขียว และกระจกที่รับแสงธรรมชาติเข้ามารวมกันในบ้าน จะเพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านได้อย่างดี